Thời sự, Xã hội
Cảnh sát Singapore điều tra khách hàng Nvidia Megaspeed về cáo buộc vi phạm xuất khẩu sang Trung Quốc
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 11/10/2025 1:57 CH
Vietnet24h - Người phát ngôn của Nvidia cho biết công ty đã liên hệ với các quan chức Hoa Kỳ về vấn đề này và tự tiến hành cuộc điều tra mà không đưa ra "bất kỳ lý do nào để tin rằng sản phẩm đã bị chuyển hướng".
Chính quyền Singapore đang điều tra công ty máy tính trí tuệ nhân tạo Megaspeed, một khách hàng của nhà sản xuất chip AI của Mỹ Nvidia, vì cáo buộc giúp các công ty Trung Quốc lách luật xuất khẩu chip của Mỹ.
 
“Lực lượng Cảnh sát Singapore xác nhận rằng các cuộc điều tra đang được tiến hành đối với Megaspeed vì nghi ngờ vi phạm luật pháp trong nước của chúng tôi”, cảnh sát cho biết trong một email.
 
Cuộc điều tra diễn ra trong bối cảnh tờ New York Times đưa tin hôm thứ Năm rằng, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng đang điều tra liệu Megaspeed có lách luật xuất khẩu của Mỹ hay không, trích dẫn lời các quan chức giấu tên và những người khác nắm rõ vấn đề.
 
Hai cuộc điều tra song song nhắm vào Megaspeed có thể đặt ra câu hỏi về khả năng theo dõi hiệu quả hoạt động xuất khẩu chip và tuân thủ các hạn chế của Hoa Kỳ đối với việc bán chip AI tiên tiến nhất của Nvidia cho Trung Quốc.
 
Theo người phát ngôn của Nvidia, công ty đã liên hệ với chính phủ Hoa Kỳ về vấn đề này và tự mình thực hiện cuộc điều tra mà không đưa ra “bất kỳ lý do nào để tin rằng sản phẩm đã bị chuyển hướng”.
 
“NVIDIA đã một lần nữa ghé thăm nhiều địa điểm của Megaspeed vào đầu tuần này và xác nhận những gì chúng tôi đã quan sát trước đó—Megaspeed đang vận hành một nền tảng đám mây thương mại quy mô nhỏ, giống như nhiều công ty khác trên toàn thế giới, theo quy định kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ”, họ cho biết trong một tuyên bố được chia sẻ với CNBC hôm thứ Sáu.
 
Megaspeed chưa phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận, và Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng vậy.
 
Tờ Times đưa tin Megaspeed, công ty tách ra từ một công ty game Trung Quốc vào năm 2023, đã mua gần 2 tỷ đô la giá trị các sản phẩm tiên tiến nhất của Nvidia thông qua công ty con tại Malaysia.

Mối lo ngại về lỗ hổng xuất khẩu
Vụ việc liên quan đến Megaspeed làm nổi bật những lo ngại rộng hơn về hiệu quả của các hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ đối với các công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như bộ xử lý AI của Nvidia.
 
Trong nhiều năm, chính phủ Hoa Kỳ đã hạn chế việc bán chip AI tiên tiến cho Trung Quốc, viện dẫn những lo ngại rằng chúng có thể củng cố quân đội Bắc Kinh và tạo lợi thế cho Bắc Kinh trong việc phát triển AI rộng rãi hơn, cùng nhiều lý do khác.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia và nhà lập pháp ở Washington từ lâu đã cảnh báo về những lỗ hổng trong các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Washington, trong khi các báo cáo cho thấy một thị trường chợ đen khổng lồ cho chip Nvidia buôn lậu cũng đã xuất hiện.
 
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện về Trung Quốc vào tháng 4 đã đặt câu hỏi về việc Nvidia vận chuyển chip đến Trung Quốc và Đông Nam Á sau khi có báo cáo rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đã sử dụng chip của công ty này để đào tạo một mô hình AI đột phá.
 
Chỉ vài tháng trước đó, Singapore đã mở một cuộc điều tra riêng về cáo buộc buôn lậu chip Nvidia bị hạn chế, được khai báo là dành cho Malaysia nhưng có thể đã bị chuyển hướng đến nơi khác, bao gồm cả Trung Quốc.
 
Để ứng phó với những trường hợp như vậy và áp lực ngày càng gia tăng từ Hoa Kỳ, Malaysia đã tuyên bố vào tháng 7 rằng họ sẽ bắt đầu yêu cầu giấy phép cho tất cả các hoạt động xuất khẩu và chuyển giao chip Nvidia.
 
Gia công phần mềm sang Đông Nam Á?
Theo các báo cáo gần đây, các công ty Trung Quốc cũng đã lợi dụng vùng xám pháp lý bằng cách khai thác sức mạnh tính toán từ các trung tâm dữ liệu ở Đông Nam Á được trang bị chip Nvidia bị hạn chế.
 
Ví dụ, Megaspeed đã sử dụng chip Nvidia của mình cho các trung tâm dữ liệu ở Malaysia và Indonesia, nơi dường như đang phục vụ khách hàng từ xa tại Trung Quốc, theo tờ Times.
 
Nvidia không trực tiếp đề cập đến tuyên bố này, nhưng cho biết trong tuyên bố của mình rằng kế hoạch Hành động AI gần đây của chính quyền Trump "khuyến khích các doanh nghiệp trên toàn thế giới áp dụng các tiêu chuẩn và sự lãnh đạo của Hoa Kỳ, mang lại lợi ích cho an ninh quốc gia và kinh tế."

Chính quyền Trump gần đây đã bày tỏ sự quan tâm đến việc đảm bảo Nvidia duy trì vị thế thống lĩnh thị trường toàn cầu - ngay cả ở Trung Quốc - mặc dù Kế hoạch Hành động AI của họ cũng kêu gọi tăng cường thực thi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu trên toàn cầu.
 
Các nhà lập pháp ở Washington cũng đã đề xuất các dự luật yêu cầu Nvidia phải trang bị hệ thống theo dõi cho chip của mình.
 
Những đề xuất như vậy đã vấp phải sự phản đối từ Bắc Kinh, nơi đã đóng băng việc nhập khẩu chip của Nvidia sau khi chính quyền Trump tuyên bố sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với một số chip của công ty được sản xuất riêng cho Trung Quốc.
Huawei Công Bố Kế Hoạch 3 Năm Phát Triển Chip AI, Thách Thức Trực Tiếp Với Nvidia Vietnet24h - Thâm Quyến, Trung Quốc, ngày 23/9/2025 – Huawei Technologies Co. đã chính thức tiết lộ kế hoạch chiến lược kéo dài 3 năm nhằm vượt qua Nvidia Corp. trong lĩnh vực chip trí tuệ nhân tạo (AI), đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đua công nghệ Mỹ-Trung.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Nebius tăng vọt 16% sau thông báo đầu tư 2 tỷ đô la từ Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của Nebius Group tăng vọt sau khi Nvidia tuyên bố sẽ đầu tư 2 tỷ đô la vào công ty điện toán đám mây AI này.
Theo các nguồn tin, Alphabet tiếp tục đẩy mạnh đợt phát hành trái phiếu, nâng tổng số tiền huy động được vượt quá 30 tỷ đô la Vietnet24h - Theo nguồn tin thân cận, đợt phát hành trái phiếu của Alphabet dự kiến ​​sẽ vượt quá 30 tỷ đô la.
Sony báo cáo lợi nhuận quý IV tăng 22%, vượt kỳ vọng và nâng cao triển vọng cả năm Vietnet24h - Sony đã vượt dự báo lợi nhuận và nâng cao triển vọng cả năm.
Doanh số của LG Electronics đạt kỷ lục vào năm 2025, nhưng biên lợi nhuận chịu áp lực Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Sáu cho biết họ đã đạt doanh thu kỷ lục năm thứ hai liên tiếp vào năm 2025, nhưng lợi nhuận hoạt động giảm do cạnh tranh gay gắt và chi phí tái cấu trúc phát sinh một lần.
Nvidia và Alphabet VC đầu tư mạnh vào startup AI Synthesia với mức định giá 4 tỷ đô la Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Synthesia của Anh đã huy động được 200 triệu đô la với mức định giá 4 tỷ đô la.
Xiaomi thông báo mua lại cổ phiếu trị giá 2,5 tỷ đô la Hồng Kông do áp lực cạnh tranh và chi phí gia tăng Vietnet24h - Đợt mua lại cổ phiếu mới nhất của Xiaomi đã khiến giá cổ phiếu của hãng tăng vọt trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu.
Samsung SDS dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động hơn 651 triệu đô la vào năm 2025 Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Samsung SDS ước tính lợi nhuận hoạt động hàng năm của công ty sẽ đạt 957,1 tỷ won (651,18 triệu USD) vào năm 2025, với doanh thu khoảng 13,93 nghìn tỷ won.
Cổ phiếu của Intel tăng vọt 11% lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2022 trước thềm công bố lợi nhuận Vietnet24h - Trước thềm công bố báo cáo thu nhập hàng quý của nhà sản xuất chip vào thứ Năm, cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 140% trong năm qua.
Cổ phiếu Micron tăng giá khi CEO nhấn mạnh nhu cầu về bộ nhớ của trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Công ty này là một trong những nhà sản xuất bộ nhớ và thiết bị lưu trữ cho hệ thống trí tuệ nhân tạo, và cổ phiếu của công ty đã tăng 52% trong tháng qua, do nguồn cung bộ nhớ trên toàn thế giới đang khan hiếm và nhu cầu tăng vọt.
TSMC tiếp tục lập kỷ lục mới trong quý này với lợi nhuận tăng vọt 35%, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI Vietnet24h - Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới hiện đã ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận hàng năm trong tám quý liên tiếp.
Thiết kế chip AI mới của Nvidia đặt ra nhiều câu hỏi về nhu cầu HBM Vietnet24h - Các chuyên gia cho rằng kiến ​​trúc dựa trên SRAM có khả năng bổ sung chứ không thay thế HBM.
Samsung Display dự báo sẽ gặp khó khăn trong kinh doanh nửa cuối năm do xung đột ở Trung Đông Vietnet24h - Giám đốc điều hành Samsung Display cho biết hôm thứ Năm rằng công ty dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn trong nửa cuối năm 2026 do lo ngại về lạm phát gây ra bởi cuộc chiến tranh Mỹ - Iran.
Khủng hoảng Trung Đông và tình trạng thiếu bộ nhớ toàn cầu làm giảm bớt sự hào hứng đối với điện thoại thông minh AI tại MWC 2026 Vietnet24h - Bầu không khí công nghệ tại Đại hội Thế giới Di động (MWC 2026) năm nay lại bị phủ bóng bởi một yếu tố hoàn toàn nằm ngoài ngành: cuộc xung đột leo thang ở Trung Đông.
Tình trạng mất mạng internet ở Iran kéo dài sang tuần thứ hai Vietnet24h - Một trang web theo dõi dữ liệu cho biết Iran vẫn đang trong tình trạng "cấm internet toàn quốc do chính quyền áp đặt".
Google cùng với Microsoft thông báo với người dùng rằng Anthropic vẫn khả dụng ngoài các dự án quốc phòng Vietnet24h - Google cho biết họ sẽ tiếp tục hợp tác với Anthropic trong các dự án phi quốc phòng sau khi Bộ Quốc phòng đưa công ty này vào danh sách đen, không cho phép họ tham gia các hợp đồng của chính phủ liên bang.
Samsung đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng khi các công đoàn lao động tiến tới đình công Vietnet24h - Samsung Electronics đang đối mặt với nguy cơ đình công toàn diện của công nhân thuộc công đoàn, làm gia tăng sự bất ổn cho công ty, vốn đã phải đối mặt với những rủi ro địa chính trị gia tăng từ cuộc xung đột hiện tại ở Trung Đông.
Tình trạng mất mạng internet ở Iran bước sang ngày thứ tư giữa lúc có báo cáo về các cuộc tấn công mạng Vietnet24h - Iran vẫn đang trong tình trạng gần như hoàn toàn mất kết nối internet khi Mỹ và Israel tấn công nước này.
OpenAI đạt được thỏa thuận với Lầu Năm Góc, chỉ vài giờ sau khi đối thủ Anthropic bị Trump đưa vào danh sách đen. Vietnet24h - CEO của OpenAI, Sam Altman, cho biết trên X rằng công ty của ông đã đạt được thỏa thuận với Bộ Quốc phòng về việc sử dụng các mô hình của mình "trong mạng lưới mật của họ".
Seoul ra tín hiệu về sự tiếp tục của thỏa thuận thương mại với Mỹ bất chấp phán quyết về thuế quan Vietnet24h - Ông Trump ám chỉ việc tăng thuế quan lên 15% trong bối cảnh chính sách vẫn còn nhiều bất ổn.
Robot hình người từ sân khấu Gala Xuân đến năng lực công nghệ: Việt Nam đang đứng ở đâu trong cuộc đua humanoid? Vietnet24h - Sự xuất hiện của các robot hình người Trung Quốc trên sân khấu Gala Xuân Vãn dịp Tết Nguyên đán 2026 không đơn thuần là một tiết mục giải trí công nghệ cao.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.