Xã hội
TSMC cho biết đã hoạt động trở lại sau khi sơ tán công nhân bởi trận động đất ở ngoài khơi của Đài Loan
Anh Sơn - Thứ Tư, 23/03/2022 3:01 CH
Vietnet24h - Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) hôm thứ Tư cho biết hoạt động tại tất cả các nhà máy của họ đã trở lại bình thường sau trận động đất mạnh 6,6 độ Richter vào sáng sớm gần Hoa Liên gây ra các cuộc sơ tán lẻ tẻ và hư hỏng máy móc nhẹ.
TSMC cho biết, trục trặc kỹ thuật gây ra bởi trận động đất xảy ra ngoài khơi huyện Hoa Liên ở miền đông Đài Loan lúc 1h41 sáng, đã được khắc phục sau một cuộc kiểm tra.
 
Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới nói thêm rằng các công nhân được sơ tán tạm thời đều đã quay trở lại dây chuyền sản xuất với tác động đến hoạt động dự kiến ​​là tối thiểu.
 
Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu chất bán dẫn, trận động đất lớn đã làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn sản lượng tại TSMC, công ty chiếm hơn 50% thị phần trong thị trường đúc wafer nguyên chất toàn cầu.
 
TSMC điều hành các nhà máy wafer tiên tiến tại ba công viên khoa học ở Đài Loan - Công viên Khoa học Tân Trúc, Công viên Khoa học Trung tâm Đài Loan và Công viên Khoa học Nam Đài Loan - sản xuất chip cao cấp bao gồm các quy trình 7 nanomet, 5nm và 3nm.
 
Trận động đất đạt mức "6 yếu" trên thang cường độ 7 bậc của Đài Loan, đo lường tác động thực tế của một trận động đất, ở Changbin của huyện Đài Đông, ảnh hưởng tới 5 quận lân cận cũng như vùng lân cận Hoa Liên.
 
Đây là trận động đất dữ dội nhất trong năm của Đài Loan, theo Cục Thời tiết Trung ương (CWB), và gây ra thiệt hại cho một cây cầu và các tỉnh lộ ở huyện Hoa Liên cũng như mất điện ở huyện Bình Đông ảnh hưởng đến hơn 1.000 hộ gia đình.
 
Các nhà sản xuất chip, nhà sản xuất bảng điều khiển khác
United Microelectronics Corp. (UMC), một nhà sản xuất chip hợp đồng nhỏ hơn với các nhà máy wafer ở Tân Trúc và Đài Nam, cho biết một phần thiết bị sản xuất của họ đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất nhưng các cơ chế tự bảo vệ đã vô hiệu hóa hiệu quả tác động vật chất đối với hoạt động của công ty.
 
Nhà sản xuất chip theo hợp đồng Powerchip Semiconductor Corp., có trụ sở chủ yếu ở Công viên Khoa học Tân Trúc, cho biết trận động đất đã khiến công ty chỉ mất 2-3 giờ sản xuất, đồng thời công ty sẽ điều chỉnh sản lượng trong tương lai để bù đắp cho khoản lỗ. .
 
Vanguard International Semiconductor Corp. (VIS) cho biết họ đang kiểm tra tác động có thể xảy ra từ trận động đất đối với các nhà máy wafer đặt tại Tân Trúc.
 
AU Optronics Corp., một trong những nhà sản xuất tấm nền phẳng lớn nhất ở Đài Loan, cho biết trận động đất đã khiến một số hoạt động sản xuất của hãng này tạm thời bị đình chỉ nhưng hoạt động của hãng hiện đã trở lại bình thường.
 
Rival Innolux Corp. cũng báo cáo việc sản xuất tạm thời ngừng sản xuất do việc kích hoạt cơ chế chống rung. Tuy nhiên, công ty cho biết tác động dự kiến ​​sẽ ở mức tối thiểu, với tất cả nhân viên an toàn và hoạt động dần trở lại bình thường.
 
Các văn phòng hành chính của ba công viên khoa học lớn cho biết họ chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về thiệt hại từ các công ty thuê nhà, cho biết chỉ một số máy móc trong Công viên Khoa học Phương Nam bị ảnh hưởng nhưng không có tác động đáng kể nào.
Các nhà sản xuất linh kiện của Nhật Bản ngừng sản xuất sau trận động đất, một đòn giáng khác đối với chuỗi cung ứng Vietnet24h - Tập đoàn Điện tử Renesas của Nhật Bản, Công ty TNHH Sản xuất Murata, Tập đoàn Sony Group và các nhà sản xuất linh kiện chính xác khác đã tạm dừng một số hoạt động vào thứ Năm sau khi một trận động đất làm rung chuyển vùng đông bắc của đất nước, đòn mới nhất đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Nhà cung cấp Foxconn của Apple nhận thấy doanh thu có thể bị ảnh hưởng từ những rủi ro của chuỗi cung ứng Vietnet24h - Nhà cung cấp Foxconn của Apple dự báo doanh thu trong năm sẽ giảm tới 3%, có thể là lần sụt giảm doanh số hàng năm đầu tiên trong sáu năm, do tình trạng thiếu chip làm giảm sản lượng điện thoại thông minh và nhu cầu hạ nhiệt sau đợt đại dịch.
Theo CNA
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lợi nhuận hoạt động quý 1 của Samsung tăng 755% nhờ sự phục hồi của mảng chip Vietnet24h - Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bán dẫn toàn cầu, đặc biệt là nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), đang mang lại cú bứt phá ấn tượng cho Samsung Electronics trong quý đầu năm 2026.
TSMC ghi nhận doanh thu tăng 35%, đạt mức cao kỷ lục mới nhờ nhu cầu chip AI vẫn mạnh mẽ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) báo cáo doanh thu quý đầu tiên đạt 1,13 nghìn tỷ Đài tệ (35,6 tỷ USD), tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cổ phiếu của Broadcom tăng 6% sau khi nhà sản xuất chip này mở rộng các thương vụ với Google và Anthropic Vietnet24h - Cổ phiếu Broadcom đã trải qua một khởi đầu khó khăn trong năm 2025, giảm gần 10% trong năm nay trước khi tăng giá vào thứ Ba.
Kết quả kinh doanh quý 1 kỷ lục của Samsung báo hiệu tiềm năng tăng trưởng hơn nữa trong lĩnh vực bộ nhớ AI Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố lợi nhuận quý kỷ lục, vượt xa kỳ vọng của thị trường, nhờ nhu cầu tăng vọt đối với chip nhớ liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI).
Foxconn tăng trưởng gần 30% nhờ AI: Dấu hiệu rõ ràng của sự dịch chuyển từ iPhone sang hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Foxconn – nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới – đang phản ánh một xu hướng mang tính bước ngoặt của ngành công nghệ toàn cầu: AI đang thay thế smartphone trở thành động lực tăng trưởng chính.
Samsung chuẩn bị lập kỷ lục lợi nhuận: Cơn sốt AI đưa gã khổng lồ bán dẫn bước vào “siêu chu kỳ” mới Vietnet24h - Samsung Electronics được dự báo sẽ ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục trong quý I/2026, phản ánh sự bùng nổ chưa từng có của thị trường chip nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo.
SpaceX bí mật nộp đơn xin IPO, mở đường cho đợt phát hành cổ phiếu kỷ lục Vietnet24h - SpaceX đã bí mật nộp đơn xin phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), và đây có thể là một đợt chào bán kỷ lục.
OpenAI hoàn tất vòng gọi vốn kỷ lục trị giá 122 tỷ đô la Vietnet24h - OpenAI vừa thông báo hoàn tất vòng gọi vốn kỷ lục với mức định giá sau đầu tư lên tới 852 tỷ đô la.
Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Samsung Electronics đạt mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2013 Vietnet24h - Tính đến thứ Sáu, nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 48,9% cổ phần của Samsung Electronics, mức thấp nhất kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2013.
Alibaba: Đánh đổi lợi nhuận để mua tương lai AI – canh bạc chiến lược của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Vietnet24h - Báo cáo tài chính quý kết thúc tháng 12/2025 của Alibaba cho thấy một bức tranh điển hình của các tập đoàn công nghệ trong kỷ nguyên AI.
Mỹ và Đài Loan đạt thỏa thuận thương mại, tập trung vào chip bán dẫn và Trung Quốc Vietnet24h - Trọng tâm của thỏa thuận này nằm ở việc tái định vị chuỗi cung ứng bán dẫn.
Meta đối mặt vụ kiện “nghiện mạng xã hội” của thanh thiếu niên: Tòa án Massachusetts mở đường cho làn sóng pháp lý mới với Big Tech Vietnet24h - Tập đoàn công nghệ Meta sẽ phải đối mặt với vụ kiện cáo buộc gây nghiện mạng xã hội cho thanh thiếu niên sau khi Tòa án Tối cao bang Massachusetts ra phán quyết cho phép vụ kiện tiếp tục.
IBM chi 17 triệu USD dàn xếp cáo buộc phân biệt đối xử: Làn sóng điều chỉnh chính sách DEI lan rộng trong ngành công nghệ Mỹ Vietnet24h - Tập đoàn công nghệ IBM vừa đồng ý chi 17 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ liên quan đến các cáo buộc phân biệt đối xử trong chính sách đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI).
Các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc chuẩn bị thăm Ấn Độ và Việt Nam Vietnet24h - Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc có thể sẽ đến thăm Ấn Độ và Việt Nam vào cuối tháng này để tìm kiếm cơ hội kinh doanh.
Trung Quốc siết quản lý “digital human”: Bước đi chiến lược trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát lĩnh vực “digital human” – các nhân vật ảo sử dụng trí tuệ nhân tạo – trong bối cảnh công nghệ này phát triển nhanh và bắt đầu tác động sâu rộng đến xã hội.
Iran đe dọa tấn công Nvidia, Apple và các tập đoàn công nghệ lớn khác Vietnet24h - Các công ty công nghệ của Mỹ đang bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đe dọa.
Apple mở rộng chương trình sản xuất tại Mỹ với bốn đối tác mới Vietnet24h - Apple sẽ chi 400 triệu đô la Mỹ đến năm 2030 cho các chương trình hợp tác mới với Bosch, Cirrus Logic, TDK và Qnity Electronics để sản xuất các vật liệu và linh kiện thiết yếu tại Mỹ.
Sony đối mặt “bài kiểm tra độc quyền số”: Vụ kiện 2,7 tỷ USD có thể định hình lại tương lai phân phối game toàn cầu Vietnet24h - Sony đang bước vào một trong những cuộc đối đầu pháp lý lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp game.
Nghệ thuật sơn mài bước vào thiết kế thang máy tại Vietnam Elevator Expo 2026 Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Thang máy Việt Nam 2026 (Vietnam Elevator Expo 2026), tọa đàm chuyên đề “Mở lối Nghệ thuật vào Thang máy” sẽ diễn ra chiều ngày 08/04/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh.
Khi kỹ sư Nhật “rẻ hơn” Malaysia: Một nghịch lý công nghệ và lời cảnh báo cho Việt Nam Vietnet24h - Lao động công nghệ cao tại Nhật Bản – vốn từng được xem là nhóm nhân lực đắt đỏ và tinh hoa của châu Á – hiện có mức chi phí thấp hơn cả Malaysia.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.