Xã hội
Pháp đặt mục tiêu trở thành siêu cường AI toàn cầu
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 01/06/2024 6:05 CH
Vietnet24h - Hội nghị Công nghệ Viva ở Paris tuần trước đã gây xôn xao khi thảo luận về việc Pháp đã tiến xa như thế nào với tư cách là nước dẫn đầu về AI.
Pháp đang tự quảng cáo mình là siêu cường trí tuệ nhân tạo tiếp theo. Hội nghị Công nghệ Viva ở Paris tuần trước đã gây xôn xao khi thảo luận về việc Pháp đã tiến xa như thế nào với tư cách là nước dẫn đầu về AI.
 
Rất nhiều cuộc bàn tán xung quanh công ty AI H của Pháp, trước đây có tên là Holistic, đã huy động được 220 triệu USD trong vòng cấp vốn ban đầu từ các nhà đầu tư bao gồm gã khổng lồ công nghệ Mỹ Amazon và cựu tỷ phú CEO của Google Eric Schmidt.
 
Một chủ đề phổ biến khiến các công ty AI của Pháp nhận được số tiền lớn là họ đang bổ sung các đối thủ nặng ký về công nghệ của Hoa Kỳ vào danh sách cổ đông của mình.

Đầu tháng này, Pháp đã nhận được một loạt khoản đầu tư tư nhân mới, dẫn đầu là cam kết từ Microsoft trị giá 4 tỷ euro (4,4 tỷ USD), mức lớn nhất từ ​​trước đến nay vào Pháp.
 
AI ở mọi nơi tại Viva Tech
Tại Viva Tech, AI có mặt ở khắp mọi nơi. Qua tấm biển lớn “VIVA” màu hồng tươi ở phía trước, có cả một con hẻm tên là “Đại lộ AI”, được bao quanh bởi các công ty công nghệ Hoa Kỳ như Salesforce và AWS.
 
AI sáng tạo đã được trưng bày ở khắp mọi nơi - thậm chí từ các công ty mà bạn không ngờ tới. Ví dụ: gã khổng lồ sắc đẹp người Pháp L'Oreal đã giới thiệu một trợ lý sắc đẹp được hỗ trợ bởi AI có tên là “BeautyGenius” tại một gian hàng lớn gần trung tâm địa điểm tổ chức hội nghị Porte de Versailles.
 
Sự thành công của Viva Tech đã trở nên quan trọng mang tính biểu tượng đối với Pháp như một phần trong nỗ lực trở thành trung tâm công nghệ và AI hàng đầu có thể cạnh tranh với Mỹ và Trung Quốc.
 
“Pháp là nước dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo ở châu Âu,” Bruno Le Maire, bộ trưởng tài chính Pháp, cho biết tại Viva Tech tuần trước. Ông nói rõ rằng, mặc dù Pháp có sự giúp đỡ từ những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ, nhưng “chúng tôi muốn trí tuệ nhân tạo của riêng mình được tạo ra và phát triển ở Pháp”.
 
Đề cập đến khoản đầu tư của Microsoft vào Pháp, Le Maire cho biết: “Microsoft rất được chào đón ở đất nước chúng tôi. Nhưng thách thức đối với chúng tôi là có thiết bị riêng, nhà khoa học của riêng mình… và chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ vì điều đó.”
 
Pháp tự hào có hệ sinh thái nghiên cứu và phát triển AI mạnh mẽ, nơi có các cơ sở quan trọng như trung tâm Nghiên cứu AI của Facebook từ trung tâm nghiên cứu AI của Meta và Google ở ​​Paris, cũng như các trường đại học hàng đầu.
 
Etienne Grass, giám đốc điều hành người Pháp của Capgemini Invent, bộ phận đổi mới kỹ thuật số của Capgemini, cho biết: “Pháp là một trong những trung tâm đổi mới sôi động nhất châu Âu”. Grass nói thêm: “Đất nước này nuôi dưỡng một bối cảnh khởi nghiệp thịnh vượng, được đánh dấu bằng những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực AI”.
 
Imran Ghory, đối tác tại Blossom Capital, cho biết, mặc dù Pháp có thành tích tốt về nghiên cứu và học thuật, nhưng nước này lại gặp khó khăn trong việc thu hút những tài năng chất lượng vào “các công ty lớn”.
 
Ghory cho biết, các phòng thí nghiệm AI của Meta và Google đã “tạo ra một nơi đào tạo cho sinh viên và nhà nghiên cứu để tìm hiểu xem các công ty công nghệ hàng đầu trông như thế nào và hoạt động như thế nào từ bên trong”.

“Chúng tôi hiện đang nhìn thấy thành quả của việc này khi nhiều nhà nghiên cứu và kỹ sư AI bắt đầu thành lập công ty riêng của họ.”
 
Tranh giành vị trí lãnh đạo công nghệ
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước rằng, đất nước của ông đang “dẫn đầu ngành công nghệ ở châu Âu”. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng châu Âu đang “tụt hậu” so với Mỹ và lục địa này cần nhiều “tay chơi lớn” hơn.
 
“Thật điên rồ khi có một thế giới mà những gã khổng lồ lớn chỉ đến từ Trung Quốc và Mỹ,” ông Macron nói tại Điện Elysee. Ông ca ngợi Mistral, công ty AI của Pháp được hỗ trợ bởi gã khổng lồ công nghệ Microsoft của Mỹ và H.
 
Tuần trước, Tổng thống Macron đã gặp Eric Schmidt, cựu Giám đốc điều hành của Google, Yann LeCun, giám đốc khoa học AI của Meta, và James Manyika, phó chủ tịch cấp cao về công nghệ và xã hội của Google, cùng một số người khác, tại điện Elysee để thảo luận về cách biến Paris trở thành một quốc gia trung tâm AI toàn cầu.
 
Maurice Levy, Giám đốc điều hành của công ty quảng cáo và quan hệ công chúng khổng lồ Publicis Groupe, nói rằng, ông cho rằng Pháp có tiềm năng trở thành một trong 5 quốc gia hàng đầu về phát triển AI. Levy cho biết Pháp “quyết tâm” thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ, Trung Quốc và châu Âu khi nói đến AI.
 
Pháp “có thể là một phần của năm quốc gia lớn nhất về AI trên thế giới,” sau Mỹ, Trung Quốc, Israel và Anh, Levy cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào tuần trước. Ông coi vòng tài trợ khổng lồ của H là một ví dụ về động lực xung quanh AI của Pháp hiện nay. Levy cho biết khoảng 40% bản trình diễn công nghệ tại Viva Tech là AI. Ông nói, AI là “thứ gì đó… không chỉ đang cất cánh mà còn đã cất cánh khá lớn”.
 
Trong một cuộc thảo luận sôi nổi vào tuần trước, Manyika của Google cho biết rất nhiều cải tiến mà công ty đưa ra đều có nguồn gốc từ các kỹ sư ở Pháp. Ông nói rằng, gần đây Google đã giới thiệu Gemma AI, một mô hình nguồn mở nhẹ, được phát triển mạnh mẽ tại trung tâm Paris AI của gã khổng lồ Internet đến từ Hoa Kỳ này.
 
Theo dữ liệu từ Dealroom, Pháp tuyên bố chiếm khoảng 20% ​​tổng nguồn tài trợ khởi nghiệp AI của châu Âu vào năm 2023, cao hơn mức trung bình 15% của nguồn tài trợ châu Âu dành cho các công ty khởi nghiệp AI trên toàn khối.
 
Tuy nhiên, theo Dealroom, Pháp không phải là quốc gia dẫn đầu về AI ở châu Âu khi các công ty của Anh huy động được số tiền đầu tư vào cả AI và GenAI cao hơn gấp đôi so với Pháp.
 
Đổi mới so với quy định
Tổng thống Pháp Macron cho biết, thách thức đối với châu Âu là đẩy nhanh nghiên cứu và phát triển AI đồng thời điều chỉnh ở “quy mô phù hợp”. Tuần trước, EU đã phê chuẩn Đạo luật AI, một đạo luật mang tính bước ngoặt điều chỉnh trí tuệ nhân tạo.
 
Một số giám đốc điều hành công nghệ cảnh báo châu Âu có thể cản trở tham vọng AI của mình bằng những quy định quá hạn chế. Pháp là một trong những quốc gia chỉ trích Đạo luật AI của EU vì quá hạn chế khi nói đến đổi mới.
 
Pascal Brier, giám đốc đổi mới của Capgemini, cho biết mặc dù cần có quy định để đảm bảo AI không trở nên quá mạnh mẽ, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo các luật mới như Đạo luật AI không vô tình “giết chết” sự đổi mới. Ông cho biết các cơ quan quản lý nên tránh thực hiện “nguyên tắc phòng ngừa” - ý tưởng cho rằng các nhà sản xuất AI nên tránh làm những việc có thể gây hại, như một quy định. Brier nói: “Không có cách nào bạn có thể ngăn chặn AI – đó là sự kết thúc của một sự khởi đầu”. “Nó sẽ không dừng lại ở đó.”
Bộ Khoa học Hàn Quốc mở phòng thí nghiệm nghiên cứu AI chung với Đại học New York Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ba (28/5), Bộ khoa học Hàn Quốc cho biết, họ sẽ thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) chung với Đại học New York (NYU).
Microsoft chuẩn bị tiết lộ tầm nhìn của mình về PC AI tại hội nghị nhà phát triển Build Vietnet24h - Hội nghị nhà phát triển Build của Microsoft bắt đầu vào thứ Ba tại Seattle.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SpaceX hút vốn khổng lồ khi AI và không gian trở thành mặt trận công nghệ mới Vietnet24h - BlackRock đang xem xét khoản đầu tư trị giá nhiều tỷ USD vào SpaceX trước thềm IPO tiềm năng của hãng vũ trụ do Elon Musk sáng lập
Cổ phiếu Intel tăng vọt sau thông tin về thương vụ mua chip của Apple Vietnet24h - Intel đang đứng trước cơ hội hồi sinh mang tính bước ngoặt khi thị trường đặt cược vào khả năng hãng giành được hợp đồng sản xuất chip cho Apple.
Sony dự báo doanh thu mảng kinh doanh game sẽ giảm do giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Sony Group đang bước vào giai đoạn tái định hình chiến lược công nghệ khi AI, cảm biến hình ảnh và hệ sinh thái nội dung số trở thành ba trụ cột tăng trưởng mới của tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản.
Apple vượt kỳ vọng doanh thu nhờ MacBook Neo và iPhone 17, nhưng áp lực chip và AI vẫn gia tăng Vietnet24h - Apple vừa công bố một trong những quý kinh doanh mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây khi doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng Phố Wall, được thúc đẩy bởi nhu cầu bùng nổ của dòng iPhone 17, MacBook Neo giá rẻ và tăng trưởng mạnh từ mảng dịch vụ.
Apple khép lại “quý gần như hoàn hảo” trước thềm chuyển giao CEO và cuộc đua AI mới Vietnet24h - Apple vừa ghi nhận một trong những quý kinh doanh ấn tượng nhất trong nhiều năm trở lại đây, với doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng, doanh số iPhone phục hồi mạnh, mảng dịch vụ lập kỷ lục mới và thị trường Trung Quốc tăng trưởng trở lại.
Lợi nhuận quý 1 của LG Display tăng gấp ba lần nhờ sự tăng trưởng của OLED Vietnet24h - LG Display hôm thứ Năm báo cáo có lãi hoạt động trong quý thứ ba liên tiếp, với lợi nhuận tăng mạnh nhờ doanh số bán OLED tăng và chi phí giảm bất chấp nhu cầu theo mùa suy yếu.
Lợi nhuận quý đầu tiên của TSMC tăng 58%, vượt dự báo nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy doanh số kỷ lục Vietnet24h - TSMC ghi nhận lợi nhuận tăng 58%, nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI.
Ông lớn trong ngành chip ASML nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chất bán dẫn dành cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới ASML vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 vượt kỳ vọng, đồng thời nâng triển vọng cả năm nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh.
Công ty khởi nghiệp chip AI DeepX của Hàn Quốc chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng Vietnet24h - Startup chip AI Hàn Quốc DeepX đang chuẩn bị bước vào thị trường vốn với kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), trong bối cảnh cuộc đua bán dẫn AI toàn cầu ngày càng nóng lên và các công ty chip chuyên dụng cho AI thu hút mạnh dòng vốn đầu tư.
Lợi nhuận hoạt động quý 1 của Samsung tăng 755% nhờ sự phục hồi của mảng chip Vietnet24h - Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bán dẫn toàn cầu, đặc biệt là nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), đang mang lại cú bứt phá ấn tượng cho Samsung Electronics trong quý đầu năm 2026.
Meta đối mặt rủi ro pháp lý tại châu Âu vì công cụ theo dõi thao tác nhân viên để huấn luyện AI Vietnet24h - Kế hoạch sử dụng công cụ theo dõi thao tác máy tính của nhân viên để đào tạo AI hiện đối diện nguy cơ xung đột với các quy định bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU).
Hội nghị thượng đỉnh Kkanbu được hồi sinh khi chương trình nghị sự của ông Huang tại Seoul chuyển hướng sang trí tuệ nhân tạo vật lý Vietnet24h - CEO Jensen Huang của Nvidia dự kiến ​​sẽ đến Seoul vào thứ Sáu tuần tới để tham dự một loạt cuộc họp với các lãnh đạo của các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đây là lần trở lại đầu tiên của ông kể từ "hội nghị thượng đỉnh Kkanbu" hồi tháng 10 năm ngoái thu hút sự chú ý của cả Hàn Quốc.
Sân bay Incheon sẽ mở rộng các hành lang Smart Pass để đẩy nhanh quá trình làm thủ tục lên máy bay Vietnet24h - Sân bay quốc tế Incheon sẽ tăng cường các lối đi dành cho Smart Pass để nâng cao sự tiện lợi cho người dùng ứng dụng điện thoại thông minh giúp quá trình xác minh danh tính hành khách lên máy bay diễn ra nhanh hơn.
KOTRA tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương Vietnet24h - Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) cho biết họ đã tổ chức "Hội nghị chiến lược mở rộng thương mại và đầu tư Đông Nam Á - Châu Đại Dương năm 2026" tại TP. Hồ Chí Minh nhằm thảo luận các phương án thúc đẩy xuất khẩu.
Các thành viên công đoàn Samsung bắt đầu bỏ phiếu về thỏa thuận sơ bộ Vietnet24h - Các thành viên công đoàn của Samsung Electronics đã bắt đầu bỏ phiếu trực tuyến về thỏa thuận sơ bộ đạt được giữa lãnh đạo và ban quản lý, giai đoạn cuối cùng trước khi tranh chấp lao động giữa hai bên được giải quyết.
Samsung nối lại đàm phán lương với công đoàn trước nguy cơ đình công lớn mới Vietnet24h - Samsung Electronics đang bước vào vòng đàm phán căng thẳng mới với công đoàn lao động lớn nhất của hãng chỉ một ngày trước thời hạn đình công, trong bối cảnh áp lực cạnh tranh AI, tái cấu trúc ngành chip và chi phí nhân sự ngày càng gia tăng đang đặt gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc vào thế khó.
Musk và Altman: Cuộc đối đầu giờ không còn chỉ là công nghệ, mà là quyền lực tài chính Vietnet24h - Cuộc chiến kéo dài nhiều năm giữa Elon Musk và Sam Altman đang bước sang một giai đoạn hoàn toàn mới.
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung: ông Trump - ông Tập bàn về chip và đất hiếm, nhưng chưa có đột phá Vietnet24h - Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh tuần qua đã giúp hạ nhiệt phần nào căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, song nhiều vấn đề cốt lõi liên quan tới chip AI và đất hiếm vẫn chưa được giải quyết.
Đếm ngược thời gian đình công của Samsung bước vào giai đoạn cuối Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc gia tăng áp lực đòi thỏa hiệp khi cuộc đình công kéo dài 18 ngày theo kế hoạch của công đoàn Samsung sắp diễn ra.
Vì sao ông Trump đưa các lãnh đạo công nghệ hàng đầu Mỹ đến Bắc Kinh? Vietnet24h - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mang theo hàng loạt lãnh đạo công nghệ hàng đầu tới Bắc Kinh trong chuyến thăm cấp nhà nước mới đây cho thấy một thực tế ngày càng rõ ràng: bất chấp cạnh tranh chiến lược và cuộc chiến công nghệ kéo dài nhiều năm, Mỹ vẫn chưa thể tách rời hoàn toàn khỏi nền kinh tế và hệ sinh thái công nghệ của Trung Quốc.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.