Tầm nhìn chính sách
Nvidia “rót” 260.000 GPU vào Hàn Quốc: Jensen Huang khẳng định Rubin đúng tiến độ nửa sau 2026, HBM4 sắp sẵn sàng
Nam Phong - Thứ Tư, 05/11/2025 10:58 SA
Vietnet24h - Trong không khí se lạnh của Gyeongju Arts Center, tỉnh Bắc Gyeongsang, CEO Nvidia Jensen Huang đã khiến giới công nghệ Hàn Quốc “nóng” lên với một buổi họp báo kéo dài 90 phút ngay sau khi công bố thương vụ cung cấp 260.000 GPU cho xứ sở kim chi.

Giữa những câu hỏi dồn dập, vị lãnh đạo 62 tuổi liên tục dừng lại nhấm nháp Coke, kem và cả snack sô-cô-la Hàn Quốc để giữ năng lượng – một hình ảnh thân thiện hiếm thấy từ “ông trùm” GPU toàn cầu.

Mở đầu buổi họp báo, Jensen Huang không giấu sự trân trọng dành cho hai “đại gia” bán dẫn Hàn Quốc. “Samsung và SK hynix là những đối tác mạnh nhất của tôi trong gần 30 năm qua,” ông nói. Theo Huang, dù một bên tập trung cao độ còn bên kia đa dạng hóa hoạt động, Nvidia không cần phải chọn lựa. “Chúng tôi cần cả hai để đạt doanh thu hàng trăm tỷ USD trong năm tới,” ông khẳng định. Cả Samsung Electronics lẫn SK hynix đều được kỳ vọng sẽ tăng quy mô sản xuất khổng lồ nhằm đáp ứng nhu cầu GPU bùng nổ của Nvidia trong năm 2026.

Về lộ trình sản phẩm, Huang mang đến tin vui lớn: nền tảng Rubin vẫn đúng tiến độ sản xuất hàng loạt vào nửa sau năm 2026. “Rubin Silicon đã về đến Nvidia hôm nay,” ông tiết lộ. Nền tảng này bao gồm sáu con chip tiên tiến nhất mà công ty từng phát triển, và toàn bộ hệ thống hiện đã có mặt tại trụ sở để chuẩn bị cho giai đoạn sản xuất cuối cùng. Đặc biệt, Huang hé lộ rằng Samsung và SK hynix “rất có khả năng” sẽ cung cấp bộ nhớ HBM4 thế hệ mới cho Rubin – một tín hiệu tích cực cho chuỗi cung ứng AI toàn cầu.

Chuyển sang thị trường Trung Quốc, Jensen Huang bày tỏ hy vọng sớm trở lại quốc gia tỷ dân. “Nvidia tại Trung Quốc là điều tốt cho cả Mỹ lẫn Trung Quốc,” ông nhấn mạnh. Dù thừa nhận lo ngại an ninh quốc gia từ phía Washington, Huang cho rằng lập luận về việc Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) sử dụng chip Mỹ là không hợp lý. “Trung Quốc đã tự sản xuất GPU đủ mạnh cho mục đích quân sự,” ông nói thẳng. Theo ông, việc Mỹ cấm xuất khẩu công nghệ cao cấp chỉ khiến thị trường Trung Quốc càng thúc đẩy tự chủ, trong khi Nvidia vẫn mong muốn mang “tech stack Mỹ” đến với hệ sinh thái lập trình viên sôi động tại đây.

Không thể không nhắc đến Huawei – đối thủ đáng gờm mà Huang dành sự tôn trọng đặc biệt. Khi được hỏi về lộ trình chip Cloud Matrix mà Huawei công bố hồi tháng 9, ông đáp: “Tôi không bất ngờ. Huawei là công ty công nghệ phi thường, dẫn đầu thế giới về 5G, smartphone và mạng lưới.” Dù tự tin Nvidia “vẫn dẫn trước hàng dặm” về hạ tầng AI, Huang cảnh báo: “Sẽ là ngớ ngẩn nếu coi thường sức mạnh công nghệ của Trung Quốc và tinh thần cạnh tranh của Huawei.”

Về cổ phiếu Nvidia đang tăng phi mã, Huang trích dẫn lời cố vấn tài chính nổi tiếng Jim Cramer: “Hold, don’t trade” – nghĩa là mua và giữ lâu dài. Ông giải thích sức hút của Nvidia đến từ ba yếu tố: thứ nhất, AI là công nghệ phức tạp nhất mà nhân loại từng phát minh; thứ hai, Nvidia là công ty duy nhất làm được điều đó ở quy mô toàn cầu; thứ ba, bản sắc doanh nghiệp được tôi luyện qua đau khổ, kiên cường và tái tạo không ngừng. “Tôi yêu văn hóa Hàn Quốc vì các bạn có đặc tính mạnh mẽ – chỉ qua đau khổ mới đạt được vĩ đại,” Huang chia sẻ, khiến cả khán phòng vỗ tay.

Một trong những điểm nhấn lớn nhất là tầm nhìn của Nvidia về Physical AI – trí tuệ nhân tạo hiểu được quy luật vật lý. Theo Huang, các ngành công nghiệp liên quan đến thế giới vật chất như đóng tàu, ô tô, sản xuất chip chiếm tới 100 nghìn tỷ USD toàn cầu sẽ được hưởng lợi lớn nhất. “Hàn Quốc sở hữu chuyên môn, công nghệ và thị trường – cơ hội cho các bạn là khổng lồ,” ông nhận định. Physical AI sẽ không thay thế con người mà làm việc song song, bổ sung “lao động AI” để tăng năng suất.

Với 260.000 GPU sắp đổ bộ, Hàn Quốc được dự báo sẽ vươn lên top đầu hạ tầng AI thế giới. Nvidia cam kết hợp tác sâu với KAIST, các startup và thu hút doanh nghiệp nước ngoài vận hành AI tại Hàn. Hệ sinh thái mô hình mở sẽ bao phủ ngôn ngữ, robot, xe tự lái, sinh học số và hóa học – mở ra kỷ nguyên AI đa ngành.

Cuối cùng, Huang bật mí “bí kíp” giúp Nvidia luôn dẫn đầu: phương pháp Extreme Co-Design. Mỗi năm, công ty đồng thời thay đổi toàn bộ GPU, CPU, hai loại networking, hai loại switch, phần mềm và mô hình AI – tất cả trong một mái nhà. “Chúng tôi là công ty duy nhất trên thế giới làm được điều này ở quy mô lớn,” ông tự hào kết luận.

Buổi họp báo khép lại trong tiếng vỗ tay vang dội, để lại niềm tin vững chắc rằng năm 2026 sẽ là bước ngoặt lớn cho cả Nvidia lẫn hệ sinh thái công nghệ Hàn Quốc.

CEO Nvidia Huang Jensen: "Kỷ nguyên AI hành động đã bắt đầu" Vietnet24h - Tại Hội nghị Công nghệ Toàn cầu (GTC 2025) vừa diễn ra ở Washington D.C., Giám đốc điều hành NVIDIA – Jensen Huang – đã khẳng định: “Thời đại AI thực thụ đã bắt đầu, nơi máy móc không chỉ học mà còn hành động.”
Quan hệ đối tác AI và chip định hình kết quả APEC 2025 Vietnet24h - Tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm nay tại Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, các tiêu đề đã vượt ra ngoài những câu chuyện quen thuộc về tranh chấp thương mại và các động thái ngoại giao, đồng thời làm nổi bật những liên minh mới táo bạo trong các công nghệ tương lai như trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Apple sau 50 năm: Từ iPhone đến AI – bước ngoặt lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ Vietnet24h - Năm 2026 đánh dấu cột mốc 50 năm thành lập của Apple — hành trình đưa một startup trong gara tại California trở thành một trong những tập đoàn công nghệ có ảnh hưởng lớn nhất thế giới.
CEO của Nvidia dự đoán nhu cầu về trí tuệ nhân tạo sẽ đạt 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2027 Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, dự đoán hôm 16/3 rằng nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đạt ít nhất 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2027 trong bối cảnh sự thay đổi trong cách thức hoạt động của điện toán.
Apple 50 năm: Dấu ấn Steve Jobs và Tim Cook trong hành trình từ garage đến đế chế công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Năm 2026 đánh dấu cột mốc 50 năm hình thành và phát triển của Apple — một hành trình hiếm có trong lịch sử công nghệ hiện đại.
Đông Nam Á nổi lên trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu: Malaysia dẫn dắt, Singapore và Việt Nam tăng tốc Vietnet24h - Trong bối cảnh Mỹ mở rộng điều tra thương mại nhằm vào chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, ngành bán dẫn Đông Nam Á đang nổi lên như một mắt xích chiến lược mới.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.