Tầm nhìn
Apple đang nghiên cứu, phát triển cảm biến hình ảnh dành riêng cho iPhone
Trọng Đạt - Thứ Năm, 23/11/2023 1:49 CH
Vietnet24h - Bên cạnh nỗ lực phát triển modem riêng, Apple cũng được cho là đang nghiên cứu một trong những phần cứng quan trọng khác của iPhone là cảm biến hình ảnh.

Apple được đồn đang muốn phát triển cảm biến camera riêng dành cho iPhone, tiếp tục xu hướng tự chủ các linh kiện, công nghệ liên quan tới sản phẩm của mình. Nếu công ty thành công, cảm biến camera của Sony sẽ không còn xuất hiện trên dòng smartphone nổi tiếng.

Apple đang hướng đến việc tạo ra cảm biến camera cho iPhone bởi dòng sản phẩm này được nhiều yêu thích nhờ vào khả năng nhiếp ảnh.

Nhìn xa hơn, tự chủ cho phép Apple kết hợp mạnh mẽ hơn với Vision Pro và Apple Car. Ngoài ra họ còn có thể kiểm soát tốt hơn khả năng camera, cũng như phần cứng và phần mềm hòa hợp với nhau tốt hơn nữa.

Điều này tiếp tục đáp ứng triết lý của Apple trong lĩnh vực di động, khi công ty có nhiều quyền kiểm soát đối với việc tạo ra linh kiện của riêng mình, giúp tạo nên sự khác biệt so với các đối thủ.

Cảm biến hình ảnh tự phát triển được xem như là một phần trong “chiến lược nội bộ”, nơi công ty làm chủ trong việc thiết kế cảm biến máy ảnh cho iPhone tương lai thay vì phụ thuộc vào các đối tác khác như hiện nay.

Trong tương lại gần, chip xử lý Apple dành cho smartphone, tablet và PC sẽ chuyển sang công nghệ sản xuất 2nm. Công ty cũng phát triển modem và bộ điều khiển Wi-Fi, Bluetooth của riêng mình để thay thế các sản phẩm của Qualcomm và Broadcom, cùng với đó là một số sáng kiến linh kiện nội bộ khác.

Đầu tiên là màn hình microLED sẽ xuất hiện lần đầu tiên trên Apple Watch, sau đó sẽ được mở rộng sang các thiết bị khác của thương hiệu này. Công việc này đã diễn ra ít nhất 5 năm với mức độ thành công khác nhau.

Thứ hai, việc phát triển các loại pin tiên tiến hơn được thực hiện với sự cộng tác của các công ty chuyên ngành. Apple kỳ vọng có thể độc lập phát triển các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực này trong tương lai nhưng vẫn sẽ buộc phải giao việc sản xuất pin cho các nhà thầu phụ.

Cuối cùng, Apple đang đầu tư nguồn lực vào việc phát triển cảm biến hình ảnh của riêng mình cho camera trên iPhone. Khả năng chụp ảnh của iPhone là một tính năng quan trọng trong mắt người tiêu dùng, vì vậy công ty muốn tận dụng lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực này. Ngoài ra, những phát triển này sẽ hữu ích cho Apple trong việc phát triển các thiết bị thực tế tăng cường và hệ thống hỗ trợ người lái chủ động cho xe tự lái.

Apple, Disney và các công ty truyền thông khác tạm dừng quảng cáo trên X sau khi Elon Musk đăng tweet chống Do Thái Vietnet24h - Apple đã tạm dừng các chiến dịch quảng cáo trực tuyến của mình trên X, trước đây là Twitter, sau khi chủ sở hữu Elon Musk đưa ra những bình luận chống Do Thái trên nền tảng này.
Huawei phát triển cảm biến camera CMOS của riêng mình Vietnet24h - Huawei đang nỗ lực phát triển cảm biến hình ảnh CMOS của riêng mình, động thái được đưa ra nhằm giảm thiểu thiệt hại bởi các lệnh trừng phạt dẫn tới việc nhà sản xuất này không thể mua được cảm biến từ Sony, đối tác cung cấp trước đây của họ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.