Thời sự, Xã hội
Các cửa hàng Amazon Go sẽ chấp nhận cả tiền mặt
Quán Chi - Thứ Năm, 18/04/2019 5:06 CH
Vietnet24h - Amazon bắt đầu có kế hoạch chấp nhận tiền mặt tại các cửa hàng tự động để giải quyết các khiếu nại ngày càng gia tăng về phân biệt đối xử với những người mua sắm nghèo nàn và thu nhập thấp không có tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng.
Hiện nay Amazon đang áp dụng mô hình cửa hàng truyền thống nhưng lại không có nhân viên thu ngân tại 3 thành phố của Mỹ. Những cửa hàng này sử dụng hệ thống cảm biến, kết hợp với trí tuệ nhân tạo để biết người dùng đi vào cửa hàng, lấy sản phẩm gì. Sau khi chọn hàng xong, người dùng chỉ cần ra về, tiền hàng sẽ được trừ qua tài khoản Amazon của khách hàng sau đó. 
 
Việc nhận tiền mặt tại các Amazon go sẽ giúp cho hãng bán lẻ tăng sự cạnh tranh và thu hút được những người tiêu dùng có thu nhập thấp. Hãng thương mại điện tử đang có ý định chấp nhận tiền mặt tại 10 cửa hàng của mình.
 
Trả lời CNN, đại diện Amazon cho biết: “Việc thanh toán tiền mặt tại các cửa hàng Amazon Go sẽ giống như các cửa hàng truyền thống, khách hàng trả tiền và nhận hàng”. Nhưng vị đại diện này lại không trả lời cụ thể khi nào họ sẽ áp dụng cách này nhưng các cửa hàng sách của Amazon cũng sẽ chấp nhận tiền mặt.
 
Việc chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt từng được Phó chủ tịch phụ trách cửa hàng của Amazon, ông Steve Kessel xác nhận trước đây. Ông cho biết các cửa hàng Amazon Go sẽ có thêm hình thức thanh toán bổ sung để hạn chế tình trạng họ bị cáo buộc phân biệt đối xử giữa các khách hàng. 
 
Nhiều nhà hàng và chuỗi bán lẻ tại Mỹ đã nhận xét thanh toán phi tiền mặt giúp họ hoạt động hiệu quả và an toàn hơn. Nhưng những người ủng hộ tiền mặt lại lập luận rằng vẫn còn hàng triệu người Mỹ không có tài khoản ngân hàng. 
 
Còn theo các chuyên gia, loại bỏ tiền mặt ở Mỹ có gây tác động nhưng không đáng kể. Những người chịu ảnh hưởng là người nhập cư và người già. Số liệu năm 2017 cho biết có 8,4 triệu gia đình Mỹ (tương đương 6,5% dân số nước này) không có tài khoản tiết kiệm.
 
Đây là một thay đổi lớn đối với mô hình của Amazon. Các cửa hàng Amazon Go đã ra mắt cho đến nay được xây dựng hoàn toàn xoay quanh khái niệm không thu ngân. Khách hàng bước vào, quét điện thoại của họ để xác định tài khoản Amazon, chọn bất cứ thứ gì họ muốn và rời đi mà không cần kiểm tra. Camera theo dõi khách hàng xung quanh cửa hàng, tự động xác định những gì họ mua. Sau khi rời đi, cửa hàng sẽ tính phí mua hàng vào tài khoản Amazon của họ.
 
Bởi vì các cửa hàng dựa vào tài khoản Amazon, điều đó có nghĩa là chúng vô dụng đối với người mua hàng không sử dụng Amazon. Điều đó cũng có nghĩa là chúng vô dụng nếu bạn không sở hữu một chiếc điện thoại, vốn dĩ đã tạo ra một rào cản đối với người tiêu dùng có thu nhập thấp hơn. Khoảng 1/3 người lớn ở Mỹ kiếm được dưới 30.000 đô la một năm không sở hữu điện thoại thông minh, theo Trung tâm nghiên cứu Pew .
Kế hoạch chấp nhận tiền mặt ở cửa hàng Amazon Go cũng được các thành phố đón nhận. Ông Bill Greenlee, Uỷ viên hội đồng thành phố Philadelphia, một người phản đối các cửa hàng phi tiền mặt hoàn toàn cho biết: “Tôi rất vui khi thấy Amazon Go sẽ chấp nhận tiền mặt để mọi khách hàng có thể mua sắm tại cửa hàng của họ”.
 
Các cửa hàng Amazon Go hiện nay không phải là nơi chuyên bán hàng đắt tiền, những cửa hàng này không khác gì các cửa hàng truyền thống và bán cả những bữa ăn dùng ngay.
 
Thực hiện những thay đổi này sẽ cho phép Amazon đưa các cửa hàng của mình đến nhiều địa điểm hơn và đó có thể là một quyết định kinh doanh khôn ngoan khi Amazon cân nhắc sử dụng công nghệ này trong các cửa hàng lớn hơn. Đó cũng chỉ là điều đúng đắn để đảm bảo mọi người đều có thể mua sắm đồ tạp hóa. Vẫn chưa có khung thời gian khi nào tiền mặt sẽ bắt đầu được chấp nhận.
 
Các đánh giá 5 sao hàng hóa trên Amazon đều là giả Vietnet24h - Theo điều tra mới đây của tạp chí người tiêu dùng Which?, các đánh giá 5 sao về hàng hóa của các thương hiệu lạ trên Amazon đa phần là giả mạo.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số của LG Electronics đạt kỷ lục vào năm 2025, nhưng biên lợi nhuận chịu áp lực Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Sáu cho biết họ đã đạt doanh thu kỷ lục năm thứ hai liên tiếp vào năm 2025, nhưng lợi nhuận hoạt động giảm do cạnh tranh gay gắt và chi phí tái cấu trúc phát sinh một lần.
Nvidia và Alphabet VC đầu tư mạnh vào startup AI Synthesia với mức định giá 4 tỷ đô la Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Synthesia của Anh đã huy động được 200 triệu đô la với mức định giá 4 tỷ đô la.
Xiaomi thông báo mua lại cổ phiếu trị giá 2,5 tỷ đô la Hồng Kông do áp lực cạnh tranh và chi phí gia tăng Vietnet24h - Đợt mua lại cổ phiếu mới nhất của Xiaomi đã khiến giá cổ phiếu của hãng tăng vọt trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu.
Samsung SDS dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động hơn 651 triệu đô la vào năm 2025 Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Samsung SDS ước tính lợi nhuận hoạt động hàng năm của công ty sẽ đạt 957,1 tỷ won (651,18 triệu USD) vào năm 2025, với doanh thu khoảng 13,93 nghìn tỷ won.
Cổ phiếu của Intel tăng vọt 11% lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2022 trước thềm công bố lợi nhuận Vietnet24h - Trước thềm công bố báo cáo thu nhập hàng quý của nhà sản xuất chip vào thứ Năm, cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 140% trong năm qua.
Cổ phiếu Micron tăng giá khi CEO nhấn mạnh nhu cầu về bộ nhớ của trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Công ty này là một trong những nhà sản xuất bộ nhớ và thiết bị lưu trữ cho hệ thống trí tuệ nhân tạo, và cổ phiếu của công ty đã tăng 52% trong tháng qua, do nguồn cung bộ nhớ trên toàn thế giới đang khan hiếm và nhu cầu tăng vọt.
TSMC tiếp tục lập kỷ lục mới trong quý này với lợi nhuận tăng vọt 35%, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI Vietnet24h - Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới hiện đã ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận hàng năm trong tám quý liên tiếp.
Samsung dự báo lợi nhuận quý 4 đạt mức kỷ lục nhưng các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận từ mảng điện thoại thông minh sẽ thấp hơn. Vietnet24h - Các mảng kinh doanh di động của Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận quý IV thấp hơn so với dự kiến ​​trước đó, ngay cả khi lợi nhuận toàn tập đoàn đạt mức cao kỷ lục nhờ chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của chip nhớ.
LG ghi nhận khoản lỗ hàng quý đầu tiên kể từ năm 2016 bất chấp doanh thu hàng năm đạt kỷ lục Vietnet24h - LG Electronics báo cáo doanh thu cao kỷ lục trong năm 2025 nhưng lại ghi nhận khoản lỗ hoạt động hàng quý đầu tiên trong chín năm, do cạnh tranh giá cả trên thị trường TV cao cấp làm giảm lợi nhuận của mảng màn hình.
Samsung phá kỷ lục lợi nhuận nhờ sự bùng nổ của thị trường bộ nhớ Vietnet24h - Ông lớn ngành chip dự báo lợi nhuận hoạt động quý 4 đạt 20 nghìn tỷ bảng Anh khi cổ phiếu đạt mức cao nhất trong 52 tuần.
Các nhà lập pháp đã đề xuất một dự luật nhằm hạn chế xuất khẩu chip trong bối cảnh ông Trump ủng hộ việc Nvidia bán sản phẩm cho Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lập pháp đang bị chia rẽ giữa rủi ro an ninh và việc duy trì vị thế thống trị công nghệ của Mỹ.
SK Telecom đệ đơn kiện để hủy bỏ khoản tiền phạt kỷ lục 135 tỷ đô la mà họ đã giành được trong vụ rò rỉ dữ liệu Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, SK Telecom, nhà mạng di động lớn nhất Hàn Quốc, đã đệ đơn kiện nhằm lật ngược bản án phạt kỷ lục 135 tỷ won (91 triệu USD) do cơ quan quản lý bảo vệ dữ liệu nhà nước đưa ra liên quan đến vụ rò rỉ dữ liệu quy mô lớn năm ngoái, ảnh hưởng đến toàn bộ 23 triệu người dùng của công ty.
OpenAI sẽ bắt đầu thử nghiệm quảng cáo trên ChatGPT tại Mỹ Vietnet24h - OpenAI thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm quảng cáo trong ChatGPT trong những tuần tới.
Đài Loan đặt mục tiêu trở thành đối tác chiến lược về trí tuệ nhân tạo trong thỏa thuận thuế quan với Mỹ. Vietnet24h - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết các công ty Đài Loan sẽ đầu tư 250 tỷ đô la để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn, năng lượng và trí tuệ nhân tạo tại Hoa Kỳ.
Đài Loan yêu cầu bắt giữ Giám đốc điều hành hãng điện thoại thông minh OnePlus của Trung Quốc vì tuyển dụng nhân sự bất hợp pháp. Vietnet24h - Các công tố viên Đài Loan đã ban hành lệnh bắt giữ Giám đốc điều hành của hãng sản xuất điện thoại thông minh OnePlus của Trung Quốc, với cáo buộc ông này liên quan đến các hoạt động kinh doanh và tuyển dụng bất hợp pháp tại Đài Loan.
Walmart hợp tác với Gemini của Google để giúp người mua sắm dễ dàng tìm kiếm và mua sản phẩm hơn. Vietnet24h - Walmart và Google hôm Chủ nhật cho biết hai công ty đang hợp tác để giúp người mua sắm dễ dàng tìm kiếm và mua các mặt hàng thông qua trợ lý trí tuệ nhân tạo Gemini của Google.
Ấn Độ đề xuất buộc các nhà sản xuất điện thoại thông minh phải cung cấp mã nguồn trong kế hoạch cải tổ an ninh Vietnet24h - Ấn Độ đề xuất yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại thông minh chia sẻ mã nguồn với chính phủ và thực hiện một số thay đổi phần mềm như một phần của loạt biện pháp an ninh, điều này đã gây ra sự phản đối ngầm từ các gã khổng lồ như Apple và Samsung.
Meta đối mặt với cuộc điều tra của Trung Quốc về thương vụ mua lại công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo Manus. Vietnet24h - Tháng trước, Meta đã mua lại Manus có trụ sở tại Singapore, khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tìm cách tích hợp tự động hóa tiên tiến vào các sản phẩm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp của mình.
Microsoft được tiết lộ là công ty đứng sau đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu gây tranh cãi tại một thị trấn ở Michigan. Vietnet24h - Microsoft cho biết họ quan tâm đến việc xây dựng một trung tâm dữ liệu trên một khu đất nằm cạnh đường cao tốc liên bang bên ngoài Grand Rapids, Michigan.
Marvell mua lại công ty thiết bị mạng XConn với giá 540 triệu đô la trong bối cảnh thúc đẩy cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Hôm thứ Ba (6/1), Marvell Technology tuyên bố sẽ mua lại nhà cung cấp thiết bị mạng XConn Technologies với giá trị khoảng 540 triệu đô la.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.