Tầm nhìn
EU được cho là sẽ phạt Apple 500 triệu euro trong bối cảnh đàn áp chống độc quyền
Nam Phong - Thứ Hai, 19/02/2024 5:40 CH
Vietnet24h - Cuộc điều tra mới nhất tập trung vào việc liệu Apple có hạn chế các ứng dụng thông báo cho người dùng về các lựa chọn thay thế đăng ký rẻ hơn bên ngoài App Store hay không.
Ủy ban Châu Âu chuẩn bị phạt Apple khoảng 500 triệu euro (539 triệu USD) vì bị cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh của EU, Tờ Financial Times đưa tin hôm Chủ nhật (18/2), trích dẫn các nguồn giấu tên có kiến ​​thức về vấn đề này.
 
Brussels lần đầu tiên mở cuộc điều tra về các cáo buộc rằng Apple cản trở dịch vụ âm nhạc của bên thứ ba trên thiết bị của họ và ủng hộ dịch vụ Apple Music của riêng họ, sau khi Spotify nộp đơn khiếu nại chính thức lên các cơ quan quản lý vào năm 2019.
 
Ở hầu hết các khu vực, quy tắc App Store của Apple cấm các công ty như Spotify tính phí cho người dùng đăng ký trực tiếp trong ứng dụng, khiến họ phải sử dụng dịch vụ thanh toán App Store của Apple, dịch vụ này sẽ chiết khấu tới 30%.
 
Brussels chính thức buộc tội Apple trong một cuộc điều tra chống cạnh tranh vào năm 2021, nhưng đã thu hẹp phạm vi điều tra vào năm ngoái, từ bỏ cáo buộc thúc đẩy các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng của riêng họ.
 
Phiên bản mới nhất của cuộc điều tra tập trung vào việc liệu Apple có hạn chế các ứng dụng thông báo cho người dùng về các lựa chọn thay thế đăng ký rẻ hơn bên ngoài App Store gốc của họ hay không và do đó vi phạm luật cạnh tranh của EU.
 
Các phát hiện của cuộc điều tra sẽ dẫn đến việc Ủy ban Châu Âu cáo buộc Apple lạm dụng vị thế quyền lực của mình và cấm “các điều kiện giao dịch không công bằng” liên quan đến chính sách đăng ký dịch vụ âm nhạc của họ, các nguồn tin nói với FT.
 
Nếu được áp dụng, khoản tiền phạt này sẽ là một trong những hình phạt tài chính nghiêm trọng nhất mà EU áp dụng đối với một công ty công nghệ lớn. Nó diễn ra sau một loạt các khoản phạt lớn gây tranh cãi chống lại Google.
 
Mặc dù trước đây Apple đã phải đối mặt với các khoản tiền phạt vì hành vi chống độc quyền - chẳng hạn như khoản phạt 1,1 tỷ euro ở Pháp, sau đó được giảm xuống còn 372 triệu euro khi kháng cáo - nhưng đây sẽ là khoản tiền phạt đầu tiên như vậy từ Brussels.

Khoản tiền phạt được báo cáo là một phần trong chiến dịch trấn áp rộng hơn ở EU và diễn ra trước khi ban hành Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số mang tính bước ngoặt của khối được ấn định vào tháng 3. Luật mới nhằm giải quyết các hành vi phản cạnh tranh từ những ông lớn công nghệ được coi là “người gác cổng”, bao gồm các công ty như Apple, Amazon và Google.
 
Các công ty internet nhỏ hơn và các doanh nghiệp công nghệ khác, chẳng hạn như Spotify, từ lâu đã phàn nàn về việc bị hạn chế một cách bất công bởi các hoạt động kinh doanh của gã khổng lồ công nghệ này.
 
Trong trường hợp của Apple, Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số sẽ yêu cầu hãng này cho phép các nhà phát triển bên thứ ba phân phối ứng dụng bên ngoài iOS Store và để các ứng dụng đó thanh toán trực tiếp cho khách hàng của họ.
 
Apple đã thực hiện các động thái nhằm giải quyết các quy định của EU bằng cách thông báo các thay đổi đối với iOS, Safari và App Store tại EU, đồng thời thông báo rằng họ sẽ sớm cho phép các nhà phát triển phần mềm phân phối ứng dụng của họ tới các thiết bị Apple thông qua các cửa hàng thay thế.
 
Trong một vụ kiện chống độc quyền riêng biệt, Ủy ban Châu Âu đang xem xét cách Apple hạn chế các đối thủ truy cập vào hệ thống di động Apple Pay của họ. Apple đã có những nhượng bộ liên quan đến vụ việc.
 
Theo báo cáo của FT, thời điểm thông báo của Ủy ban về mức phạt vẫn chưa được ấn định, nhưng điều đó sẽ không làm thay đổi hướng điều tra chống độc quyền.
 
Apple có quyền kháng cáo quyết định này tại các tòa án EU. Gã khổng lồ công nghệ từ chối bình luận về báo cáo.
Apple sẽ phải đối mặt với 'hành động mạnh mẽ' nếu những thay đổi của App Store không diễn ra nhanh chóng Vietnet24h - Giám đốc ngành của EU cho biết hôm thứ Sáu (26/1) rằng, Apple sẽ phải đối mặt với hành động mạnh mẽ nếu những thay đổi đối với App Store của họ không đáp ứng các quy định sắp tới của Liên minh Châu Âu.
Amazon, Microsoft, Meta và những công ty khác bị đối thủ cáo buộc không tôn trọng các quy tắc cạnh tranh mới của EU Vietnet24h - Một loạt công ty bao gồm Ecosia, Qwant và Shibsted đã ký một bức thư ngỏ cáo buộc những “người gác cổng” của Big Tech đã không làm đủ để tương tác hiệu quả với họ và những người khác.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Google đầu tư 15 tỷ đô la để xây dựng trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ; lớn nhất bên ngoài Hoa Kỳ. Vietnet24h - Bộ trưởng Phát triển Nguồn nhân lực Andhra Pradesh cho biết thỏa thuận này đạt được sau “một năm thảo luận chuyên sâu và nỗ lực không ngừng” và “chỉ là sự khởi đầu”.
5 điều CEO Nvidia Jensen Huang nói về cuộc đua AI giữa Mỹ và Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang phân tích cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) giữa Mỹ và Trung Quốc, cho rằng Mỹ “không dẫn trước quá xa” và cần một “chiến lược tinh tế” để duy trì lợi thế
Fujitsu và Nvidia hợp tác phát triển các tác nhân AI Vietnet24h - Fujitsu và Nvidia đã đồng ý hợp tác để tạo ra cơ sở hạ tầng AI đầy đủ tích hợp các tác nhân AI.
Các nhà phân tích dự đoán những thách thức của thị trường thông qua Apple Vision Pro 2 Vietnet24h - Sự cải tiến đáng kể nhất dường như nằm ở cấu trúc bên trong của thiết bị: Vision Pro 2 dự kiến ​​sẽ được trang bị chip M4 của Apple
Samsung củng cố vị thế thống lĩnh âm thanh toàn cầu bằng chiến lược thâu tóm các thương hiệu âm thanh nổi tiếng Vietnet24h - Samsung, thông qua công ty con Harman, đã củng cố thêm vị thế của mình trên thị trường âm thanh toàn cầu sau khi mua lại một số thương hiệu âm thanh nổi tiếng.
DeepSeek “Tung Chiêu” Với Phiên Bản Thử Nghiệm V3 AI Siêu Tiến Bộ! Vietnet24h - Startup AI Trung Quốc Gây Bão Với Mô Hình V3.2-Exp, Tối Ưu Cho Chip “Made in China” ngay trước lễ quốc khánh.
Samsung Electro-Mechanics giới thiệu MLCC tiên tiến tại Trung Quốc Vietnet24h - Công ty đã tổ chức Ngày Công nghệ Linh kiện Ô tô Samsung 2025 tại thành phố Trung Quốc từ thứ Năm đến thứ Sáu, quy tụ hơn 100 giám đốc điều hành từ khoảng 30 nhà sản xuất ô tô và công ty điện tử toàn cầu.
PCIM Asia Shanghai 2025: Semikron Danfoss “Đánh Cược” Vào Việt Nam – Thị Trường Bán Dẫn “Vàng” Của Đông Nam Á! Vietnet24h - Trong “siêu triển lãm” PCIM Asia Shanghai 2025 – nơi quy tụ những “ông lớn” công nghệ điện tử công suất với diện tích “khủng” 25.000m² – phóng viên Vietnet24h đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Chengdy He, Quản lý Tài khoản Toàn cầu Cấp cao của Semikron Danfoss Electronics (Zhuhai) Co. Ltd.
SK Networks giới thiệu các công ty khởi nghiệp AI đầy triển vọng tới các nhà đầu tư Vietnet24h - SK Networks, công ty đã tự tái định hình thành một công ty trí tuệ nhân tạo (AI) từ khởi đầu là một công ty thương mại, đã tổ chức diễn đàn SK Networks AI WAVE 2025 vào thứ Tư tuần qua (17/9) để giới thiệu các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng từ khắp nơi trên thế giới đến các nhà đầu tư và thảo luận về tương lai của hệ sinh thái AI.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?