Xã hội
Màn hình hiển thị của Hàn Quốc có thể được hưởng lợi từ thuế quan của Trump đối với các sản phẩm Trung Quốc
Vĩnh An - Thứ Tư, 20/11/2024 3:44 CH
Vietnet24h - Khi Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump chuẩn bị áp dụng các biện pháp kinh tế cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, một triển vọng lạc quan đang nổi lên rằng các nhà sản xuất màn hình Hàn Quốc có thể được hưởng lợi từ mức thuế quan cao đối với các sản phẩm do các đối thủ Trung Quốc của họ xuất khẩu.
Theo dữ liệu từ Hiệp hội Công nghiệp Màn hình Hàn Quốc, thị phần của Hàn Quốc trên thị trường màn hình toàn cầu đạt 33,4% vào năm 2023, theo sau 47,9% của Trung Quốc. Kể từ khi mất vị trí hàng đầu vào tay Trung Quốc vào năm 2021, khoảng cách giữa hai quốc gia đã ngày càng gia tăng do sự trỗi dậy của các công ty Trung Quốc.
 
Kể từ khi các nhà sản xuất màn hình Trung Quốc dẫn đầu thị trường LCD, các công ty Hàn Quốc đã nhanh chóng giảm sự phụ thuộc vào LCD và tập trung vào OLED, vì công nghệ của họ vẫn đi trước các đối thủ Trung Quốc nhiều năm.
 
Tuy nhiên, khoảng cách giữa hai quốc gia về OLED cũng đang thu hẹp nhanh chóng khi Huawei, Xiaomi, Oppo và các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc khác ngày càng sử dụng màn hình do các đồng hương của họ sản xuất.
 
Theo dữ liệu từ công ty theo dõi thị trường Omdia, các công ty Trung Quốc chiếm 49,7% lô hàng OLED toàn cầu trong quý đầu tiên của năm nay, vượt qua các công ty Hàn Quốc, chiếm 49% thị phần.
Visitors look around Samsung Display's OLED products at Samsung OLED IT Summit 2024 in Taipei, Taiwan, Oct. 15. Courtesy of Samsung Display
Trong quý đầu tiên của năm ngoái, các công ty Hàn Quốc và Trung Quốc nắm giữ thị phần lần lượt là 62,3% và 36,6%, duy trì khoảng cách 25,7 điểm phần trăm. Tuy nhiên, khoảng cách này đã hoàn toàn đảo ngược chỉ trong vòng một năm.

Lời cam kết áp thuế 60% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và thuế 10 đến 20% đối với hàng hóa từ các khu vực khác của Trump đang mang lại sự nhẹ nhõm cho các nhà sản xuất màn hình Hàn Quốc.
 
"Cuộc cạnh tranh về OLED phần lớn phụ thuộc vào các thiết bị của Apple, vì gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ vẫn đang tìm cách giảm chi phí bằng cách sử dụng tấm nền từ BOE (Trung Quốc)", một quan chức trong ngành cho biết. "Nếu mức thuế được thực hiện, các công ty như Samsung Display hoặc LG Display có thể đảm bảo khả năng cạnh tranh về giá so với BOE".
 
Trong nỗ lực cải thiện hiệu quả chi phí, Apple đã chọn BOE và LG Display làm nhà cung cấp cho iPhone SE4, và các quan chức trong ngành cho biết có khả năng tấm nền BOE có thể được sử dụng cho dòng iPhone chính.
 
Do không có đối thủ cạnh tranh lớn nào tại Hoa Kỳ đối với Samsung Display và LG Display, mức thuế cao hoặc các hạn chế khác đối với BOE có thể khiến Apple cân nhắc lại việc thêm nhà cung cấp Trung Quốc vào chuỗi cung ứng của mình, có thể thay đổi nhà cung cấp cho tấm nền iPhone SE4.
 
Cùng với các chính sách kinh tế của Trump, chiến thắng vang dội của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ cũng là một tín hiệu tích cực cho các nhà sản xuất màn hình Hàn Quốc.

Vào ngày 24 tháng 9, John Moolenaar, chủ tịch Ủy ban Chọn lọc Hạ viện Hoa Kỳ về Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã thúc giục Lầu Năm Góc đưa các nhà sản xuất LCD và OLED của Trung Quốc vào danh sách đen, cụ thể là BOE. Moolenaar đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại tại Michigan.
 
"Trong LCD, công nghệ truyền thống của ngành, thị phần của Trung Quốc trong năng lực sản xuất toàn cầu đã tăng từ 0% vào năm 2004 lên 72% hiện nay và các nhà sản xuất không phải của Trung Quốc đang nhanh chóng rời khỏi thị trường do không có khả năng cạnh tranh", Moolenaar viết trong bức thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.
Apple iPhone 16 smartphones are displayed at a store in London, Oct. 6, 2024. Reuters-Yonhap 
"Một sự tiến hóa tương tự hiện đang diễn ra trong OLED, thế hệ công nghệ hiển thị hiện tại; thị phần của Trung Quốc trong năng lực sản xuất toàn cầu đã tăng từ 1% vào năm 2014 lên 51% hiện nay".
 
Các quan chức trong ngành ước tính rằng nếu hạn chế này được thực hiện trong chính quyền Trump, nó có thể bắt chước trường hợp của Huawei. Năm 2019, Huawei đã giao 241 triệu điện thoại thông minh, nhưng con số đó đã giảm mạnh xuống còn 4,3 triệu vào năm 2021 sau khi Trump ký một sắc lệnh hành pháp vào tháng 5 năm 2019 nhằm chặn các công ty viễn thông Trung Quốc và khi đó là Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đã đưa Huawei vào danh sách đen.
 
Triển vọng chung cho các nhà sản xuất màn hình Hàn Quốc là tích cực trong chính quyền Trump thứ hai, nhưng việc họ không có mặt tại Hoa Kỳ được coi là một rủi ro đang rình rập.
 
Sau khi thu hẹp quy mô các cơ sở sản xuất tại Trung Quốc, Samsung Display đang phụ thuộc rất nhiều vào nhà máy tại Việt Nam để lắp ráp, đầu tư 2,4 nghìn tỷ won (1,72 tỷ đô la) vào nhà máy. LG Display cũng được cho là đã giành được sự chấp thuận của địa phương gần đây khi đầu tư thêm 1 tỷ đô la vào nhà máy tại Hải Phòng, Việt Nam.
Hyundai Motor đề cử CEO nước ngoài đầu tiên trong thời đại Trump Vietnet24h - Hyundai Motor đã bổ nhiệm Jose Muñoz, giám đốc kinh doanh tại Hoa Kỳ và giám đốc điều hành toàn cầu của hãng sản xuất ô tô này, làm giám đốc điều hành nước ngoài đầu tiên.
Tín hiệu tốt cho ngành pin Hàn Quốc trên đất Mỹ Vietnet24h - Ngành công nghiệp pin Hàn Quốc đặt kỳ vọng vào các chính sách bảo hộ và quan hệ đối tác chiến lược tại Mỹ, trong bối cảnh chính quyền mới của ông Trump có thể mang lại lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ Trung Quốc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hyundai có thể phải chịu thiệt hại 8,4 nghìn tỷ won do thuế quan của Hoa Kỳ Vietnet24h - Theo báo cáo do NICE Investors Service công bố hôm thứ Tư tuần này, Tập đoàn Hyundai Motor có thể phải đối mặt với gánh nặng thuế quan hàng năm khoảng 8,4 nghìn tỷ won (5,9 tỷ USD) nếu Mỹ duy trì mức thuế nhập khẩu 25% hiện tại đối với ô tô Hàn Quốc.
Cổ phiếu Oracle Giảm 7% Khi Các Nhà Đầu Tư Hoài Nghi Về Mục Tiêu AI Tham Vọng Vietnet24h - Oracle dự báo doanh thu từ trí tuệ nhân tạo (AI) đạt 20 tỷ USD vào năm tài chính 2030, tăng mạnh từ 3 tỷ USD trong năm tài chính 2026.
CEO Oracle Magouyrk: 'Tất nhiên' OpenAI có thể trả 60 tỷ đô la mỗi năm cho cơ sở hạ tầng đám mây Vietnet24h - Một trong hai CEO mới được bổ nhiệm của Oracle, Clay Magouyrk, chia sẻ với David Faber của CNBC rằng ông tin tưởng OpenAI sẽ có khả năng chi trả cho cơ sở hạ tầng đám mây mà công ty này sử dụng.
Cổ phiếu Xiaomi lao dốc sau vụ tai nạn chết người liên quan đến SU7, làm dấy lên lo ngại về an toàn Vietnet24h - Xiaomi, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, đã chứng kiến cổ phiếu của mình giảm mạnh, mất tới 8,7% trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông vào thứ Hai, đánh dấu mức giảm sâu nhất kể từ tháng Tư.
Rocket Lab đạt mức tăng 14% trong tuần này sau hàng loạt giao dịch ra mắt mới Vietnet24h - Cổ phiếu Rocket Lab đã tăng 14% trong tuần qua sau khi công bố các thỏa thuận ra mắt mới.
Cổ phiếu AMD tiếp tục tăng giá sau thương vụ mua lại OpenAI Vietnet24h - Cổ phiếu AMD tăng 11% vào thứ Tư, nâng mức tăng trong tuần này lên 43%.
Dell Tăng Dự Báo Tăng Trưởng Doanh Thu Dài Hạn, Cổ Phiếu Vọt Lên Vietnet24h - Cổ phiếu Dell Technologies tăng 3,5% sau khi công ty nâng dự báo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận dài hạn.
Cú sốc AI: Nhà cung cấp Apple Luxshare “bùng nổ” 10% cổ phiếu nhờ thỏa thuận “khủng” với OpenAI! Vietnet24h - Cổ phiếu Luxshare Precision tăng vọt 10% chỉ trong một phiên giao dịch thứ Hai (22/9), đẩy mức tăng năm nay lên con số “khủng” 55% – tất cả nhờ tin đồn “nóng hổi” về hợp đồng sản xuất thiết bị AI dành cho người dùng với OpenAI.
Cổ phiếu Tesla xóa sạch khoản lỗ trong năm, tăng vọt 85% so với mức thấp nhất hồi tháng 4 Vietnet24h - Kể từ khi chạm đáy vào tháng 4, sau kế hoạch áp dụng mức thuế quan mới của Tổng thống Trump, cổ phiếu này đã tăng 85%.
Giám đốc Google Cloud chia sẻ chi tiết cách gã khổng lồ tìm kiếm kiếm được hàng tỷ đô la từ các sản phẩm AI của mình Vietnet24h - Hôm thứ Ba, giám đốc mảng điện toán đám mây của Google, Thomas Kurian đã giải thích cách gã khổng lồ công nghệ này đang kiếm tiền từ nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo khác nhau để tạo ra doanh thu.
OpenAI không muốn làm ‘cảnh sát đạo đức’ sau tranh cãi về nội dung nhạy cảm trên ChatGPT Vietnet24h - Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, tuyên bố công ty không phải là “cảnh sát đạo đức của thế giới” sau phản ứng dữ dội về việc cho phép nội dung như văn hóa phẩm khiêu dâm trên ChatGPT.
Qualcomm Thừa Nhận Vi Phạm Quy Định Chống Độc Quyền của Trung Quốc Trong Thương Vụ Mua Autotalks Vietnet24h - Nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu của Mỹ, Qualcomm, vừa thừa nhận không thông báo cho cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc khi hoàn tất thương vụ mua lại công ty thiết kế chip Israel Autotalks vào tháng 6/2025.
Jensen Huang cho biết những thay đổi về visa H-1B của Trump sẽ ngăn cản gia đình ông nhập cư Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết gia đình ông sẽ không thể nhập cư vào Hoa Kỳ theo chính sách hiện tại của Trump.
LG Innotek hoàn thành nhà máy sản xuất module camera mới tại Việt Nam Vietnet24h - V3 tại Hải Phòng đã đi vào hoạt động,
Apple Gỡ Ứng Dụng Theo Dõi ICE Sau Áp Lực Từ Chính Quyền Trump Vietnet24h - Apple đã tuyên bố gỡ bỏ ứng dụng ICEBlock và các ứng dụng tương tự theo dõi hoạt động của Cục Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) khỏi App Store, sau khi nhận được yêu cầu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Amazon Đối Mặt Điều Tra Sau Vụ Hai Drone Giao Hàng Đâm Vào Cần Cẩu Tại Arizona Vietnet24h - Tham vọng giao hàng bằng drone của Amazon vừa gặp cú sốc lớn khi hai drone MK30 của chương trình Prime Air đâm thẳng vào một cần cẩu xây dựng tại Tolleson, Arizona, khiến dịch vụ drone tại khu vực này bị tạm dừng và các cơ quan liên bang vào cuộc điều tra.
Google cắt giảm hơn 100 vai trò liên quan đến thiết kế trong đơn vị đám mây Vietnet24h - Google đã sa thải hơn 100 nhân viên khỏi các vai trò thiết kế trong đơn vị đám mây của công ty.
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Lutnick: Đài Loan Nên Chỉ Sản Xuất 50% Chip Cho Thị Trường Mỹ Vietnet24h - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick kêu gọi Đài Loan chuyển hướng đầu tư và sản xuất chip sang Mỹ để đạt mức 50% sản xuất nội địa, nhằm giảm phụ thuộc vào hòn đảo này và tăng cường an ninh quốc gia.
YouTube "chảy máu" 24,5 TRIỆU USD bồi thường Trump vì dám "cấm cửa" kênh sau bạo loạn Capitol! Vietnet24h - Kênh YouTube đồng ý “phá két” chi tới 24,5 triệu USD để dàn xếp vụ kiện “nóng bỏng” liên quan đến việc đình chỉ kênh của ông sau vụ bạo loạn đẫm máu tại Điện Capitol ngày 6/1/2021.
Cuộc chiến công nghệ: Huawei công bố đột phá trong tính toán AI cho Trung Quốc trước cuộc gọi giữa Tập Cận Bình và Trump Vietnet24h - Huawei, bị Mỹ trừng phạt, đang đóng vai trò tiên phong trong việc tìm kiếm giải pháp hỗ trợ tham vọng AI của Trung Quốc mà không phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.