Tầm nhìn
Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc Xpeng sẽ ra mắt xe taxi robot, robot hình người với chip AI tự phát triển
Hạnh Vy - Thứ Năm, 06/11/2025 4:52 CH
Vietnet24h - Công ty xe điện Trung Quốc Xpeng cho biết hôm thứ Tư rằng họ có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm taxi robot tại Quảng Châu và các thành phố khác của Trung Quốc vào năm tới.
Công ty xe điện Trung Quốc Xpeng dự kiến ​​ra mắt taxi robot vào năm tới, sau khi trước đó tuyên bố sẽ không kinh doanh thực sự trong tương lai gần và đã vén màn mẫu robot hình người mới nhất của mình.
 
Sự thúc đẩy công nghệ của Xpeng phản ánh một trong những đối thủ chính của họ là Tesla, khi công ty có trụ sở tại Quảng Châu, Trung Quốc, đang tìm cách định vị mình không chỉ là một công ty xe điện.
 
Hôm thứ Tư (05/11), trong khuôn khổ "Ngày AI", nhà sản xuất ô tô này đã công bố sẽ ra mắt ba mẫu taxi robot. Các xe sẽ sử dụng bốn chip AI "Turing" do Xpeng tự phát triển. Xpeng tuyên bố những con chip này đại diện cho sức mạnh tính toán tích hợp cao nhất thế giới trên xe hơi, đạt 3.000 TOPS, một thước đo của ngành.
 
Các chất bán dẫn này cung cấp năng lượng cho mô hình "thị giác-ngôn ngữ-hành động (VLA)" của Xpeng, hiện đang ở phiên bản thứ hai. Loại mô hình AI này tính đến các đầu vào như tín hiệu thị giác, có thể hỗ trợ các ứng dụng như xe tự lái hoặc robot.
 
Hôm thứ Tư, Alibaba đã công bố hợp tác với Xpeng về taxi robot thông qua công ty con bản đồ kỹ thuật số AutoNavi của công ty thương mại điện tử này và ứng dụng Amaps, bao gồm cả cổng thông tin gọi xe.
 
Xe taxi robot Xpeng được trang bị màn hình hiển thị tốc độ bên ngoài và các thông tin khác trên tấm che nắng của xe.
 
Xpeng cho biết họ có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm taxi robot tại Quảng Châu và các thành phố khác của Trung Quốc vào năm tới.
 
Đồng chủ tịch Brian Gu phát biểu tuần trước rằng, taxi robot "cuối cùng sẽ trở thành một hiện tượng toàn cầu" nhưng sẽ mất thời gian để đạt được điều đó, đặc biệt là trong bối cảnh quy định. Trở lại tháng 4 năm 2024, ông đã cảnh báo rằng taxi tự lái sẽ không trở thành một ngành kinh doanh quan trọng trong ít nhất 5 năm tới.
 
Trong một cuộc phỏng vấn nhóm với các phóng viên hôm thứ Tư, Gu đã đề cập đến sự thay đổi trong giọng điệu của mình so với năm ngoái đối với taxi robot.
 
"Công nghệ đang phát triển nhanh hơn chúng tôi dự đoán", Gu nói. Ông lưu ý rằng sự phát triển của AI và sự gia tăng đáng kể về sức mạnh tính toán "cho chúng tôi sự tự tin rằng chúng tôi đang ở gần điểm uốn" của taxi robot.
 
Chiến lược của Xpeng đối với xe taxi robot là sản xuất hai loại xe: một loại dành cho xe tự lái thương mại dùng chung, và loại còn lại dành cho xe cá nhân hoàn toàn tự động, chỉ dành cho các thành viên trong gia đình.

Thông báo về robotaxi của Xpeng được đưa ra trong bối cảnh các công ty Trung Quốc như Pony.ai, WeRide và Baidu đang đẩy mạnh kế hoạch mở rộng toàn cầu sau khi triển khai taxi tự lái cho công chúng tại một số khu vực của Trung Quốc. Năm nay, Tesla đã ra mắt chương trình robotaxi được mong đợi từ lâu tại một số khu vực của Texas.
Robot hình người
Tương tự như nỗ lực của Tesla trong lĩnh vực robot hình người, hôm thứ Tư, Xpeng đã công bố phiên bản riêng của mình, robot Iron thế hệ thứ hai. Công ty Trung Quốc này dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt robot vào năm tới.
 
Trong một bài thuyết trình hôm thứ Tư, CEO He Xiaopeng đã hạ thấp khả năng robot hình người sẽ sớm được sử dụng trong các hộ gia đình và cho biết việc sử dụng chúng trong các nhà máy là quá tốn kém do giá nhân công thấp ở Trung Quốc. Thay vào đó, ông cho biết robot trước tiên sẽ được sử dụng làm hướng dẫn viên du lịch, trợ lý bán hàng và hướng dẫn viên tòa nhà văn phòng, bắt đầu từ các cơ sở của Xpeng.
 
Ông cho biết ông không biết Xpeng sẽ bán được bao nhiêu robot trong 10 năm tới, nhưng con số này sẽ nhiều hơn số lượng ô tô.
 
Robot hình người sử dụng ba chip Turing AI của Xpeng và pin thể rắn, có kế hoạch tùy chỉnh các khía cạnh của sản phẩm như hình dáng cơ thể và kiểu tóc.

Đồng Chủ tịch Xpeng, ông Gu, cho biết hôm thứ Tư rằng công ty đã phát triển một số công nghệ trước Tesla nhưng chưa mạnh dạn quảng bá.
 
“Những gì chúng tôi đang theo đuổi, xét về mặt công nghệ và sản phẩm, có một số điểm tương đồng với Tesla… Có một số lĩnh vực mà chúng tôi có lẽ đã bắt đầu sớm hơn Tesla”, ông Gu nói, ám chỉ đến ô tô bay và robot hình người.
 
Xpeng đã phát triển một sản phẩm ô tô bay. Tuy nhiên, ông Gu thừa nhận rằng Tesla đã làm tốt hơn và công khai hơn trong việc chia sẻ các kế hoạch thương mại hóa của mình, điều mà Xpeng chưa làm nhiều cho đến tận bây giờ.
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc Xpeng đặt mục tiêu cung cấp ô tô bay đầu tiên vào năm 2026 Vietnet24h - Xpeng AeroHT, một chi nhánh của Xpeng, sẽ đặt mục tiêu cung cấp ô tô bay cho khách hàng vào năm 2026, đồng chủ tịch của nhà sản xuất xe điện Trung Quốc cho biết vào thứ Sáu tuần trước.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Việt Nam - Singapore hướng tới đối tác công nghệ chiến lược hàng đầu ASEAN Vietnet24h - Việt Nam và Singapore thống nhất tăng cường kết nối công nghệ, thúc đẩy đồng nghiên cứu, đồng phát triển trong các lĩnh vực như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ lượng tử, công nghệ sinh học và sản xuất tiên tiến, hướng tới trở thành những đối tác công nghệ chiến lược hàng đầu Đông Nam Á.
Mỹ tuyên bố áp thuế 12,5% đối với Hàn Quốc và 59 nước khác vì lo ngại về lao động cưỡng bức Vietnet24h - Hôm thứ Năm, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định cuối cùng về việc áp thuế mới lên tới 12,5% đối với Hàn Quốc, Nhật Bản và 58 đối tác thương mại khác do lo ngại về vấn nạn lao động cưỡng bức.
Mục tiêu 50.000 nhân lực bán dẫn đến năm 2030: Tham vọng lớn nhưng không còn là lựa chọn Vietnet24h - Việc Viettel công bố cần tới 1.000 nhân sự để vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam, trong đó có hơn 300 tiến sĩ, đã cho thấy một thực tế: mục tiêu đào tạo 50.000 nhân lực bán dẫn đến năm 2030 không phải là con số "quá lớn", mà có thể vẫn chưa đủ nếu Việt Nam muốn trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.
Doanh nghiệp nghiên cứu công nghệ chiến lược được hỗ trợ tới 100% lãi vay, miễn thuế và tài trợ toàn bộ kinh phí Vietnet24h - Nghị định 260/2026/NĐ-CP vừa có hiệu lực đã bổ sung hàng loạt cơ chế ưu đãi dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ chiến lược. Đáng chú ý, doanh nghiệp có thể được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất vay trong tối đa 5 năm, đồng thời được tài trợ toàn bộ kinh phí đối với các nhiệm vụ nghiên cứu do Nhà nước đặt hàng.
Ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng 9,3% trong năm 2024 nhờ AI, chiếm hơn 15% toàn nền kinh tế Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và xuất khẩu công nghệ đã giúp ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng mạnh trong năm 2024. Kết quả này phản ánh xu hướng các nền kinh tế châu Á đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, trong đó Việt Nam cũng đang đặt mục tiêu phát triển kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng mới.
Hàn Quốc sẽ thành lập quỹ tương lai từ nguồn thu bất ngờ từ chip điện tử Vietnet24h - Chính quyền của ông Lee Jae Myung dự định thành lập một quỹ đầu tư mới được tài trợ bằng nguồn thu thuế từ sự bùng nổ ngành công nghiệp bán dẫn.
Nhà Trắng siết kiểm soát AI tiên tiến, giới chuyên gia cảnh báo có thể tạo lợi thế cho Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nhà Trắng tăng cường kiểm soát các mô hình AI tiên tiến nhằm bảo vệ an ninh quốc gia đang làm dấy lên lo ngại trong giới công nghệ Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu các biện pháp quản lý quá chặt chẽ, Mỹ có thể làm chậm quá trình thương mại hóa AI, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Trung Quốc thu hẹp khoảng cách và mở rộng ảnh hưởng trên thị trường toàn cầu.
Kế hoạch đầu tư chip của Samsung và SK vẫn còn dư địa để điều chỉnh Vietnet24h - Samsung Electronics và SK hynix đã công bố cam kết đầu tư chung 800 nghìn tỷ won (516,4 tỷ USD) để xây dựng các nhà máy sản xuất chip tiên tiến tại Gwangju và tỉnh Nam Jeolla ở phía tây nam Hàn Quốc.
Australia tăng gấp đôi mức phạt với các nền tảng vi phạm lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội Vietnet24h - Australia vừa tăng gấp đôi mức phạt tối đa đối với các nền tảng mạng xã hội không ngăn được người dưới 16 tuổi sử dụng dịch vụ, lên tới 99 triệu AUD. Chính phủ nước này khẳng định trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường số thuộc về các doanh nghiệp công nghệ và yêu cầu họ triển khai các biện pháp xác minh độ tuổi hiệu quả trước khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực vào cuối năm 2026.
Hàn Quốc thúc đẩy kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc dự kiến triển khai kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn trên cả nước. Kế hoạch sẽ được thảo luận giữa Tổng thống Lee Jae Myung và lãnh đạo các tập đoàn chip lớn như Samsung Electronics và SK Group, nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành bán dẫn và thúc đẩy phát triển AI cũng như kinh tế khu vực.
OpenAI đánh giá chip AI hợp tác với Broadcom là bước tiến lớn, nhưng Nvidia vẫn khó bị thay thế Vietnet24h - OpenAI đang đạt được những kết quả tích cực với chip AI tùy chỉnh do công ty thiết kế cùng Broadcom, trong động thái có thể giúp giảm chi phí vận hành các mô hình AI và bớt phụ thuộc vào Nvidia.
Tokuyama mở rộng sản xuất vật liệu bán dẫn tại Việt Nam, Malaysia Vietnet24h - Tập đoàn hóa chất Nhật Bản Tokuyama đang mở rộng mạng lưới sản xuất polysilicon cấp bán dẫn tại Việt Nam và Malaysia, nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm phụ thuộc vào cơ sở sản xuất duy nhất tại Nhật Bản.
DeepSeek và Unitree hợp tác phát triển các mô hình AI cho robot Vietnet24h - Một công ty khởi nghiệp AI của Trung Quốc đã đầu tư 140,8 triệu nhân dân tệ vào Unitree, qua đó tiếp cận các nền tảng và dữ liệu về robot để phát triển công nghệ AI hiện thân (embodied AI) thế hệ mới.
Hyundai đặt cược vào “AI vật lý”, hướng ra ngoài ngành ô tô Vietnet24h - Hyundai Motor Group đang đẩy mạnh chiến lược Physical AI (AI vật lý), với tham vọng chuyển mình từ một tập đoàn ô tô thành doanh nghiệp cung cấp các giải pháp AI có khả năng tương tác và vận hành trong thế giới thực.
LG CNS triển khai robot bảo vệ tại khu phức hợp cao cấp ở Seoul Vietnet24h - LG CNS sẽ triển khai robot an ninh bốn chân tại Tower Palace – khu phức hợp nhà ở và thương mại cao cấp ở phía nam Seoul. Đây là lần đầu tiên công ty đưa nền tảng AI vật lý của mình từ các nhà máy và kho bãi vào môi trường dân cư.
Ngành truyền hình trước bước ngoặt lớn: AI, streaming và cuộc chiến giành lại khán giả Vietnet24h - Ngành truyền hình và truyền thông đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi sâu sắc khi streaming tiếp tục thay đổi cách khán giả tiêu thụ nội dung, quảng cáo dịch chuyển sang nền tảng số và AI bắt đầu tác động trực tiếp tới quá trình sản xuất, phân phối nội dung.
SK Hynix sẽ khởi công xây dựng nhà máy đóng gói chip trị giá 3,9 tỷ đô la tại Indiana trong tháng này Vietnet24h - SK hynix sẽ tổ chức lễ động thổ vào ngày 27 tháng 8 cho nhà máy đóng gói chip tiên tiến trị giá 3,87 tỷ đô la của mình tại Indiana, khi nhà sản xuất bộ nhớ Hàn Quốc này đẩy mạnh mở rộng sản xuất chip trí tuệ nhân tạo tại Mỹ.
Meta và Nvidia tăng tốc cuộc đua AI mã nguồn mở, đối trọng sức ép từ Trung Quốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy của các mô hình AI có trọng số mở từ Trung Quốc đang thúc đẩy Meta và Nvidia thay đổi chiến lược. Thay vì chỉ chạy đua phát triển các mô hình AI độc quyền ngày càng đắt đỏ, các công ty công nghệ Mỹ đang đặt cược vào hệ sinh thái AI có thể tùy biến, triển khai linh hoạt và tiếp cận rộng rãi hơn.
Microsoft chuẩn bị ra mắt chip AI Maia 300, tăng tốc tự chủ phần cứng Vietnet24h - Microsoft được cho là sẽ công bố chip tăng tốc AI thế hệ mới Maia 300 vào tháng 9, trong nỗ lực mở rộng năng lực tự phát triển chip và giảm sự phụ thuộc vào các bộ xử lý đắt đỏ của Nvidia. Hãng cũng đang đàm phán với TSMC để sản xuất hơn 300.000 chip Maia 300, dự kiến giao từ năm 2027.
AI đang định hình lại cuộc đua bán dẫn: Từ thu nhỏ transistor sang tích hợp hệ thống Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi căn bản cuộc cạnh tranh trong ngành bán dẫn. Khi tốc độ thu nhỏ tiến trình ngày càng chậm lại, lợi thế công nghệ đang dịch chuyển sang đóng gói tiên tiến, vật liệu mới, kết nối quang và khả năng tích hợp toàn bộ hệ thống chip.
Nhật Bản tăng hỗ trợ tài chính cho khai thác đất hiếm, hướng tới giảm phụ thuộc Trung Quốc Vietnet24h - Nhật Bản đang lên kế hoạch mở rộng hỗ trợ tài chính dài hạn cho các dự án khai thác đất hiếm, đồng thời hỗ trợ phát triển công nghệ khai thác và chế biến, trong nỗ lực xây dựng nguồn cung ổn định hơn và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
AMD tăng gấp bốn lần hiệu quả sử dụng năng lượng ở quy mô tủ rack Vietnet24h - Nhà sản xuất chip cho biết họ đang đi trước tiến độ hướng tới mục tiêu cải thiện hiệu suất gấp 20 lần vào năm 2030.
LG Energy Solution sẽ cung cấp pin cho dự án lưu trữ năng lượng mặt trời lớn nhất của Google Vietnet24h - Hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) sản xuất tại Bắc Mỹ nhấn mạnh vai trò ngày càng tăng của nhà sản xuất pin Hàn Quốc trong cơ sở hạ tầng năng lượng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).
New York xem xét hạn chế trung tâm dữ liệu AI dùng nhiên liệu hóa thạch: Cuộc đua AI đối mặt bài toán năng lượng Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra nhu cầu điện năng chưa từng có, buộc nhiều địa phương phải cân bằng giữa phát triển công nghệ và mục tiêu giảm phát thải.
Honda chuyển hướng sang sản xuất pin cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ sau khi thu hẹp kế hoạch xe điện Vietnet24h - Honda đã bắt đầu sản xuất pin lưu trữ cho các trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ, tận dụng năng lực của nhà máy vốn được xây dựng để phục vụ xe điện. Động thái này diễn ra sau khi hãng điều chỉnh chiến lược điện hóa và cho thấy AI đang trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp pin.
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.