Xã hội
Hàn Quốc cắt giảm thời gian chờ đến lần tiêm thứ hai đối với vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca xuống còn bốn tuần
Hạnh Vy - Thứ Năm, 16/09/2021 5:29 CH
Vietnet24h - Hàn Quốc đang giảm một nửa thời gian tối thiểu cho đến khi tiêm liều vắc xin AstraZeneca’s COVID-19 thứ hai xuống còn bốn tuần so với quy định tám tuần trước đó, với hy vọng đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng đầy đủ.
Kim Ki-nam, lãnh đạo Hội đồng lập kế hoạch tiêm chủng COVID-19 của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, đã nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng “nguồn cung cấp vắc xin ổn định đã cho phép chúng tôi mở rộng khả năng đủ điều kiện và rút ngắn thời hạn cho liều tiêm thứ hai”.
 
Ông cho biết, kể từ ngày 28 tháng 9 trở đi những người đã sử dụng AstraZeneca cho lần tiêm đầu tiên sẽ có thể dời cuộc hẹn thứ hai sau đó bốn tuần.
 
Trước đây, khoảng cách giữa hai liều AstraZeneca thậm chí còn dài hơn - 11 đến 12 tuần - trước khi nó được rút ngắn xuống còn tám tuần vào tháng Bảy. Theo KDCA, có khoảng 7,5 triệu người đã nhận hoặc được lên kế hoạch nhận liều vắc xin AstraZeneca thứ hai ít nhất 11 tuần sau liều đầu tiên.
 
Ông Kim cho biết khoảng cách giữa hai liều vắc-xin Pfizer và Moderna sẽ vẫn là sáu tuần, do “khả năng tiêm chủng”. Ông nói rằng cho đến tháng 10, các hệ thống chăm sóc sức khỏe phải đối mặt với nhiệm vụ quản lý các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt chống lại COVID-19 cũng như các vi rút đường hô hấp theo mùa khác như cúm.
 
Nhưng bắt đầu từ thứ Sáu tuần này, bất kỳ ai đang chờ chủng ngừa lần thứ hai đều có thể đặt một liều “còn sót lại” - tức là một liều được cung cấp vì người khác đã hủy cuộc hẹn - sớm hơn sáu tuần thông thường. Mọi người có thể đặt trước liều còn lại ba tuần sau liều Pfizer hoặc bốn tuần sau liều Moderna.
 
Hàn Quốc đã sẵn sàng để đáp ứng mục tiêu của Tổng thống Moon Jae-in là 70% trong số 51 triệu người dân đất nước này với ít nhất một lần tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trước lễ Chuseok (tương đương dịp lễ Trung thu ở Việt Nam).
 
Số liệu thống kê mới nhất từ ​​KDCA cho thấy 68% dân số đã nhận được mũi tiêm đầu tiên vào cuối ngày thứ Tư, tăng từ 67% vào ngày hôm trước.
 
Moon nói với một cuộc họp Nội các hôm thứ Ba rằng chính quyền của ông có thể "thực hiện lời hứa cung cấp cho 70% tất cả người dân Hàn Quốc liều tiêm chủng đầu tiên đúng thời điểm cho Chuseok."
 
Sau đó, ông cho biết mục tiêu sẽ được nâng lên để đạt được tỷ lệ bao phủ vắc xin là 80%. Ông nói thêm: “Thời gian để đạt được tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ là 70% sẽ được đẩy nhanh lên từ cuối tháng 10 năm nay”, ông nói thêm.
 
Người phát ngôn của Bộ Y tế và Phúc lợi Son Young-rae nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng, nếu Hàn Quốc tiếp tục đi theo quỹ đạo hiện tại, dự kiến ​​70% dân số sẽ được tiêm chủng đầy đủ vào tháng 10. 
 
Kể từ tháng 7, các loại vắc xin được phân phối rộng rãi nhất ở Hàn Quốc là của Pfizer và Moderna. Đối với cả hai loại vắc xin, liều thứ hai đang được tiêm sáu tuần sau liều đầu tiên ở Hàn Quốc theo chính sách sửa đổi do thiếu hụt nguồn cung. Theo cách tính đó, những người nhận liều đầu tiên từ tháng 8 đến đầu tháng 9 sẽ đến hạn tiêm lần thứ hai vào tháng 10.
 
Đối với lo ngại rằng khoảng thời gian dùng thuốc kéo dài khiến mọi người chỉ được bảo vệ một phần lâu hơn, Son cho biết "các cuộc đàm phán đang được tiến hành với các công ty dược phẩm" về việc giao hàng trong tháng này và tháng tới.
 
Từ ngày 4 tháng 7 đến ngày 4 tháng 9, 15.903 người được tiêm mũi đầu tiên đã nhiễm COVID-19 trước khi họ có thể tiêm mũi thứ hai, chiếm 18% trong số 86.919 trường hợp được xác nhận trong khoảng thời gian này.
 
Tính đến nửa đêm thứ Tư, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ ở Hàn Quốc là 41%, thấp hơn so với tỷ lệ trên 50% đạt được của Nhật Bản, nước bắt đầu chương trình tiêm chủng chỉ 9 ngày trước Hàn Quốc.
 
Lee Sang-won, một quan chức cấp cao của KDCA, giải thích trong cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng đợt tiêm chủng của Hàn Quốc đã tập trung vào việc “tiêm cho càng nhiều người càng tốt một liều để họ có thể hưởng lợi từ một số khả năng miễn dịch”.
 
Ông nói: “Về tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ sớm đuổi kịp các nước khác ở châu Âu hoặc Mỹ.
 
Hơn 60% trong số 5,2 triệu liều được đưa ra trong bảy ngày qua là liều đầu tiên.
 
Hàn Quốc đã thực hiện trung bình 369.383 lượt tiêm chủng mỗi ngày cho đến nay trong tháng này, đạt mức cao nhất là 1.374.038 vào ngày 6 tháng 9 - nhiều nhất trong một ngày kể từ khi triển khai bắt đầu vào ngày 26 tháng 2. Đối với tháng 8, mức trung bình một ngày là 285.969 lượt tiêm chủng, hơn gấp ba Mức trung bình của tháng Bảy là 90,335.
 
Mặc dù gần 70% người dân được tiêm chủng ít nhất một lần, Hàn Quốc đã thống kê đã có thêm 1.943 ca nhiễm mới vào thứ Năm trong đợt làn sóng dịch bùng phát lần thứ tư, giảm nhẹ so với 2.079 ca nhiễm mới một ngày trước đó. Trung bình có 1.782 ca nhiễm mới đã được ghi lại mỗi ngày trong tháng này, với tổng số ca nhiễm lũy kế là 279.930.
 
Khi số lượng bệnh nhân bị cách ly tăng lên mức kỷ lục, Hàn Quốc đang mở rộng dịch vụ chăm sóc tại nhà cho những người bị nhẹ hoặc không có triệu chứng tại thời điểm chẩn đoán.
 
Ông Lee của KDCA cho biết: “Nếu khả năng miễn dịch cộng đồng giúp trở lại cuộc sống như chúng ta đã biết trước COVID-19, thì điều đó có thể không đạt được trong tương lai gần” đồng thời ông nói: "Mục tiêu của chiến dịch tiêm chủng là bảo vệ càng nhiều người càng tốt khỏi bị bệnh trở nặng".
Sớm triển khai "hộ chiếu vắc xin" tại Việt Nam Vietnet24h - Trong ngày 12/9, 2 chuyến bay đưa 345 hành khách từ Mỹ đã về đến sân bay Vân Đồn. Khách dùng "hộ chiếu vaccine", sau khi làm thủ tục nhập cảnh được đi cách ly 7 ngày.
Những điều cần biết về vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca Vietnet24h - Với phác đồ tiêm 2 liều tiêm tiêu chuẩn, được chứng minh an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19, vắc xin AstraZeneca (Vương quốc Anh) đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SpaceX hút vốn khổng lồ khi AI và không gian trở thành mặt trận công nghệ mới Vietnet24h - BlackRock đang xem xét khoản đầu tư trị giá nhiều tỷ USD vào SpaceX trước thềm IPO tiềm năng của hãng vũ trụ do Elon Musk sáng lập
Cổ phiếu Intel tăng vọt sau thông tin về thương vụ mua chip của Apple Vietnet24h - Intel đang đứng trước cơ hội hồi sinh mang tính bước ngoặt khi thị trường đặt cược vào khả năng hãng giành được hợp đồng sản xuất chip cho Apple.
Sony dự báo doanh thu mảng kinh doanh game sẽ giảm do giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Sony Group đang bước vào giai đoạn tái định hình chiến lược công nghệ khi AI, cảm biến hình ảnh và hệ sinh thái nội dung số trở thành ba trụ cột tăng trưởng mới của tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản.
Apple vượt kỳ vọng doanh thu nhờ MacBook Neo và iPhone 17, nhưng áp lực chip và AI vẫn gia tăng Vietnet24h - Apple vừa công bố một trong những quý kinh doanh mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây khi doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng Phố Wall, được thúc đẩy bởi nhu cầu bùng nổ của dòng iPhone 17, MacBook Neo giá rẻ và tăng trưởng mạnh từ mảng dịch vụ.
Apple khép lại “quý gần như hoàn hảo” trước thềm chuyển giao CEO và cuộc đua AI mới Vietnet24h - Apple vừa ghi nhận một trong những quý kinh doanh ấn tượng nhất trong nhiều năm trở lại đây, với doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng, doanh số iPhone phục hồi mạnh, mảng dịch vụ lập kỷ lục mới và thị trường Trung Quốc tăng trưởng trở lại.
Lợi nhuận quý 1 của LG Display tăng gấp ba lần nhờ sự tăng trưởng của OLED Vietnet24h - LG Display hôm thứ Năm báo cáo có lãi hoạt động trong quý thứ ba liên tiếp, với lợi nhuận tăng mạnh nhờ doanh số bán OLED tăng và chi phí giảm bất chấp nhu cầu theo mùa suy yếu.
Lợi nhuận quý đầu tiên của TSMC tăng 58%, vượt dự báo nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy doanh số kỷ lục Vietnet24h - TSMC ghi nhận lợi nhuận tăng 58%, nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI.
Ông lớn trong ngành chip ASML nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chất bán dẫn dành cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới ASML vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 vượt kỳ vọng, đồng thời nâng triển vọng cả năm nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh.
Công ty khởi nghiệp chip AI DeepX của Hàn Quốc chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng Vietnet24h - Startup chip AI Hàn Quốc DeepX đang chuẩn bị bước vào thị trường vốn với kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), trong bối cảnh cuộc đua bán dẫn AI toàn cầu ngày càng nóng lên và các công ty chip chuyên dụng cho AI thu hút mạnh dòng vốn đầu tư.
Lợi nhuận hoạt động quý 1 của Samsung tăng 755% nhờ sự phục hồi của mảng chip Vietnet24h - Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bán dẫn toàn cầu, đặc biệt là nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), đang mang lại cú bứt phá ấn tượng cho Samsung Electronics trong quý đầu năm 2026.
Meta đối mặt rủi ro pháp lý tại châu Âu vì công cụ theo dõi thao tác nhân viên để huấn luyện AI Vietnet24h - Kế hoạch sử dụng công cụ theo dõi thao tác máy tính của nhân viên để đào tạo AI hiện đối diện nguy cơ xung đột với các quy định bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU).
Hội nghị thượng đỉnh Kkanbu được hồi sinh khi chương trình nghị sự của ông Huang tại Seoul chuyển hướng sang trí tuệ nhân tạo vật lý Vietnet24h - CEO Jensen Huang của Nvidia dự kiến ​​sẽ đến Seoul vào thứ Sáu tuần tới để tham dự một loạt cuộc họp với các lãnh đạo của các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đây là lần trở lại đầu tiên của ông kể từ "hội nghị thượng đỉnh Kkanbu" hồi tháng 10 năm ngoái thu hút sự chú ý của cả Hàn Quốc.
Sân bay Incheon sẽ mở rộng các hành lang Smart Pass để đẩy nhanh quá trình làm thủ tục lên máy bay Vietnet24h - Sân bay quốc tế Incheon sẽ tăng cường các lối đi dành cho Smart Pass để nâng cao sự tiện lợi cho người dùng ứng dụng điện thoại thông minh giúp quá trình xác minh danh tính hành khách lên máy bay diễn ra nhanh hơn.
KOTRA tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương Vietnet24h - Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) cho biết họ đã tổ chức "Hội nghị chiến lược mở rộng thương mại và đầu tư Đông Nam Á - Châu Đại Dương năm 2026" tại TP. Hồ Chí Minh nhằm thảo luận các phương án thúc đẩy xuất khẩu.
Các thành viên công đoàn Samsung bắt đầu bỏ phiếu về thỏa thuận sơ bộ Vietnet24h - Các thành viên công đoàn của Samsung Electronics đã bắt đầu bỏ phiếu trực tuyến về thỏa thuận sơ bộ đạt được giữa lãnh đạo và ban quản lý, giai đoạn cuối cùng trước khi tranh chấp lao động giữa hai bên được giải quyết.
Samsung nối lại đàm phán lương với công đoàn trước nguy cơ đình công lớn mới Vietnet24h - Samsung Electronics đang bước vào vòng đàm phán căng thẳng mới với công đoàn lao động lớn nhất của hãng chỉ một ngày trước thời hạn đình công, trong bối cảnh áp lực cạnh tranh AI, tái cấu trúc ngành chip và chi phí nhân sự ngày càng gia tăng đang đặt gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc vào thế khó.
Musk và Altman: Cuộc đối đầu giờ không còn chỉ là công nghệ, mà là quyền lực tài chính Vietnet24h - Cuộc chiến kéo dài nhiều năm giữa Elon Musk và Sam Altman đang bước sang một giai đoạn hoàn toàn mới.
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung: ông Trump - ông Tập bàn về chip và đất hiếm, nhưng chưa có đột phá Vietnet24h - Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh tuần qua đã giúp hạ nhiệt phần nào căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, song nhiều vấn đề cốt lõi liên quan tới chip AI và đất hiếm vẫn chưa được giải quyết.
Đếm ngược thời gian đình công của Samsung bước vào giai đoạn cuối Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc gia tăng áp lực đòi thỏa hiệp khi cuộc đình công kéo dài 18 ngày theo kế hoạch của công đoàn Samsung sắp diễn ra.
Vì sao ông Trump đưa các lãnh đạo công nghệ hàng đầu Mỹ đến Bắc Kinh? Vietnet24h - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mang theo hàng loạt lãnh đạo công nghệ hàng đầu tới Bắc Kinh trong chuyến thăm cấp nhà nước mới đây cho thấy một thực tế ngày càng rõ ràng: bất chấp cạnh tranh chiến lược và cuộc chiến công nghệ kéo dài nhiều năm, Mỹ vẫn chưa thể tách rời hoàn toàn khỏi nền kinh tế và hệ sinh thái công nghệ của Trung Quốc.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.