Xã hội
Seoul-Tokyo xung đột - rào cản cho Hoa Kỳ và lợi ích cho Trung Quốc
Vĩnh An - Thứ Hai, 02/09/2019 5:29 CH
Vietnet24h - Các tranh chấp đang diễn ra tập trung vào các chính sách thương mại và an ninh giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, các đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ ở Đông Bắc Á, đang đặt giới lãnh đạo Hoa Kỳ vào thế khó cạnh tranh với Trung Quốc để giành quyền bá chủ khu vực.
Các giáo sư về quan hệ quốc tế đã đến thăm Seoul tuần trước trong khuôn khổ Đại hội Nghiên cứu An ninh Thế giới đầu tiên do Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia của Đại học Quốc phòng Hàn Quốc tổ chức, đã đưa hàng trăm học giả và sinh viên tham gia Hội nghị do Bộ Quốc phòng Trung ương Seoul tổ chức vào ngày 26 và 27 tháng 8 tới chia sẻ quan điểm đa dạng về an ninh ở Đông Á.

Trong số các học giả nổi tiếng tham dự diễn đàn hai ngày có Stephen M. Walt, giáo sư quan hệ quốc tế tại Trường Chính phủ Kennedy của Harvard, người đã có bài phát biểu quan trọng trong một phiên thảo luận về quan điểm của các nhà hiện thực về tình hình an ninh ở Đông Á.
 
Theo Walt, Hoa Kỳ với tư cách là cường quốc hàng đầu trong cộng đồng quốc tế đã "đôi khi cố gắng thực hiện các bước để làm chậm hoặc ngăn chặn sức mạnh đang lên" của Trung Quốc. Ông nói rằng Hoa Kỳ đang cố gắng hạn chế khả năng của Trung Quốc để hưởng lợi từ một sự kiện nhất định, đồng thời thuyết phục các đồng minh của Hoa Kỳ đồng hành với nỗ lực này.
 
Ông lưu ý Trung Quốc được hưởng lợi từ sự xích mích giữa Seoul và Tokyo trong bối cảnh cuộc chiến thương mại ngày càng sâu sắc của nước này với Hoa Kỳ. "Bất cứ điều gì làm suy yếu sự hợp tác giữa các đồng minh của Mỹ ở Châu Á đều làm suy yếu liên minh đang giúp hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc", Walt nói trong một cuộc phỏng vấn với The Korea Times bên lề diễn đàn.
 
Stephen Walt, giáo sư của Harvard University
Ông nói rằng quyết định của Seoul không gia hạn Thỏa thuận Thông tin Quân sự (GSOMIA) sau khi Nhật Bản loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi trong thủ tục thương mại là điều không may cho Hoa Kỳ, thêm Hoa Kỳ sẽ giúp hai đồng minh giải quyết sự khác biệt hiện tại và trở lại mức độ hợp tác chặt chẽ hơn. "Hoa Kỳ nên đóng vai trò tích cực hơn nhiều trong việc lãnh đạo liên minh trên khắp châu Á. Điều đó có nghĩa là có nhiều thời gian hơn, nhiều sự chú ý hơn và nhiều cuộc họp với các quan chức quan trọng ở đây. Tôi nghĩ điều đó sẽ xảy ra theo thời gian và tôi tin rằng điều đó sẽ xảy ra sớm thôi" ông nói.

John Ikenberry, giáo sư của Princeton University
Một học giả khác của Hoa Kỳ John Ikenberry, giáo sư chính trị và các vấn đề quốc tế tại Khoa Chính trị và Trường Quan hệ Công chúng và Quốc tế Woodrow Wilson, đã chia sẻ quan điểm tự do của ông về tình hình an ninh hiện tại trên Bán đảo Triều Tiên.
 
Không giống như quan điểm của những người theo chủ nghĩa hiện thực tập trung vào sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, quan điểm của những người theo chủ nghĩa tự do là về cách "lôi kéo" Trung Quốc vào trật tự dân chủ tự do toàn cầu do Hoa Kỳ lãnh đạo đã tồn tại từ Thế chiến II. Trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc chọn "khuôn khổ của trật tự quốc tế tự do sau chiến tranh để thực hiện các chuyển đổi chính trị và kinh tế sâu sắc", Trung Quốc vẫn "vô ý" với chế độ chuyên quyền của mình, Ikenberry nói, trong khi Mỹ đã theo đuổi chính sách cam kết theo hướng tự do của mình đối với Trung Quốc.
 
Là một người theo chủ nghĩa tự do, Ikenberry lưu ý các hình thức "phụ thuộc lẫn nhau" phức tạp và phản ứng hành động liên tục qua lại giữa các quốc gia. Về mối quan hệ Seoul-Tokyo, ông cho biết có "những bất bình rất sâu sắc, sâu xa và ký ức lịch sử, những động lực chưa bao giờ thực sự bị loại bỏ hoàn toàn khỏi mối quan hệ song phương".
 
Căng thẳng leo thang gần đây giữa Hàn Quốc và Nhật Bản xuất phát từ sự khác biệt trong cách giải thích giữa chính quyền hiện tại của hai quốc gia trong Hiệp ước năm 1965 về Quan hệ cơ bản. Tokyo đã tuyên bố các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc năm ngoái đã ra lệnh cho các công ty Nhật Bản Nippon Steel và Mitsubishi bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc còn sống sót trong lao động cưỡng bức thời chiến trong cuộc chiếm đóng năm 1910-45 của Nhật Bản đã vi phạm thỏa thuận năm 1965.
 
"Vì vậy, có hai loại vấn đề. Một vấn đề lịch sử đã cũ, chìm ngập, bắt nguồn sâu sắc và có môi trường chính trị đương đại ở cả hai quốc gia gây khó khăn cho việc đặt những điều đó đằng sau chúng", Ikenberry nói với tờ Korea Times .
 
Ông nói rằng quyết định của Tổng thống Moon Jae-in không gia hạn GSOMIA với Nhật Bản là một quyết định "tự gây ra" vì Hàn Quốc được hưởng lợi từ hiệp ước tình báo nhiều như Nhật Bản. Ông cũng nói rằng cuộc xung đột Seoul-Tokyo có lợi cho Trung Quốc. "Tôi nghĩ rằng đó là một sự thúc đẩy đối với Trung Quốc bởi vì Trung Quốc sẽ luôn muốn thấy các quốc gia dân chủ trên biên giới bị chia rẽ thay vì thống nhất," ông nói. 'Không ai được hưởng lợi từ xung đột Seoul-Tokyo'
 
Tuy nhiên, các học giả khác tại diễn đàn, bao gồm Zhu Feng, giám đốc điều hành của Trung tâm nghiên cứu hợp tác Trung Quốc của Đại học Nam Kinh, cho biết khả năng Trung Quốc trở thành cường quốc thống trị ở châu Á đã bị đánh giá quá cao. Ông nói rằng Trung Quốc với lãnh thổ rộng lớn có quá nhiều thách thức trong chính trị trong nước, bao gồm cả cuộc xung đột với Đài Loan về nguyên tắc "Một Trung Quốc", theo đó Trung Quốc khẳng định Đài Loan là một phần không thể thay đổi của một Trung Quốc để thống nhất một ngày nào đó.
 
Giáo sư Trung Quốc cũng cho biết Trung Quốc sẽ không thể trở thành cường quốc hàng đầu nếu không có sự giúp đỡ từ Nhật Bản và Hàn Quốc, điều rất khó có thể xem xét mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Một người tham gia diễn đàn khác, Keiji Nakatsuji, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Ritsumeikan ở Kyoto, cho biết ông không tin bất cứ ai sẽ được hưởng lợi từ mối quan hệ "tồi tệ nhất" giữa Hàn Quốc và Nhật Bản vì có nhiều mối quan tâm phức tạp hơn giữa các quốc gia xung quanh về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.
 
"Về mặt phi hạt nhân hóa Triều Tiên, Trung Quốc không muốn có Bắc Triều tiên phi hạt nhân hóa (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên). Vì vậy, họ có thể hợp tác với nhau (về phi hạt nhân hóa Triều Tiên)", ông Nakatsuji nói. "Mọi thứ phức tạp hơn nhiều. Tôi không muốn đứng về phía những người hiện thực rằng Trung Quốc và Nga sẽ được hưởng lợi từ tình huống này."
 
Keiji Nakatsuji, giáo sự của Ritsumeikan University
Giáo sư Nhật Bản cũng thận trọng bày tỏ quan điểm lạc quan về cuộc xung đột Seoul-Tokyo nói rằng Hàn Quốc và Nhật Bản đã làm việc một cách "thân thiện" trong nỗ lực phi hạt nhân hóa miền Bắc.
 
Nhưng ông nói ông thất vọng về quyết định gần đây của Seoul không gia hạn GSOMIA, vì thỏa thuận này là một thành phần quan trọng trong hợp tác ba bên giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc để kiểm soát các tình huống bất ngờ liên quan đến các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. "Có lẽ chính phủ Hàn Quốc có thể đã chọn các lựa chọn khác để chỉ trích Nhật Bản. Tuy nhiên (không đổi mới) GSOMIA là quá nhiều," Nakatsuji nói.
 
Sau quyết định của Seoul vào ngày 22 tháng 8 không gia hạn GSOMIA, hiệp ước chia sẻ thông tin sẽ được chấm dứt vào tháng 11, 90 ngày sau hạn chót ngày 24 tháng 8 để thông báo cho Nhật Bản.
 
Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc vẫn mở cửa cho các cuộc đàm phán với Tokyo, với Thủ tướng Lee Nak-yon nói tại Quốc hội vào ngày 27 tháng 8 rằng đất nước của ông có thể xem xét lại quyết định chấm dứt GSOMIA nếu chính phủ Nhật Bản rút lại "các biện pháp bất công" đối với Hàn Quốc, đề cập đến các hạn chế thương mại của Nhật Bản đối với Hàn Quốc.
 
John Mueller, giáo sư của Ohio State University, trái, và Peter Katzenstein, giáo sư của Cornell University
Các diễn giả được mời tại diễn đàn an ninh hai ngày ở Seoul cũng bao gồm Peter Katzenstein, Chủ tịch Nghiên cứu Quốc tế Walter S. Carpenter tại Đại học Cornell, người đại diện cho quan điểm kiến ​​tạo, và John Mueller, một nhà khoa học chính trị và Nhà khoa học nghiên cứu cao cấp tại bang Ohio Trung tâm Mershon của Đại học, người đã chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
Nhìn nhận về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, Trump nói: Tôi có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết hôm Chủ nhật, ông có thể tuyên bố cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang leo thang là một trường hợp khẩn cấp quốc gia nếu ông muốn.
Theo Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SpaceX chào bán trái phiếu, công bố nắm giữ hơn 100 tỷ USD tiền mặt Vietnet24h - SpaceX đã khởi động đợt chào bán trái phiếu không có tài sản bảo đảm và lần đầu công bố lượng tiền mặt cùng các khoản tương đương tiền đạt khoảng 100,8 tỷ USD. Động thái diễn ra chỉ ít ngày sau thương vụ IPO kỷ lục, cho thấy công ty của Elon Musk đang tiếp tục chuẩn bị nguồn lực cho các kế hoạch mở rộng trong lĩnh vực không gian, AI và hạ tầng công nghệ.
SpaceX vượt mốc 2.700 tỷ USD vốn hóa, Elon Musk tiếp tục củng cố vị thế người giàu nhất thế giới Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau màn IPO lịch sử trên sàn Nasdaq, cổ phiếu SpaceX tiếp tục tăng mạnh, đưa giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn hàng không vũ trụ do Elon Musk sáng lập vượt ngưỡng 2.700 tỷ USD và nhanh chóng vươn lên nhóm doanh nghiệp giá trị nhất thế giới.
Giám đốc bộ phận sản xuất chip của Samsung dự đoán lợi nhuận sẽ đảo chiều vào năm 2028 Vietnet24h - Ông Han Jin-man, giám đốc bộ phận sản xuất chip của Samsung Electronics, cho biết hôm thứ Sáu rằng mảng kinh doanh sản xuất chip theo hợp đồng của công ty khó có thể sinh lời vào năm tới, khiến năm 2028 trở thành mục tiêu thực tế hơn để vực dậy công ty.
SpaceX tạo địa chấn Phố Wall: IPO lớn nhất lịch sử mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian Vietnet24h - Ngày 12/6/2026 đã đi vào lịch sử thị trường tài chính toàn cầu khi SpaceX chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq với mã chứng khoán SPCX.
SK hynix tạm gác kế hoạch niêm yết tại Mỹ, ưu tiên đầu tư cho cuộc đua AI và HBM Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu chip AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ, SK hynix – nhà sản xuất bộ nhớ AI hàng đầu thế giới – được cho là đã quyết định chưa thúc đẩy kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq của Mỹ.
Marvell gia nhập S&P 500: Dấu mốc cho thấy AI đang tái định hình Phố Wall Vietnet24h - Mới đây, hãng thiết kế chip Marvell Technology chính thức được lựa chọn gia nhập chỉ số S&P 500, đánh dấu bước tiến quan trọng của doanh nghiệp này sau giai đoạn tăng trưởng bùng nổ nhờ nhu cầu AI toàn cầu.
SpaceX hút vốn khổng lồ khi AI và không gian trở thành mặt trận công nghệ mới Vietnet24h - BlackRock đang xem xét khoản đầu tư trị giá nhiều tỷ USD vào SpaceX trước thềm IPO tiềm năng của hãng vũ trụ do Elon Musk sáng lập
Cổ phiếu Intel tăng vọt sau thông tin về thương vụ mua chip của Apple Vietnet24h - Intel đang đứng trước cơ hội hồi sinh mang tính bước ngoặt khi thị trường đặt cược vào khả năng hãng giành được hợp đồng sản xuất chip cho Apple.
Sony dự báo doanh thu mảng kinh doanh game sẽ giảm do giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Sony Group đang bước vào giai đoạn tái định hình chiến lược công nghệ khi AI, cảm biến hình ảnh và hệ sinh thái nội dung số trở thành ba trụ cột tăng trưởng mới của tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản.
Apple vượt kỳ vọng doanh thu nhờ MacBook Neo và iPhone 17, nhưng áp lực chip và AI vẫn gia tăng Vietnet24h - Apple vừa công bố một trong những quý kinh doanh mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây khi doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng Phố Wall, được thúc đẩy bởi nhu cầu bùng nổ của dòng iPhone 17, MacBook Neo giá rẻ và tăng trưởng mạnh từ mảng dịch vụ.
Meta vận động Quốc hội Mỹ miễn trừ trách nhiệm pháp lý trong các vụ kiện liên quan đến trẻ em Vietnet24h - Meta đang vận động Quốc hội Mỹ bổ sung điều khoản miễn trừ trách nhiệm pháp lý đối với các nền tảng trực tuyến trong dự luật An toàn Trẻ em Trực tuyến (KOSA). Nếu được thông qua, quy định này có thể ảnh hưởng tới hàng nghìn vụ kiện cáo buộc các mạng xã hội gây tổn hại cho trẻ em và thanh thiếu niên.
Thưởng khủng từ Samsung và SK Hynix thúc đẩy tiêu dùng, góp phần hỗ trợ kinh tế Hàn Quốc Vietnet24h - Lợi nhuận bùng nổ nhờ nhu cầu AI toàn cầu đang giúp Samsung Electronics và SK Hynix chi các khoản thưởng lớn cho người lao động. Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, dòng tiền này đang góp phần thúc đẩy tiêu dùng và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhu cầu nội địa còn nhiều khó khăn.
Tài sản của các cổ đông SpaceX tăng vọt sau đợt IPO lịch sử của Elon Musk Vietnet24h - Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của SpaceX không chỉ đưa Elon Musk trở thành người đầu tiên trên thế giới sở hữu khối tài sản vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD, mà còn tạo ra khoản lợi nhuận khổng lồ cho hàng nghìn cổ đông, nhân viên và nhà đầu tư đã đồng hành cùng công ty trong nhiều năm qua.
New York hỗn loạn sau chức vô địch lịch sử của Knicks, xe buýt World Cup bị đốt cháy giữa quảng trường Times Square Vietnet24h - Niềm vui chiến thắng kéo dài hơn nửa thế kỷ của người hâm mộ bóng rổ New York đã nhanh chóng biến thành những cảnh tượng hỗn loạn tại Manhattan khi hàng nghìn cổ động viên tràn xuống đường ăn mừng chức vô địch NBA đầu tiên của đội bóng New York Knicks kể từ năm 1973.
Trung Quốc phản ứng mạnh sau khi Lầu Năm Góc đưa loạt tập đoàn công nghệ hàng đầu vào danh sách liên quan quân đội Vietnet24h - Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố nước này "rất không hài lòng và kiên quyết phản đối" việc Washington bổ sung thêm nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách "các công ty quân sự Trung Quốc" theo quy định của Mỹ.
Zuckerberg thừa nhận Meta mắc sai lầm trong cuộc chuyển đổi AI lớn nhất lịch sử công ty Vietnet24h - CEO Meta Mark Zuckerberg đã lần đầu tiên công khai thừa nhận những sai lầm phát sinh trong quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp xoay quanh AI.
“Hiệu ứng Jensen Huang”: CEO Nvidia vô tình trở thành đại sứ quảng bá K-Food và thương hiệu Hàn Quốc Vietnet24h - Không chỉ là nhân vật quyền lực nhất trong ngành công nghiệp AI toàn cầu hiện nay, CEO Nvidia Jensen Huang còn đang tạo ra một hiện tượng truyền thông đặc biệt tại Hàn Quốc.
Mỹ mở rộng danh sách doanh nghiệp bị coi là có liên hệ quân sự với Trung Quốc, hàng loạt “ông lớn” công nghệ bị nêu tên Vietnet24h - Bộ Quốc phòng Mỹ (Lầu Năm Góc) vừa công bố phiên bản cập nhật của danh sách các doanh nghiệp bị xác định là “công ty quân sự Trung Quốc” hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp tại Mỹ.
Việt Nam tổ chức thành công Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Khẳng định vai trò kiến tạo, dẫn dắt các sáng kiến phát triển khu vực Vietnet24h - Hà Nội, ngày 9/6 – Diễn đàn Tương lai ASEAN (ASEAN Future Forum - AFF) 2026 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội, quy tụ đông đảo lãnh đạo cấp cao, nhà hoạch định chính sách, học giả, chuyên gia và đại diện cộng đồng doanh nghiệp đến từ các nước ASEAN và nhiều đối tác quốc tế.
CEO Nvidia, Jensen Huang, chia sẻ món 'somaek' với các ông trùm kinh doanh hàng đầu Hàn Quốc Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã đến thăm Seoul vào thứ Sáu (5/6/2026), bảy tháng sau khi gây chú ý với buổi gặp gỡ ăn gà rán cùng các lãnh đạo của Samsung Electronics và Hyundai Motor Group, tiếp theo là việc Nvidia cung cấp quy mô lớn bộ tăng tốc trí tuệ nhân tạo (AI) trên khắp Hàn Quốc.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.