Tầm nhìn
Nexperia thuộc sở hữu của Trung Quốc xác nhận mua lại nhà máy chip lớn nhất của Vương quốc Anh
Vĩnh An - Thứ Ba, 06/07/2021 4:55 CH
Vietnet24h - Nexperia, công ty đã trở thành cổ đông lớn thứ hai của NWF vào năm 2019, cho biết việc mua lại sẽ giúp họ sản xuất nhiều chip hơn và đáp ứng nhu cầu tăng cao.
Nexperia, một công ty chip Hà Lan thuộc sở hữu của China’s Wingtech, hôm thứ Hai đã xác nhận rằng họ có kế hoạch mua lại nhà sản xuất chip lớn nhất của Vương quốc Anh, Newport Wafer Fab. Một nguồn tin cho biết, việc mua lại sẽ được chính thức công bố vào đầu tuần này.
 
Nexperia, công ty trở thành cổ đông lớn thứ hai của NWF vào năm 2019, cho biết việc mua lại sẽ giúp họ sản xuất nhiều chip hơn và đáp ứng nhu cầu tăng cao.
 
Achim Kempe, Giám đốc hoạt động của Nexperia, cho biết trong một tuyên bố: “Cơ sở Newport có đội ngũ vận hành rất lành nghề và có vai trò quan trọng để đảm bảo hoạt động liên tục. Chúng tôi mong muốn cùng nhau xây dựng tương lai”.
 
Các chi tiết tài chính của thỏa thuận không được tiết lộ, nhưng hai nguồn tin nói rằng thỏa thuận mua bán này trị giá khoảng 63 triệu bảng Anh (87 triệu đô la).
 
Người ta đã dấy lên lo ngại rằng Vương quốc Anh đang bán một tài sản được đánh giá cao cho một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc vào thời điểm tình trạng thiếu chip toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2023.
 
Tom Tugendhat, lãnh đạo Nhóm nghiên cứu Trung Quốc của chính phủ Vương quốc Anh và là chủ tịch Ủy ban lựa chọn đối ngoại, nói hôm thứ Hai rằng ông rất ngạc nhiên khi việc mua bán không được xem xét theo Đạo luật đầu tư và an ninh quốc gia, được ban hành vào tháng 4. “Đã liên hệ với các đối tác ở Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới, tôi biết mình không đơn độc,” ông nói.
 
Ông cho biết thêm: “Lĩnh vực công nghiệp bán dẫn thuộc phạm vi điều chỉnh của luật pháp, với mục đích chính là bảo vệ các công ty công nghệ của quốc gia khỏi sự thâu tóm của nước ngoài khi có rủi ro nghiêm trọng đối với kinh tế và an ninh quốc gia. “Khi Vương quốc Anh ký thông cáo chung Carbis Bay G7, chúng tôi cam kết thực hiện các bước để xây dựng khả năng phục hồi kinh tế trong các chuỗi cung ứng toàn cầu quan trọng, chẳng hạn như chất bán dẫn. Đây dường như là một sự đảo ngược ngay lập tức và rất công khai đối với cam kết đó”.
 
Tugendhat chỉ ra rằng chính phủ “vẫn chưa giải thích được lý do tại sao chúng ta lại nhắm mắt làm ngơ để xưởng đúc bán dẫn lớn nhất của Anh rơi vào tay một thực thể đến từ một quốc gia có bề dày thành tích sử dụng công nghệ để tạo đòn bẩy địa chính trị”.

Cơ quan quản lý cạnh tranh của Vương quốc Anh đã công bố một cuộc điều tra về giá thầu 40 tỷ đô la của Nvidia đối với Arm có trụ sở tại Cambridge, có thiết kế chip được các nhà sản xuất chip trên thế giới sử dụng. Cuộc điều tra đã được khởi động vào tháng Giêng, khoảng bốn tháng sau khi thỏa thuận được công bố lần đầu tiên.
 
Đầu tháng này, Hàn Quốc đã đưa ra đánh giá sau khi Wise Road Capital có trụ sở tại Bắc Kinh đồng ý thỏa thuận mua công ty bán dẫn MagnaChip, nói rằng đây là “công nghệ cốt lõi quốc gia”. Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng yêu cầu các bên liên quan đến hồ sơ giao dịch thông báo với Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ.
 
Vào tháng 3, chính phủ Ý đã ngăn chặn công ty Trung Quốc Shenzhen Investment Holdings mua lại cổ phần kiểm soát trong LPE, một công ty bán dẫn có trụ sở tại Milan, ca ngợi đây là lĩnh vực có “tầm quan trọng chiến lược”.
 
Giá 63 triệu bảng Anh mua NWF thấp hơn nhiều so với mức 900 triệu USD mà Texas Instruments tuyên bố sẽ trả cho một nhà máy Micron ở Utah vào tuần trước.
 
Nhà phân tích Glenn O’Donnell của Forrester nói với CNBC: “Mức giá 63 triệu bảng cho một tấm wafer là rất nhỏ. “Hầu hết các tấm wafer có giá hơn 1 tỷ bảng Anh. Ngay cả khi đây là công nghệ cũ hơn, thỏa thuận này rẻ một cách vô lý ”.
 
Các khoản nợ NWF
NWF có một số khoản nợ chưa thanh toán, bao gồm 20 triệu bảng Anh với HSBC và 18 triệu bảng Anh với chính phủ xứ Wales, một trong những nguồn tin cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng những khoản này sẽ được trả hết sau vụ mua bán.
 
Trong khi đó, Drew Nelson, Giám đốc điều hành đã trở thành cổ đông lớn của NWF sau khi ông mua lại doanh nghiệp từ Germany’s Infineon bốn năm trước, sẽ nhận được khoảng 15 triệu bảng Anh, theo một người quen thuộc với các điều khoản.
 
NWF sản xuất chip silicon được sử dụng trong các ứng dụng cung cấp điện cho ngành công nghiệp ô tô, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng thiếu chip. Công ty cũng đang phát triển “chất bán dẫn hợp chất” tiên tiến hơn, nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.
 
Theo thỏa thuận, Nelson được phép sản xuất phần bán dẫn hợp chất của NWF và ông có kế hoạch tái đầu tư số tiền thu được của mình vào liên doanh mới này, theo người này. Anh ta cũng được phép giữ tên Newport Wafer Fab.
 
Người phát ngôn của Chính phủ xứ Wales cho biết: “Thông báo của ngày hôm nay sẽ đảm bảo 400 việc làm và sẽ thấy một khoản đầu tư đáng kể hơn nữa vào cơ sở này, bao gồm cả thiết bị mới để phát triển doanh nghiệp. Là một phần của việc này, Chính phủ xứ Wales sẽ thu hồi khoản đầu tư ban đầu, cộng với tiền lãi ”.
 
Họ nói thêm: "Các vấn đề về quyền sở hữu của Trung Quốc là vấn đề của Chính phủ Vương quốc Anh."
 
Người phát ngôn của chính phủ Vương quốc Anh nói hôm thứ Sáu rằng họ “không coi là thích hợp để can thiệp vào thời điểm này” nhưng họ sẽ “tiếp tục theo dõi tình hình chặt chẽ.”
Nhà máy chip lớn nhất của Vương quốc Anh được mua lại bởi công ty Nexperia Vietnet24h - Newport Wafer Fab, hãng hàng không lớn nhất của Vương quốc Anh, sẽ được Nexperia thuộc sở hữu của Trung Quốc mua lại với giá khoảng 63 triệu bảng Anh (87 triệu USD) vào tuần tới.
Subaru tạm thời đóng cửa nhà máy vào tháng 7 do thiếu chip Vietnet24h - Subaru Motor hôm nay thứ Sáu cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng tại các nhà máy Gunma của Nhật Bản vào tháng Bảy do tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Tim Cook đã thuyết phục Trump từ bỏ việc iPhone sản xuất tại Hoa Kỳ như thế nào Vietnet24h - Hôm thứ Tư tuần này (6/8), Tổng giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã xuất hiện tại Nhà Trắng cùng Tổng thống Trump để công bố kế hoạch chi khoảng 600 tỷ đô la trong bốn năm tại Hoa Kỳ.
LUẬT CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ SỐ: “ĐỘNG LỰC CHO SỰ BỨT PHÁ CỦA VIỆT NAM TRONG KỶ NGUYÊN SỐ” Vietnet24h - Luật Công nghiệp Công nghệ số (CNCNS) được Quốc hội khóa 15 thông qua vào ngày 14/6/2025 là bước đột phá về chiến lược cho ngành công nghiệp công nghệ số.
Trump ký luật stablecoin khi ngành công nghiệp tiền điện tử hướng tới việc áp dụng rộng rãi Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (18/7), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký ban hành luật thiết lập cơ chế quản lý đối với các loại tiền điện tử neo giá vào đô la, được gọi là stablecoin, một cột mốc có thể mở đường cho việc tài sản kỹ thuật số trở thành phương thức thanh toán và chuyển tiền thông dụng hàng ngày.
Thuế quan Hoa Kỳ lên EU: tác động và phản ứng của các bên Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp mức thuế quan 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), có hiệu lực từ ngày 1/8/2025, theo bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 12/7/2025.
Trump tuyên bố áp thuế 35% lên Canada bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, cảnh báo sẽ tăng thuế nếu Ottawa trả đũa Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ năm đã công bố mức thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Canada, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.
Đông Nam Á không cần phải đứng về phe nào trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các chuyên gia tham gia hội thảo cho biết tại hội nghị East Tech West của CNBC ở Bangkok, Thái Lan, Đông Nam Á không nên chọn đứng về phe nào trong cuộc đua công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
Máy bay điện vượt biển: Trung Quốc đặt cược tương lai logistics ngoài khơi vào eVTOL Vietnet24h - Chuyến bay đầu tiên của chiếc eVTOL V2000CG CarryAll ra giàn khoan dầu ngoài khơi không chỉ là một thử nghiệm kỹ thuật, mà còn là bước đi chiến lược trong tham vọng chuyển đổi logistics và năng lượng của Trung Quốc. Khi nền kinh tế tầm thấp trở thành động lực tăng trưởng mới, công nghệ bay cự ly ngắn đang dần định hình lại hạ tầng công nghiệp quốc gia.
Drone phát sóng – “phao cứu sinh” công nghệ trong vùng lũ và bài toán chủ quyền số Vietnet24h - Trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt và bất thường do biến đổi khí hậu, việc đảm bảo hạ tầng thông tin liên lạc trong vùng bị cô lập không chỉ là bài toán kỹ thuật, mà còn là một thách thức chiến lược về năng lực ứng phó khẩn cấp và an ninh mạng quốc gia. Giải pháp drone phát sóng của Viettel – với khả năng phủ sóng 4G trong bán kính 6 km – đang mở ra một hướng đi mới, nơi công nghệ bay không người lái trở thành cầu nối sống còn giữa con người và hệ thống cứu hộ trong tình huống đứt gãy liên lạc.
HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BÁN DẪN ASEAN 2025 (ASEMIS): VIỆT NAM ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC TĂNG CƯỜNG CHUỖI CUNG ỨNG BÁN DẪN ĐÔNG NAM Á Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Bán dẫn ASEAN 2025 (ASEMIS), được tổ chức bởi Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia (MSIA) vào ngày 24 tháng 7 năm 2025 tại khách sạn One World, Kuala Lumpur, đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc định hình tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn tại Đông Nam Á.
Khám phá những điều hấp dẫn ở Galaxy Watch Ultra của Samsung Vietnet24h - Galaxy Watch Ultra của Samsung, chiếc đồng hồ thông minh bền bỉ tiên phong được ra mắt chỉ một năm trước với One UI Watch 6, đã bắt đầu nhận được bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên rất được mong đợi.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
OpenAI cho biết họ sẽ sử dụng nền tảng đám mây của Google cho ChatGPT Vietnet24h - OpenAI sẽ dựa vào Google Cloud Platform cho ChatGPT và giao diện lập trình ứng dụng của nó ở một số quốc gia.
“Chữa bách bệnh” bằng AI – cuộc cách mạng thật sự trong ngành dược? Vietnet24h - Một loại thuốc được thiết kế chỉ bằng… cú nhấp chuột? Đó không còn là tưởng tượng trong phim khoa học viễn tưởng, mà là tham vọng đầy táo bạo của Isomorphic Labs – công ty con của Alphabet, được tách ra từ phòng thí nghiệm DeepMind danh tiếng. Với nền tảng là hệ thống AI AlphaFold, họ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với những loại thuốc “do AI tạo ra từ đầu đến cuối.”
Centaur – Bước tiến táo bạo trong việc "giải mã" hành vi con người bằng AI Vietnet24h - Một trong những thách thức lớn nhất trong khoa học thần kinh và tâm lý học hiện đại là làm sao để "đọc" được suy nghĩ, dự đoán hành vi của con người – một sinh vật đầy biến số và giàu cảm xúc. Với sự xuất hiện của mô hình AI Centaur, các nhà khoa học dường như đang tiến gần hơn bao giờ hết đến giấc mơ tái hiện hoạt động nhận thức của bộ não người qua máy móc.
Samsung hướng tới việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết nối Vietnet24h - Samsung Electronics đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ Galaxy vào thứ Năm để giới thiệu sơ lược về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mà công ty đang hướng đến thông qua khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) của thương hiệu Galaxy.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.
Bắc Kinh xây đập ở Tây Tạng, New Delhi và Dhaka đứng trước bài toán sống còn Vietnet24h - Trong khi Trung Quốc gọi đây là bước đột phá về năng lượng sạch, thì ở hạ lưu, Ấn Độ và Bangladesh không giấu được lo ngại về một tương lai khan hiếm nước và phụ thuộc chiến lược vào nước láng giềng.
Vì sao tàu chạy 400 km/h của Trung Quốc không tốn thêm điện? Vietnet24h - Tàu CR450 đạt tốc độ 400 km/h nhờ thay đổi cấu trúc khí động học và cải tiến phần phanh, chứ không cần thêm năng lượng. Đây là minh chứng cho việc tăng tốc không nhất thiết đồng nghĩa với tăng tiêu hao – một bài học về thiết kế thông minh trong kỹ thuật hiện đại.
Gieo mây nhân tạo: Kỳ vọng điều tiết khí hậu hay "vật tế thần" của thời tiết cực đoan? Vietnet24h - Giữa lúc biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng thất thường, công nghệ gieo mây được kỳ vọng giúp điều chỉnh lượng mưa, hạn chế hạn hán. Nhưng bên cạnh hiệu quả khiêm tốn, công nghệ này lại liên tục bị quy trách nhiệm cho nhiều thảm họa, từ lũ quét ở Texas đến mưa lớn ở Dubai. Đâu là sự thật, đâu là nỗi sợ?
Lithium Hồ Nam – mảnh ghép chiến lược đưa Trung Quốc đến ngôi vương pin thế giới Vietnet24h - Không chỉ là một phát hiện địa chất, mỏ lithium mới ở Hồ Nam là quân bài chiến lược giúp Trung Quốc kiểm soát sâu hơn chuỗi cung ứng pin toàn cầu. Trong cuộc đua điện hóa, nơi mỗi tấn quặng mang theo quyền lực địa chính trị, phát hiện này có thể định hình lại bản đồ năng lượng sạch của thế giới.
Châu Âu học cách sống chung với nắng nóng – Từ “trốn nắng” đến tái thiết đô thị bền vững Vietnet24h - Biến đổi khí hậu không còn là một dự báo – nó là thực tại sống động đang thiêu đốt các thành phố châu Âu mỗi mùa hè. Với nhiệt độ vượt ngưỡng 46°C tại bán đảo Iberia và chuỗi ngày nóng kỷ lục ở Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… mùa hè năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt: các thành phố không thể chỉ “chịu đựng” nắng nóng – họ buộc phải thiết kế lại cách sống.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.