Tầm nhìn công nghệ
Bùng Nổ AI Đẩy Kinh Tế Mỹ Lên Cao, Nhưng Doanh Nghiệp Nhỏ Gặp Khó Khăn
Minh Ngọc - Thứ Bảy, 25/10/2025 10:54 CH
Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy kinh tế Mỹ và đẩy thị trường chứng khoán đạt đỉnh, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của Nvidia và một số gã khổng lồ công nghệ.

Doanh nghiệp nhỏ chật vật giữa cơn sốt AI

Trong khi các gã khổng lồ công nghệ như Nvidia, Alphabet và Broadcom đang đưa thị trường chứng khoán Mỹ lên những kỷ lục mới và góp phần tăng trưởng GDP, thì các doanh nghiệp nhỏ như Norton’s Florist của Cameron Pappas lại đang đối mặt với thực tế khắc nghiệt.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ, xây dựng và khách sạn đang chịu áp lực lớn từ chi phí tăng cao do các chính sách thuế quan của chính quyền Trump, cùng với việc người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu. “Chúng tôi phải kiểm soát chặt chẽ mọi chi phí,” Pappas, 36 tuổi, chia sẻ. Norton’s Florist, với doanh thu 4 triệu USD năm ngoái, buộc phải sáng tạo để giữ giá bán ổn định. “Nếu một bó hoa có 25 cành, chúng tôi giảm đi 3-4 cành để giữ nguyên giá,” anh giải thích.

AI che mờ khó khăn kinh tế

Sự bùng nổ AI đang che mờ những khó khăn của nền kinh tế thực tế. Theo báo cáo tháng 9 của JPMorgan Chase, chi tiêu vốn liên quan đến AI đã đóng góp 1,1% vào tăng trưởng GDP trong nửa đầu năm 2025, vượt qua vai trò của người tiêu dùng. GDP Mỹ tăng 3,8% trong quý II/2025, sau khi giảm 0,5% trong quý I, theo Bộ Thương mại Mỹ.

Tuy nhiên, chi tiêu trong ngành sản xuất đã giảm liên tục trong 7 tháng, theo Viện Quản lý Cung ứng. Ngành xây dựng cũng đình trệ do lãi suất cao và chi phí vật liệu tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước, phần lớn do thuế quan, theo Cushman & Wakefield.

Thị trường chứng khoán: Hai thế giới

Thị trường chứng khoán phản ánh sự phân hóa rõ rệt. Tám gã khổng lồ công nghệ – Nvidia, Microsoft, Apple, Alphabet, Amazon, Meta, Tesla và Broadcom – chiếm khoảng 37% giá trị S&P 500, trong đó Nvidia, với vốn hóa 4,5 nghìn tỷ USD, chiếm hơn 7%. Cổ phiếu Broadcom tăng hơn 50% trong năm nay, trong khi Nvidia và Alphabet tăng gần 40%. Điều này giúp S&P 500 và Nasdaq tăng lần lượt 15% và 20%, đạt kỷ lục vào thứ Sáu, bất chấp việc chính phủ Mỹ tạm đóng cửa.

Ngược lại, các nhóm ngành tiêu dùng thiết yếu và tiêu dùng không thiết yếu trong S&P 500 chỉ tăng dưới 5% từ đầu năm. Target, một gã khổng lồ bán lẻ, vừa công bố cắt giảm 1.800 việc làm tại trụ sở, đánh dấu đợt sa thải lớn đầu tiên trong một thập kỷ, với cổ phiếu giảm 30% trong năm nay.

Doanh nghiệp nhỏ: “Chế độ sinh tồn”

Theo khảo sát của KeyBank, 1/4 chủ doanh nghiệp nhỏ đang ở “chế độ sinh tồn” do chi phí tăng và thuế quan. Norton’s Florist, hoạt động từ năm 1921, đã vượt qua nhiều khủng hoảng, nhưng thuế quan của Trump đang tạo ra thách thức mới. Với 80% hoa tươi tại Mỹ nhập từ Colombia và Ecuador, Pappas phải tìm cách mua trực tiếp từ nông trại để giảm chi phí.

Thuế quan của Trump dự kiến khiến các doanh nghiệp toàn cầu thiệt hại hơn 1,2 nghìn tỷ USD trong năm nay, và phần lớn chi phí này được chuyển sang người tiêu dùng, theo S&P Global. Tâm lý tiêu dùng cũng đang xấu đi, với 57% người Mỹ dự đoán kinh tế suy yếu trong năm tới, theo khảo sát của Deloitte. Người tiêu dùng Gen Z và Millennials dự kiến giảm chi tiêu lần lượt 34% và 13% trong mùa lễ sắp tới.

AI không phải “phép màu”

Dù AI đang thúc đẩy tăng trưởng, các chuyên gia cảnh báo rằng công nghệ này không phải giải pháp tức thì. Hatim Rahman, giáo sư tại Đại học Northwestern, cho rằng việc áp dụng AI đòi hỏi thời gian và sự thay đổi về con người, quy trình và văn hóa doanh nghiệp. “Con đường phía trước sẽ gập ghềnh,” ông nhận định.

Trong khi các gã khổng lồ công nghệ tiếp tục chi mạnh cho AI, với Nvidia đầu tư 100 tỷ USD vào OpenAI và Microsoft chi 4 tỷ USD cho trung tâm dữ liệu AI, các doanh nghiệp nhỏ như Norton’s Florist vẫn phải vật lộn để tồn tại trong nền kinh tế đầy thách thức.

Liệu chúng ta đang ở trong “bong bóng” AI? Vietnet24h - Sự gia tăng nhiệt tình đối với trí tuệ nhân tạo đã dẫn đến mối lo ngại rằng sự bùng nổ của AI là một bong bóng đang hình thành và cuối cùng sẽ vỡ.
Jeff Bezos: AI Đang Trong “Bong Bóng Công Nghiệp”, Nhưng Sẽ Mang Lợi Ích Khổng Lồ Cho Xã Hội Vietnet24h - Tại Italian Tech Week 2025, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos tuyên bố trí tuệ nhân tạo (AI) đang ở trong một “bong bóng công nghiệp”, nhưng nhấn mạnh công nghệ này là “thực sự” và sẽ thay đổi mọi ngành công nghiệp, mang lại lợi ích “khổng lồ” cho xã hội.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Apple sau 50 năm: Từ iPhone đến AI – bước ngoặt lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ Vietnet24h - Năm 2026 đánh dấu cột mốc 50 năm thành lập của Apple — hành trình đưa một startup trong gara tại California trở thành một trong những tập đoàn công nghệ có ảnh hưởng lớn nhất thế giới.
CEO của Nvidia dự đoán nhu cầu về trí tuệ nhân tạo sẽ đạt 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2027 Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, dự đoán hôm 16/3 rằng nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đạt ít nhất 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2027 trong bối cảnh sự thay đổi trong cách thức hoạt động của điện toán.
Apple 50 năm: Dấu ấn Steve Jobs và Tim Cook trong hành trình từ garage đến đế chế công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Năm 2026 đánh dấu cột mốc 50 năm hình thành và phát triển của Apple — một hành trình hiếm có trong lịch sử công nghệ hiện đại.
Đông Nam Á nổi lên trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu: Malaysia dẫn dắt, Singapore và Việt Nam tăng tốc Vietnet24h - Trong bối cảnh Mỹ mở rộng điều tra thương mại nhằm vào chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, ngành bán dẫn Đông Nam Á đang nổi lên như một mắt xích chiến lược mới.
CEO LG Innotek thúc đẩy trí tuệ nhân tạo vật lý như một động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - Trong cuộc họp cổ đông tại trụ sở chính ở Seoul hôm thứ Hai, Giám đốc điều hành Moon Hyuk-soo đã vạch ra chiến lược đặt AI vật lý làm trụ cột cốt lõi trong hoạt động kinh doanh tương lai của LG Innotek.
Trí tuệ nhân tạo và “đường đứt gãy niềm tin”: Vì sao thế giới đang chia thành hai thái cực lạc quan và hoài nghi Vietnet24h - Theo khảo sát quy mô lớn, khoảng 67% người dùng toàn cầu có thái độ tích cực với AI
Samsung trước áp lực thị trường vốn: Khi kỳ vọng AI trở thành “điểm tựa tâm lý” cho nhà đầu tư Vietnet24h - Cuộc họp cổ đông thường niên của Samsung Electronics năm nay không còn mang không khí căng thẳng như năm trước mà chuyển sang trạng thái thận trọng lạc quan.
AMD – Samsung: Tái định hình liên minh bán dẫn trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Chuyến thăm của CEO AMD, Lisa Su, tới nhà máy sản xuất chip của Samsung Electronics tại Pyeongtaek (Hàn Quốc) không đơn thuần là một hoạt động ngoại giao doanh nghiệp.
CEO của LG đến thăm AgiBot tại Trung Quốc khi công ty này đẩy mạnh kế hoạch phát triển robot hình người Vietnet24h - Giám đốc điều hành LG Electronics, ông Lyu Jae-cheol, đã đến thăm nhà sản xuất robot hình người AgiBot của Trung Quốc trong chuyến công tác ba ngày tới Thượng Hải hồi đầu tuần này, báo hiệu cam kết ngày càng sâu sắc của tập đoàn điện tử Hàn Quốc đối với robot và trí tuệ nhân tạo (AI) như những trụ cột cho hoạt động kinh doanh tương lai của mình.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.