Tầm nhìn
Mỹ đàn áp việc xuất khẩu chip toàn cầu cho Huawei; Trung Quốc trả đũa
Vĩnh An - Thứ Ba, 19/05/2020 3:35 CH
Vietnet24h - Thứ Sáu tuần trước, chính quyền Trump đã tiến hành chặn nguồn cung chip toàn cầu cho tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei Technologies, làm dấy lên lo ngại về sự trả đũa của Trung Quốc và gây thiệt hại cho các nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip của Hoa Kỳ.
Một quy tắc mới, được Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố, mở rộng quyền hạn của Hoa Kỳ yêu cầu giấy phép bán cho Huawei các chất bán dẫn được sản xuất ở nước ngoài với công nghệ của Hoa Kỳ, mở rộng phạm vi ngừng xuất khẩu cho Huawei - nhà sản xuất điện thoại thông minh số 2 thế giới.
 
"Hành động này đặt nước Mỹ lên hàng đầu, các công ty Mỹ lên hàng đầu và an ninh quốc gia Mỹ là trên hết", một quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Hoa Kỳ nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn vào thứ Sáu.
 
Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới, đã không trả lời yêu cầu bình luận.
Tin tức về động thái chống lại công ty đánh vào chứng khoán châu Âu khi các nhà giao dịch bán dựa vào lợi nhuận trong ngày, trong khi cổ phiếu của các nhà sản xuất thiết bị chip như Lam Research và KLA Corp giảm khoảng 5% trong giao dịch tại Hoa Kỳ.
 
Phản ứng từ Trung Quốc là nhanh chóng, với một báo cáo vào thứ Sáu bởi Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng đưa các công ty Hoa Kỳ vào một "danh sách thực thể không đáng tin cậy", như một phần của các biện pháp đối phó với các giới hạn mới đối với Huawei.
 
Các biện pháp bao gồm khởi động điều tra và áp đặt các hạn chế đối với các công ty Mỹ như Apple Inc, Cisco Systems Inc và Qualcomm Inc, cũng như đình chỉ mua máy bay Boeing Co, báo cáo cho biết https://www.globaltimes.cn/content/1188491. shtml, trích dẫn một nguồn.
 
Quy tắc của Bộ Thương mại, có hiệu lực nhưng với thời gian ân hạn 120 ngày, cũng đánh vào Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan TSMC, nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất và nhà cung cấp chính của Huawei, đã công bố kế hoạch xây dựng nhà máy có trụ sở tại Hoa Kỳ vào thứ Năm.
 
TSMC cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đang "tuân thủ chặt chẽ quy tắc xuất khẩu của Hoa Kỳ" và làm việc với tư vấn bên ngoài để "tiến hành phân tích pháp lý và đảm bảo kiểm tra và giải thích toàn diện các quy tắc này". Bộ này còn cho biết quy tắc này nhằm ngăn chặn Huawei tiếp tục "làm suy yếu" vị thế của một công ty trong danh sách đen, nghĩa là các nhà cung cấp công nghệ tinh vi do Hoa Kỳ sản xuất phải tìm kiếm giấy phép của chính phủ Hoa Kỳ trước khi bán cho Huawei.
 
"Đã có một lỗ hổng kỹ thuật rất cao, qua đó Huawei đã có thể sử dụng công nghệ của Mỹ với các nhà sản xuất fab nước ngoài", Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói với Fox Business News hôm thứ Sáu, gọi thay đổi quy tắc là "điều rất phù hợp để cố gắng sửa lỗ hổng đó. "
 
Công ty đã được thêm vào cái gọi là "danh sách thực thể" năm ngoái do những lo ngại về an ninh quốc gia, giữa những cáo buộc từ Washington rằng họ đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và có thể theo dõi khách hàng. Huawei đã bác bỏ các cáo buộc.
 
Sự thất vọng giữa những nhà hoạch định diều hâu trong chính quyền Hoa Kỳ rằng, việc niêm yết thực thể của Huawei không đủ để hạn chế quyền truy cập vào nguồn cung cấp đã thúc đẩy một nỗ lực, lần đầu tiên được Reuters đưa ra vào tháng 11, để đàn áp công ty này lên đến đỉnh điểm vào thứ Sáu.
 
Mặc dù bị đàn áp, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã gia hạn riêng giấy phép tạm thời sẽ hết hạn vào thứ Sáu này để cho phép các công ty Mỹ, nhiều công ty vận hành mạng không dây ở vùng nông thôn Mỹ, tiếp tục hợp tác với Huawei cho đến ngày 13 tháng 8. Họ cảnh báo rằng họ mong đợi điều này sẽ là phần mở rộng cuối cùng.
 
Huawei, công ty cần chất bán dẫn cho điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông, đã tìm thấy tâm điểm của cuộc chiến giành quyền thống trị công nghệ toàn cầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, những mối quan hệ đã trở nên gay gắt hơn trong những tháng gần đây do những nghi vấn về nguồn gốc của coronavirus chết người.
 
Trong khi thay đổi quy tắc nhằm mục đích siết chặt Huawei và sẽ tấn công các xưởng đúc chip mà công ty này đang dựa vào, các nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip của Hoa Kỳ có thể phải đối mặt với nỗi đau dài hạn, nếu các nhà sản xuất chip tìm kiếm các nguồn thiết bị mới ngoài tầm với của quy tắc của Hoa Kỳ.
 
Nhưng hiện tại, hầu hết các nhà sản xuất chip đều dựa vào các thiết bị được sản xuất bởi các công ty của Hoa Kỳ như KLA, Lam Research và Ứng dụng Vật liệu, theo một báo cáo năm ngoái từ Công ty Chứng khoán Everbright của Trung Quốc.
Các nhà sản xuất chip rơi vào nỗi lo về sự trả đũa của Trung Quốc đối với các đơn hàng của Huawei Vietnet24h - Sự sụt giảm phản ánh sự không chắc chắn do các cổ phiếu phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Trung Quốc khi phải đối mặt với Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Hội chợ Hannover Messe sẽ giúp định vị các công ty Hàn Quốc trở thành những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo công nghiệp. Vietnet24h - Với sự trở lại của HD Hyundai Electric lần đầu tiên sau bảy năm, ban tổ chức triển lãm của Đức cũng nhấn mạnh rằng khoảng 70 tổ chức và công ty Hàn Quốc, bao gồm các công ty nhỏ chuyên về máy móc và robot sáng tạo, sẽ tham gia sự kiện để tìm cách thích ứng với những thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực công nghiệp.
Dù Nvidia và OpenAI đang bế tắc trong thương vụ khổng lồ, nhưng họ vẫn cần nhau Vietnet24h - OpenAI và Nvidia, hai công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo, vẫn chưa đạt được tiến triển nào trong thỏa thuận trị giá 100 tỷ đô la dự kiến ​​ký kết vào tháng 9.
Lĩnh vực bộ nhớ của Hàn Quốc đang chịu áp lực khi Trung Quốc tiến lên — nhưng vị thế dẫn đầu vẫn được giữ vững. Vietnet24h - Bất chấp nỗ lực đầu tư khổng lồ của Trung Quốc, tiền bạc không thể mua được kinh nghiệm trong lĩnh vực bộ nhớ tiên tiến.
Meta chặn quyền truy cập của thanh thiếu niên vào các nhân vật AI trên toàn cầu Vietnet24h - Meta Platforms – công ty sở hữu Facebook, Instagram và WhatsApp – mới đây thông báo sẽ tạm dừng quyền truy cập của người dùng vị thành niên (teen) với các “nhân vật AI” trên tất cả ứng dụng của mình trên toàn cầu trong vài tuần tới cho đến khi phiên bản mới với các tính năng an toàn cải tiến được hoàn thiện.
Bước tiến vượt bậc về công nghệ của Nhật Bản: Tăng gấp bốn lần ngân sách cho chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị tăng đáng kể đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
OpenAI sẽ tập trung vào "ứng dụng thực tiễn" trong năm 2026. Vietnet24h - OpenAI sẽ lấy năm 2026 làm năm "ứng dụng thực tiễn", giám đốc tài chính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo này cho biết trong một bài đăng trên blog hôm Chủ nhật.
OpenAI đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các thương vụ chip gần đây Vietnet24h - Thông báo trị giá 10 tỷ đô la của OpenAI với nhà sản xuất chip Cerebras trong tuần này là thương vụ lớn mới nhất trong một loạt các thỏa thuận lớn với các công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo.
Apple năm 2026: Khi kỳ vọng của người dùng trở thành phép thử cho tầm nhìn công nghệ Vietnet24h - Bước vào giai đoạn giữa thập niên 2020, Apple đang đứng trước một nghịch lý quen thuộc nhưng ngày càng rõ nét: là một trong những tập đoàn công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới, song lại liên tục bị đặt câu hỏi về khả năng đổi mới mang tính đột phá.
AI Trung Quốc trong kỷ nguyên “hậu Nvidia”: Thích nghi, tái cấu trúc và những hệ lụy chiến lược đối với cuộc đua công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Trung Quốc – các mô hình AI đang từng bước thích nghi và phát triển mà không còn phụ thuộc hoàn toàn vào Nvidia.
DeepSeek: Giữa im lặng về bản phát hành mới và dấu ấn kỹ thuật sâu rộng Vietnet24h - Trong làng công nghệ AI toàn cầu, DeepSeek — một công ty khởi nghiệp từ Hàng Châu, Trung Quốc — đang trở thành một trong những cái tên thu hút sự chú ý mạnh mẽ nhất, không chỉ trong nước mà trên phạm vi quốc tế.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.