Tài chính, Kinh doanh
Samsung, LG chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Ấn Độ
Alisa H - Thứ Năm, 09/02/2023 2:35 CH
Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đang chuyển hoạt động sản xuất của họ từ Trung Quốc sang Ấn Độ để giảm bớt thiệt hại từ những bất ổn kéo dài xung quanh cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung và để thâm nhập sâu hơn vào nền kinh tế lớn thứ năm thế giới.
Samsung Electronics đã quyết định sản xuất số lượng cung ứng của Ấn Độ cho điện thoại thông minh hàng đầu Galaxy S23 tại nhà máy Noida của họ, gần New Delhi, theo các nguồn tin trong ngành hôm thứ Năm. Các nhà máy trước đây chỉ sản xuất điện thoại phổ thông và điện thoại thông minh cấp thấp của công ty.
 
Một quan chức của Samsung cho biết: “Số lượng ban đầu của các mẫu flagship mới ra mắt của chúng tôi đã được sản xuất tại Việt Nam và xuất khẩu sang Ấn Độ.
 
“Điện thoại Galaxy S23 mới sẽ được sản xuất (ở Ấn Độ) và cung cấp tại địa phương. Đây sẽ là trường hợp đầu tiên chúng tôi sản xuất các mẫu ban đầu ở đó.”
 
Samsung đã vận hành nhà máy sản xuất di động lớn nhất thế giới ở Noida, được hỗ trợ bởi các lợi ích về thuế của chính phủ Ấn Độ. Trong khi quốc gia Đông Nam Á này đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới về số lượng xuất xưởng có vẻ sẽ giành lại vị trí hàng đầu trong sản xuất điện thoại thông minh của Ấn Độ.
 
Gã khổng lồ công nghệ này cũng chuẩn bị đầu tư khoảng 260 tỷ won (205,7 triệu USD) vào một nhà máy mới để sản xuất các bộ phận chính như máy nén tủ lạnh, bên cạnh nhà máy Chennai chuyên sản xuất thiết bị gia dụng và TV. Năng lực sản xuất hàng năm của nhà máy dự kiến vào khoảng 8 triệu chiếc.
 
LG Electronics cũng đang đặt cược vào Ấn Độ để thúc đẩy tăng trưởng. Công ty công nghệ này có các nhà máy sản xuất thiết bị gia dụng ở Noida và Pune ở miền tây Ấn Độ. Mới đây, hãng sản xuất đồ gia dụng số 2 Hàn Quốc đã đầu tư khoảng 30,4 tỷ won để mở rộng dây chuyền sản xuất tủ lạnh hai cửa cao cấp.
 
Với mục tiêu sản xuất 200.000 tủ lạnh cao cấp hàng năm tại đây, LG đã đặt mục tiêu tăng trưởng 25-30% trên thị trường thiết bị gia dụng Ấn Độ trong năm nay, các nguồn tin trong ngành cho biết.
 
Cả Samsung và LG đều đang để mắt đến các cơ hội ở Ấn Độ, quốc gia mà họ hy vọng có thể đóng vai trò là cơ sở sản xuất và thị trường tiêu dùng toàn cầu, trong khi Trung Quốc đã có dấu hiệu nền kinh tế chạm đáy. Điều này cũng được diễn ra trong bối cảnh khi Ấn Độ đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc vào năm ngoái.
 
S&P Global đã dự đoán trong báo cáo tháng 11 rằng Ấn Độ sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm là 6,3% từ năm 2021 đến năm 2030 và trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, vượt qua Nhật Bản và Đức. Liên Hợp Quốc cũng dự đoán rằng Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào khoảng năm nay, vượt qua Trung Quốc.
 
Sự cạnh tranh ngày càng sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc là một lý do khác khiến Ấn Độ trỗi dậy. Các công ty toàn cầu khác cũng đã chuyển cơ sở sản xuất của họ từ Trung Quốc sang Ấn Độ.
 
Apple đã bắt đầu chuyển dây chuyền sản xuất iPad sang Noida để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. JP Morgan dự báo thêm rằng công ty có thể sẽ chuyển khoảng 25% sản lượng iPhone sang Ấn Độ vào năm 2025. Công ty mẹ của Google, Alphabet cũng đang chuyển một số dây chuyền sản xuất điện thoại Pixel của Google sang Ấn Độ.
 
Ngân hàng Hàn Quốc đề nghị các công ty Hàn Quốc tìm cách thâm nhập thị trường Ấn Độ do tiềm năng tăng trưởng cao của thị trường này.
 
"Có khả năng việc di dời các cơ sở sản xuất sang Ấn Độ, tập trung vào các công ty Mỹ, sẽ được đẩy nhanh cùng với các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do giữa Ấn Độ và Mỹ, cũng như các ưu đãi thuế của chính phủ Mỹ đối với các công ty rời khỏi Trung Quốc. " ngân hàng cho biết trong một tuyên bố vào Chủ nhật.
Ấn Độ và Việt Nam có thể hưởng lợi khi các nhà sản xuất chip rời khỏi Trung Quốc Vietnet24h - Các chuyên gia cho biết các biện pháp hạn chế chip Trung Quốc của chính quyền Biden là động thái mới nhất trong một loạt biến động khiến các nhà sản xuất chip phải di dời chuỗi sản xuất sang các nước láng giềng.
Ấn Độ đang cố gắng trở thành công xưởng mới của thế giới Vietnet24h - Các chính sách zero COVID của Trung Quốc đang thúc đẩy các công ty đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi quốc gia này.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Dòng vốn đô la Mỹ từ SK Hynix dự kiến ​​sẽ củng cố thị trường ngoại hối của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, SK hynix Inc. dự kiến ​​sẽ bơm một lượng lớn đô la Mỹ vào thị trường ngoại hối của Hàn Quốc sau khi huy động được khoảng 40 nghìn tỷ won (26,5 tỷ USD) thông qua đợt phát hành chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) trên sàn Nasdaq.
SK hynix lập kỷ lục IPO nước ngoài với đợt chào bán trên sàn Nasdaq trị giá 26,5 tỷ USD Vietnet24h - SK hynix đã định giá đợt chào bán chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) trên sàn Nasdaq ở mức 149 đô la mỗi chứng chỉ, đưa tổng giá trị thương vụ lên khoảng 26,5 tỷ đô la.
IPO SpaceX gây tranh luận tại Quốc hội Mỹ: Nghị sĩ yêu cầu siết quy định minh bạch giao dịch cổ phiếu Vietnet24h - Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX tiếp tục làm dấy lên cuộc tranh luận tại Quốc hội Mỹ khi hai nghị sĩ thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng đề xuất tăng cường các quy định về minh bạch giao dịch chứng khoán của các thành viên Quốc hội.
Tesla bất ngờ bứt phá trong quý II: Giao gần nửa triệu xe, vượt xa mọi dự báo Vietnet24h - Tesla đã tạo bất ngờ lớn cho Phố Wall khi công bố kết quả kinh doanh quý II/2026 vượt xa kỳ vọng của giới phân tích.
Cổ phiếu của Samsung Electronics và SK Hynix giảm mạnh hơn 9% khi thị trường chip sụt giảm mạnh trên Phố Wall Vietnet24h - Cổ phiếu chip của Hàn Quốc giảm mạnh sau đợt bán tháo trên diện rộng thị trường bán dẫn của Mỹ.
Apple mất hơn 250 tỷ USD vốn hóa sau quyết định tăng giá MacBook và iPad, nhưng Phố Wall vẫn lạc quan Vietnet24h - Cổ phiếu Apple giảm hơn 6%, tương đương khoảng 250 tỷ USD vốn hóa bị thổi bay, sau khi hãng tăng giá MacBook và iPad để bù đắp chi phí chip nhớ tăng mạnh.
SpaceX chào bán trái phiếu, công bố nắm giữ hơn 100 tỷ USD tiền mặt Vietnet24h - SpaceX đã khởi động đợt chào bán trái phiếu không có tài sản bảo đảm và lần đầu công bố lượng tiền mặt cùng các khoản tương đương tiền đạt khoảng 100,8 tỷ USD. Động thái diễn ra chỉ ít ngày sau thương vụ IPO kỷ lục, cho thấy công ty của Elon Musk đang tiếp tục chuẩn bị nguồn lực cho các kế hoạch mở rộng trong lĩnh vực không gian, AI và hạ tầng công nghệ.
SpaceX vượt mốc 2.700 tỷ USD vốn hóa, Elon Musk tiếp tục củng cố vị thế người giàu nhất thế giới Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau màn IPO lịch sử trên sàn Nasdaq, cổ phiếu SpaceX tiếp tục tăng mạnh, đưa giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn hàng không vũ trụ do Elon Musk sáng lập vượt ngưỡng 2.700 tỷ USD và nhanh chóng vươn lên nhóm doanh nghiệp giá trị nhất thế giới.
Giám đốc bộ phận sản xuất chip của Samsung dự đoán lợi nhuận sẽ đảo chiều vào năm 2028 Vietnet24h - Ông Han Jin-man, giám đốc bộ phận sản xuất chip của Samsung Electronics, cho biết hôm thứ Sáu rằng mảng kinh doanh sản xuất chip theo hợp đồng của công ty khó có thể sinh lời vào năm tới, khiến năm 2028 trở thành mục tiêu thực tế hơn để vực dậy công ty.
SpaceX tạo địa chấn Phố Wall: IPO lớn nhất lịch sử mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian Vietnet24h - Ngày 12/6/2026 đã đi vào lịch sử thị trường tài chính toàn cầu khi SpaceX chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq với mã chứng khoán SPCX.
Warren Buffett tăng tốc kế hoạch hiến tặng tài sản: Cam kết chuyển toàn bộ khối tài sản Berkshire trước năm 2034 Vietnet24h - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett đang đẩy nhanh kế hoạch phân bổ khối tài sản khổng lồ của mình cho các hoạt động từ thiện. Nhà đầu tư 95 tuổi cho biết toàn bộ số cổ phần còn lại tại Berkshire Hathaway sẽ được chuyển cho các quỹ từ thiện trước ngày 31/12/2034, thay vì để việc phân chia kéo dài sau khi ông qua đời.
Apple kiện OpenAI và hai cựu nhân viên vì tội đánh cắp bí mật thương mại Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Apple đã kiện OpenAI và hai cựu nhân viên, cáo buộc chiếm đoạt bí mật thương mại của hãng để trục lợi cho việc thâm nhập thị trường phần cứng tiêu dùng của chủ sở hữu ChatGPT, một động thái leo thang căng thẳng vốn đã âm ỉ giữa hai công ty.
Hyundai Motor, Kia, GM Korea đứng trước nguy cơ đình công do đàm phán tiền lương gặp trở ngại Vietnet24h - Hyundai Motor, Kia và General Motors (GM) Korea đang tiến gần hơn đến việc đình công do các cuộc đàm phán tiền lương bế tắc, làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất có thể gây thiệt hại hàng trăm tỷ won.
Nhà cung cấp chủ lực của Apple tăng cường an ninh sau vụ rò rỉ dữ liệu trên dark web Vietnet24h - Tata Electronics – một trong những đối tác sản xuất iPhone quan trọng nhất của Apple tại Ấn Độ – đang khẩn trương siết chặt các biện pháp an ninh mạng sau vụ tấn công ransomware khiến hàng trăm nghìn tệp dữ liệu nội bộ bị phát tán trên dark web.
Meta vận động Quốc hội Mỹ miễn trừ trách nhiệm pháp lý trong các vụ kiện liên quan đến trẻ em Vietnet24h - Meta đang vận động Quốc hội Mỹ bổ sung điều khoản miễn trừ trách nhiệm pháp lý đối với các nền tảng trực tuyến trong dự luật An toàn Trẻ em Trực tuyến (KOSA). Nếu được thông qua, quy định này có thể ảnh hưởng tới hàng nghìn vụ kiện cáo buộc các mạng xã hội gây tổn hại cho trẻ em và thanh thiếu niên.
Thưởng khủng từ Samsung và SK Hynix thúc đẩy tiêu dùng, góp phần hỗ trợ kinh tế Hàn Quốc Vietnet24h - Lợi nhuận bùng nổ nhờ nhu cầu AI toàn cầu đang giúp Samsung Electronics và SK Hynix chi các khoản thưởng lớn cho người lao động. Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, dòng tiền này đang góp phần thúc đẩy tiêu dùng và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhu cầu nội địa còn nhiều khó khăn.
Tài sản của các cổ đông SpaceX tăng vọt sau đợt IPO lịch sử của Elon Musk Vietnet24h - Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của SpaceX không chỉ đưa Elon Musk trở thành người đầu tiên trên thế giới sở hữu khối tài sản vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD, mà còn tạo ra khoản lợi nhuận khổng lồ cho hàng nghìn cổ đông, nhân viên và nhà đầu tư đã đồng hành cùng công ty trong nhiều năm qua.
New York hỗn loạn sau chức vô địch lịch sử của Knicks, xe buýt World Cup bị đốt cháy giữa quảng trường Times Square Vietnet24h - Niềm vui chiến thắng kéo dài hơn nửa thế kỷ của người hâm mộ bóng rổ New York đã nhanh chóng biến thành những cảnh tượng hỗn loạn tại Manhattan khi hàng nghìn cổ động viên tràn xuống đường ăn mừng chức vô địch NBA đầu tiên của đội bóng New York Knicks kể từ năm 1973.
Trung Quốc phản ứng mạnh sau khi Lầu Năm Góc đưa loạt tập đoàn công nghệ hàng đầu vào danh sách liên quan quân đội Vietnet24h - Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố nước này "rất không hài lòng và kiên quyết phản đối" việc Washington bổ sung thêm nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách "các công ty quân sự Trung Quốc" theo quy định của Mỹ.
Zuckerberg thừa nhận Meta mắc sai lầm trong cuộc chuyển đổi AI lớn nhất lịch sử công ty Vietnet24h - CEO Meta Mark Zuckerberg đã lần đầu tiên công khai thừa nhận những sai lầm phát sinh trong quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp xoay quanh AI.
World Cup giúp Google Search đạt kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây Vietnet24h - Theo thông báo của Google hôm thứ Tư, World Cup đang tạo ra kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây cho công cụ tìm kiếm của hãng.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.