Tầm nhìn
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc
Anh Sơn - Thứ Sáu, 10/04/2026 4:22 CH
Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Nghị sĩ Lee Hae-min thuộc Đảng Tái thiết Hàn Quốc, một cựu kỹ sư của Google, cho biết tham vọng lọt vào top 3 quốc gia hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo sẽ phụ thuộc vào việc liệu nước này có thể đảm bảo nguồn điện ở quy mô lớn hay không.
 
“Nếu chúng ta muốn trở thành một quốc gia G3 về trí tuệ nhân tạo, thì các thỏa thuận mua bán điện không phải là tùy chọn mà là điều không thể tránh khỏi,” bà Lee nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Korea Herald hôm thứ Ba. “Nếu chúng ta từ chối điều đó, chúng ta coi như đã từ bỏ mục tiêu.”
 
Trọng tâm trong nỗ lực của bà là mở rộng các thỏa thuận mua bán điện – các hợp đồng cho phép các công ty mua điện trực tiếp từ các nhà máy phát điện. Được các tập đoàn điện toán đám mây quy mô lớn toàn cầu sử dụng rộng rãi, các thỏa thuận mua bán điện được coi là thiết yếu để đảm bảo nguồn năng lượng ổn định, quy mô lớn cho các tác vụ trí tuệ nhân tạo.
 
Tuy nhiên, theo hệ thống hiện tại của Hàn Quốc, các trung tâm dữ liệu lớn phải dựa vào lưới điện quốc gia do Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEP) vận hành, với các thỏa thuận mua bán điện chủ yếu giới hạn ở năng lượng tái tạo và các trường hợp sử dụng hẹp.
 
Bà Lee lập luận rằng hệ thống này không phù hợp với trí tuệ nhân tạo. Lưới điện hiện tại thiếu công suất đáp ứng nhu cầu siêu lớn, trong khi việc xây dựng các đường dây truyền tải mới có thể mất từ ​​5 đến 7 năm – quá chậm so với tốc độ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI).
 
Một dự luật về trung tâm dữ liệu AI nhằm mở rộng quyền tiếp cận hợp đồng mua bán điện (PPA) vẫn đang bị đình trệ tại Quốc hội, vấp phải sự phản đối về việc đưa vào các nguồn năng lượng không tái tạo như khí đốt tự nhiên hóa lỏng và những lo ngại về việc ưu đãi cho một số ngành công nghiệp nhất định.
 
“Chỉ có 260.000 GPU không có nghĩa là bạn đã có dịch vụ AI,” bà Lee nói, đề cập đến thỏa thuận gần đây của Hàn Quốc với Nvidia để đảm bảo nguồn cung cấp GPU. “Bạn cần trung tâm dữ liệu, hệ thống làm mát và trên hết là điện năng.”
 
Bà nói thêm rằng các công ty công nghệ toàn cầu quan tâm đến việc đầu tư vào Hàn Quốc, nhưng đang bị cản trở bởi những hạn chế về điện năng – làm tăng nguy cơ vốn đầu tư có thể chảy sang nơi khác.
 
Luật công nghệ như là 'hướng dẫn', chứ không phải là ràng buộc
 
Ngoài vấn đề tắc nghẽn năng lượng, bà Lee cũng đang thúc đẩy sự thay đổi trong cách tiếp cận của Hàn Quốc đối với việc điều tiết công nghệ.
 
Dựa trên nền tảng kỹ thuật của mình, bà lập luận rằng luật pháp nên hoạt động như một khuôn khổ linh hoạt hơn là một cuốn sách quy tắc cứng nhắc.
 
“Các công ty công nghệ lập kế hoạch trước 5 năm. Luật pháp chỉ tập trung vào hiện tại – nó không bao giờ theo kịp,” bà nói. “Nếu luật quá chi tiết, chúng sẽ chỉ kìm hãm sự phát triển của ngành công nghiệp.”
 
Để thu hẹp khoảng cách đó, bà Lee kêu gọi thành lập một cơ quan hỗ trợ khoa học và công nghệ chuyên trách trong Quốc hội để giúp các nhà lập pháp giải quyết các vấn đề phức tạp, từ trí tuệ nhân tạo đến chất bán dẫn – tương tự như Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng tại Mỹ.
 
Về Luật Cơ bản về Trí tuệ Nhân tạo của Hàn Quốc, bà cho rằng giá trị của nó nằm ở việc là một khuôn khổ sớm và dễ thích ứng. “Điều quan trọng là chúng ta đã bắt đầu,” bà nói. “Bạn phải thử mới biết cái gì hiệu quả.”
 
Suy nghĩ lại về xã hội trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo
Tư duy của bà Lee không chỉ dừng lại ở cơ sở hạ tầng và quy định, mà còn mở rộng đến tác động kinh tế rộng lớn hơn của trí tuệ nhân tạo (AI). Bà nhận thấy thời điểm hiện tại là một cuộc cách mạng công nghiệp được thu gọn, có thể nhanh chóng tập trung của cải nếu chính sách không được điều chỉnh. “Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ nhất kéo dài 200 năm. Giờ đây, chúng ta đang trải qua điều tương tự chỉ trong vài năm,” bà nói.
 
Thay vì làm chậm quá trình áp dụng, bà Lee lập luận rằng cần phải thiết kế lại cách phân phối lợi ích – bao gồm giảm giờ làm việc thay vì cắt giảm việc làm khi năng suất tăng lên. “Nếu AI mang lại cùng một sản lượng với ít người hơn, thì sa thải là lựa chọn dễ dàng nhất,” bà nói. “Nhưng một lựa chọn khác là giữ cho mọi người có việc làm và giảm giờ làm việc.”
 
Bà cũng đang nghiên cứu việc thành lập một quỹ chuyển đổi AI, được tài trợ bởi lợi ích từ năng suất, để hỗ trợ những người lao động bị mất việc và duy trì tiêu dùng. “Nếu người tiêu dùng mất sức mua, các công ty cũng sẽ mất,” bà nói. “Tính bền vững đòi hỏi sự cân bằng.”
 
Ai đặt ra các quy tắc
Bà Lee cũng chỉ ra sự thay đổi trong quản trị AI toàn cầu, nơi các công ty tư nhân ngày càng xác định ranh giới sử dụng công nghệ. Bà dẫn chứng những căng thẳng giữa giới quốc phòng Mỹ và các công ty trí tuệ nhân tạo như bằng chứng cho thấy các nhà phát triển – chứ không phải chính phủ – đang bắt đầu đặt ra giới hạn. “Nhà phát triển đang quyết định ranh giới,” bà nói.
 
Với sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo, bà Lee lập luận rằng Hàn Quốc có cơ hội đóng vai trò tích cực hơn trong việc định hình các chuẩn mực toàn cầu – với điều kiện là trước tiên phải giải quyết được những hạn chế về cơ sở hạ tầng trong nước.
Xuất khẩu Hàn Quốc lập kỷ lục mới nhờ “front-loading” chip AI: Tín hiệu nóng của chu kỳ bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Xuất khẩu của Hàn Quốc đã đạt mức cao kỷ lục theo giá trị trong tháng 3/2026, khi các doanh nghiệp toàn cầu đẩy mạnh đặt hàng chip trước thời hạn, trong bối cảnh nhu cầu trí tuệ nhân tạo tăng mạnh và rủi ro địa chính trị gia tăng.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Apple sau 50 năm: Từ iPhone đến AI – bước ngoặt lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ Vietnet24h - Năm 2026 đánh dấu cột mốc 50 năm thành lập của Apple — hành trình đưa một startup trong gara tại California trở thành một trong những tập đoàn công nghệ có ảnh hưởng lớn nhất thế giới.
CEO của Nvidia dự đoán nhu cầu về trí tuệ nhân tạo sẽ đạt 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2027 Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, dự đoán hôm 16/3 rằng nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đạt ít nhất 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2027 trong bối cảnh sự thay đổi trong cách thức hoạt động của điện toán.
Apple 50 năm: Dấu ấn Steve Jobs và Tim Cook trong hành trình từ garage đến đế chế công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Năm 2026 đánh dấu cột mốc 50 năm hình thành và phát triển của Apple — một hành trình hiếm có trong lịch sử công nghệ hiện đại.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.