Thời sự, Xã hội
Xu hướng sản xuất khu vực hóa của Apple không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thuế quan
Minh Ngọc - Thứ Tư, 14/05/2025 9:39 CH
Vietnet24h - Mặc dù Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thu hẹp cuộc chiến thuế quan, xu hướng hướng tới sản xuất theo khu vực và đa dạng hóa trong chuỗi cung ứng của Apple Inc. dự kiến ​​sẽ không thay đổi, một nhà phân tích của Digitimes Research cho biết hôm thứ Hai (12/5).
Phát biểu với một tờ báo của Đài Loan, nhà phân tích Chou Yen của Digitimes cho biết ,các nhà cung cấp của Apple có thể sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc giảm bớt.
 
Nhưng trong khi điều đó có thể khiến họ chậm lại quá trình khu vực hóa và đa dạng hóa hoạt động sản xuất trong ngắn hạn, thì xu hướng dài hạn sẽ không bị đảo ngược, Chou lập luận.
 
Bình luận của nhà phân tích được đưa ra sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc tuyên bố vào đầu ngày thứ Hai rằng họ đã đồng ý lùi bước khỏi việc leo thang thuế quan "có đi có lại" trong thời gian ban đầu là 90 ngày sau hai ngày đàm phán tại Geneva vào cuối tuần.
 
Theo thỏa thuận, Washington đã cắt giảm thuế đối với hàng hóa do Trung Quốc sản xuất từ ​​145% xuống 30%, trong khi Bắc Kinh đã giảm thuế đối với hàng hóa do Hoa Kỳ sản xuất từ ​​125% xuống 10%.
 
Mức thuế quan cao hơn của Hoa Kỳ phản ánh mức cơ sở 10% đối với tất cả hàng nhập khẩu ngoài mức thuế trừng phạt 20% mà chính quyền Trump áp dụng vào đầu năm nay để trừng phạt Trung Quốc vì những gì họ cho là việc Trung Quốc phát tán các hóa chất liên quan đến fentanyl.
 
Khi căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn trong những năm gần đây, nhiều nhà sản xuất đã tranh giành để đa dạng hóa sản xuất ra khỏi Trung Quốc và chuyển sang khu vực hóa sản xuất để tung ra hàng hóa ở những nơi gần khách hàng hơn.
 
Chou cho biết, điều giúp khái niệm sản xuất khu vực hóa bén rễ là nhiều thị trường lớn ngoài Hoa Kỳ đã quyết định xây dựng chuỗi cung ứng của riêng họ. Về mặt hoạt động, Chou cho biết, Apple cũng cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình để kiểm soát chi phí tốt hơn và tăng hiệu quả.
 
Một giám đốc điều hành của một nhà cung cấp Đài Loan cho Apple, người yêu cầu không nêu tên, đã nói rằng, ông cảm thấy nhẹ nhõm trong thời điểm hiện tại sau khi nghe được sự đồng thuận đạt được giữa Washington và Bắc Kinh tại Geneva. "Sau khi nghe tin Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý cắt giảm thuế quan, áp lực phải nhanh chóng chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc đã đột nhiên giảm bớt vào lúc này", giám đốc điều hành này cho biết.
 
Tuy nhiên, đồng tình với Chou, giám đốc điều hành này cho biết nhiều nhà cung cấp không chỉ lắp ráp iPhone mà còn lắp ráp các sản phẩm khác của Apple như iPad, Macbook, Apple Watch và AirPods sẽ phải sản xuất những tiện ích đó ở các khu vực khác nhau để đáp ứng nhu cầu của Apple.

Tại một hội nghị nhà đầu tư vào đầu tháng 5, CEO Apple Tim Cook cho biết công ty của ông sẽ lấy nguồn cung ứng hầu hết iPhone mà họ muốn bán tại Hoa Kỳ trong quý 2 từ Ấn Độ, trong khi lấy nguồn cung ứng iPad, Macbook, Apple Watch và AirPods cho Hoa Kỳ từ Việt Nam.
 
Tuy nhiên, Cook cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục thống trị hoạt động sản xuất các sản phẩm Apple mà họ muốn bán ra thị trường bên ngoài Hoa Kỳ.
 
Công ty lắp ráp iPhone Hon Hai Precision Industry Co. đã thành lập các trung tâm sản xuất tại Ấn Độ để đáp ứng yêu cầu đa dạng hóa của Apple.

Hon Hai, được biết đến nhiều hơn với tên gọi Foxconn trên toàn cầu, cũng đã đầu tư vào Brazil trong nhiều năm và Apple đã nhắm đến việc tìm nguồn cung ứng sản phẩm tại Brazil và bán chúng ở đó do những cân nhắc về thuế quan, Chou cho biết.
 
Việc sản xuất các tiện ích của Apple tại Trung Quốc vẫn là hiệu quả nhất về mặt chi phí và vì các sản phẩm được tung ra ở đó vẫn có thể được bán cho các thị trường ngoài Hoa Kỳ như Nhật Bản và Liên minh Châu Âu, nên các nhà cung cấp Apple Đài Loan khó có thể từ bỏ các cơ sở sản xuất tại Trung Quốc của họ, Chou cho biết.
Từ Apple đến Samsung, thuế quan của Trump buộc chuỗi cung ứng phải thích ứng nhanh chóng Vietnet24h - Kể từ khi Donald Trump đắc cử tổng thống vào tháng 11, các thương hiệu điện tử lớn nhất thế giới đã yêu cầu các nhà cung cấp của họ ở Châu Á tăng cường sản xuất và vận chuyển nhiều điện thoại thông minh, máy tính xách tay và máy chủ hơn đến Hoa Kỳ.
CEO Apple Tim Cook tiết lộ những gì Apple cần để sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Trong khi thảm họa thuế quan đã mang lại sắc đỏ cho thị trường và sự hỗn loạn cho nền kinh tế toàn cầu, mục tiêu cuối cùng theo Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông là đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Sony tăng trong phiên giao dịch đầy biến động khi nhà sản xuất PlayStation công bố mua lại cổ phiếu trị giá 1,7 tỷ đô la Vietnet24h - Thu nhập hoạt động trong ba tháng cuối năm tài chính đạt 203,6 tỷ yên, vượt qua ước tính trung bình của các nhà phân tích là 192,2 tỷ yên, mặc dù giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo Trump sẽ chấm dứt lệnh hạn chế xuất khẩu chip Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo cho biết chính quyền Trump có kế hoạch sửa đổi một loạt các hạn chế về thương mại chip được gọi là quy tắc “khuyến khích AI”.
Cổ phiếu Arm giảm do dự báo yếu Vietnet24h - Arm đạt được doanh thu và lợi nhuận cao nhưng lại đưa ra dự báo đáng thất vọng trong báo cáo quý vào thứ Tư (7/5).
CEO Tim Cook cho biết thuế quan của Trump có thể khiến Apple mất 900 triệu đô la trong quý này Vietnet24h - Thuế quan có thể làm tăng thêm 900 triệu đô la vào chi phí của Apple trong quý này, CEO Apple Tim Cook cho biết hôm thứ Năm (1/5), khi ông tiết lộ rằng gã khổng lồ công nghệ này đang chuyển hoạt động sản xuất iPhone được bán tại Hoa Kỳ từ Trung Quốc sang Ấn Độ.
Cổ phiếu Meta tăng nhờ doanh thu quý đầu tiên cao hơn dự kiến Vietnet24h - Cổ phiếu Meta tăng tới 5% sau khi công ty báo cáo doanh thu trong quý đầu tiên cao hơn dự kiến.
Intel dự báo tăng trưởng yếu và sẽ cắt giảm chi phí trong năm nay Vietnet24h - Intel báo cáo thu nhập quý đầu tiên vượt kỳ vọng ở cả doanh thu và lợi nhuận, nhưng công ty đã đưa ra hướng dẫn đáng thất vọng.
Những nhà lãnh đạo công nghệ này đã quyên góp cho Trump và bây giờ họ mất hàng tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Thung lũng Silicon đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử hoặc quỹ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.
TSMC giữ nguyên dự báo doanh thu sau khi lợi nhuận vượt ước tính bất chấp lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Công ty đang phải đối mặt với những bất lợi từ chính sách thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã áp đặt mức thuế quan thương mại rộng rãi đối với Đài Loan và kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với các khách hàng của TSMC là Nvidia và AMD.
Cổ phiếu Tesla giảm sau đợt tăng mạnh nhất kể từ năm 2013 Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã có xu hướng giảm trong năm nay, nhưng đã tăng vọt vào thứ Tư sau khi Tổng thống Trump tuyên bố tạm dừng áp dụng hầu hết các mức thuế mới trong 90 ngày.
Seoul, Washington sẽ nối lại đàm phán thuế quan trước thời hạn tháng 7 Vietnet24h - Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc họp thương mại song phương vào thứ Sáu để theo dõi các cuộc đàm phán thuế quan gần đây, thảo luận về các bước tiếp theo hướng tới một gói thương mại chung mà cả hai bên đều đặt mục tiêu hoàn tất vào ngày 8 tháng 7.
Google sẽ trả cho Texas 1,4 tỷ đô la để giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu Vietnet24h - Google đã đồng ý trả gần 1,4 tỷ đô la cho tiểu bang Texas để giải quyết các cáo buộc vi phạm quyền riêng tư dữ liệu của cư dân tiểu bang, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cho biết.
Các quan chức của Trump sẽ gặp Trung Quốc, báo hiệu sự cởi mở trong đàm phán thương mại Vietnet24h - Hai quan chức cấp cao của chính quyền Trump dự kiến ​​sẽ họp vào cuối tuần này với các đại diện Trung Quốc về các vấn đề thương mại và kinh tế.
Đằng sau 30 triệu dữ liệu cá nhân bị xâm phạm: Ai đang đứng sau những cuộc gọi rác? Vietnet24h - Tưởng chừng là những tin nhắn quảng cáo vô hại, song phía sau hàng triệu cuộc gọi rác mỗi ngày là một hệ sinh thái thu thập, buôn bán dữ liệu cá nhân đã tồn tại âm thầm nhiều năm. Việc xóa 30 triệu dữ liệu chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Lee Ju-ho đã trở thành tổng thống tạm quyền mới của Hàn Quốc Vietnet24h - Bắt đầu từ hôm nay, thứ Sáu (2/5), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Lee Ju-ho đã trở thành tổng thống tạm quyền mới của Hàn Quốc
Tesla phủ nhận báo cáo rằng nhà sản xuất xe điện đang tìm cách thay thế Elon Musk Vietnet24h - Tesla đã phủ nhận báo cáo của tờ Wall Street Journal cho biết hội đồng quản trị của công ty đang tìm người thay thế giám đốc điều hành Elon Musk.
TSMC phủ nhận đang đàm phán với Intel về liên doanh sản xuất chip Vietnet24h - “TSMC không tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào với các công ty khác về bất kỳ liên doanh, cấp phép công nghệ hay công nghệ nào”, CEO C.C. Wei cho biết, bác bỏ tin đồn về sự hợp tác với Intel.
CMC bị mã độc tấn công: Một cú đâm thẳng vào trung tâm phòng thủ số Việt Nam Vietnet24h - Giữa lúc các doanh nghiệp Việt đang dốc lực chuyển đổi số, Tập đoàn CMC – tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng – lại trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền. Cuộc tấn công không chỉ làm lộ ra lỗ hổng kỹ thuật, mà còn khơi gợi nỗi lo sâu xa về chiến tranh mạng đang đến gần.
Thống nhất khởi động đàm phán thỏa thuận thương mại đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ Vietnet24h - Chiều 09/4 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.
Trump nói với Nội các rằng Elon Musk sẽ rời khỏi chính quyền trong những tháng tới Vietnet24h - Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã thông báo với Nội các của mình rằng tỷ phú Elon Musk sẽ rời khỏi vị trí trong chính quyền của mình trong những tháng tới.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.