Tầm nhìn
CPU Nvidia RTX 4090 tăng giá gấp đôi tại thị trường Trung Quốc
Phan Khôi - Thứ Hai, 23/10/2023 2:37 CH
Vietnet24h - Không lâu sau khi Mỹ cùng các nước khác cấm bán card đồ họa Nvidia RTX 4090 vào Trung Quốc, giá của những GPU này ở Trung Quốc đã tăng gấp đôi chỉ sau vài phút.

Những hạn chế mới nhất từ Mỹ với việc xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến sang Trung Quốc đã gây ra sự hoảng loạn trong người tiêu dùng nước này về việc mua card đồ họa GeForce RTX 4090 của Nvidia. Đây là thiết bị hàng đầu được game thủ và nhà thiết kế đồ họa trên toàn quốc sử dụng để nâng cao hiệu suất tính toán.

Sự hoảng loạn càng gia tăng bởi quyết định từ Nvidia, công ty bán dẫn có giá trị nhất thế giới, loại bỏ kho card đồ họa GeForce RTX 4090 và các sản phẩm khác khỏi cửa hàng chính thức của họ trên nền tảng mua sắm JD.com (Trung Quốc) kể từ ngày 19/10.

Một số đối tác phần cứng lớn của Nvidia ở Trung Quốc, bao gồm AsusTek Computer, Micro-Star International (MSI) và Colouring Technology có trụ sở tại Thâm Quyến, cũng đã rút hết GeForce RTX 4090 khỏi các cửa hàng trực tuyến tương ứng của họ trên Taobao hoặc JD.com. Điều này làm tăng thêm sự lo lắng của người tiêu dùng về khả năng tìm mua card đồ họa tại địa phương.

Được giới thiệu tháng 9/2022, RTX 4090 là GPU tiên tiến nhất của Nvidia cho người dùng cuối. Theo thông tin trên website Nvidia, GPU này được sản xuất trên tiến trình 5 nm, hỗ trợ AI "đem lại hiệu suất cực kỳ cao", đặc biệt khi xuất hình ảnh 3D phức tạp, chỉnh sửa video 8K và hỗ trợ "chơi game cực nhanh" cho PC chạy Windows. GPU này có giá khởi điểm 1.599 USD khi ra mắt.

Tuy nhiên, Giá bán lẻ của RTX 4090 đã tăng lên tới 15.000 nhân dân tệ (2.050 USD) ngay sau thông tin về lệnh cấm chip AI giữa tuần này. Còn hiện một số cửa hàng bên thứ ba trên Taobao đã đẩy giá GPU lên 40.000-50.000 nhân dân tệ (5.466 -6.833 USD).

Theo một nhà bán lẻ linh kiện có tên Zhou Da ở Thượng Hải, nhiều khách hàng đã liên hệ trong hai ngày 18 và 19/10 để hỏi mua RTX 4090. Một nhân viên của Colourful, một đơn vị phân phối GPU của Nvidia, nói RTX 4090 đã cháy hàng trong ngày 18/10 và "không rõ liệu sản phẩm có được bổ sung thời gian tới hay không".

Việc Nvidia và các đối tác bất ngờ ngừng bán RTX 4090 trở thành chủ đề được bàn luận nhiều nhất trên mạng xã hội Weibo. Tuy nhiên, đến đêm 19/10, chủ đề này bị chặn. Người dùng khi truy cập nhận được thông báo: "Không thể hiển thị nội dung của chủ đề theo luật và quy định liên quan".

"Những ai đã có RTX 4090 cần trân trọng hết mức có thể, bởi nó có thể không còn xuất hiện ở Trung Quốc nữa", tài khoản Weibo có tên Haofuqi viết.

Ngoài RTX 4090, các mẫu card đồ họa khác của Nvidia cũng bắt đầu khan hàng do bị săn lùng ráo riết trong lúc chưa bị gỡ khỏi các cửa hàng. Chúng cũng gặp phải tình trạng nâng giá, nhưng không đột biến như RTX 4090.

Ngày 18/10, Nvidia cho biết có thể buộc phải chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi các quốc gia nằm trong tầm kiểm soát xuất khẩu của Mỹ sau khi chính quyền Biden hôm 17/10 mở rộng các hạn chế với xuất khẩu một số công nghệ cao cấp.

Nvidia cũng thông báo rằng các quy định mới có thể ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành việc phát triển một số sản phẩm nhất định kịp thời, hỗ trợ khách hàng hiện tại về những sản phẩm đó hoặc cung cấp cho khách hàng những sản phẩm này bên ngoài các khu vực bị hạn chế.

Theo các biện pháp mở rộng sẽ có hiệu lực sau 30 ngày, Mỹ hiện đã hạn chế một lượng lớn chip tiên tiến và công cụ sản xuất chip với nhiều quốc gia hơn, gồm cả Iran và Nga, đồng thời đưa các nhà thiết kế chip Trung Quốc như Moore Threads và Biren vào danh sách đen thương mại.

Intel công bố CPU Sierra Forest Xeon với 288 lõi tại Intel Innovation lần 3 Vietnet24h - Sierra Forest Xeon sử dụng hai chiplet, tăng gấp đôi công suất lõi được tiết lộ trước đó.
Nvidia cảnh báo: nhiều hạn chế về bán dẫn sẽ chấm dứt khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất chip Hoa Kỳ tại Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia đã đưa ra một cảnh báo mới rằng, việc Hoa Kỳ tiếp tục hạn chế xuất khẩu chip của họ sang Trung Quốc sẽ có nguy cơ “tổn thất vĩnh viễn” đối với các công ty bán dẫn của Mỹ trong vai trò dẫn đầu tại một trong những thị trường lớn nhất thế giới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Nhật Bản ưu tiên phần mềm nội địa cho an ninh mạng Vietnet24h - Tính đến năm 2021, các công ty trong nước chiếm khoảng 40% các sản phẩm đối phó an ninh mạng của Nhật Bản. Nhưng đối với các sản phẩm mới nhất, tỷ lệ này thường dưới 10%.
Hàn Quốc: Bộ trưởng Công nghiệp đưa ra giải pháp thay thế 'mang tính xây dựng', 'cùng có lợi' trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thứ Tư (26/2) rằng, Seoul và Washington sẽ có thể tìm ra một giải pháp thay thế "mang tính xây dựng" và "cùng có lợi".
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Đầu tư của Samsung Electronics vào R&D, cơ sở vật chất đạt mức cao kỷ lục năm 2024 Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm thứ Ba (11/3) rằng, họ đã thực hiện khoản đầu tư lớn nhất từ ​​trước đến nay vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và mở rộng cơ sở vào năm ngoái.
MWC 2025 giới thiệu tương lai của AI và Robot trong Viễn thông Vietnet24h - Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025, một trong những sự kiện quan trọng nhất trong ngành viễn thông,vỡi chủ đề chính của năm nay, "hậu di động", nhấn mạnh sự chuyển dịch của ngành từ các thiết bị di động truyền thống sang các công nghệ tiên tiến do AI thúc đẩy.
Samsung Electronics sẽ phát triển vật liệu đóng gói thế hệ tiếp theo 'Glass Interposer' Vietnet24h - Cạnh tranh nội bộ với Samsung Electro-Mechanics dự kiến ​​sẽ thúc đẩy năng suất và đổi mới.
Các công ty viễn thông Hàn Quốc tăng cường quan hệ với các đối tác toàn cầu tại MWC 2025 Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc đang mở rộng mối quan hệ trí tuệ nhân tạo (AI) với các đối tác toàn cầu tại triển lãm công nghệ MWC Barcelona năm nay trong nỗ lực định vị mình ở vị trí hàng đầu trong cuộc đua công nghiệp về AI.
Honor công bố khoản đầu tư 10 tỷ đô la Mỹ để nâng cấp AI trên điện thoại thông minh Vietnet24h - Giám đốc điều hành James Li Jian cho biết doanh nghiệp chia tách khỏi Huawei này đang có mục tiêu chuyển đổi từ một nhà sản xuất điện thoại thông minh thành một công ty hệ sinh thái tập trung vào các thiết bị AI
Oppo tăng cường công nghệ chụp ảnh AI để cạnh tranh với Apple, Samsung tại Đại hội Thế giới Di động Vietnet24h - Thương hiệu Trung Quốc này đặt mục tiêu nâng cao khả năng chụp ảnh trên điện thoại thông minh bằng các tính năng AI để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, đặc biệt là Châu Âu.
Honor của Trung Quốc cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào AI và tăng cường quan hệ với Google trong nỗ lực toàn cầu Vietnet24h - Honor on Sunday đã cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào trí tuệ nhân tạo trong năm năm tới.
ARM để mắt tới Hàn Quốc với thiết kế chip AI cho thiết bị IoT Vietnet24h - Gã khổng lồ về kiến ​​trúc chip Arm đã công bố nền tảng mới nhất của mình dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) biên cho các thiết bị Internet vạn vật (IoT) tại Hàn Quốc vào thứ năm (27/2).
Trung Quốc nói Đài Loan muốn nhượng ngành công nghiệp chip cho Hoa Kỳ Vietnet24h - Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng Đài Loan đang tìm cách trao ngành công nghiệp bán dẫn của hòn đảo này cho Hoa Kỳ như một "món quà lưu niệm" và tận dụng nó để tìm kiếm sự ủng hộ chính trị từ Washington.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6