Tầm nhìn
EU chấp thuận viện trợ cho nước Đức đê nhà máy sản xuất chip liên doanh với TSMC trị giá 11 tỷ đô la Mỹ
Nam Phong - Thứ Tư, 21/08/2024 9:59 SA
Vietnet24h - Khoản viện trợ lớn cho dự án này là khoản viện trợ lớn nhất được phê duyệt cho đến nay theo Đạo luật Chips của EU và là khoản đầu tiên ở Đức
Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) đã khánh thành một nhà máy sản xuất chip mới lớn tại Dresden, Đức vào thứ Ba tuần này, dự kiến ​​sẽ là nhà cung cấp chính cho ngành công nghiệp và các nhà sản xuất ô tô châu Âu sau khi Ủy ban EU phê duyệt khoản viện trợ nhà nước trị giá 5 tỷ euro (5,5 tỷ đô la Mỹ).

Khoản viện trợ lớn cho dự án này, với tổng chi phí là 10 tỷ euro, là khoản viện trợ lớn nhất được phê duyệt cho đến nay theo Đạo luật Chip của EU và là khoản đầu tiên ở Đức. Đây cũng là dự án đầu tiên tại châu Âu của TSMC, nhà sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới, và dự kiến ​​sẽ cải thiện khả năng phục hồi của châu Âu nếu tình trạng thiếu chip như trong đại dịch Covid-19 xảy ra một lần nữa.
 
"Đây thực sự là tình huống đôi bên cùng có lợi cho tất cả chúng ta", Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen phát biểu tại một buổi lễ động thổ xây dựng nhà máy ở Dresden, trung tâm của vùng sản xuất chip "Silicon Saxony" của Đức.
 
Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết việc đảm bảo tiếp cận chất bán dẫn là "vấn đề trọng tâm" đối với Đức, trong khi Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck cho biết chính phủ của ông, vốn đang phải vật lộn với các vấn đề ngân sách, sẽ làm mọi cách có thể để đảm bảo dự án đi vào sản xuất đúng thời hạn vào năm 2027 theo kế hoạch.
Những lá cờ có logo ESMC tung bay tại buổi lễ động thổ mang tính biểu tượng vào thứ Ba (28/8) tại địa điểm xây dựng một nhà máy sản xuất chip thuộc liên doanh European Semiconductor Manufacturing Co.

TSMC đã thành lập một liên doanh có tên là European Semiconductor Manufacturing Co (ESMC) để xây dựng nhà máy, trong đó các công ty châu Âu là Robert Bosch, Infineon và NXP mỗi bên nắm giữ 10% cổ phần.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành TSMC C C Wei cho biết nhà máy này sẽ giúp đưa nhà sản xuất chip "gần hơn với khách hàng" tại Châu Âu.

Các điều kiện để phê duyệt viện trợ bao gồm ESMC đảm bảo quyền tiếp cận cho các công ty và trường đại học nhỏ hơn. "Cơ sở này sẽ hoạt động như một xưởng đúc mở, nghĩa là bất kỳ khách hàng nào - bao gồm nhưng không giới hạn ở ba cổ đông khác ngoài TSMC - đều có thể đặt hàng sản xuất các loại chip cụ thể", Ủy ban EU cho biết trong một tuyên bố.

Mặc dù nhà máy sẽ sản xuất nhiều thế hệ chip chậm hơn một chút so với công nghệ tiên tiến nhất được sử dụng trong bộ xử lý trí tuệ nhân tạo và điện thoại thông minh, nhưng nó sẽ tăng thêm năng lực trong phạm vi quan trọng nhất đối với ô tô và các ứng dụng công nghiệp khác đóng vai trò quan trọng đối với sản xuất tại Châu Âu.
Nhà đồng sáng lập Taiwan Semiconductor Manufacturing Co, F C Tseng, tham dự lễ khởi công nhà máy sản xuất chip đầu tiên tại châu Âu của công ty này tại thành phố Dresden, miền đông nước Đức, vào ngày 20 tháng 8 năm 2024

TSMC cho biết nhà máy này sẽ là nguồn cung cấp quan trọng các đơn vị vi điều khiển được sử dụng trên khắp ô tô trong cửa sổ, phanh và cảm biến.

Bosch, NXP và Infineon đều cho biết họ cũng sẽ sử dụng ít nhất một phần nhà máy này để sản xuất nhiều loại chip ô tô khác nhau. Sau tình trạng thiếu hụt do đại dịch, TSMC cũng đang xây dựng các dự án được trợ cấp tại Hoa Kỳ và Nhật Bản để đảm bảo nguồn cung trong khu vực.
Việc phê duyệt viện trợ nhà nước theo Đạo luật Chip trị giá 43 tỷ euro của Châu Âu diễn ra chậm chạp, chỉ có các dự án của STMicroelectronics tại Pháp và Ý trước đây giành được các khoản tài trợ.

Dự án chip lớn nhất của Châu Âu vẫn đang tìm kiếm sự chấp thuận là nhà máy trị giá 30 tỷ euro do Intel lên kế hoạch xây dựng tại Magdeburg, Đức, dự kiến ​​sẽ không khởi công trong năm nay như kế hoạch ban đầu.

Việc hoàn thành nhà máy của Intel, đây sẽ là nhà máy duy nhất của Châu Âu sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất, dự kiến ​​sẽ diễn ra trong vòng bốn đến năm năm sau khi EU chấp thuận.
Một đại diện của Intel cho biết công ty đang "làm việc chặt chẽ với các đối tác chính phủ EU của chúng tôi ... (để) thực hiện các kế hoạch của chúng tôi".
Nhà Trắng chào mời chương trình nghiên cứu phát triển chất bán dẫn trị giá 11 tỷ USD của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng hôm thứ Sáu (9/2) đã thông báo về kế hoạch chi 11 tỷ USD của chính phủ Hoa Kỳ cho nghiên cứu và phát triển liên quan đến chất bán dẫn và cho biết họ sẽ thành lập Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Quốc gia trị giá 5 tỷ USD.
Infineon động thổ xây dựng nhà máy fab ở Dresden, Đức Vietnet24h - Infineon đã khởi công xây dựng nhà máy của mình tại Dresden với Giám đốc điều hành Jochen Hanebeck, Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen và Thủ tướng Liên bang Đức Olaf Scholz tham dự buổi lễ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Trump được các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu cảnh báo nên xem xét lại việc bán chip AI tiên tiến cho Trung Quốc Vietnet24h - Các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu Tổng thống Donald Trump xem xét lại quyết định cho phép bán chip trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc.
Màn hình OLED của Trung Quốc bị cấm tại Hoa Kỳ trong 15 năm Vietnet24h - ITC đã chặn mọi hoạt động tiếp thị, quảng cáo và bán hàng của trụ sở chính BOE và các công ty con tại Hoa Kỳ.
Trump cho biết Hoa Kỳ có thể công bố mức thuế đối với mặt hàng bán dẫn vào tuần tới Vietnet24h - Ông Trump đưa ra phát biểu này trong cuộc họp với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một, khi ông đang trên đường đến Alaska để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Nhà Trắng cho biết đang xem xét tính hợp pháp của các thỏa thuận bán chip cho Nvidia và AMD tại Trung Quốc Vietnet24h - Nhà Trắng cho biết hôm thứ Ba rằng chính quyền Trump vẫn đang hoàn thiện chi tiết về mức thuế xuất khẩu 15% đối với Nvidia và có thể áp dụng các thỏa thuận tương tự cho nhiều công ty hơn.
Tim Cook đã thuyết phục Trump từ bỏ việc iPhone sản xuất tại Hoa Kỳ như thế nào Vietnet24h - Hôm thứ Tư tuần này (6/8), Tổng giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã xuất hiện tại Nhà Trắng cùng Tổng thống Trump để công bố kế hoạch chi khoảng 600 tỷ đô la trong bốn năm tại Hoa Kỳ.
LUẬT CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ SỐ: “ĐỘNG LỰC CHO SỰ BỨT PHÁ CỦA VIỆT NAM TRONG KỶ NGUYÊN SỐ” Vietnet24h - Luật Công nghiệp Công nghệ số (CNCNS) được Quốc hội khóa 15 thông qua vào ngày 14/6/2025 là bước đột phá về chiến lược cho ngành công nghiệp công nghệ số.
Nvidia đối mặt với kỳ vọng cao của Phố Wall sau hai năm bùng nổ AI Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh của Nvidia bắt đầu chuyển đổi từ hai năm trước với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, được thúc đẩy bởi ChatGPT của OpenAI.
Qualcomm đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển nhân tài AI Vietnet24h - Chiều 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Qualcomm và đoàn công tác của tập đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
Máy bay điện vượt biển: Trung Quốc đặt cược tương lai logistics ngoài khơi vào eVTOL Vietnet24h - Chuyến bay đầu tiên của chiếc eVTOL V2000CG CarryAll ra giàn khoan dầu ngoài khơi không chỉ là một thử nghiệm kỹ thuật, mà còn là bước đi chiến lược trong tham vọng chuyển đổi logistics và năng lượng của Trung Quốc. Khi nền kinh tế tầm thấp trở thành động lực tăng trưởng mới, công nghệ bay cự ly ngắn đang dần định hình lại hạ tầng công nghiệp quốc gia.
Drone phát sóng – “phao cứu sinh” công nghệ trong vùng lũ và bài toán chủ quyền số Vietnet24h - Trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt và bất thường do biến đổi khí hậu, việc đảm bảo hạ tầng thông tin liên lạc trong vùng bị cô lập không chỉ là bài toán kỹ thuật, mà còn là một thách thức chiến lược về năng lực ứng phó khẩn cấp và an ninh mạng quốc gia. Giải pháp drone phát sóng của Viettel – với khả năng phủ sóng 4G trong bán kính 6 km – đang mở ra một hướng đi mới, nơi công nghệ bay không người lái trở thành cầu nối sống còn giữa con người và hệ thống cứu hộ trong tình huống đứt gãy liên lạc.
HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BÁN DẪN ASEAN 2025 (ASEMIS): VIỆT NAM ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC TĂNG CƯỜNG CHUỖI CUNG ỨNG BÁN DẪN ĐÔNG NAM Á Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Bán dẫn ASEAN 2025 (ASEMIS), được tổ chức bởi Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia (MSIA) vào ngày 24 tháng 7 năm 2025 tại khách sạn One World, Kuala Lumpur, đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc định hình tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn tại Đông Nam Á.
Khám phá những điều hấp dẫn ở Galaxy Watch Ultra của Samsung Vietnet24h - Galaxy Watch Ultra của Samsung, chiếc đồng hồ thông minh bền bỉ tiên phong được ra mắt chỉ một năm trước với One UI Watch 6, đã bắt đầu nhận được bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên rất được mong đợi.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
OpenAI cho biết họ sẽ sử dụng nền tảng đám mây của Google cho ChatGPT Vietnet24h - OpenAI sẽ dựa vào Google Cloud Platform cho ChatGPT và giao diện lập trình ứng dụng của nó ở một số quốc gia.
“Chữa bách bệnh” bằng AI – cuộc cách mạng thật sự trong ngành dược? Vietnet24h - Một loại thuốc được thiết kế chỉ bằng… cú nhấp chuột? Đó không còn là tưởng tượng trong phim khoa học viễn tưởng, mà là tham vọng đầy táo bạo của Isomorphic Labs – công ty con của Alphabet, được tách ra từ phòng thí nghiệm DeepMind danh tiếng. Với nền tảng là hệ thống AI AlphaFold, họ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với những loại thuốc “do AI tạo ra từ đầu đến cuối.”
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.
Bắc Kinh xây đập ở Tây Tạng, New Delhi và Dhaka đứng trước bài toán sống còn Vietnet24h - Trong khi Trung Quốc gọi đây là bước đột phá về năng lượng sạch, thì ở hạ lưu, Ấn Độ và Bangladesh không giấu được lo ngại về một tương lai khan hiếm nước và phụ thuộc chiến lược vào nước láng giềng.
Vì sao tàu chạy 400 km/h của Trung Quốc không tốn thêm điện? Vietnet24h - Tàu CR450 đạt tốc độ 400 km/h nhờ thay đổi cấu trúc khí động học và cải tiến phần phanh, chứ không cần thêm năng lượng. Đây là minh chứng cho việc tăng tốc không nhất thiết đồng nghĩa với tăng tiêu hao – một bài học về thiết kế thông minh trong kỹ thuật hiện đại.
Gieo mây nhân tạo: Kỳ vọng điều tiết khí hậu hay "vật tế thần" của thời tiết cực đoan? Vietnet24h - Giữa lúc biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng thất thường, công nghệ gieo mây được kỳ vọng giúp điều chỉnh lượng mưa, hạn chế hạn hán. Nhưng bên cạnh hiệu quả khiêm tốn, công nghệ này lại liên tục bị quy trách nhiệm cho nhiều thảm họa, từ lũ quét ở Texas đến mưa lớn ở Dubai. Đâu là sự thật, đâu là nỗi sợ?
Lithium Hồ Nam – mảnh ghép chiến lược đưa Trung Quốc đến ngôi vương pin thế giới Vietnet24h - Không chỉ là một phát hiện địa chất, mỏ lithium mới ở Hồ Nam là quân bài chiến lược giúp Trung Quốc kiểm soát sâu hơn chuỗi cung ứng pin toàn cầu. Trong cuộc đua điện hóa, nơi mỗi tấn quặng mang theo quyền lực địa chính trị, phát hiện này có thể định hình lại bản đồ năng lượng sạch của thế giới.