Tầm nhìn
Sân bay Changi: Đột phá trong công nghệ nhập cảnh với thời gian chỉ 10 giây
Mộc Đức - Thứ Hai, 28/10/2024 1:45 CH
Vietnet24h - Với việc triển khai hệ thống nhận diện khuôn mặt và mống mắt, sân bay Changi đã giảm thời gian nhập cảnh từ 25 giây xuống còn 10 giây, thể hiện sự cam kết của Singapore đối với công nghệ hiện đại và an ninh.
Hành khách tại sân bay Changi, Singapore giờ đây có thể hoàn tất thủ tục nhập cảnh trong vỏn vẹn 10 giây nhờ hệ thống nhận diện khuôn mặt và quét mống mắt. Công nghệ này không chỉ giảm thời gian chờ đợi mà còn hứa hẹn nâng cao an ninh và trải nghiệm du lịch.  
 
Theo thông tin từ Cơ quan Kiểm soát Xuất nhập cảnh Singapore (ICA) công bố ngày 25/10, hệ thống quét khuôn mặt được triển khai từ 30/9 đã giúp thời gian trung bình qua cửa khẩu giảm 60%, từ 25 giây xuống còn 10 giây. Phương thức kiểm tra này hiện được áp dụng đồng bộ tại cả bốn nhà ga của sân bay Changi.  
Người dân Singapore, bao gồm cư dân thường trú và người có thẻ cư trú dài hạn, có thể đến và rời sân bay chỉ bằng xác thực khuôn mặt và mống mắt, không cần xuất trình hộ chiếu. Đối với khách quốc tế, họ vẫn cần hộ chiếu khi nhập cảnh nhưng có thể xuất cảnh bằng hệ thống tự động này.  
 
Trong giai đoạn từ 30/9 đến 15/10, gần 1,5 triệu hành khách đã qua cửa khẩu mà không cần trình hộ chiếu. Sân bay Changi đã phục vụ khoảng 49,9 triệu lượt khách trong năm nay, tương đương với thời điểm trước đại dịch COVID-19.  
 
Sân bay Changi từ lâu được đánh giá là một trong những sân bay hiện đại và thân thiện nhất thế giới nhờ không ngừng đầu tư công nghệ tiên tiến. ICA kỳ vọng rằng đến năm 2026, 95% hành khách sẽ có thể sử dụng làn nhập cảnh tự động này. Tuy nhiên, một số đối tượng đặc biệt như trẻ em, người cao tuổi hoặc người cần hỗ trợ sẽ vẫn phải qua các làn kiểm tra truyền thống.  
Dù một số ý kiến lo ngại về quyền riêng tư, Singapore cho rằng công nghệ sinh trắc học không chỉ giúp rút ngắn thời gian chờ đợi nhập cảnh xuống 40% mà còn tăng cường khả năng giám sát an ninh biên giới.  
 
Ông Sumesh Patel, Chủ tịch công ty công nghệ hàng không SITA khu vực châu Á - Thái Bình Dương, dự đoán rằng từ 3 đến 5 năm tới, khoảng 85% sân bay trên thế giới sẽ áp dụng công nghệ sinh trắc học vào các quy trình thủ tục. Với hướng đi tiên phong của Singapore, sân bay Changi đang đặt ra tiêu chuẩn mới cho trải nghiệm du lịch toàn cầu, mang lại sự thuận tiện và an toàn cho hành khách.  
Ông Mark Zuckerberg, CEO của Meta, bị cấm nhập cảnh vào Nga Vietnet24h - Ngoài người phát ngôn Andy Stone, CEO của Meta, ông Mark Zuckerberg, cũng nằm trong danh sách những người bị cấm nhập cảnh vào Nga.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Kết quả vụ kiện đồng hồ, Apple chỉ nhận được 250 USD Vietnet24h - Ngày 26/10, tòa án quận Delaware Mỹ ra phán quyết có lợi cho Apple trong vụ tranh chấp bằng sáng chế với Masimo, công ty nổi tiếng về công nghệ chăm sóc sức khỏe.
    TSMC lên tiếng: không cung cấp chip cho Huawei kể từ 2020 Vietnet24h - Trong bối cảnh cáo buộc về việc cung cấp linh kiện cho Huawei, TSMC đã mạnh mẽ phủ nhận thông tin này. Công ty sản xuất chip hàng đầu Đài Loan khẳng định không có bất kỳ giao dịch nào với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc từ năm 2020, giữa lúc căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.
    Tether giữa vòng xoáy pháp lý: Mỹ truy vấn hoạt động của stablecoin Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra để xác định liệu Tether có vi phạm quy định tài chính quốc tế. Thị trường đang dõi theo sát sao trước khả năng đồng stablecoin này đối mặt với lệnh cấm giao dịch tại Mỹ.
    Hợp tác đúc chip Intel-Samsung Vietnet24h - Động thái được cho là thảo luận về việc hợp tác với Samsung trong các doanh nghiệp đúc tương ứng của Intel cho thấy Intel không tự tin có thể giành được vị trí dẫn đầu về công nghệ quy trình vào năm tới.
    Tại sao Meta và Snap chi hàng tỷ đô la cho kính AR Vietnet24h - Sau một thập kỷ phát triển và hàng tỷ đô la, vào tháng 9, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã vén bức màn về một trong những dự án đầy tham vọng nhất của công ty: một nguyên mẫu thực tế tăng cường có tên là Orion.
    Tấn công mạng: khi AI trở thành vũ khí mới của tội phạm Vietnet24h - Một báo cáo mới từ Imperva chỉ ra rằng, với sự phổ biến của trí tuệ nhân tạo và mô hình ngôn ngữ lớn, ngành bán lẻ đang phải đối mặt với một làn sóng tấn công mạng ngày càng tinh vi. Hơn 500.000 cuộc tấn công mỗi ngày đang đe dọa nghiêm trọng đến an ninh thông tin và uy tín doanh nghiệp.
    Pin mặt trời trên mái nhà: Cân bằng giữa năng lượng sạch và nhiệt độ đô thị Vietnet24h - Dữ liệu từ nghiên cứu mới cho thấy các tấm pin mặt trời vừa giúp giảm ô nhiễm vừa thay đổi nhiệt độ đô thị, yêu cầu các thành phố cần giải pháp tối ưu để tận dụng năng lượng tái tạo.
    HarmonyOS Next: Hướng đi mới của Huawei trong cuộc đua công nghệ Vietnet24h - Với nhân vi điều hành Hongmeng và hiệu suất cao hơn 30%, HarmonyOS Next là nền tảng mà Huawei đặt nhiều kỳ vọng. Quyết định rời xa Android đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trong chiến lược phát triển của hãng.
    Apple không đua theo AI nhưng quyết tâm làm tốt nhất Vietnet24h - CEO Tim Cook chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal rằng Apple không phải là người tiên phong trong trí tuệ nhân tạo, nhưng sẽ không ngừng cải tiến để trở thành công ty cung cấp sản phẩm tốt nhất. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lắng nghe ý kiến của người dùng trong quá trình phát triển sản phẩm.
    LG Electronics công bố tầm nhìn 2030 để thúc đẩy giá trị doanh nghiệp Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba (22/10), LG Electronics đã công bố kế hoạch trung hạn đến dài hạn nhằm thúc đẩy giá trị doanh nghiệp của công ty, với mục tiêu đạt doanh số 100 nghìn tỷ won (72,6 tỷ đô la) vào năm 2030.
Tin đọc nhiều
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Liệu chúng ta đang ở trong “bong bóng” AI? Vietnet24h - Sự gia tăng nhiệt tình đối với trí tuệ nhân tạo đã dẫn đến mối lo ngại rằng sự bùng nổ của AI là một bong bóng đang hình thành và cuối cùng sẽ vỡ.
Samsung sẽ ra mắt HBM4, công nghệ AI mới tại hội chợ thường niên Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ công bố các công nghệ chủ chốt định hình động lực tăng trưởng năm 2025 của mình, bao gồm chip nhớ HBM4 rất được mong đợi, tại triển lãm công nghệ nội bộ thường niên vào tuần tới, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Hai.
Công Ty AI Từ UAE Đầu Tư 2 Tỷ USD Xây Trung Tâm Dữ Liệu Tại TP.Hồ Chí Minh Vietnet24h - Dự án 2 tỷ USD: G42, công ty công nghệ từ UAE, hợp tác với FPT và Viet Thai để xây dựng trung tâm dữ liệu AI công suất 70 MW tại TP.HCM, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về AI và lưu trữ dữ liệu trong nước.
Thực tế ảo (VR) đang “chết”? Ngay cả Apple và Samsung cũng không thể cứu vãn Vietnet24h - Thực tế ảo (VR), từng được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa ngành công nghệ và thay đổi lối sống toàn cầu, giờ đây đang đối mặt với một tương lai ảm đạm.
iPhone Gập Đầu Tiên Của Apple: Giảm Chi Phí Bản Lề Có Thể Ảnh Hưởng Giá Bán Vietnet24h - Apple đang phát triển iPhone gập đầu tiên, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2026, với thông tin mới về chi phí bản lề thấp hơn dự đoán.
Công Cụ AI Đang Thâm Nhập Phòng Khám: Bác Sĩ Cần Sẵn Sàng Đón Nhận Vietnet24h - Ngành y tế đang đối mặt với tình trạng quá tải và kiệt sức của các bác sĩ, y tá và nhân viên hỗ trợ, khiến việc tập trung vào chăm sóc bệnh nhân trở nên khó khăn. Công nghệ AI đang được ứng dụng để tự động hóa các nhiệm vụ hành chính, giúp nhân viên y tế có thêm thời gian chăm sóc bệnh nhân.
BlackRock và Nvidia hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu trị giá 40 tỷ đô la để thúc đẩy sự bùng nổ AI Vietnet24h - Một tập đoàn đầu tư bao gồm BlackRock, Nvidia, xAI và Microsoft sẽ mua lại Aligned Data Centers trong một thỏa thuận trị giá 40 tỷ đô la, các công ty cho biết hôm thứ Tư (15/10).
Google đầu tư 15 tỷ đô la để xây dựng trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ; lớn nhất bên ngoài Hoa Kỳ. Vietnet24h - Bộ trưởng Phát triển Nguồn nhân lực Andhra Pradesh cho biết thỏa thuận này đạt được sau “một năm thảo luận chuyên sâu và nỗ lực không ngừng” và “chỉ là sự khởi đầu”.
5 điều CEO Nvidia Jensen Huang nói về cuộc đua AI giữa Mỹ và Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang phân tích cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) giữa Mỹ và Trung Quốc, cho rằng Mỹ “không dẫn trước quá xa” và cần một “chiến lược tinh tế” để duy trì lợi thế
Fujitsu và Nvidia hợp tác phát triển các tác nhân AI Vietnet24h - Fujitsu và Nvidia đã đồng ý hợp tác để tạo ra cơ sở hạ tầng AI đầy đủ tích hợp các tác nhân AI.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?