Tầm nhìn
Gã khổng lồ về kiến ​​trúc chip Arm có thể tăng phí đe dọa Samsung
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 29/01/2025 4:06 CH
Vietnet24h - Các doanh nghiệp sản xuất bộ xử lý ứng dụng điện thoại thông minh (AP) của Samsung Electronics đang phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng khi Arm, công ty nắm giữ hơn 90 phần trăm thị phần trên thị trường kiến ​​trúc AP toàn cầu, dự kiến ​​sẽ tăng mức phí bản quyền cho khách hàng của mình lên tới 300 phần trăm.
Samsung Electronics đã dựa vào sở hữu trí tuệ (IP) của Arm để thiết kế AP nội bộ của mình, dòng Exynos. Nếu mức phí tăng được thực hiện, chi phí sản xuất cho dòng Exynos sẽ tăng là điều không thể tránh khỏi, gây thêm thiệt hại cho hoạt động kinh doanh đúc chip vốn đang gặp khó khăn của công ty.
 
Reuters đưa tin vào ngày 14 tháng 1 rằng, Arm đang xây dựng một chiến lược dài hạn để tăng mức phí bản quyền lên tới 300 phần trăm, trích dẫn chiến lược của Arm được tiết lộ trong phiên tòa xét xử không thành công nhằm đảm bảo mức phí bản quyền cao hơn từ AP của Qualcomm. AP là một chipset hoạt động như bộ não của điện thoại thông minh, kết hợp các chức năng của bộ xử lý trung tâm (CPU), bộ xử lý đồ họa (GPU) và các thành phần cốt lõi khác như modem, bộ điều khiển bộ nhớ và bộ quản lý nguồn.
 
Trong phiên tòa, Arm tuyên bố rằng Qualcomm phải trả mức phí bản quyền cao hơn vì vi phạm các điều khoản trong giấy phép của công ty con thiết kế Nuvia với Arm trong khi sản xuất chip Snapdragon mới dựa trên công nghệ Oryon của Nuvia.
A smartphone with a displayed Qualcomm logo is placed on a computer motherboard in this photo illustration created March 6, 2023. Reuters-Yonhap
Qualcomm tuyên bố rằng Oryon có "1 phần trăm hoặc ít hơn" công nghệ gốc của Arm và một tòa án liên bang Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng Qualcomm có thể sử dụng công nghệ của Nuvia để sản xuất AP mà không phải trả thêm tiền bản quyền.
 
Điều này là một sự giải thoát tạm thời cho Samsung, công ty đã sử dụng Snapdragon 8 Elite dựa trên Oryon cho điện thoại thông minh Galaxy S25 mới nhất của mình, nhưng đồng thời cũng làm tăng khả năng Arm theo đuổi các chiến lược lợi nhuận tích cực hơn, chẳng hạn như tăng phí 300 phần trăm, sau khi thua kiện.
 
Việc tăng phí có thể giáng một đòn mạnh vào AP nội bộ của Samsung, dòng Exynos, sử dụng IP của Arm như kiến ​​trúc Arm v9.
 
Exynos 2500 mới nhất đã phải đối mặt với nhiều câu hỏi do năng suất sản xuất của nó, tức là tỷ lệ các đơn vị tốt và không có lỗi so với tổng số đơn vị được sản xuất. Con chip này được thiết lập để sản xuất tại quy trình 3 nanomet của nhà máy đúc Samsung và được cho là sẽ cung cấp năng lực cho dòng Galaxy S25, nhưng công ty dường như đã không cải thiện quy trình kịp thời cho thời điểm ra mắt điện thoại.

Để giải quyết vấn đề năng suất, Samsung thậm chí còn cân nhắc việc thuê ngoài sản xuất Exynos 2500 cho đối thủ TSMC, nhưng đã bị từ chối, theo báo cáo ngày 15 tháng 1 của hãng truyền thông công nghệ PhoneArena.
 
"Đây thực sự là một dấu hiệu xấu khi Samsung không sử dụng AP của riêng mình, mặc dù mảng kinh doanh đúc của họ đang chịu lỗ", Lee Jong-hwan, giáo sư tại Khoa Kỹ thuật bán dẫn hệ thống của Đại học Sangmyung cho biết. "Việc không sử dụng chipset nội bộ có nghĩa là điểm mạnh lớn nhất của công ty với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ tổng thể đang trở thành điểm yếu lớn nhất của họ".

Những người theo dõi ngành công nghiệp dự đoán rằng mức tăng 300 phần trăm phí cho Arm có thể buộc Samsung phải chịu chi phí lớn hơn để phát triển dòng Exynos trong tương lai và công ty có thể sẽ ít cam kết hơn trong việc duy trì quá trình phát triển của mình. Điều này đặc biệt đúng khi so sánh chi phí trả phí gấp bốn lần cho Arm so với chi phí sử dụng Snapdragon của Qualcomm, cuối cùng sẽ trở nên độc lập với giấy phép của Arm.
 
Bất chấp những thách thức, Samsung vẫn tìm cách cải thiện sản lượng Exynos 2500 kịp thời để sử dụng trong dòng Galaxy Z Fold và Flip 7, sẽ ra mắt vào nửa cuối năm nay. Ngoài ra, công ty được cho là đang phát triển Exynos 2600 để sử dụng làm AP cho các điện thoại thông minh sắp ra mắt của mình.
 
Các quan chức trong ngành cho biết công ty chắc chắn sẽ giữ lại các chipset nội bộ của mình vì lợi thế về chi phí mà Samsung đang được hưởng khi là nhà cung cấp dịch vụ toàn diện duy nhất trên thế giới có thể thiết kế và chế tạo chip và thậm chí sản xuất các thiết bị đầu cuối như điện thoại thông minh.
Attendees walk by Qualcomm's booth during CES 2025 at the Las Vegas Convention Center, Jan. 7. UPI-Yonhap
Trong quý 3 năm 2023, khi Samsung chỉ sử dụng chipset của Qualcomm cho dòng Galaxy S23, chi phí mua AP từ các bên thứ ba chiếm 18,1 phần trăm tổng chi tiêu cho các bộ phận và vật liệu điện thoại thông minh. Tỷ lệ này đã giảm xuống còn 16,6 phần trăm trong quý 3 năm 2024, khi Samsung sử dụng chipset Exynos 2400 cho Galaxy S24 và S24 Plus.
 
Chiến lược định giá của Qualcomm cũng là một lý do khác khiến Samsung tiếp tục nỗ lực trên dòng Exynos. Theo báo cáo, Qualcomm đã tăng giá Snapdragon 8 Elite từ 20 đến 30 phần trăm và các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ đưa tin rằng Snapdragon 8 Elite Gen 2 có thể chứng kiến ​​mức tăng giá đáng kể vào năm 2025.
 
Đối với Samsung, công ty vẫn duy trì giá điện thoại Galaxy S25 mặc dù chi phí mua AP tăng, thành công của Exynos cũng rất quan trọng đối với lợi nhuận của mảng kinh doanh điện thoại thông minh của công ty.
 
"Theo quan điểm của Samsung, tình hình hiện tại có thể là một câu đố", Lee cho biết. “Samsung được cho là đang tìm cách giải quyết tình hình, chẳng hạn như phát triển công nghệ thiết kế riêng hoặc đảm bảo nhiều IP hơn thông qua các công ty thiết kế hợp tác, nhưng chúng ta đều biết rằng đây là một quá trình đầy thách thức và tốn thời gian.”
Chip Exynose sẽ được sử dụng cho Galaxy S25 Series Vietnet24h - Samsung có thể sẽ có những thay đổi quan trọng về chip xử lý trên thế hệ Galaxy S tiếp theo trong năm 2025.
Bộ xử lý Exynos của Samsung cung cấp năng lượng cho hệ thống thông tin giải trí trong xe hơi của Hyundai Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Tư rằng bộ xử lý ô tô mới nhất của họ, Exynos Auto V920, sẽ được cung cấp cho các hệ thống thông tin giải trí trên xe thế hệ tiếp theo của Hyundai Motor, một sự hợp tác chip đầu tiên giữa hai công ty công nghê hàng đầu của Hàn Quốc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trump tuyên bố áp thuế 35% lên Canada bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, cảnh báo sẽ tăng thuế nếu Ottawa trả đũa Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ năm đã công bố mức thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Canada, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.
Đông Nam Á không cần phải đứng về phe nào trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các chuyên gia tham gia hội thảo cho biết tại hội nghị East Tech West của CNBC ở Bangkok, Thái Lan, Đông Nam Á không nên chọn đứng về phe nào trong cuộc đua công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Đài Loan đưa Huawei và SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen Vietnet24h - Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Đài Loan đã thêm Huawei và SMIC vào “Danh sách thực thể hàng hóa công nghệ cao chiến lược”, bao gồm nhiều công ty con của họ.
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Samsung hướng tới việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết nối Vietnet24h - Samsung Electronics đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ Galaxy vào thứ Năm để giới thiệu sơ lược về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mà công ty đang hướng đến thông qua khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) của thương hiệu Galaxy.
Robot chạy nhanh như vận động viên: Tương lai của trợ lý AI đang đến gần? Vietnet24h - Với tốc độ gần 10 m/giây, Black Panther II cho thấy robot trong tương lai không chỉ biết đi, mà còn có thể chạy và hỗ trợ con người ở tốc độ cao. Mirror Me đặt mục tiêu đưa robot vào đời sống từ năm 2030 như một trợ lý cá nhân thông minh.
Đối thủ của Nvidia Groq mở rộng với trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Châu Âu Vietnet24h - Groq cho biết họ đã thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên tại châu Âu thông qua quan hệ đối tác với Equinix.
Matt Turnbull: Từ lãnh đạo Xbox đến tâm điểm tranh cãi về AI và cảm xúc con người Vietnet24h - Giữa lúc Microsoft sa thải hàng loạt nhân viên, phát ngôn của Matt Turnbull rằng AI có thể giúp "giải tỏa cảm xúc tiêu cực" bị xem là vô cảm. Nhưng liệu ông là nạn nhân của sự hiểu lầm, hay đại diện cho một tư duy công nghệ lạnh lùng?
Kỷ nguyên AI: Từ cơ hội triệu USD đến giấc mơ nghìn tỷ USD Vietnet24h - Lời cảnh báo từ Mark Cuban rằng AI có thể tạo ra cá nhân đầu tiên sở hữu nghìn tỷ USD đang khiến giới đầu tư toàn cầu không thể ngồi yên. Khi AI không còn là xu hướng mà trở thành hạ tầng thiết yếu, kẻ tiên phong có thể tái định nghĩa khái niệm tài sản.
Việt Nam, một trong những quốc gia triển vọng nhất trên thị trường bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng, chuỗi cung ứng mong manh và xung đột địa chính trị gia tăng, Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên như một trong những quốc gia triển vọng nhất trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu.
Apple tiết lộ ý tưởng Crossover tuyệt vời dành cho iPhone và MacBook hợp nhất để đổi mới liền mạch Vietnet24h - MacBook đã trải qua một sự thay đổi đáng kể, từ bỏ danh tiếng là một tiện ích đắt đỏ và chuyển mình thành một thiết bị được thèm muốn.
Hình ảnh rò rỉ bí ẩn cho thấy sự thay đổi bất ngờ về thiết kế của iPhone 17 Air Vietnet24h - Tiếng vang xung quanh iPhone 17 Air lại một lần nữa bùng nổ, lần này là sự quan tâm với thông tin rò rỉ về bố cục camera trước mới.
CoreWeave là nhà cung cấp dịch vụ đám mây đầu tiên triển khai chip AI mới nhất của Nvidia Vietnet24h - Chip Blackwell Ultra của Nvidia, bộ xử lý đồ họa thế hệ tiếp theo của công ty dành cho AI, đã được triển khai thương mại tại CoreWeave, các công ty thông báo vào thứ năm.
SoftBank đầu tư trạm viễn thông bay, chuẩn bị thử nghiệm HAPS tại Nhật năm 2026 Vietnet24h - Công ty công nghệ không gian Mỹ Sceye vừa nhận đầu tư từ tập đoàn viễn thông SoftBank để thương mại hóa trạm gốc di động bay tầng bình lưu – HAPS. Thiết bị có khả năng hoạt động liên tục nhiều tháng ở độ cao gần 20 km, hứa hẹn trở thành phương tiện khôi phục liên lạc nhanh chóng trong thiên tai và xây dựng nền tảng viễn thông thế hệ 6G.
Châu Âu học cách sống chung với nắng nóng – Từ “trốn nắng” đến tái thiết đô thị bền vững Vietnet24h - Biến đổi khí hậu không còn là một dự báo – nó là thực tại sống động đang thiêu đốt các thành phố châu Âu mỗi mùa hè. Với nhiệt độ vượt ngưỡng 46°C tại bán đảo Iberia và chuỗi ngày nóng kỷ lục ở Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… mùa hè năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt: các thành phố không thể chỉ “chịu đựng” nắng nóng – họ buộc phải thiết kế lại cách sống.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.