Xã hội
Tồn kho chip đạt mức cao nhất trong vòng 26 năm
Vĩnh An - Thứ Hai, 06/03/2023 10:50 SA
Vietnet24h - Samsung, SK chịu áp lực lớn hơn khi tham gia chuỗi giá trị chip do Mỹ dẫn đầu
Dữ liệu cho thấy hôm Chủ nhật, lượng hàng tồn kho chất bán dẫn của Hàn Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 26 năm, do nhu cầu chậm chạp đối với chip, mặt hàng xuất khẩu chính của nước này, trong bối cảnh kinh tế bất ổn.
 
Theo dữ liệu do Statistics Korea tổng hợp, tỷ lệ tồn kho trên doanh số bán chip do các nhà sản xuất chip địa phương sản xuất đạt 265,7% trong tháng 1, mức cao nhất kể từ 288,7% được công bố vào tháng 3 năm 1997. Xuất khẩu chip cũng giảm 42,5% so với cùng kỳ xuống còn 5,69 USD tỷ vào tháng Hai.
 
Trong khi nền kinh tế số 4 châu Á là quê hương của hai nhà sản xuất chip bộ nhớ lớn nhất thế giới - Samsung Electronics và SK hynix - hai công ty này đã chứng kiến lượng hàng tồn kho của họ tăng vọt cùng thời điểm.
 
Theo các nguồn tin trong ngành, tài sản tồn kho của Samsung đạt mức cao nhất mọi thời đại là 52,2 nghìn tỷ won (4,03 tỷ USD) tính đến quý 4 năm ngoái, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Tài sản hàng tồn kho của SK cũng tăng 75% so với cùng kỳ lên khoảng 15,6 nghìn tỷ won trong khoảng thời gian được trích dẫn.
 
Vì tỷ lệ cao hơn thường chỉ ra rằng các công ty đang gặp nhiều rào cản hơn trong việc bán sản phẩm của họ, các nhà sản xuất chip có thể sẽ giảm sản xuất hoặc giảm giá hơn nữa để duy trì doanh số bán hàng, dẫn đến giá chip giảm, các nguồn tin cho biết.
 
Ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc đang chịu áp lực ngày càng tăng, bao vây bởi những rắc rối cả trong và ngoài nước. Với tỷ lệ tồn kho trên doanh thu cao hơn, giá chip toàn cầu có thể sẽ giảm hơn nữa và áp lực đầu tư từ Mỹ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.
 
Samsung và SK đang có lập trường thận trọng đối với thông báo mới nhất của chính phủ Hoa Kỳ về các chi tiết cụ thể của CHIPS cho Cơ hội tài trợ của Mỹ vì nó có thể gây nguy hiểm cho các hoạt động kinh doanh toàn cầu của họ, bao gồm cả các hoạt động chính của họ ở Trung Quốc.
 
Đạo luật CHIPS for America của Washington đang buộc Samsung và SK phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, rất khó để một công ty riêng lẻ đứng về phía nào trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ-Trung ngày càng sâu sắc. Nếu họ chọn không đăng ký tham gia chương trình, điều đó có thể báo hiệu cho Mỹ rằng các công ty không đứng về phía liên minh chip do Mỹ làm trung tâm mà đứng về phía Trung Quốc.
 
Hôm thứ Tư, chính phủ Hoa Kỳ đã công bố các điều kiện để được trợ cấp theo đạo luật trị giá 53 tỷ đô la, được thiết kế để hồi sinh ngành công nghiệp chip của Mỹ và đảm bảo chuỗi cung ứng. Nhưng chúng đi kèm với những ràng buộc chính, hạn chế khả năng của người nhận trong việc mở rộng năng lực sản xuất chip ở các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc trong một thập kỷ và cũng yêu cầu người nhận chia sẻ một phần của bất kỳ dòng tiền hoặc lợi nhuận nào vượt quá dự đoán của người nộp đơn với chính phủ Hoa Kỳ.
 
Vài ngày sau thông báo của chính quyền Biden về chương trình trợ cấp, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế của Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo lập luận rằng cả Đức và Hàn Quốc cần tham gia thỏa thuận kiểm soát xuất khẩu mới “để ngăn chặn sự rạn nứt của quan hệ Mỹ- dẫn đầu chuỗi giá trị chất bán dẫn toàn cầu.”
 
"Hàn Quốc vừa là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực sản xuất chip, vừa là quốc gia sản xuất thiết bị sản xuất quy mô nhỏ nhưng tinh vi", báo cáo nêu rõ.
 
"Nếu chính sách và các vấn đề ngoại giao phù hợp, điều này thậm chí có thể có nghĩa là các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn của Hoa Kỳ và đồng minh không cần phải đối mặt với việc giảm doanh số bán hàng tổng thể do các quy định ngày 7 tháng 10 và các quy định tương đương ở nước ngoài của họ -- chỉ đơn thuần là sự sắp xếp lại khách hàng theo địa lý."
 
Tháng 10 năm ngoái, Washington đã công bố một loạt các biện pháp hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chất bán dẫn tiên tiến cho các công ty ở Trung Quốc. Samsung và SK đã nhận được sự miễn trừ một năm từ chính phủ Hoa Kỳ sau khi tham khảo ý kiến ​​và thảo luận chặt chẽ với Washington.
 
Trong khi đó, một số chuyên gia thị trường cho rằng chương trình trợ cấp của Mỹ có thể được coi là “chén thuốc độc” đối với hai nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, bởi họ phụ thuộc rất nhiều vào các cơ sở sản xuất chip nhớ ở Trung Quốc. Khoảng 40% tổng số bộ nhớ flash NAND của Samsung đang được sản xuất tại nhà máy của họ ở Tây An, Trung Quốc, trong khi SK sản xuất một nửa tổng số DRAM ở Vô Tích, Trung Quốc.
 
Tại Mỹ, Samsung đang xây dựng một cơ sở sản xuất chip trị giá 17 tỷ USD ở Taylor, Texas và SK đang lên kế hoạch chọn một địa điểm đặt nhà máy đóng gói chip ở đó trong nửa đầu năm nay.
 
Nhà phân tích Kim Sun-woo của Meritz Securities cho biết: “Samsung Electronics và SK hynix phải xem xét liệu họ có duy trì hoạt động của các nhà máy ở Trung Quốc hay không và đâu có thể là chiến lược rút lui của họ”. Ông cũng chỉ ra rằng họ phải xem xét những lo ngại về khả năng tiết lộ thông tin bí mật và trả lại lợi nhuận.
 
Nhà phân tích cho biết: “Ngay cả khi các nhà sản xuất chip kiếm được lợi nhuận từ khoản đầu tư của họ ở Mỹ, họ sẽ phải đối mặt với các câu hỏi về việc chia sẻ phần lớn thu nhập của họ với chính phủ Mỹ”.
 
"Samsung Electronics có thể sử dụng các khoản trợ cấp để sản xuất chip DRAM của mình ở đó, nhưng gã khổng lồ công nghệ có thể sẽ tránh sản xuất các sản phẩm có lợi nhuận cao."
 
Chính phủ Hàn Quốc sẽ tổ chức một cuộc họp với các nhà sản xuất chip Hàn Quốc vào thứ Ba để thảo luận về các biện pháp hỗ trợ trước khi Hoa Kỳ đưa ra hướng dẫn chi tiết về các biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia vào khoảng tháng này.
Hàn Quốc vẫn khó gia nhập liên minh chip do Mỹ dẫn đầu Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc trì hoãn việc ra quyết định vì lo ngại có thể xảy ra xung đột thương mại với Trung Quốc
Đạo luật chip của Hoa Kỳ được thông qua Vietnet24h - Đạo luật Chips của Hoa Kỳ cuối cùng đã được thông qua Quốc hội vào ngày hôm qua với việc Hạ viện bỏ phiếu ủng hộ 187/243 phiếu.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SpaceX hút vốn khổng lồ khi AI và không gian trở thành mặt trận công nghệ mới Vietnet24h - BlackRock đang xem xét khoản đầu tư trị giá nhiều tỷ USD vào SpaceX trước thềm IPO tiềm năng của hãng vũ trụ do Elon Musk sáng lập
Cổ phiếu Intel tăng vọt sau thông tin về thương vụ mua chip của Apple Vietnet24h - Intel đang đứng trước cơ hội hồi sinh mang tính bước ngoặt khi thị trường đặt cược vào khả năng hãng giành được hợp đồng sản xuất chip cho Apple.
Sony dự báo doanh thu mảng kinh doanh game sẽ giảm do giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Sony Group đang bước vào giai đoạn tái định hình chiến lược công nghệ khi AI, cảm biến hình ảnh và hệ sinh thái nội dung số trở thành ba trụ cột tăng trưởng mới của tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản.
Apple vượt kỳ vọng doanh thu nhờ MacBook Neo và iPhone 17, nhưng áp lực chip và AI vẫn gia tăng Vietnet24h - Apple vừa công bố một trong những quý kinh doanh mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây khi doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng Phố Wall, được thúc đẩy bởi nhu cầu bùng nổ của dòng iPhone 17, MacBook Neo giá rẻ và tăng trưởng mạnh từ mảng dịch vụ.
Apple khép lại “quý gần như hoàn hảo” trước thềm chuyển giao CEO và cuộc đua AI mới Vietnet24h - Apple vừa ghi nhận một trong những quý kinh doanh ấn tượng nhất trong nhiều năm trở lại đây, với doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng, doanh số iPhone phục hồi mạnh, mảng dịch vụ lập kỷ lục mới và thị trường Trung Quốc tăng trưởng trở lại.
Lợi nhuận quý 1 của LG Display tăng gấp ba lần nhờ sự tăng trưởng của OLED Vietnet24h - LG Display hôm thứ Năm báo cáo có lãi hoạt động trong quý thứ ba liên tiếp, với lợi nhuận tăng mạnh nhờ doanh số bán OLED tăng và chi phí giảm bất chấp nhu cầu theo mùa suy yếu.
Lợi nhuận quý đầu tiên của TSMC tăng 58%, vượt dự báo nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy doanh số kỷ lục Vietnet24h - TSMC ghi nhận lợi nhuận tăng 58%, nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI.
Ông lớn trong ngành chip ASML nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chất bán dẫn dành cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới ASML vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 vượt kỳ vọng, đồng thời nâng triển vọng cả năm nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh.
Công ty khởi nghiệp chip AI DeepX của Hàn Quốc chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng Vietnet24h - Startup chip AI Hàn Quốc DeepX đang chuẩn bị bước vào thị trường vốn với kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), trong bối cảnh cuộc đua bán dẫn AI toàn cầu ngày càng nóng lên và các công ty chip chuyên dụng cho AI thu hút mạnh dòng vốn đầu tư.
Lợi nhuận hoạt động quý 1 của Samsung tăng 755% nhờ sự phục hồi của mảng chip Vietnet24h - Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bán dẫn toàn cầu, đặc biệt là nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), đang mang lại cú bứt phá ấn tượng cho Samsung Electronics trong quý đầu năm 2026.
Meta đối mặt rủi ro pháp lý tại châu Âu vì công cụ theo dõi thao tác nhân viên để huấn luyện AI Vietnet24h - Kế hoạch sử dụng công cụ theo dõi thao tác máy tính của nhân viên để đào tạo AI hiện đối diện nguy cơ xung đột với các quy định bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU).
Hội nghị thượng đỉnh Kkanbu được hồi sinh khi chương trình nghị sự của ông Huang tại Seoul chuyển hướng sang trí tuệ nhân tạo vật lý Vietnet24h - CEO Jensen Huang của Nvidia dự kiến ​​sẽ đến Seoul vào thứ Sáu tuần tới để tham dự một loạt cuộc họp với các lãnh đạo của các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đây là lần trở lại đầu tiên của ông kể từ "hội nghị thượng đỉnh Kkanbu" hồi tháng 10 năm ngoái thu hút sự chú ý của cả Hàn Quốc.
Sân bay Incheon sẽ mở rộng các hành lang Smart Pass để đẩy nhanh quá trình làm thủ tục lên máy bay Vietnet24h - Sân bay quốc tế Incheon sẽ tăng cường các lối đi dành cho Smart Pass để nâng cao sự tiện lợi cho người dùng ứng dụng điện thoại thông minh giúp quá trình xác minh danh tính hành khách lên máy bay diễn ra nhanh hơn.
KOTRA tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương Vietnet24h - Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) cho biết họ đã tổ chức "Hội nghị chiến lược mở rộng thương mại và đầu tư Đông Nam Á - Châu Đại Dương năm 2026" tại TP. Hồ Chí Minh nhằm thảo luận các phương án thúc đẩy xuất khẩu.
Các thành viên công đoàn Samsung bắt đầu bỏ phiếu về thỏa thuận sơ bộ Vietnet24h - Các thành viên công đoàn của Samsung Electronics đã bắt đầu bỏ phiếu trực tuyến về thỏa thuận sơ bộ đạt được giữa lãnh đạo và ban quản lý, giai đoạn cuối cùng trước khi tranh chấp lao động giữa hai bên được giải quyết.
Samsung nối lại đàm phán lương với công đoàn trước nguy cơ đình công lớn mới Vietnet24h - Samsung Electronics đang bước vào vòng đàm phán căng thẳng mới với công đoàn lao động lớn nhất của hãng chỉ một ngày trước thời hạn đình công, trong bối cảnh áp lực cạnh tranh AI, tái cấu trúc ngành chip và chi phí nhân sự ngày càng gia tăng đang đặt gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc vào thế khó.
Musk và Altman: Cuộc đối đầu giờ không còn chỉ là công nghệ, mà là quyền lực tài chính Vietnet24h - Cuộc chiến kéo dài nhiều năm giữa Elon Musk và Sam Altman đang bước sang một giai đoạn hoàn toàn mới.
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung: ông Trump - ông Tập bàn về chip và đất hiếm, nhưng chưa có đột phá Vietnet24h - Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh tuần qua đã giúp hạ nhiệt phần nào căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, song nhiều vấn đề cốt lõi liên quan tới chip AI và đất hiếm vẫn chưa được giải quyết.
Đếm ngược thời gian đình công của Samsung bước vào giai đoạn cuối Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc gia tăng áp lực đòi thỏa hiệp khi cuộc đình công kéo dài 18 ngày theo kế hoạch của công đoàn Samsung sắp diễn ra.
Vì sao ông Trump đưa các lãnh đạo công nghệ hàng đầu Mỹ đến Bắc Kinh? Vietnet24h - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mang theo hàng loạt lãnh đạo công nghệ hàng đầu tới Bắc Kinh trong chuyến thăm cấp nhà nước mới đây cho thấy một thực tế ngày càng rõ ràng: bất chấp cạnh tranh chiến lược và cuộc chiến công nghệ kéo dài nhiều năm, Mỹ vẫn chưa thể tách rời hoàn toàn khỏi nền kinh tế và hệ sinh thái công nghệ của Trung Quốc.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.