Tài chính, Kinh doanh
Việt Nam - Hàn Quốc tăng cường hợp tác công nghệ số
Hoàng Hải - Thứ Hai, 05/08/2024 11:13 SA
Vietnet24h - Ngày 2/8, tại Seoul, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) cùng Hiệp hội Công nghiệp Phần mềm Hàn Quốc (KOSA) đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ số Việt Nam - Hàn Quốc. Đây là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác công nghệ số giữa hai quốc gia, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành CNTT Việt Nam và Hàn Quốc.
Diễn đàn Công nghệ số Việt Nam - Hàn Quốc (Vietnam - Korea Digital Forum 2024) lần thứ nhất diễn ra dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và sự hỗ trợ của Cơ quan Xúc tiến công nghiệp IT quốc gia Hàn Quốc (NIPA). Sự kiện là cơ hội quý giá để cộng đồng doanh nghiệp IT Việt Nam và Hàn Quốc kết nối, chia sẻ nhu cầu và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong một thị trường trọng điểm.
 
Diễn đàn bao gồm nhiều hoạt động phong phú như hội thảo, triển lãm, ký kết hợp tác song phương và kết nối giữa các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và quốc tế. Sự kiện thu hút sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc cùng gần 20 doanh nghiệp công nghệ Việt Nam và 150 đại biểu từ các hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc.
 
Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA và ông Joh Joon Hee - Chủ tịch KOSA - đã khẳng định: "Vietnam - Korea Digital Forum sẽ trở thành sự kiện kết nối thường niên giữa các doanh nghiệp CNTT hai nước, thúc đẩy hợp tác từ chính sách, thị trường, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Đây là khởi đầu cho một giai đoạn hợp tác mới, mạnh mẽ và bùng nổ."
 
Việt Nam và Hàn Quốc đã nâng tầm quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong lĩnh vực đầu tư, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Việt Nam. Đại sứ Vũ Hồ nhận định: "Kinh tế số là mục tiêu của cả hai quốc gia. Việt Nam và Hàn Quốc sẽ cùng chia sẻ, hợp tác chặt chẽ để đạt được những mục tiêu này."
Hàn Quốc được đánh giá là một thị trường tiềm năng đối với doanh nghiệp IT Việt Nam. Theo thống kê, tổng quy mô thị trường gia công công nghệ thông tin Hàn Quốc đạt hơn 600 tỷ USD, dự kiến sẽ tăng lên khoảng 800 tỷ USD vào năm 2028. Hiện có hơn 10 doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đã mở văn phòng, đầu tư kinh doanh tại Hàn Quốc, cung cấp dịch vụ cho cả các doanh nghiệp SME, doanh nghiệp lớn và các tập đoàn Chaebol.
 
Hàn Quốc đang cần 740.000 nhân sự CNTT trong 5 năm tới, trong khi hiện tại quốc gia này chỉ đủ sức đào tạo 250.000 lao động. Việt Nam với lực lượng lao động CNTT đông đảo và năng lực đào tạo mạnh mẽ sẽ là nguồn cung ứng quan trọng. Các diễn giả tại diễn đàn đều kỳ vọng vào khả năng hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao giữa hai nước.
 
Diễn đàn Công nghệ số Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ là nơi kết nối doanh nghiệp, mà còn là nền tảng vững chắc cho hợp tác phát triển công nghệ số giữa hai quốc gia. Với sự hỗ trợ từ chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, quan hệ hợp tác công nghệ số giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đem lại lợi ích to lớn cho cả hai bên.
Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam bứt phá, doanh thu nước ngoài vượt 7,5 tỷ USD Vietnet24h - Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã chứng tỏ sức mạnh và khả năng cạnh tranh của mình trên thị trường quốc tế, với doanh thu từ thị trường nước ngoài đạt hơn 7,5 tỷ USD.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Các hợp đồng thuê mặt bằng của Oracle tăng gần 150% khi công ty mở rộng cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Oracle đang đồng thời lên kế hoạch chi tiêu vốn lớn hơn và ký kết các hợp đồng thuê để đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng đám mây cho các khách hàng về trí tuệ nhân tạo như OpenAI.
SK Hynix nhắm đến việc niêm yết tại Mỹ khi mở rộng hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - SK Hynix cho biết họ đang "xem xét nhiều biện pháp khác nhau để nâng cao giá trị doanh nghiệp, bao gồm cả việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ bằng cách sử dụng cổ phiếu quỹ."
Cổ phiếu Oracle giảm mạnh 11% do doanh thu yếu, kéo theo sự sụt giảm của các cổ phiếu AI như Nvidia và CoreWeave. Vietnet24h - Lợi nhuận quý của Oracle vượt kỳ vọng, nhưng doanh thu lại không đạt như mong đợi.
Samsung Electronics công bố kết quả kinh doanh Quý III năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics vừa qua đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất Quý III năm tài chính 2025, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2025.
Sony nâng dự báo lợi nhuận sau khi vượt dự báo, nhờ vào mảng âm nhạc và hình ảnh Vietnet24h - Mảng kinh doanh hình ảnh của Sony đạt lợi nhuận hoạt động là 138,3 tỷ yên, tăng gần 50% so với năm ngoái, trở thành phân khúc có lợi nhuận cao nhất của công ty trong quý này.
Lợi nhuận của Toyota giảm trong quý thứ hai liên tiếp, không đạt ước tính do thuế quan của Hoa Kỳ ảnh hưởng đến xuất khẩu Vietnet24h - Thuế quan của Hoa Kỳ đã tác động đến biên lợi nhuận bán hàng, khiến thu nhập hoạt động giảm theo từng năm mặc dù doanh thu tăng trong cùng kỳ.
AMD báo cáo kết quả tốt hơn mong đợi nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận chỉ đáp ứng ước tính Vietnet24h - Kết quả của AMD vượt xa dự kiến, nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận gộp điều chỉnh trong quý hiện tại phù hợp với kỳ vọng.
Cổ phiếu Amazon tăng vọt 10% nhờ báo cáo quý 3 vượt kỳ vọng, tăng dự báo chi tiêu Vietnet24h - Amazon đã vượt ước tính trong báo cáo thu nhập quý 3 và nâng dự báo chi tiêu vốn trong năm từ 118 tỷ đô la lên 125 tỷ đô la.
Lợi nhuận quý 3 của Samsung tăng gấp đôi, vượt ước tính nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ chip AI Vietnet24h - Lợi nhuận hoạt động tăng lên 12,2 nghìn tỷ won, vượt cả dự báo của công ty và các nhà phân tích.
SK hynix hướng tới lợi nhuận kỷ lục trong quý 3 nhờ siêu chu kỳ chip Vietnet24h - SK Hynix chuẩn bị công bố lợi nhuận hoạt động quý cao nhất từ ​​trước đến nay, hơn 10 nghìn tỷ won (7 tỷ USD) trong năm nay, nhờ nhu cầu bùng nổ đối với chip nhớ AI tiên tiến trong bối cảnh siêu chu kỳ bán dẫn đang diễn ra.
Thượng nghị sĩ Warren cho rằng ông Trump "bán đứng" an ninh quốc gia Mỹ bằng việc bán chip Nvidia cho Trung Quốc. Vietnet24h - Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, đảng Dân chủ, bang Massachusetts, cho rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump cho phép Nvidia bán chip trí tuệ nhân tạo H200 tiên tiến cho Trung Quốc là "bán đứng an ninh quốc gia của Mỹ".
Đảng Dân chủ và các nhóm bảo vệ người tiêu dùng cho rằng sắc lệnh điều khiển AI từ ông Trump có thể là "bất hợp pháp". Vietnet24h - Những người phản đối sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump về việc thiết lập khuôn khổ trí tuệ nhân tạo đang đặt câu hỏi về tính hợp pháp của nó.
Hoa Kỳ phát hiện âm mưu chuyển hướng GPU Nvidia trị giá 160 triệu đô la sang Trung Quốc bất chấp lệnh cấm xuất khẩu Vietnet24h - Hai người đàn ông Trung Quốc đã bị bắt giữ vì bị cáo buộc buôn lậu chip Nvidia sang Trung Quốc và các khu vực bị hạn chế khác.
Hàn Quốc xếp hạng số 1 toàn cầu về lượt xem nội dung 'AI slop' Vietnet24h - Một nghiên cứu mới công bố hôm thứ Năm cho thấy các video chất lượng thấp do AI tạo ra từ các kênh YouTube Hàn Quốc đã thu hút tổng cộng hơn 8,4 tỷ lượt xem, trở thành video có lượt xem cao nhất trên toàn thế giới.
LG Uplus báo cáo rò rỉ dữ liệu từ lỗi ứng dụng giọng nói AI Vietnet24h - LG Uplus, một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu Hàn Quốc, cho biết hôm Chủ nhật rằng một lỗi kỹ thuật tạm thời với ứng dụng gọi thoại dựa trên AI ixi O của họ đã vô tình làm lộ một số thông tin người dùng vào đầu tuần này.
THƯƠNG VỤ LỊCH SỬ NETFLIX – WARNER BROS DISCOVERY: BƯỚC NGOẶT TÁI ĐỊNH HÌNH TOÀN BỘ NGÀNH GIẢI TRÍ TOÀN CẦU Vietnet24h - Việc Netflix đạt thỏa thuận mua lại mảng sản xuất phim, truyền hình và streaming của Warner Bros. Discovery (WBD) với tổng giá trị doanh nghiệp hơn 82 tỷ USD không chỉ là thương vụ lớn nhất trong lịch sử ngành giải trí, mà còn là bước ngoặt đánh dấu sự chuyển dịch chiến lược của các “ông lớn” công nghệ – truyền thông.
Meta mua lại công ty thiết bị đeo AI Limitless Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành của Limitless, Dan Siroker đã tiết lộ thỏa thuận này vào thứ sáu trong một video và bài đăng trên blog.
Chuyện gì đang xảy ra tại Nexperia? Wingtech của Trung Quốc leo thang khẩu chiến với nhà sản xuất chip Hà Lan Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Hà Lan Nexperia đã công bố một bức thư ngỏ kêu gọi đơn vị tại Trung Quốc khôi phục hoạt động chuỗi cung ứng.
TSMC – Intel và bài toán bảo vệ bí mật công nghệ trong kỷ nguyên cạnh tranh bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Vụ kiện của TSMC đối với cựu Phó Chủ tịch cấp cao Wei-Jen Lo, người vừa gia nhập Intel, cùng phản ứng cứng rắn từ phía Intel, đã làm nóng trở lại cuộc tranh luận về bảo vệ bí mật thương mại trong ngành bán dẫn – lĩnh vực được xem là “xương sống” của kinh tế số và an ninh quốc gia trong thế kỷ XXI.
SK Telecom và Samsung hợp tác phát triển công nghệ AI-RAN 6G Vietnet24h - Hôm thứ Tư, SK Telecom thông báo đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Samsung Electronics để phát triển công nghệ truyền thông không dây 6G và tiến hành nghiên cứu chung về mạng truy cập vô tuyến dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI-RAN).
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.