Tầm nhìn công nghệ
Apple đã bỏ qua lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trong năm nay nhưng năm tới sẽ rất quan trọng.
Hạnh Vy - Thứ Tư, 17/12/2025 9:21 CH
Vietnet24h - Khi người tiêu dùng dần quen với việc trò chuyện trôi chảy với các chatbot như ChatGPT của OpenAI, Claude của Anthropic và Gemini của Google, áp lực buộc Apple phải bắt kịp đang ngày càng gia tăng.
Một trong những sự kiện ra mắt lớn nhất trong lịch sử của Apple dự kiến ​​sẽ diễn ra vào năm tới, và nó không liên quan gì đến phần cứng.
 
Công ty đã hứa với các nhà đầu tư rằng họ sẽ ra mắt thế hệ tiếp theo của Siri, trợ lý giọng nói trí tuệ nhân tạo của mình. Có rất nhiều kỳ vọng đặt vào việc ra mắt một "Siri cá nhân hóa hơn" đối với Apple, hãng cho đến nay vẫn vắng mặt trong cuộc đua AI của ngành công nghệ bắt đầu khi OpenAI ra mắt ChatGPT vào cuối năm 2022.
 
Apple thường không công khai lộ trình sản phẩm của mình, nhưng trong trường hợp của Siri, nhà sản xuất iPhone đã ngoại lệ. Công ty dự kiến ​​sẽ ra mắt trợ lý AI mới vào năm 2025. Nhưng vào tháng 3, Apple đã trì hoãn việc nâng cấp, ngay cả sau khi chạy quảng cáo cho tính năng này, đến một thời điểm nào đó trong "năm tới".
 
Khi người tiêu dùng ngày càng quen thuộc với việc trò chuyện trôi chảy với các chatbot như ChatGPT, Claude của Anthropic và Gemini của Google,
 
Áp lực đang đè nặng lên Apple để bắt kịp.
 
CEO Tim Cook đã nói với các nhà đầu tư vào tháng 10 rằng Apple đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc phát triển Siri, và điều đó đã "nâng cao kỳ vọng một cách đáng kể", theo Gene Munster của Deepwater Asset Management.
 
"Về cơ bản, họ nói rằng năm nay, đừng làm phiền chúng tôi về AI, và chúng tôi sẽ khiến các bạn kinh ngạc với những gì chúng tôi thể hiện vào năm tới", Munster nói.
 
Cổ phiếu của Apple đã tăng 12% tính đến thời điểm hiện tại trong năm 2025, phần lớn đến từ những tháng gần đây, khi sự ra mắt iPhone 17 của công ty vào tháng 9 đã gây ấn tượng với các nhà đầu tư. Nhưng nhà sản xuất Android, Google, đang là tâm điểm của sự bùng nổ AI với các mô hình và chip xử lý tensor AI riêng của mình, và cổ phiếu của hãng đã tăng hơn 60% trong năm nay.

Trong suốt năm 2025, trí tuệ nhân tạo (AI) hiện diện khắp mọi nơi ở Thung lũng Silicon — ngoại trừ Cupertino.
 
OpenAI đã phát hành Sora 2, một ứng dụng tạo video từng đứng đầu bảng xếp hạng Apple App Store trong một thời gian ngắn. Anthropic đã ra mắt một số mô hình Claude mới. Amazon đã cải tiến trợ lý AI Alexa của mình. Microsoft đã phát hành phần mềm vào tháng 11 cho phép các công ty quản lý “các tác nhân AI”, thuật ngữ chỉ các chương trình AI có thể hoạt động hàng giờ liền. Ngay cả Meta, công ty cũng đang phải đối mặt với chiến lược AI thay đổi của riêng mình, cũng đã có những động thái chuẩn bị cho việc phát hành mô hình tiên tiến tiếp theo, có tên mã là Avocado, theo báo cáo của CNBC tuần trước.
 
Và đầu năm, Nvidia đã soán ngôi Apple trở thành công ty công nghệ có giá trị nhất. Điều này được thúc đẩy bởi nhu cầu không ngừng đối với các bộ xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia. Trong năm, nhà sản xuất chip này đã bắt đầu xuất xưởng một loại máy tính AI có tên là Grace Blackwell NVL72, kết hợp 72 GPU AI riêng biệt với nhau và có giá ước tính 3 triệu đô la.
 
Trong khi đó, Apple chưa có một sản phẩm AI lớn nào được ra mắt kể từ năm 2024, khi họ công bố Apple Intelligence. Bộ phần mềm bao gồm các công cụ tạo ảnh, viết lại văn bản, khả năng tóm tắt thông báo đẩy và tích hợp với ChatGPT.
 
Trí tuệ nhân tạo (AI) hầu như không được đề cập.
 
Nhưng cho đến nay, phản hồi của người tiêu dùng đối với Apple Intelligence khá trái chiều.
 
Trong khi các tính năng lọc thông báo và chỉnh sửa ảnh được cải tiến nhờ AI của công ty được khen ngợi, các tính năng AI khác lại gặp vấn đề. Ví dụ, Apple đã tạm thời tắt một tính năng AI viết lại thông báo đẩy từ các ứng dụng tin tức không chính xác (hiện đã được bật lại theo mặc định).
 
Tính năng đáng chú ý nhất của Apple Intelligence là các bản nâng cấp cho Siri, nhưng chúng đã bị trì hoãn vào mùa xuân, với lý do công ty cho biết quá trình phát triển sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​ban đầu. Greg Joswiak, giám đốc tiếp thị toàn cầu của Apple, cho biết công ty “không muốn làm khách hàng thất vọng” trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal hồi tháng Sáu.
 
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của công ty vào tháng Sáu, AI hầu như không được đề cập.
 
Apple chỉ nói rằng chip mới của họ có hiệu năng AI tốt hơn và đã ra mắt một số tính năng học máy, chẳng hạn như dịch trực tiếp AirPod và sàng lọc cuộc gọi thông minh. Các nhà phát triển cũng được mời sử dụng các mô hình nền tảng của Apple. Tuy nhiên, công ty không công bố bất cứ điều gì ở quy mô của các sản phẩm chatbot và trí tuệ nhân tạo tạo sinh mà các đối thủ cạnh tranh đã phát hành.
 
Kết thúc năm, Apple đã có những thay đổi trong đội ngũ lãnh đạo AI của mình, báo hiệu lập trường của công ty trong việc thực hiện chiến lược để bắt kịp công nghệ đột phá của các đối thủ.
 
Đầu tháng 12, Apple cho biết John Giannandrea, người đứng đầu chiến lược máy học và trí tuệ nhân tạo của công ty, sẽ nghỉ hưu vào năm 2026. Nhiều trách nhiệm của ông sẽ được chia sẻ giữa Giám đốc điều hành Sabih Khan, Giám đốc dịch vụ Eddy Cue và nhân viên mới Amar Subramanya, người trước đây từng làm việc tại Google và Microsoft. Giám đốc phần mềm Craig Federighi cũng được mở rộng quyền giám sát đối với AI, với Subramanya báo cáo trực tiếp cho ông, Apple cho biết.
 
Việc tuyển dụng Subramanya, người từng là trưởng bộ phận kỹ thuật của Google Gemini trước khi gia nhập Microsoft trong một thời gian ngắn với vai trò điều hành AI, đặc biệt đáng chú ý. Nhà sản xuất iPhone thường không công khai thảo luận về nhân tài kỹ thuật của mình, đặc biệt là những nhân viên mới không báo cáo trực tiếp cho Cook.
 
Việc Apple công bố bổ nhiệm một phó chủ tịch như Subramanya cho thấy tầm quan trọng của việc chứng minh cho các nhà đầu tư và công chúng thấy rằng họ sẵn sàng thay đổi vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Rõ ràng là Apple đang chơi một trò chơi khác so với các đối thủ cạnh tranh, những công ty đã áp dụng phương pháp dựa trên điện toán đám mây cho trí tuệ nhân tạo (AI), đòi hỏi chi phí lớn cho cơ sở hạ tầng.
 
Google, Microsoft, Meta và Amazon đã cam kết chi tổng cộng 380 tỷ đô la trong năm nay cho chi phí đầu tư, phần lớn dành cho các trung tâm dữ liệu dựa trên Nvidia để tạo ra và cung cấp các mô hình AI tiên tiến nhất.
 
Apple cũng tăng chi phí đầu tư, nhưng ở quy mô nhỏ hơn nhiều. Apple đã chi 12,71 tỷ đô la cho chi phí đầu tư trong năm kết thúc vào tháng 9, tăng 35% so với năm trước, nhưng ít hơn so với năm 2018. Thay vì sử dụng chip Nvidia trong máy chủ cho Apple Intelligence, nhà sản xuất iPhone cho biết họ sử dụng các chip được thiết kế ban đầu cho máy tính của mình vì lý do bảo mật thông tin người dùng.
 
Một câu hỏi quan trọng đối với Apple là liệu họ có tìm kiếm đối tác để cung cấp sức mạnh cho Siri mới hay không.
 
Những cải tiến đối với Siri được nâng cấp dự kiến ​​sẽ bao gồm khả năng cho trợ lý giọng nói thực hiện những việc như đặt chỗ thông minh dựa trên kế hoạch du lịch và các mối quan hệ cá nhân của người dùng.
 
Hiện tại, khi Siri được đưa ra các truy vấn phức tạp, trí tuệ nhân tạo này sẽ đề xuất ChatGPT trả lời câu hỏi. Tại một buổi thảo luận ngay sau khi Apple ra mắt Apple Intelligence năm ngoái, các giám đốc điều hành của công ty cho biết có khả năng các mô hình nền tảng khác, bao gồm cả Gemini của Google, sẽ được tích hợp vào dịch vụ này. Phiên bản mới nhất của mô hình Google, Gemini 3, đã được phát hành vào tháng 11 và nhận được những đánh giá tích cực.
 
Cook cũng cho biết Apple sẵn sàng thực hiện các thương vụ mua lại lớn, điều cực kỳ hiếm hoi cho đến nay. Giá trị của các phòng thí nghiệm AI như OpenAI và Anthropic đã đạt đến mức khiến việc mua lại chúng gần như bất khả thi, ngay cả đối với một công ty có dòng tiền như Apple.
 
OpenAI đạt mức định giá 500 tỷ đô la trong đợt bán cổ phần hồi tháng 10, và Anthropic được định giá 350 tỷ đô la vào tháng 11. Để so sánh, thương vụ mua lại lớn nhất mọi thời đại của Apple là việc mua lại Beats Electronics năm 2014 với giá 3 tỷ đô la.
 
Việc Apple không chi tiêu nhiều đã khiến một số nhà đầu tư lo ngại về chiến lược AI của công ty, gây thêm áp lực lên việc nâng cấp Siri.
 
“Các nhà đầu tư đã bạc tóc đủ rồi khi chờ Apple công bố chiến lược AI của họ,” nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết. “Đã đến lúc họ phải công khai và cho cả thế giới thấy chiến lược đó là gì.”
A laptop keyboard and Apple Intelligence on website displayed on a phone screen are seen in this illustration photo taken in Krakow, Poland on June 11, 2024. (Photo by Jakub Porzycki/NurPhoto via Getty Images)
Thời gian đang đứng về phía Apple
 
Ngay cả khi một số nhà đầu tư lo ngại rằng Apple đã tụt hậu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), mảng kinh doanh quan trọng nhất của công ty lại đang phát triển tốt hơn bao giờ hết.
 
iPhone 17 là một thành công lớn, và công ty đã dự báo tăng trưởng doanh thu 10% trong quý lễ hội. Theo Counterpoint Research, Apple có khả năng sẽ là nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu về số lượng sản phẩm xuất xưởng vào năm 2025 cũng như năm tới, vượt qua Samsung.
 
Tuy nhiên, nhà phân tích Yang Wang của Counterpoint cho biết, AI chưa thực sự nổi bật của Apple vẫn chưa ảnh hưởng đến doanh số bán iPhone, và các tính năng AI mới từ các công ty công nghệ khác vẫn chưa làm thay đổi đáng kể trải nghiệm sử dụng điện thoại thông minh hàng ngày.
 
“Chúng tôi không nghĩ rằng đó là mối đe dọa lớn đối với Apple, chỉ vì các đối thủ cạnh tranh chưa thực sự vượt trội hơn hẳn,” Wang nói.
 
Các nhà phân tích và người tiêu dùng có thể không nhìn thấy mối đe dọa đối với Apple, nhưng các giám đốc điều hành của công ty thì có. Trong phiên tòa hồi tháng 5, Cue của Apple cho biết công nghệ AI đang phát triển đủ nhanh đến mức người dùng có thể không cần iPhone trong vòng một thập kỷ nữa.
 
Điều đó là bởi vì các thiết bị phần cứng mới có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra giao diện người dùng và các tính năng mới mà điện thoại thông minh không thể làm được. Một số thiết bị AI tiên phong đã ra mắt thị trường.
 
Kính Ray-Ban Meta có thể sử dụng AI để nhận diện các vật thể trong tầm nhìn của người dùng, và Meta đã thông báo trong tháng này rằng họ đã mua lại một công ty khởi nghiệp có tên Limitless. Mặt dây chuyền AI của công ty này có thể ghi âm các cuộc hội thoại và tạo ra các bản tóm tắt. Giá mua không được tiết lộ.
 
Nhưng mối đe dọa lớn nhất đối với Apple có thể đến từ đối tác AI hiện tại của họ.
 
Đầu năm nay, OpenAI đã mua lại io, công ty khởi nghiệp về thiết bị AI của cựu chuyên gia thiết kế của Apple, Jony Ive, với giá 6,4 tỷ đô la, và giờ đây Ive đang giúp phòng thí nghiệm AI xây dựng các thiết bị tiêu dùng thế hệ tiếp theo. Ive, người đã rời Apple vào năm 2019, vẫn được nhiều người coi là một trong những động lực chính đằng sau những thành công lớn nhất của nhà sản xuất phần cứng, bao gồm cả iPhone và iPad.
 
Giám đốc điều hành của OpenAI, Sam Altman, cho biết vào tháng 11 rằng công ty đã "cuối cùng" hoàn thành các nguyên mẫu thiết bị đầu tiên của mình. Cả ông ấy và Ive đều không nói rõ các thiết bị đó là gì, chỉ cho biết chúng hướng đến một “phong cách” êm dịu hơn so với điện thoại thông minh.
 
Đầu tháng này, Altman nói với các nhà báo rằng ông tin đối thủ thực sự của OpenAI không phải là Google, mà là Apple. Theo Wall Street Journal, ông cho rằng điện thoại thông minh không phù hợp lắm cho trợ lý AI hoặc các trường hợp sử dụng khác.
 
Nhưng Apple vẫn còn thời gian để chuẩn bị sản phẩm đối phó. Ive cho biết vào tháng 11 rằng ông dự kiến ​​sẽ mất khoảng hai năm nữa trước khi các thiết bị OpenAI được công bố rộng rãi.
 
“Họ có nhiều thời gian hơn mọi người nghĩ để tìm ra giải pháp,” Munster nói. “Nhưng trong ngắn hạn, họ phải đạt điểm 10/10 khi Siri mới ra mắt.”
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Samsung Electronics vạch ra chiến lược năm 2026 trong bối cảnh cuộc đua chip dựa trên trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Ông Lee Jae-yong trở về từ các cuộc đàm phán với Tesla và AMD để tham dự một cuộc họp báo riêng.
Altman và Musk đã thành lập OpenAI như một tổ chức phi lợi nhuận cách đây 10 năm. Giờ đây, họ là đối thủ cạnh tranh trong một thị trường trị giá nghìn tỷ đô la. Vietnet24h - Chỉ trong thập kỷ đầu tiên tồn tại, OpenAI đã từ một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận nhỏ bé trở thành một tập đoàn khổng lồ về trí tuệ nhân tạo trị giá 500 tỷ đô la.
CHIẾN LƯỢC SẢN XUẤT BỘ NHỚ THẾ HỆ MỚI CỦA KIOXIA: TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI HỆ SINH THÁI AI, DỮ LIỆU VÀ NGÀNH BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Kioxia (Nhật Bản) vừa công bố kế hoạch sản xuất bộ nhớ 3D-NAND thế hệ mới dành cho trung tâm dữ liệu và các ứng dụng AI từ năm 2026.
HÀN QUỐC XEM XÉT THÀNH LẬP NHÀ MÁY ĐÚC CHIP TRỊ GIÁ 3,1 TỶ USD: BƯỚC ĐI CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Trước những biến động sâu rộng của ngành bán dẫn thế giới, chính phủ Hàn Quốc vừa công bố xem xét thành lập một nhà máy gia công chip (foundry) trị giá 4,5 nghìn tỷ won, tương đương khoảng 3,1 tỷ USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia.
Moore Threads - 'Nvidia nhỏ' của Trung Quốc khao khát trở thành 'công ty hàng đầu thế giới' sau khi cổ phiếu tăng vọt 468% Vietnet24h - Không giống như Huawei, GPU của Moore Threads, cùng với nền tảng MUSA của riêng mình, tương thích với hệ sinh thái CUDA của Nvidia
LG Innotek sẽ giới thiệu tầm nhìn công nghệ ô tô tại CES 2026 Vietnet24h - LG Innotek sẽ tận dụng CES 2026 để giới thiệu một tầm nhìn hướng đến người tiêu dùng hơn về công nghệ ô tô của mình, ra mắt các hệ thống tích hợp cho xe tự hành và xe điện.
LG Electronics đã bán 298 bằng sáng chế của Hoa Kỳ cho Nokia Vietnet24h - LG Electronics đã bán 298 bằng sáng chế được đăng ký tại Hoa Kỳ liên quan đến codec video cho Nokia vào tháng 6, theo kết quả điều tra của Vietnet24h.
Sự thúc đẩy của chip AI của Google mang lại hy vọng cho Samsung và SK hynix Vietnet24h - Khi Google nổi lên như một thế lực mới đáng gờm trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo với các bộ xử lý tensor, kỳ vọng ngày càng tăng rằng nhu cầu bộ nhớ băng thông cao đang tăng cao có thể mang lại lợi ích cho các gã khổng lồ bán dẫn Hàn Quốc như Samsung Electronics và SK hynix.
CẢNH BÁO TỪ CHUYÊN GIA: “MỘT SỐ KHÁCH HÀNG LỚN CỦA NVIDIA CÓ THỂ SỤP ĐỔ TRONG 3–5 NĂM TỚI” – BÁO HIỆU GÌ CHO CƠN SỐT AI TOÀN CẦU? Vietnet24h - Trong bối cảnh cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng trên toàn cầu, Nvidia nổi lên như “người dẫn đường”, nắm giữ vị trí thống trị trong mảng chip xử lý chuyên dụng.
Nokia công bố đầu tư 4 tỷ USD vào Mỹ, đẩy mạnh phát triển mạng AI Vietnet24h - Tập đoàn viễn thông Phần Lan Nokia vừa công bố kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD vào Hoa Kỳ, với mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và sản xuất mạng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là một bước quan trọng trong chiến lược của Nokia nhằm tham gia sâu hơn vào kỷ nguyên ‘AI-riêng hóa kết nối mạng’.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.