Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, đảng Dân chủ, bang Massachusetts, hôm thứ Năm (11/12) cho rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump cho phép Nvidia bán chip trí tuệ nhân tạo H200 tiên tiến của mình cho Trung Quốc “là bán đứng an ninh quốc gia Mỹ”.
Bà Warren cũng nhắc lại lời kêu gọi Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cùng với Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick, ra điều trần trước Quốc hội về thỏa thuận này.
Những phát biểu gay gắt của thượng nghị sĩ trên sàn Thượng viện diễn ra ba ngày sau khi Trump tuyên bố trên mạng xã hội rằng gã khổng lồ bán dẫn Nvidia của Mỹ có thể bán chip cho “khách hàng được chấp thuận” ở Trung Quốc, miễn là Mỹ nhận được 25% doanh thu.
Thông báo này đã gây lo ngại cho cả đảng Dân chủ và một số đồng minh đảng Cộng hòa của Trump, những người đã lên tiếng mạnh mẽ về việc bảo vệ lợi thế phần cứng của Mỹ so với Trung Quốc trong cuộc đua giành ưu thế về trí tuệ nhân tạo.
Một phát ngôn viên của Nvidia, đáp lại bà Warren, nói rằng việc bán H200 cho Trung Quốc vẫn sẽ yêu cầu giấy phép của chính phủ Mỹ và “nhiều nhất sẽ chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ hơn so với lượng chip Hopper và Blackwell đã bán cho khách hàng Mỹ”.
“Chúng tôi đã nghe những lập luận tương tự về chip H2O, và những người chỉ trích chính quyền đã hiểu sai vấn đề,” người phát ngôn cho biết, đề cập đến các chip có công suất thấp hơn mà Nhà Trắng trước đây đã phê duyệt bán cho Trung Quốc.
“Việc bán chip H2O có lợi cho nền kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ. Sau khi các lô hàng H2O bị chặn, Mỹ đã mất hàng tỷ đô la, và các công ty sản xuất chip AI nước ngoài đã lấp đầy khoảng trống đó và phát triển mạnh mẽ,” người phát ngôn nói.
“Các đối thủ cạnh tranh nước ngoài của Mỹ và những người chỉ trích chính quyền đang hướng đến cùng một mục tiêu — buộc các thị trường thương mại lớn phải hỗ trợ và thúc đẩy cạnh tranh nước ngoài,” người phát ngôn nói thêm.
Trong bài phát biểu hôm thứ Năm, bà Warren đã kêu gọi Quốc hội thông qua luật lưỡng đảng nhằm “kiềm chế chính quyền này” bằng cách áp đặt các hạn chế xuất khẩu chip mới. Những người chỉ trích dự luật cho rằng nó có thể làm suy yếu khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất chip của Mỹ.
Chính quyền Trump biết rằng việc Trung Quốc tiếp cận được các chip, vốn trước đây bị hạn chế xuất khẩu, “gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với vị thế dẫn đầu về công nghệ và an ninh quốc gia của chúng ta,” bà Warren nói trên sàn Thượng viện.
Bà lưu ý rằng ngay trước khi ông Trump công bố quyết định về chip H200 hôm thứ Hai, Bộ Tư pháp đã ca ngợi một chiến dịch trấn áp "mạng lưới buôn lậu công nghệ AI lớn có liên hệ với Trung Quốc".
“Vậy tại sao tổng thống lại ký kết thỏa thuận tồi tệ này, thỏa thuận bán đứng nền kinh tế Mỹ và an ninh quốc gia Mỹ?” bà hỏi. “Câu trả lời rất đơn giản: Trong chính quyền Trump, tiền bạc là trên hết.”
“Ông Huang hiểu rằng trong chính quyền này, việc có thể lấy lòng Donald Trump có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất đối với một CEO doanh nghiệp,” bà Warren nói.
Bà chỉ ra việc ông Huang tham dự bữa tối trị giá 1 triệu đô la mỗi suất ăn tại biệt thự Mar-a-Lago của Trump ở Florida, và những khoản quyên góp sau đó của Nvidia cho phòng khiêu vũ đang được xây dựng của Nhà Trắng.
“Đó chỉ là những lý do rõ ràng nhất có thể dẫn đến thỏa thuận này,” bà Warren nói, “và ai biết được ông Huang còn có thể làm gì khác sau cánh cửa đóng kín để thuyết phục Tổng thống Trump và Bộ trưởng Lutnick đưa ra sự nhượng bộ nguy hiểm này.”