Tầm nhìn
Apple cần các ứng dụng cho thiết bị đeo Vision Pro trị giá 3.500 đô la của mình
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 08/06/2023 3:33 CH
Vietnet24h - Thứ Hai vừa qua, Apple đã tiết lộ thiết bị đeo thực tế tăng cường hay còn được xem như là“máy tính không gian” Vision Pro trị giá 3.500 USD. Với kế hoạch sẽ ra mắt thiết bị vào đầu năm tới, ứng dụng dành cho cho Vision Pro sẽ rất quan trọng cho sự thành công của thiết bị này.
Vào thứ Hai, Apple đã tiết lộ thiết bị đeo “máy tính không gian” Vision Pro trị giá 3.500 USD cho công chúng trước kế hoạch ra mắt vào đầu năm tới. Bây giờ Apple cần thuyết phục các nhà phát triển tạo ứng dụng cho nó, mặc dù phần cứng chưa được phổ biến rộng rãi.

Hỗ trợ ứng dụng cho Vision Pro sẽ rất quan trọng cho sự thành công của thiết bị đeo này. Mặc dù các ứng dụng iPad sẽ có thể chạy bên trong tai nghe, nhưng Apple hy vọng các nhà phát triển sẽ vượt xa việc chuyển các cửa sổ 2D đơn giản sang nền tảng và tạo các ứng dụng 3D hoàn chỉnh mà trước đây không thể thực hiện được trên máy tính bảng, điện thoại hoặc máy tính xách tay.
 
“Chúng tôi luôn coi thiết bị thế hệ đầu tiên này là một công cụ/nền tảng mới dành cho các nhà phát triển — những người hiện có hơn 6 tháng cho đến khi tai nghe ra mắt — để tạo ra 'ứng dụng sát thủ' đưa AR/VR từ thị trường ngách trở thành xu hướng phổ biến,” nhà phân tích của Morgan Stanley viết Erik Woodring trong một ghi chú hôm thứ Ba.
 
Trong một bài thuyết trình tập trung vào kỹ thuật được Apple xuất bản vào thứ Hai, được gọi là Trạng thái nền tảng của Liên minh, Apple cho biết các nhà phát triển sẽ có thể mô phỏng các ứng dụng cho Vision Pro bên trong Xcode, chương trình chính để xây dựng phần mềm cho các thiết bị của Apple. Lập trình viên có thể chạy và gỡ lỗi bên trong trình mô phỏng và điều hướng xung quanh không gian 3D bằng bàn phím hoặc bộ điều khiển trò chơi của họ.
 
Apple cũng đang có kế hoạch cung cấp cho một số nhà sản xuất phần mềm quyền truy cập sớm vào phần cứng. Nó đã thông báo trên trang web của mình rằng nó sẽ nhận các ứng dụng cho bộ công cụ dành cho nhà phát triển. Apple cũng sẽ tổ chức các phòng thí nghiệm của các nhà phát triển ở California, London, Munich, Thượng Hải, Singapore và Tokyo, với quyền truy cập phần cứng. Các lập trình viên cũng sẽ phải nộp đơn để tham dự. Tất cả nỗ lực này là để đảm bảo sẽ có tại cửa hàng ứng dụng cho Vision Pro được cung cấp khi nó được bán ra thị trường.

Apple có khả năng thành công trong việc đưa một số ứng dụng vào thiết bị vào ngày đầu tiên. Microsoft cho biết bộ Office của họ, trước đây là thứ bắt buộc phải có đối với các hệ điều hành mới, sẽ có sẵn cho nền tảng mới. Disney+ cũng sẽ có sẵn cho tai nghe, mang đến phim và chương trình truyền hình. Apple đang cung cấp các đánh giá về khả năng tương thích của các ứng dụng iPad và iPhone hiện có thông qua bộ phận Đánh giá ứng dụng để các nhà phát triển có thể xác định cách ứng dụng đó có thể hoạt động trong VisionOS và dễ dàng chuyển các trò chơi hoặc phần mềm của họ.
 
Nhưng hy vọng của Apple đối với các ứng dụng của bên thứ ba vượt xa các cửa sổ phẳng lơ lửng trong không gian. Trong bài thuyết trình hôm thứ Hai, Apple đã nêu bật một số ứng dụng của bên thứ ba đã thoát khỏi các cửa sổ nổi tĩnh và hiển thị nội dung 3D tương tác với thế giới thực. “Trải nghiệm không gian có thể có nhiều dạng và có thể bao gồm các đối tượng 3D trông giống như thật,” người dẫn chương trình của Apple cho biết.
 
Apple đã nhấn mạnh Complete HeartX, hiển thị trái tim đang đập 3D có thể được tháo rời để xem nó hoạt động như thế nào. JigSpace đặt một mô hình xe đua F1 khổng lồ trong phòng khách demo và Sky Guide biến toàn bộ trần nhà của người dùng thành một cung thiên văn. Một phiên bản djay Apple đã xem trước đặt các bàn xoay ảo trên bàn trước mặt người dùng.
 
FaceTime hiển thị tốt hơn
Vào cuối bài thuyết trình tập trung vào nhà phát triển của Apple, công ty đã gợi ý trước một phiên bản FaceTime không được hiển thị trong video ra mắt chính, gợi ý về những gì Apple muốn thấy từ các nhà phát triển của mình.
 
“Chúng tôi muốn đưa FaceTime lên một tầm cao mới trên Vision Pro và trao quyền cho người dùng tương tác như thể họ thực sự đang ở trong một căn phòng cùng nhau. Trải nghiệm này vẫn còn ở dạng sơ khai và chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ nó với bạn lần đầu tiên tại đây,” Jeff Norris, giám đốc cấp cao về ứng dụng visionOS tại Apple, cho biết trong video.
 
Trong buổi thuyết trình chính vào thứ Hai, Apple đã tiết lộ “personas” mới hoặc bản tái tạo kỹ thuật số của một người được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo để họ có thể xuất hiện trong cuộc gọi điện video ngay cả khi họ đang đeo tai nghe.
 
Trong bản trình bày được ghi trước của Apple vào thứ Hai, nó đã hiển thị một phiên bản FaceTime trong đó những người đang tham gia hội nghị truyền hình được hiển thị trong các ô nổi, bao gồm cả các diện mạo ảo được tạo lại của một người nào đó đang sử dụng tai nghe Reality Pro.
 
Cách tiếp cận của Apple để xây dựng hình đại diện thực tế trái ngược với Meta, nơi mà hình ảnh đại diện của mọi người trong thực tế ảo của nó rõ ràng là hoạt hình và thiếu chân. Các ứng dụng độc lập của Microsoft cũng rất hoạt hình.
 
Nhưng trong phiên bản FaceTime “cấp độ tiếp theo” được hiển thị trong bài phát biểu quan trọng của nhà phát triển, hình đại diện 3D không còn bị giới hạn trong một hộp nữa. Thay vào đó, đầu của nhân vật lơ lửng trong không gian.
Những gì đang được bàn tán về bản demo của thiết bị đeo Apple Vision Pro Vietnet24h - Apple đã công bố tai nghe của mình vào thứ Hai trong Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu. Tai nghe trị giá 3.499 USD là sản phẩm mới lớn đầu tiên kể từ Apple Watch năm 2014.
Đây là tất cả những gì Apple đã công bố trong Hội nghị Các Nhà Phát triển Toàn cầu của họ Vietnet24h - Các phóng viên đã đưa tin từ Cupertino, California, trụ sở chính của Apple, nơi họ công bố tai nghe Vision Pro, iOS 17 cho iPhone, Mac Studio với M2, Mac Pro với M2 Ultra, MacBook Air 15 inch, v.v. vào đêm qua 5/6 tại Hội nghị Các Nhà Phát triển Toàn Cầu (WWDC).
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Apple sau 50 năm: Từ iPhone đến AI – bước ngoặt lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ Vietnet24h - Năm 2026 đánh dấu cột mốc 50 năm thành lập của Apple — hành trình đưa một startup trong gara tại California trở thành một trong những tập đoàn công nghệ có ảnh hưởng lớn nhất thế giới.
CEO của Nvidia dự đoán nhu cầu về trí tuệ nhân tạo sẽ đạt 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2027 Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, dự đoán hôm 16/3 rằng nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đạt ít nhất 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2027 trong bối cảnh sự thay đổi trong cách thức hoạt động của điện toán.
Apple 50 năm: Dấu ấn Steve Jobs và Tim Cook trong hành trình từ garage đến đế chế công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Năm 2026 đánh dấu cột mốc 50 năm hình thành và phát triển của Apple — một hành trình hiếm có trong lịch sử công nghệ hiện đại.
Đông Nam Á nổi lên trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu: Malaysia dẫn dắt, Singapore và Việt Nam tăng tốc Vietnet24h - Trong bối cảnh Mỹ mở rộng điều tra thương mại nhằm vào chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, ngành bán dẫn Đông Nam Á đang nổi lên như một mắt xích chiến lược mới.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.