Tầm nhìn
Intel đang nhận được khoản đầu tư 2 tỷ đô la từ SoftBank
Minh Ngọc - Thứ Ba, 19/08/2025 11:27 CH
Vietnet24h - SoftBank đang mua cổ phiếu tương đương khoảng 2% cổ phiếu đang lưu hành của Intel trong khoản đầu tư 2 tỷ đô la vào nhà sản xuất chip này.
Hôm thứ Hai (18/8), Intel và SoftBank đã công bố rằng tập đoàn Nhật Bản sẽ đầu tư 2 tỷ đô la vào nhà sản xuất chip đang gặp khó khăn này.
 
SoftBank sẽ trả 23 đô la cho mỗi cổ phiếu phổ thông của Intel, đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Hai ở mức 23,66 đô la. Cổ phiếu này đã tăng khoảng 6% trong phiên giao dịch mở rộng lên 25 đô la.
 
Khoản đầu tư này, tương đương khoảng 2% cổ phần của Intel, đưa SoftBank trở thành cổ đông lớn thứ năm, theo FactSet. Đây là một sự ủng hộ dành cho Intel, công ty đã không thể tận dụng được sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực bán dẫn tiên tiến và đã chi tiêu rất nhiều để vực dậy một doanh nghiệp sản xuất vẫn chưa tìm được một khách hàng đáng kể.
 
"Masa và tôi đã hợp tác chặt chẽ với nhau trong nhiều thập kỷ, và tôi rất trân trọng sự tin tưởng mà ông ấy dành cho Intel với khoản đầu tư này", Giám đốc điều hành Intel, Lip-Bu Tan, cho biết trong một tuyên bố, ám chỉ đến nhà sáng lập SoftBank, Masayoshi Son.
 
Cổ phiếu của Intel đã mất 60% giá trị vào năm ngoái, mức giảm tồi tệ nhất trong hơn nửa thế kỷ công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu đã tăng 18% trong năm 2025 tính đến thời điểm đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Hai.
 
Lip Bu Tan tiếp quản vị trí CEO của Intel vào tháng 3 sau khi người tiền nhiệm Pat Gelsinger bị phế truất vào tháng 12.
 
Gần đây, Intel đã trở thành chủ đề thảo luận chính tại Washington, do vai trò của công ty là công ty Mỹ duy nhất có khả năng sản xuất những con chip tiên tiến nhất.
 
Tuy nhiên, mảng kinh doanh đúc chip của Intel, được thiết kế để sản xuất chip cho các công ty khác, vẫn chưa tìm được một khách hàng lớn, một bước tiến quan trọng hướng tới sự ổn định và mở rộng. Tháng trước, Intel cho biết họ sẽ chờ đợi để đảm bảo các đơn đặt hàng trước khi cam kết đầu tư nhất định vào xưởng đúc chip của mình trong tương lai.
 
Tan đã gặp Tổng thống Donald Trump vào tuần trước sau khi tổng thống kêu gọi CEO từ chức. Theo các báo cáo, chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét việc mua cổ phần của Intel.
 
Trong khi đó, SoftBank đã trở thành một thế lực ngày càng lớn mạnh trên thị trường chip và AI toàn cầu.
 
Năm 2016, SoftBank đã mua lại nhà thiết kế chip Arm trong một thỏa thuận trị giá khoảng 32 tỷ đô la vào thời điểm đó. Ngày nay, công ty có giá trị gần 150 tỷ đô la. Chip ARM là một phần trong hệ thống của Nvidia được sử dụng tại các trung tâm dữ liệu.
 
Vào tháng 3 năm nay, SoftBank đã công bố kế hoạch mua lại một nhà thiết kế chip khác, Ampere Computing, với giá 6,5 tỷ đô la.
 
SoftBank cũng tham gia vào thông báo Stargate của Tổng thống Trump vào tháng 1, cùng với OpenAI và Oracle.
 
Ba công ty đã cam kết đầu tư ban đầu 100 tỷ đô la và lên tới 500 tỷ đô la trong bốn năm tới vào dự án cơ sở hạ tầng AI. Hai tháng sau, SoftBank dẫn đầu khoản đầu tư 40 tỷ đô la vào OpenAI, thương vụ công nghệ tư nhân lớn nhất từ trước đến nay.
 
"Khoản đầu tư chiến lược này phản ánh niềm tin của chúng tôi rằng hoạt động sản xuất và cung ứng chất bán dẫn tiên tiến sẽ tiếp tục mở rộng tại Hoa Kỳ, với Intel đóng vai trò quan trọng", Son cho biết trong một tuyên bố.
Chính quyền Trump được cho là đã cân nhắc 10% cổ phần của Intel thông qua các khoản tài trợ của Đạo luật Chip, đưa chính phủ trở thành cổ đông lớn nhất Vietnet24h - Chính quyền Trump được cho là đã đưa ra quyết định chuyển đổi các khoản tài trợ CHIPS và Đạo luật Khoa học của công ty thành vốn chủ sở hữu.
Cổ phiếu Intel tăng 7% sau thông tin chính quyền Trump đang cân nhắc mua cổ phần tại hãng sản xuất chip này Vietnet24h - Chính quyền Trump đang đàm phán với nhà sản xuất chip để chính phủ Hoa Kỳ nắm giữ cổ phần trong công ty đang gặp khó khăn này.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Fujitsu và Nvidia hợp tác phát triển các tác nhân AI Vietnet24h - Fujitsu và Nvidia đã đồng ý hợp tác để tạo ra cơ sở hạ tầng AI đầy đủ tích hợp các tác nhân AI.
Các nhà phân tích dự đoán những thách thức của thị trường thông qua Apple Vision Pro 2 Vietnet24h - Sự cải tiến đáng kể nhất dường như nằm ở cấu trúc bên trong của thiết bị: Vision Pro 2 dự kiến ​​sẽ được trang bị chip M4 của Apple
Samsung củng cố vị thế thống lĩnh âm thanh toàn cầu bằng chiến lược thâu tóm các thương hiệu âm thanh nổi tiếng Vietnet24h - Samsung, thông qua công ty con Harman, đã củng cố thêm vị thế của mình trên thị trường âm thanh toàn cầu sau khi mua lại một số thương hiệu âm thanh nổi tiếng.
DeepSeek “Tung Chiêu” Với Phiên Bản Thử Nghiệm V3 AI Siêu Tiến Bộ! Vietnet24h - Startup AI Trung Quốc Gây Bão Với Mô Hình V3.2-Exp, Tối Ưu Cho Chip “Made in China” ngay trước lễ quốc khánh.
Samsung Electro-Mechanics giới thiệu MLCC tiên tiến tại Trung Quốc Vietnet24h - Công ty đã tổ chức Ngày Công nghệ Linh kiện Ô tô Samsung 2025 tại thành phố Trung Quốc từ thứ Năm đến thứ Sáu, quy tụ hơn 100 giám đốc điều hành từ khoảng 30 nhà sản xuất ô tô và công ty điện tử toàn cầu.
PCIM Asia Shanghai 2025: Semikron Danfoss “Đánh Cược” Vào Việt Nam – Thị Trường Bán Dẫn “Vàng” Của Đông Nam Á! Vietnet24h - Trong “siêu triển lãm” PCIM Asia Shanghai 2025 – nơi quy tụ những “ông lớn” công nghệ điện tử công suất với diện tích “khủng” 25.000m² – phóng viên Vietnet24h đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Chengdy He, Quản lý Tài khoản Toàn cầu Cấp cao của Semikron Danfoss Electronics (Zhuhai) Co. Ltd.
SK Networks giới thiệu các công ty khởi nghiệp AI đầy triển vọng tới các nhà đầu tư Vietnet24h - SK Networks, công ty đã tự tái định hình thành một công ty trí tuệ nhân tạo (AI) từ khởi đầu là một công ty thương mại, đã tổ chức diễn đàn SK Networks AI WAVE 2025 vào thứ Tư tuần qua (17/9) để giới thiệu các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng từ khắp nơi trên thế giới đến các nhà đầu tư và thảo luận về tương lai của hệ sinh thái AI.
Kính thông minh là tương lai của các thiết bị điện toán Vietnet24h - Giám đốc sản phẩm của Meta, Chris Cox, cho biết vào thứ năm rằng kính thông minh là tương lai của các thiết bị điện toán
Robot điều dưỡng hỗ trợ AI Nurabot được thiết kế để hỗ trợ nhân viên y tế với các công việc lặp lại hoặc đòi hỏi thể lực trong bệnh viện Vietnet24h - Trên toàn thế giới, nhân viên y tế đang thiếu hụt, với dự báo thiếu 4,5 triệu y tá vào năm 2030, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?