Tầm nhìn
Đến bao giờ thì MicroLED sẽ thay thế OLED?
Alisa H - Thứ Hai, 23/01/2023 4:39 CH
Vietnet24h - MicroLED được coi là một bước tiến vì nó có độ bền tốt hơn, tuổi thọ cao hơn và hiệu suất năng lượng cao hơn.
Đi-ốt phát quang siêu nhỏ, hay microLED, đã trở thành một từ thông dụng trong công nghệ khi Apple - công ty điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới tính theo doanh thu - được cho là đang làm việc để sử dụng công nghệ màn hình tinh vi trong Đồng hồ Apple sắp ra mắt đồng thời giảm việc sử dụng ánh sáng hữu cơ -màn hình đi-ốt phát quang, có các nhà cung cấp chính là Samsung và LG của Hàn Quốc.
 
Trong những năm gần đây, OLED ngày càng được sử dụng rộng rãi trong TV, điện thoại thông minh và thiết bị đeo tay cao cấp để mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn. Tuy nhiên, microLED được coi là một bước tiến vì nó có độ bền tốt hơn, tuổi thọ cao hơn và hiệu suất năng lượng cao hơn.
 
Yi Choong-hoon, Giám đốc điều hành và nhà phân tích hàng đầu của công ty theo dõi thị trường màn hình UBI Research có trụ sở tại Seoul, nói: "Một trong những lý do chính khiến Apple lên kế hoạch chuyển sang màn hình microLED là hiệu suất năng lượng cao hơn so với OLED".
 
“Điều này sẽ cho phép điện thoại thông minh và thiết bị đeo được có thời lượng pin dài hơn,” nhà phân tích nói thêm.
 
MicroLED là công nghệ màn hình phẳng sử dụng các đi-ốt phát sáng cực nhỏ để tạo thành các pixel riêng lẻ. Giống như OLED, microLED là màn hình phát xạ trong đó mỗi pixel trong màn hình phát ra ánh sáng riêng và không cần đèn nền.
 
Màn hình phát xạ được biết là tạo ra mức độ màu đen hoàn hảo, màu sắc sống động và góc nhìn gần như hoàn hảo. Khi so sánh với OLED, công nghệ microLED cho phép hiển thị sáng hơn với độ tương phản tốt hơn, đồng thời cũng bền hơn và không bị cháy do được làm bằng vật liệu vô cơ.
 
Tuy nhiên, mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng việc sản xuất phức tạp và tốn kém trong giai đoạn sơ khai của nó là một vấn đề có liên quan trực tiếp đến giá sản phẩm.
 
“Về lâu dài, microLED có thể trở nên rẻ hơn khi công nghệ đủ trưởng thành. Nhưng trong giai đoạn đầu này, sản phẩm cuối cùng dự kiến sẽ đắt hơn so với sản phẩm có màn hình OLED,” một quan chức giấu tên trong ngành cho biết.
 
Một quan chức khác trong ngành cũng tỏ ra nghi ngờ về việc Apple sẽ áp dụng microLED rộng rãi hơn.
 
“Apple hiếm khi áp dụng công nghệ mới sớm hơn các đối thủ, có thể là để giảm thiểu rủi ro sớm hơn. Đó là một kẻ đến sau khi nói đến OLED,” một quan chức giấu tên cho biết. “Đối với microLED phức tạp hơn, sẽ cần một cách tiếp cận cẩn thận hơn để đánh giá khả năng tiếp thị.”
 
Việc Apple có thể áp dụng microLED dường như đang thúc đẩy các đối thủ và nhà cung cấp tăng cường chuẩn bị.
 
Đối thủ không đội trời chung của Apple là Samsung Electronics, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới về số lượng xuất xưởng, cũng đã bắt đầu nghiên cứu việc áp dụng công nghệ này cho các thiết bị nhỏ hơn, kể từ khi giới thiệu TV microLED đầu tiên ra mắt vào năm 2020.
 
Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết Samsung hiện không xem xét sử dụng công nghệ này cho điện thoại thông minh và thiết bị đeo của mình do công nghệ vẫn còn non trẻ.
 
Đơn vị sản xuất màn hình Samsung Display đã ra mắt một nhóm nghiên cứu microLED mới vào đầu năm nay, nhưng mục đích chính là sản xuất hàng loạt tấm nền cho tai nghe thực tế mở rộng vào năm 2024.
 
Trong bối cảnh có nhiều triển vọng khác nhau về việc Apple thúc đẩy microLED, những người theo dõi ngành dự đoán việc hãng này hợp tác với các đối tác bên ngoài để sản xuất tấm nền là điều khó tránh khỏi vì hãng không có cơ sở sản xuất.
 
Theo Yi của UBI Research, Apple có thể hợp tác với một công ty Malaysia mà họ đã đầu tư vào, cùng với các nhà cung cấp Hàn Quốc hiện tại.
 
“Công ty Malaysia có thể sản xuất chip LED cho Apple, trong khi ủy thác việc sản xuất mô-đun cho một nhà sản xuất màn hình Hàn Quốc,” Yi nói và từ chối nêu tên công ty Malaysia. Ông nói thêm rằng có khả năng các cuộc đàm phán liên quan đã bị phóng đại khi Apple tự sản xuất microLED.
 
Cả Samsung Display và LG Display đều từ chối bình luận về khả năng hợp tác của họ với Apple trong việc sản xuất microLED, cũng như việc khách hàng có thể ngừng sử dụng tấm nền OLED của họ.
LG công bố tầm nhìn về TV cá nhân hóa hơn, thông minh hơn trước thềm CES 2023 Vietnet24h - LG Electronics Inc. đã công bố tầm nhìn cho hoạt động kinh doanh TV của mình vào thứ Hai (ngày 02 tháng Giêng 2023) trước thềm CES 2023, nhấn mạnh vào khả năng kết nối và tùy chỉnh.
Giám đốc điều hành Samsung Display dự đoán nhu cầu về màn hình tự phát sáng sẽ tăng Vietnet24h - Choi Joo-sun, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Samsung Display, cho biết hôm thứ Tư rằng nhiều loại thiết bị CNTT đang nổi lên khi lối sống của con người thay đổi sau đại dịch COVID-19 và giải pháp phù hợp nhất với những thay đổi này sẽ là màn hình tự phát sáng.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Apple sau 50 năm: Từ iPhone đến AI – bước ngoặt lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ Vietnet24h - Năm 2026 đánh dấu cột mốc 50 năm thành lập của Apple — hành trình đưa một startup trong gara tại California trở thành một trong những tập đoàn công nghệ có ảnh hưởng lớn nhất thế giới.
CEO của Nvidia dự đoán nhu cầu về trí tuệ nhân tạo sẽ đạt 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2027 Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, dự đoán hôm 16/3 rằng nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đạt ít nhất 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2027 trong bối cảnh sự thay đổi trong cách thức hoạt động của điện toán.
Apple 50 năm: Dấu ấn Steve Jobs và Tim Cook trong hành trình từ garage đến đế chế công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Năm 2026 đánh dấu cột mốc 50 năm hình thành và phát triển của Apple — một hành trình hiếm có trong lịch sử công nghệ hiện đại.
Đông Nam Á nổi lên trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu: Malaysia dẫn dắt, Singapore và Việt Nam tăng tốc Vietnet24h - Trong bối cảnh Mỹ mở rộng điều tra thương mại nhằm vào chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, ngành bán dẫn Đông Nam Á đang nổi lên như một mắt xích chiến lược mới.
CEO LG Innotek thúc đẩy trí tuệ nhân tạo vật lý như một động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - Trong cuộc họp cổ đông tại trụ sở chính ở Seoul hôm thứ Hai, Giám đốc điều hành Moon Hyuk-soo đã vạch ra chiến lược đặt AI vật lý làm trụ cột cốt lõi trong hoạt động kinh doanh tương lai của LG Innotek.
Trí tuệ nhân tạo và “đường đứt gãy niềm tin”: Vì sao thế giới đang chia thành hai thái cực lạc quan và hoài nghi Vietnet24h - Theo khảo sát quy mô lớn, khoảng 67% người dùng toàn cầu có thái độ tích cực với AI
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.