Thời sự, Xã hội
Apple có thể tăng giá iPhone vì thuế quan của Trump đối với Trung Quốc vẫn ở mức cao
Nam Phong - Thứ Bảy, 12/04/2025 9:28 SA
Vietnet24h - Apple một lần nữa lại nằm trong tầm ngắm của một cuộc chiến thương mại toàn cầu. Lần này, rủi ro có thể còn cao hơn nữa.
Vào ngày 2 tháng 4, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp toàn diện áp dụng thuế quan qua lại đối với nhiều loại hàng hóa nhập khẩu, bao gồm cả hàng hóa từ Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và các quốc gia khác có vai trò quan trọng đối với chuỗi cung ứng của Apple. Động thái đó đã gây chấn động khắp thị trường toàn cầu, xóa sổ hơn 640 tỷ đô la giá trị thị trường của Apple chỉ trong năm ngày.
 
Dan Ives, giám đốc điều hành tại Wedbush Securities cho biết: "Đây là động thái chính sách vô lý và khó hiểu nhất mà chúng tôi từng thấy trong nhiều năm". "Apple đang ở trong tâm bão".
 
Phóng viên công nghệ của CNBC, Kif Leswing gọi đây là "khoảnh khắc quan trọng đối với Apple". Leswing cho biết: "Ngay cả với mọi nỗ lực đa dạng hóa sản xuất, công ty vẫn phụ thuộc vào Trung Quốc và hiện họ đang phải đối mặt với thuế quan từ hầu hết mọi quốc gia mà họ sản xuất".
 
Trong khi cổ phiếu phục hồi vào thứ Tư sau khi Trump tuyên bố tạm dừng áp thuế trong 90 ngày đối với một số quốc gia được chọn, thì sự bất ổn rộng hơn xung quanh mô hình sản xuất toàn cầu của Apple vẫn chưa biến mất. Thuế quan đối với Trung Quốc vẫn ở mức đáng kinh ngạc là 145%. "Không có công ty nào bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi cuộc chiến thuế quan này hơn Apple", Ives cho biết.
 
Apple vẫn lắp ráp 90% iPhone của mình tại Trung Quốc, chủ yếu thông qua quan hệ đối tác với Foxconn. Theo Evercore ISI, Trung Quốc cũng xử lý 80% iPad và hơn một nửa máy tính Mac.
 
"Apple đã cố gắng vượt lên trước điều này", Leswing cho biết. "Họ đã sản xuất iPhone tại Ấn Độ, lắp ráp máy Mac tại Malaysia, lấy nguồn hàng từ Việt Nam, nhưng hiện tại các quốc gia đó cũng đang phải chịu thuế quan. Điều đó khiến Apple rơi vào tình thế thực sự khó khăn".
 
Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan đều là những phần quan trọng trong chiến lược đa dạng hóa hậu COVID của Apple. Theo kế hoạch mới của Trump, hàng nhập khẩu từ nhiều quốc gia trong số những quốc gia này phải chịu mức thuế cao từ 26% đến 46%, mặc dù tổng thống đã tạm hoãn và giảm hầu hết các mức thuế xuống còn 10% vào thứ Tư vừa qua (9/4). Tuy nhiên, thông điệp từ Nhà Trắng vẫn rất rõ ràng: Apple cần sản xuất sản phẩm tại Hoa Kỳ.
 
Về lý thuyết, thuế quan nhằm mục đích đưa việc làm và sản xuất trở lại Hoa Kỳ. Trên thực tế, việc chuyển hoạt động sản xuất công nghệ cao ra khỏi Trung Quốc không hề nhanh chóng hay rẻ. "Nếu bạn muốn một chiếc iPhone được sản xuất tại Hoa Kỳ và bạn muốn nó có giá 3.500 đô la, chúng tôi nên sản xuất tại đây", Ives cho biết. "Nếu bạn muốn nó có giá 1.000 đô la, bạn hãy giữ nó ở Trung Quốc".

lương nhân viên nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới tăng gấp 4 lần
iPhone 16 Pro Max hiện có giá khởi điểm là 1.199 đô la, nhưng một ước tính của UBS cho thấy mức thuế quan mới có thể làm tăng giá thêm 350 đô la. Erik Woodring của Morgan Stanley ước tính Apple có thể cần tăng giá trên diện rộng từ 17% đến 18% để trang trải chi phí tăng thêm.
 
Apple đã bắt đầu sản xuất một số iPhone tại Ấn Độ và iPad tại Việt Nam, nhưng công ty vẫn phụ thuộc rất nhiều vào cơ sở hạ tầng, lực lượng lao động lành nghề và mạng lưới sản xuất dày đặc của Trung Quốc. “Phải mất hàng thập kỷ mới có thể chuyển 10% chuỗi cung ứng của Apple sang Hoa Kỳ”, Ives cho biết. “Chuỗi cung ứng toàn cầu được xây dựng tại Châu Á”.
 
Khi sự hoảng loạn lan rộng khắp các thị trường, Apple vẫn giữ im lặng. Công ty đã từ chối bình luận công khai về thuế quan và không đưa ra bất kỳ hướng dẫn cập nhật nào cho các nhà cung cấp hoặc cổ đông.
 
Điều đó trái ngược với năm 2019, khi đích thân CEO Tim Cook vận động chính quyền Trump đầu tiên miễn trừ iPhone khỏi đợt thuế quan trước đó và đã thành công. Lần này, không có thông báo miễn trừ nào được đưa ra. “Những gì Tim Cook đang ấp ủ ở Cupertino hiện tại khá mơ hồ”, Leswing cho biết. “Họ nói rất ít”.
 
Theo báo cáo từ 9To5Mac, Apple đã bắt đầu lập mô hình cho các kịch bản thuế quan khác nhau và thậm chí đã thuê ít nhất năm máy bay vào cuối tháng 3 để tích trữ sản phẩm trước khi thuế quan có hiệu lực.
 
Các nhà phân tích cho biết các lựa chọn của Apple bị hạn chế trong ngắn hạn. Công ty dự kiến ​​sẽ trì hoãn việc tăng giá cho đến chu kỳ sản phẩm tiếp theo, có thể là với iPhone 17, nhưng điều đó có thể ảnh hưởng đến nhu cầu trong thị trường điện thoại thông minh đang nguội lạnh.
 
Apple đã phải đối mặt với áp lực về việc triển khai chậm các tính năng trí tuệ nhân tạo và sự trì trệ trong đổi mới phần cứng. Nếu thuế quan vẫn được áp dụng hoặc leo thang hơn nữa, hiệu ứng lan tỏa có thể rất lớn.
 
"Điều này có thể đẩy Hoa Kỳ vào một cuộc suy thoái tự gây ra", Ives cho biết.
 
Cho đến nay, các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu về sự thay đổi trong chiến lược hoặc phản ứng mạnh mẽ hơn từ ban lãnh đạo Apple.
 
"Apple là đứa con cưng của cuộc chiến thương mại", Leswing cho biết. "Và ngay bây giờ, họ không nói gì nhiều cả".
Apple có ngày tốt nhất kể từ năm 1998 khi Trump tạm dừng áp thuế trong 90 ngày Vietnet24h - Cổ phiếu Apple tăng vọt 15% vào thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tạm dừng "thuế quan đáp trả" của chính quyền ông trong 90 ngày.
Apple mất gần 700 tỷ USD vốn hóa: Lằn ranh giữa thuế quan, chuỗi cung ứng và vị thế toàn cầu Vietnet24h - Việc gần 700 tỷ USD vốn hóa thị trường bị cuốn trôi khỏi tay Apple chỉ trong vỏn vẹn ba ngày không đơn thuần là một cú sốc tài chính, mà còn là hồi chuông cảnh báo rõ rệt nhất cho sự mong manh của đế chế công nghệ số một thế giới trước làn sóng địa chính trị và chính sách thương mại thay đổi từng giờ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SpaceX hút vốn khổng lồ khi AI và không gian trở thành mặt trận công nghệ mới Vietnet24h - BlackRock đang xem xét khoản đầu tư trị giá nhiều tỷ USD vào SpaceX trước thềm IPO tiềm năng của hãng vũ trụ do Elon Musk sáng lập
Cổ phiếu Intel tăng vọt sau thông tin về thương vụ mua chip của Apple Vietnet24h - Intel đang đứng trước cơ hội hồi sinh mang tính bước ngoặt khi thị trường đặt cược vào khả năng hãng giành được hợp đồng sản xuất chip cho Apple.
Sony dự báo doanh thu mảng kinh doanh game sẽ giảm do giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Sony Group đang bước vào giai đoạn tái định hình chiến lược công nghệ khi AI, cảm biến hình ảnh và hệ sinh thái nội dung số trở thành ba trụ cột tăng trưởng mới của tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản.
Apple vượt kỳ vọng doanh thu nhờ MacBook Neo và iPhone 17, nhưng áp lực chip và AI vẫn gia tăng Vietnet24h - Apple vừa công bố một trong những quý kinh doanh mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây khi doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng Phố Wall, được thúc đẩy bởi nhu cầu bùng nổ của dòng iPhone 17, MacBook Neo giá rẻ và tăng trưởng mạnh từ mảng dịch vụ.
Apple khép lại “quý gần như hoàn hảo” trước thềm chuyển giao CEO và cuộc đua AI mới Vietnet24h - Apple vừa ghi nhận một trong những quý kinh doanh ấn tượng nhất trong nhiều năm trở lại đây, với doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng, doanh số iPhone phục hồi mạnh, mảng dịch vụ lập kỷ lục mới và thị trường Trung Quốc tăng trưởng trở lại.
Lợi nhuận quý 1 của LG Display tăng gấp ba lần nhờ sự tăng trưởng của OLED Vietnet24h - LG Display hôm thứ Năm báo cáo có lãi hoạt động trong quý thứ ba liên tiếp, với lợi nhuận tăng mạnh nhờ doanh số bán OLED tăng và chi phí giảm bất chấp nhu cầu theo mùa suy yếu.
Lợi nhuận quý đầu tiên của TSMC tăng 58%, vượt dự báo nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy doanh số kỷ lục Vietnet24h - TSMC ghi nhận lợi nhuận tăng 58%, nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI.
Ông lớn trong ngành chip ASML nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chất bán dẫn dành cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới ASML vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 vượt kỳ vọng, đồng thời nâng triển vọng cả năm nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh.
Công ty khởi nghiệp chip AI DeepX của Hàn Quốc chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng Vietnet24h - Startup chip AI Hàn Quốc DeepX đang chuẩn bị bước vào thị trường vốn với kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), trong bối cảnh cuộc đua bán dẫn AI toàn cầu ngày càng nóng lên và các công ty chip chuyên dụng cho AI thu hút mạnh dòng vốn đầu tư.
Lợi nhuận hoạt động quý 1 của Samsung tăng 755% nhờ sự phục hồi của mảng chip Vietnet24h - Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bán dẫn toàn cầu, đặc biệt là nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), đang mang lại cú bứt phá ấn tượng cho Samsung Electronics trong quý đầu năm 2026.
Meta đối mặt rủi ro pháp lý tại châu Âu vì công cụ theo dõi thao tác nhân viên để huấn luyện AI Vietnet24h - Kế hoạch sử dụng công cụ theo dõi thao tác máy tính của nhân viên để đào tạo AI hiện đối diện nguy cơ xung đột với các quy định bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU).
Hội nghị thượng đỉnh Kkanbu được hồi sinh khi chương trình nghị sự của ông Huang tại Seoul chuyển hướng sang trí tuệ nhân tạo vật lý Vietnet24h - CEO Jensen Huang của Nvidia dự kiến ​​sẽ đến Seoul vào thứ Sáu tuần tới để tham dự một loạt cuộc họp với các lãnh đạo của các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đây là lần trở lại đầu tiên của ông kể từ "hội nghị thượng đỉnh Kkanbu" hồi tháng 10 năm ngoái thu hút sự chú ý của cả Hàn Quốc.
Sân bay Incheon sẽ mở rộng các hành lang Smart Pass để đẩy nhanh quá trình làm thủ tục lên máy bay Vietnet24h - Sân bay quốc tế Incheon sẽ tăng cường các lối đi dành cho Smart Pass để nâng cao sự tiện lợi cho người dùng ứng dụng điện thoại thông minh giúp quá trình xác minh danh tính hành khách lên máy bay diễn ra nhanh hơn.
KOTRA tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương Vietnet24h - Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) cho biết họ đã tổ chức "Hội nghị chiến lược mở rộng thương mại và đầu tư Đông Nam Á - Châu Đại Dương năm 2026" tại TP. Hồ Chí Minh nhằm thảo luận các phương án thúc đẩy xuất khẩu.
Các thành viên công đoàn Samsung bắt đầu bỏ phiếu về thỏa thuận sơ bộ Vietnet24h - Các thành viên công đoàn của Samsung Electronics đã bắt đầu bỏ phiếu trực tuyến về thỏa thuận sơ bộ đạt được giữa lãnh đạo và ban quản lý, giai đoạn cuối cùng trước khi tranh chấp lao động giữa hai bên được giải quyết.
Samsung nối lại đàm phán lương với công đoàn trước nguy cơ đình công lớn mới Vietnet24h - Samsung Electronics đang bước vào vòng đàm phán căng thẳng mới với công đoàn lao động lớn nhất của hãng chỉ một ngày trước thời hạn đình công, trong bối cảnh áp lực cạnh tranh AI, tái cấu trúc ngành chip và chi phí nhân sự ngày càng gia tăng đang đặt gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc vào thế khó.
Musk và Altman: Cuộc đối đầu giờ không còn chỉ là công nghệ, mà là quyền lực tài chính Vietnet24h - Cuộc chiến kéo dài nhiều năm giữa Elon Musk và Sam Altman đang bước sang một giai đoạn hoàn toàn mới.
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung: ông Trump - ông Tập bàn về chip và đất hiếm, nhưng chưa có đột phá Vietnet24h - Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh tuần qua đã giúp hạ nhiệt phần nào căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, song nhiều vấn đề cốt lõi liên quan tới chip AI và đất hiếm vẫn chưa được giải quyết.
Đếm ngược thời gian đình công của Samsung bước vào giai đoạn cuối Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc gia tăng áp lực đòi thỏa hiệp khi cuộc đình công kéo dài 18 ngày theo kế hoạch của công đoàn Samsung sắp diễn ra.
Vì sao ông Trump đưa các lãnh đạo công nghệ hàng đầu Mỹ đến Bắc Kinh? Vietnet24h - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mang theo hàng loạt lãnh đạo công nghệ hàng đầu tới Bắc Kinh trong chuyến thăm cấp nhà nước mới đây cho thấy một thực tế ngày càng rõ ràng: bất chấp cạnh tranh chiến lược và cuộc chiến công nghệ kéo dài nhiều năm, Mỹ vẫn chưa thể tách rời hoàn toàn khỏi nền kinh tế và hệ sinh thái công nghệ của Trung Quốc.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.