Tài chính, Kinh doanh
Tụt từ vị trí số 1 xuống vị trí thứ 6 trên thế giới, điện thoại thông minh Huawei giảm 41% do lệnh trừng phạt của Mỹ
Vĩnh An - Thứ Năm, 28/01/2021 9:51 CH
Vietnet24h - Huawei đã xuất xưởng 33 triệu điện thoại thông minh trên toàn cầu trong quý 4 năm 2020, giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái, trở thành nhà cung cấp lớn thứ sáu trên thế giới.
Các lô hàng điện thoại thông minh của Huawei đã tiếp tục lao dốc do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, khiến nhà cung cấp số 1 thế giới một thời rơi xuống dưới các đối thủ như Apple.
 
Người khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã xuất xưởng 33 triệu điện thoại thông minh trên toàn cầu trong quý 4 năm 2020, giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa thị phần của họ ở mức 8%, theo dữ liệu do Counterpoint Research công bố hôm thứ Năm.
 
Điều đó đã khiến Huawei trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ sáu trong quý tháng 12, sau các đối thủ Trung Quốc như Oppo và Vivo và bỏ xa Apple và Samsung.
 
Dữ liệu do Canalys công bố hôm thứ Năm cho thấy Huawei đã xuất xưởng 32 triệu điện thoại thông minh trong quý IV, giảm gần 43% so với năm ngoái. Canalys cho biết đây là lần đầu tiên Huawei trượt khỏi top 5 trong vòng 6 năm.

Amber Liu, nhà phân tích của Canalys Research, cho biết trong một báo cáo: “Huawei suy thoái đáng kể ở hầu hết các thị trường do hậu quả của các lệnh trừng phạt của Mỹ.
 
Các số liệu mới nhất đánh dấu sự sụt giảm mạnh mẽ của Huawei so với quý 2 năm 2020 khi hãng này đứng đầu thế giới về số lượng xuất xưởng.
 
Theo các công ty nghiên cứu, trong cả năm 2020, Huawei là công ty lớn thứ ba về doanh số bán điện thoại thông minh. Huawei đã phản hồi những con số mới nhất ghi nhận vị trí thứ ba của họ.
 
“Huawei luôn cam kết đổi mới và cống hiến để tạo ra nhiều giá trị hơn cho người tiêu dùng với các sản phẩm tốt hơn. Trong năm qua, mảng kinh doanh điện thoại thông minh của chúng tôi đã phát triển mạnh mẽ và máy tính bảng, PC và thiết bị đeo tay đã có sự tăng trưởng đáng kể. Chúng tôi vẫn tự tin về tương lai, ”công ty cho biết trong một tuyên bố.
 
Tai ương của Huawei xảy ra khi Apple đã xuất xưởng 90,1 triệu điện thoại trong quý 4, con số lớn nhất từng được bán bởi bất kỳ nhà cung cấp nào trong lịch sử điện thoại thông minh, theo IDC. Apple cũng công bố một quý doanh thu kỷ lục tại Trung Quốc.
 
Thật vậy, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei. Vào năm 2019, Huawei đã bị đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ có tên là Danh sách thực thể, hạn chế các công ty Mỹ xuất khẩu các thành phần và phần mềm quan trọng cho công ty.
 
Tác động lớn nhất của việc đó là cắt Huawei khỏi hệ điều hành Android của Google. Đó không phải là vấn đề lớn ở Trung Quốc khi các dịch vụ của Google như Gmail và tìm kiếm bị chặn. Nhưng ở các thị trường quốc tế, đó là chìa khóa cho sự phát triển của Huawei khi người tiêu dùng đã quen với các dịch vụ này.

Và năm ngoái, Washington đã cắt bỏ Huawei khỏi các chip tiên tiến mà họ yêu cầu từ nhà sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC.
 
Huawei bắt đầu chứng kiến ​​doanh số sụt giảm trong quý II trên thị trường quốc tế nhưng đã cố gắng ngăn chặn sự sụt giảm lớn ở Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề trong quý tháng 12. Theo CINNO Research có trụ sở tại Thượng Hải, Huawei đã bán được 24,2 triệu điện thoại ở Trung Quốc trong quý 4, giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Các lệnh trừng phạt buộc Huawei phải bán bớt thương hiệu điện thoại thông minh Honor vào tháng 11 và Reuters đưa tin rằng họ hiện đang xem xét việc thoái vốn các thương hiệu Mate và P hàng đầu của mình. Huawei cho biết “không có ích lợi gì cho những tin đồn này” và họ vẫn “hoàn toàn cam kết” với việc kinh doanh điện thoại thông minh.
 
Trước những dấu hiệu cho thấy gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang chuyển trọng tâm sang các lĩnh vực kinh doanh khác, họ đã bổ nhiệm Richard Yu, người đứng đầu bộ phận tiêu dùng, lãnh đạo mảng kinh doanh đám mây và trí tuệ nhân tạo còn non trẻ. Yu được cho là đã biến Huawei trở thành một hãng điện thoại thông minh lớn.
Năm 2021, Huawei sẽ bị loại khỏi top 6 nhà sản xuất Iphone hàng đầu thế giới Vietnet24h - Công ty nghiên cứu thị trường TrendForce tiết lộ Huawei có thể bị đẩy ra khỏi danh sách 6 nhà sản xuất smartphone hàng đầu vào năm 2021.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SpaceX chào bán trái phiếu, công bố nắm giữ hơn 100 tỷ USD tiền mặt Vietnet24h - SpaceX đã khởi động đợt chào bán trái phiếu không có tài sản bảo đảm và lần đầu công bố lượng tiền mặt cùng các khoản tương đương tiền đạt khoảng 100,8 tỷ USD. Động thái diễn ra chỉ ít ngày sau thương vụ IPO kỷ lục, cho thấy công ty của Elon Musk đang tiếp tục chuẩn bị nguồn lực cho các kế hoạch mở rộng trong lĩnh vực không gian, AI và hạ tầng công nghệ.
SpaceX vượt mốc 2.700 tỷ USD vốn hóa, Elon Musk tiếp tục củng cố vị thế người giàu nhất thế giới Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau màn IPO lịch sử trên sàn Nasdaq, cổ phiếu SpaceX tiếp tục tăng mạnh, đưa giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn hàng không vũ trụ do Elon Musk sáng lập vượt ngưỡng 2.700 tỷ USD và nhanh chóng vươn lên nhóm doanh nghiệp giá trị nhất thế giới.
Giám đốc bộ phận sản xuất chip của Samsung dự đoán lợi nhuận sẽ đảo chiều vào năm 2028 Vietnet24h - Ông Han Jin-man, giám đốc bộ phận sản xuất chip của Samsung Electronics, cho biết hôm thứ Sáu rằng mảng kinh doanh sản xuất chip theo hợp đồng của công ty khó có thể sinh lời vào năm tới, khiến năm 2028 trở thành mục tiêu thực tế hơn để vực dậy công ty.
SpaceX tạo địa chấn Phố Wall: IPO lớn nhất lịch sử mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian Vietnet24h - Ngày 12/6/2026 đã đi vào lịch sử thị trường tài chính toàn cầu khi SpaceX chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq với mã chứng khoán SPCX.
SK hynix tạm gác kế hoạch niêm yết tại Mỹ, ưu tiên đầu tư cho cuộc đua AI và HBM Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu chip AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ, SK hynix – nhà sản xuất bộ nhớ AI hàng đầu thế giới – được cho là đã quyết định chưa thúc đẩy kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq của Mỹ.
Marvell gia nhập S&P 500: Dấu mốc cho thấy AI đang tái định hình Phố Wall Vietnet24h - Mới đây, hãng thiết kế chip Marvell Technology chính thức được lựa chọn gia nhập chỉ số S&P 500, đánh dấu bước tiến quan trọng của doanh nghiệp này sau giai đoạn tăng trưởng bùng nổ nhờ nhu cầu AI toàn cầu.
SpaceX hút vốn khổng lồ khi AI và không gian trở thành mặt trận công nghệ mới Vietnet24h - BlackRock đang xem xét khoản đầu tư trị giá nhiều tỷ USD vào SpaceX trước thềm IPO tiềm năng của hãng vũ trụ do Elon Musk sáng lập
Cổ phiếu Intel tăng vọt sau thông tin về thương vụ mua chip của Apple Vietnet24h - Intel đang đứng trước cơ hội hồi sinh mang tính bước ngoặt khi thị trường đặt cược vào khả năng hãng giành được hợp đồng sản xuất chip cho Apple.
Sony dự báo doanh thu mảng kinh doanh game sẽ giảm do giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Sony Group đang bước vào giai đoạn tái định hình chiến lược công nghệ khi AI, cảm biến hình ảnh và hệ sinh thái nội dung số trở thành ba trụ cột tăng trưởng mới của tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản.
Apple vượt kỳ vọng doanh thu nhờ MacBook Neo và iPhone 17, nhưng áp lực chip và AI vẫn gia tăng Vietnet24h - Apple vừa công bố một trong những quý kinh doanh mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây khi doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng Phố Wall, được thúc đẩy bởi nhu cầu bùng nổ của dòng iPhone 17, MacBook Neo giá rẻ và tăng trưởng mạnh từ mảng dịch vụ.
Meta vận động Quốc hội Mỹ miễn trừ trách nhiệm pháp lý trong các vụ kiện liên quan đến trẻ em Vietnet24h - Meta đang vận động Quốc hội Mỹ bổ sung điều khoản miễn trừ trách nhiệm pháp lý đối với các nền tảng trực tuyến trong dự luật An toàn Trẻ em Trực tuyến (KOSA). Nếu được thông qua, quy định này có thể ảnh hưởng tới hàng nghìn vụ kiện cáo buộc các mạng xã hội gây tổn hại cho trẻ em và thanh thiếu niên.
Thưởng khủng từ Samsung và SK Hynix thúc đẩy tiêu dùng, góp phần hỗ trợ kinh tế Hàn Quốc Vietnet24h - Lợi nhuận bùng nổ nhờ nhu cầu AI toàn cầu đang giúp Samsung Electronics và SK Hynix chi các khoản thưởng lớn cho người lao động. Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, dòng tiền này đang góp phần thúc đẩy tiêu dùng và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhu cầu nội địa còn nhiều khó khăn.
Tài sản của các cổ đông SpaceX tăng vọt sau đợt IPO lịch sử của Elon Musk Vietnet24h - Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của SpaceX không chỉ đưa Elon Musk trở thành người đầu tiên trên thế giới sở hữu khối tài sản vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD, mà còn tạo ra khoản lợi nhuận khổng lồ cho hàng nghìn cổ đông, nhân viên và nhà đầu tư đã đồng hành cùng công ty trong nhiều năm qua.
New York hỗn loạn sau chức vô địch lịch sử của Knicks, xe buýt World Cup bị đốt cháy giữa quảng trường Times Square Vietnet24h - Niềm vui chiến thắng kéo dài hơn nửa thế kỷ của người hâm mộ bóng rổ New York đã nhanh chóng biến thành những cảnh tượng hỗn loạn tại Manhattan khi hàng nghìn cổ động viên tràn xuống đường ăn mừng chức vô địch NBA đầu tiên của đội bóng New York Knicks kể từ năm 1973.
Trung Quốc phản ứng mạnh sau khi Lầu Năm Góc đưa loạt tập đoàn công nghệ hàng đầu vào danh sách liên quan quân đội Vietnet24h - Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố nước này "rất không hài lòng và kiên quyết phản đối" việc Washington bổ sung thêm nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách "các công ty quân sự Trung Quốc" theo quy định của Mỹ.
Zuckerberg thừa nhận Meta mắc sai lầm trong cuộc chuyển đổi AI lớn nhất lịch sử công ty Vietnet24h - CEO Meta Mark Zuckerberg đã lần đầu tiên công khai thừa nhận những sai lầm phát sinh trong quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp xoay quanh AI.
“Hiệu ứng Jensen Huang”: CEO Nvidia vô tình trở thành đại sứ quảng bá K-Food và thương hiệu Hàn Quốc Vietnet24h - Không chỉ là nhân vật quyền lực nhất trong ngành công nghiệp AI toàn cầu hiện nay, CEO Nvidia Jensen Huang còn đang tạo ra một hiện tượng truyền thông đặc biệt tại Hàn Quốc.
Mỹ mở rộng danh sách doanh nghiệp bị coi là có liên hệ quân sự với Trung Quốc, hàng loạt “ông lớn” công nghệ bị nêu tên Vietnet24h - Bộ Quốc phòng Mỹ (Lầu Năm Góc) vừa công bố phiên bản cập nhật của danh sách các doanh nghiệp bị xác định là “công ty quân sự Trung Quốc” hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp tại Mỹ.
Việt Nam tổ chức thành công Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Khẳng định vai trò kiến tạo, dẫn dắt các sáng kiến phát triển khu vực Vietnet24h - Hà Nội, ngày 9/6 – Diễn đàn Tương lai ASEAN (ASEAN Future Forum - AFF) 2026 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội, quy tụ đông đảo lãnh đạo cấp cao, nhà hoạch định chính sách, học giả, chuyên gia và đại diện cộng đồng doanh nghiệp đến từ các nước ASEAN và nhiều đối tác quốc tế.
CEO Nvidia, Jensen Huang, chia sẻ món 'somaek' với các ông trùm kinh doanh hàng đầu Hàn Quốc Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã đến thăm Seoul vào thứ Sáu (5/6/2026), bảy tháng sau khi gây chú ý với buổi gặp gỡ ăn gà rán cùng các lãnh đạo của Samsung Electronics và Hyundai Motor Group, tiếp theo là việc Nvidia cung cấp quy mô lớn bộ tăng tốc trí tuệ nhân tạo (AI) trên khắp Hàn Quốc.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.