Tài chính, Kinh doanh
Công nhân 3 nhà máy sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ đình công
Hoàng Hải - Thứ Ba, 19/09/2023 9:22 CH
Vietnet24h - Nghiệp đoàn công nhân sản xuất ô tô Mỹ (UAW) thông báo bắt đầu cuộc đình công từ 0h ngày 15/9 (theo giờ địa phương) tại các nhà máy của 3 công ty sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ.

Nghiệp đoàn công nhân sản xuất ôtô Mỹ (UAW) thông báo bắt đầu cuộc đình công từ 0 giờ ngày 15/9 (theo giờ địa phương) tại các nhà máy của 3 công ty sản xuất ôtô lớn nhất nước Mỹ, do hết thời hạn để đạt thỏa thuận với người sử dụng lao động về hợp đồng mới.

Trên nền tảng mạng xã hội X, nghiệp đoàn UAW thông báo đình công bắt đầu diễn ra tại các nhà máy của General Motors, Stellantis và Ford.

Theo ông Fain, đình công sẽ diễn ra tại một nhà máy của mỗi công ty, gồm nhà máy GM ở Wentzville (bang Missouri); cơ sở Stellantis ở Toledo (bang Ohio) và một nhà máy của Ford ở Wayne (bang Michigan). Tuy nhiên, đây là chỉ là các nhà máy thực hiện công đoạn lắp ráp và sơn cuối cùng. Khoảng 12.700 công nhân sẽ ngừng làm việc trong ngày 15/9 nhằm tăng áp lực lên giới chủ trong khi các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục.

Ford khẳng định đã thương lượng với tinh thần thiện chí nhằm tránh xảy ra đình công. Hãng này cam kết đạt thỏa thuận tiền thưởng cho nhân viên và đảm bảo khả năng đầu tư vào tương lai của Ford khi chuyển sang sản xuất xe điện.

Hiện hãng xe General Motors và Stellantis vẫn chưa có bình luận.

Trong ngày 14/9, General Motors đã nâng mức đề nghị tăng lương từ 18% lên 20%, trong khi UAW đòi tăng lương 40%.

Ông Michael Spencer - Phó Chủ tịch của UAW Local 1700, đại diện cho 6.000 công nhân tại nhà máy Stellantis 'Ram ở Sterling Heights (Michigan) cho biết ông đã yêu cầu các nghiệp đoàn địa phương chuẩn bị "sẵn sàng" cho trường hợp các nhà máy của họ tham gia đình công. Ông nhấn mạnh mục tiêu không phải là làm tổn thương người tiêu dùng hoặc công ty.

Các vấn đề khác gồm tăng lương và phúc lợi cho nhân viên làm bán thời gian và nhân viên cấp dưới, những người hiện chỉ kiếm được 22 USD/giờ so với mức lương cao nhất là 31 USD/giờ.

Theo dữ liệu của Cox Automotive trích dẫn từ báo cáo tài chính của Stellantis, công ty hiện có lượng xe Jeep tồn kho đủ cho 90 ngày và đang sản xuất xe SUV và xe tải ngoài giờ. Dù vậy, nếu việc đóng cửa kéo dài một tuần tại nhà máy Jeep của Stellantis ở Toledo, công ty có thể ghi nhận doanh thu sụt giảm hơn 380 triệu USD.

Deutsche Bank cũng đưa ra các ước tính của mình khi nhận định một cuộc đình công toàn diện sẽ khiến thu nhập của các nhà sản xuất ô tô trên giảm khoảng 400 triệu đến 500 triệu USD mỗi tuần do sản lượng bị mất. Một số tổn thất có thể được khắc phục bằng cách tăng cường lịch trình sản xuất sau cuộc đình công, nhưng khả năng này sẽ giảm dần khi cuộc đình công kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.

Phản ứng về động thái này của UAW, Ford cho biết các đề xuất mới nhất của công đoàn sẽ khiến chi phí lao động tại Mỹ tăng gấp đôi và khiến tính cạnh tranh của công ty suy giảm so với Tesla và các đối thủ không thuộc công đoàn như Toyota, Honda và Mercedes. Đình công cũng đồng nghĩa với việc số lợi nhuận chia sẻ giữa UAW và Ford trong năm nay sẽ bị “giảm bớt”.

Trong khi đó, nhà sản xuất Stellantis cho biết công ty đã ngay lập tức được đưa vào "chế độ dự phòng" và sẽ thực hiện tất cả các quyết định cơ cấu phù hợp để bảo vệ công ty và các hoạt động ở Bắc Mỹ mà không cần giải thích chi tiết.

Về phía GM, nhà sản xuất này bày tỏ sự thất vọng vào cuộc đình công và cho biết sẽ tiếp tục "thương lượng một cách thiện chí". Reuters dẫn lời ông Gerald Johnson, giám đốc điều hành sản xuất hàng đầu của GM, cho biết các đề xuất về lương và phúc lợi của UAW sẽ khiến công ty thiệt hại 100 tỷ USD. Ông tuyên bố số tiền này "cao gấp đôi giá trị của toàn bộ General Motors và hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Chủ tịch UAW sau đó đã bác bỏ tuyên bố này khi cho biết các nhà sản xuất vẫn chi hàng tỷ USD mỗi năm để trả lương cho các giám đốc điều hành.

Các chuyên gia phân tích nhận định đình công kéo dài sẽ gây áp lực lên các nhà cung cấp, khiến họ buộc phải sa thải công nhân và điều này có thể làm chậm quá trình phục hồi khi cuộc đình công kết thúc. Nếu đình công kéo dài trong những tuần tới với sự tham gia của toàn bộ 146.000 thành viên của UAW tại 3 công ty trên, đây sẽ là cuộc đình công lớn nhất trong 25 năm của ngành sản xuất ô tô Mỹ.

Samsung Electronics có thể phải đối mặt với cuộc đình công lao động đầu tiên trong lịch sử Vietnet24h - Samsung Electronics có thể chứng kiến ​​cuộc đình công lao động đầu tiên trong lịch sử 5 thập kỷ của gã khổng lồ công nghệ sau khi các cuộc đàm phán về tiền lương với các liên đoàn lao động tan rã.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple, Huawei, Xiaomi dẫn đầu bảng xếp hạng 500 thương hiệu tiêu dùng hàng đầu của Trung Quốc Vietnet24h - Theo báo cáo của Đại học Bắc Kinh, bảng xếp hạng này dựa trên hành vi mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng trong nước
Cổ phiếu Sony tăng trong phiên giao dịch đầy biến động khi nhà sản xuất PlayStation công bố mua lại cổ phiếu trị giá 1,7 tỷ đô la Vietnet24h - Thu nhập hoạt động trong ba tháng cuối năm tài chính đạt 203,6 tỷ yên, vượt qua ước tính trung bình của các nhà phân tích là 192,2 tỷ yên, mặc dù giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo Trump sẽ chấm dứt lệnh hạn chế xuất khẩu chip Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo cho biết chính quyền Trump có kế hoạch sửa đổi một loạt các hạn chế về thương mại chip được gọi là quy tắc “khuyến khích AI”.
Cổ phiếu Arm giảm do dự báo yếu Vietnet24h - Arm đạt được doanh thu và lợi nhuận cao nhưng lại đưa ra dự báo đáng thất vọng trong báo cáo quý vào thứ Tư (7/5).
CEO Tim Cook cho biết thuế quan của Trump có thể khiến Apple mất 900 triệu đô la trong quý này Vietnet24h - Thuế quan có thể làm tăng thêm 900 triệu đô la vào chi phí của Apple trong quý này, CEO Apple Tim Cook cho biết hôm thứ Năm (1/5), khi ông tiết lộ rằng gã khổng lồ công nghệ này đang chuyển hoạt động sản xuất iPhone được bán tại Hoa Kỳ từ Trung Quốc sang Ấn Độ.
Cổ phiếu Meta tăng nhờ doanh thu quý đầu tiên cao hơn dự kiến Vietnet24h - Cổ phiếu Meta tăng tới 5% sau khi công ty báo cáo doanh thu trong quý đầu tiên cao hơn dự kiến.
Intel dự báo tăng trưởng yếu và sẽ cắt giảm chi phí trong năm nay Vietnet24h - Intel báo cáo thu nhập quý đầu tiên vượt kỳ vọng ở cả doanh thu và lợi nhuận, nhưng công ty đã đưa ra hướng dẫn đáng thất vọng.
Những nhà lãnh đạo công nghệ này đã quyên góp cho Trump và bây giờ họ mất hàng tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Thung lũng Silicon đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử hoặc quỹ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.
TSMC giữ nguyên dự báo doanh thu sau khi lợi nhuận vượt ước tính bất chấp lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Công ty đang phải đối mặt với những bất lợi từ chính sách thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã áp đặt mức thuế quan thương mại rộng rãi đối với Đài Loan và kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với các khách hàng của TSMC là Nvidia và AMD.
Cổ phiếu Tesla giảm sau đợt tăng mạnh nhất kể từ năm 2013 Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã có xu hướng giảm trong năm nay, nhưng đã tăng vọt vào thứ Tư sau khi Tổng thống Trump tuyên bố tạm dừng áp dụng hầu hết các mức thuế mới trong 90 ngày.
Trí tuệ nhân tạo chưa giúp tăng năng suất hay lương thưởng – lỗi tại công nghệ hay tại cách dùng? Vietnet24h - Việc ứng dụng AI trong doanh nghiệp đang tăng nhanh, nhưng hiệu quả ghi nhận vẫn khiêm tốn. Nhiều chuyên gia cho rằng vấn đề không nằm ở khả năng của AI, mà ở cách doanh nghiệp phân bổ lại giá trị gia tăng do công nghệ tạo ra.
Việt Nam thành “mặt trận nóng” trong chiến tranh mạng kiểu mới: Brute-force, RDP và mối đe dọa ẩn danh Vietnet24h - Số vụ tấn công vét cạn vào các hệ thống doanh nghiệp tại Việt Nam đã vượt 19,8 triệu – cao nhất Đông Nam Á. Đây không chỉ là dấu hiệu về sự quan tâm của tin tặc quốc tế, mà còn phản ánh khoảng trống đáng báo động trong hệ thống phòng thủ mạng hiện tại, đặc biệt khi các công cụ tấn công ngày càng “tiến hóa” nhờ trí tuệ nhân tạo.
Seoul, Washington sẽ nối lại đàm phán thuế quan trước thời hạn tháng 7 Vietnet24h - Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc họp thương mại song phương vào thứ Sáu để theo dõi các cuộc đàm phán thuế quan gần đây, thảo luận về các bước tiếp theo hướng tới một gói thương mại chung mà cả hai bên đều đặt mục tiêu hoàn tất vào ngày 8 tháng 7.
Google sẽ trả cho Texas 1,4 tỷ đô la để giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu Vietnet24h - Google đã đồng ý trả gần 1,4 tỷ đô la cho tiểu bang Texas để giải quyết các cáo buộc vi phạm quyền riêng tư dữ liệu của cư dân tiểu bang, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cho biết.
Các quan chức của Trump sẽ gặp Trung Quốc, báo hiệu sự cởi mở trong đàm phán thương mại Vietnet24h - Hai quan chức cấp cao của chính quyền Trump dự kiến ​​sẽ họp vào cuối tuần này với các đại diện Trung Quốc về các vấn đề thương mại và kinh tế.
Đằng sau 30 triệu dữ liệu cá nhân bị xâm phạm: Ai đang đứng sau những cuộc gọi rác? Vietnet24h - Tưởng chừng là những tin nhắn quảng cáo vô hại, song phía sau hàng triệu cuộc gọi rác mỗi ngày là một hệ sinh thái thu thập, buôn bán dữ liệu cá nhân đã tồn tại âm thầm nhiều năm. Việc xóa 30 triệu dữ liệu chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Lee Ju-ho đã trở thành tổng thống tạm quyền mới của Hàn Quốc Vietnet24h - Bắt đầu từ hôm nay, thứ Sáu (2/5), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Lee Ju-ho đã trở thành tổng thống tạm quyền mới của Hàn Quốc
Tesla phủ nhận báo cáo rằng nhà sản xuất xe điện đang tìm cách thay thế Elon Musk Vietnet24h - Tesla đã phủ nhận báo cáo của tờ Wall Street Journal cho biết hội đồng quản trị của công ty đang tìm người thay thế giám đốc điều hành Elon Musk.
TSMC phủ nhận đang đàm phán với Intel về liên doanh sản xuất chip Vietnet24h - “TSMC không tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào với các công ty khác về bất kỳ liên doanh, cấp phép công nghệ hay công nghệ nào”, CEO C.C. Wei cho biết, bác bỏ tin đồn về sự hợp tác với Intel.
CMC bị mã độc tấn công: Một cú đâm thẳng vào trung tâm phòng thủ số Việt Nam Vietnet24h - Giữa lúc các doanh nghiệp Việt đang dốc lực chuyển đổi số, Tập đoàn CMC – tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng – lại trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền. Cuộc tấn công không chỉ làm lộ ra lỗ hổng kỹ thuật, mà còn khơi gợi nỗi lo sâu xa về chiến tranh mạng đang đến gần.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.