Tầm nhìn công nghệ
Các biện pháp hạn chế COVID của Trung Quốc ảnh hưởng đến nhà cung cấp Toyota, Volkswagen và Foxconn của Apple
Nam Phong - Thứ Hai, 14/03/2022 4:56 CH
Vietnet24h - Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiềm chế đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất trong hai năm đã buộc các nhà cung cấp của Apple như Foxconn cho đến các nhà sản xuất ô tô Toyota và Volkswagen phải tạm ngừng một số hoạt động, làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn của chuỗi cung ứng.
Nhiều tỉnh và thành phố của Trung Quốc đã thắt chặt các hạn chế phù hợp với mục tiêu không khoan nhượng của Bắc Kinh là ngăn chặn sự lây lan càng nhanh càng tốt, trong số đó có trung tâm công nghệ Thâm Quyến phía nam Trung Quốc.

Thâm Quyến, Thung lũng Silicon của Trung Quốc, đang tiến hành các xét nghiệm hàng loạt sau khi hàng chục ca nhiễm mới tại địa phương được ghi nhận. Các quan chức đã đình chỉ các phương tiện giao thông công cộng và kêu gọi mọi người làm việc tại nhà trong tuần này càng nhiều càng tốt. 
 
Trung Quốc đã báo cáo nhiều ca nhiễm mới COVID-19 có triệu chứng cục bộ hơn tính trong năm nay so với tổng số ca nhiễm năm 2021. 
 
Foxconn, có tên chính thức là Hon Hai Precision Industry Co Ltd, cho biết các hoạt động tại Thâm Quyến của họ sẽ bị tạm dừng cho đến khi có thông báo mới, đồng thời cho biết thêm rằng họ sẽ triển khai các nhà máy dự phòng để giảm thiểu gián đoạn.
 
Hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters rằng Foxconn và các công ty con của nó hoạt động tại Thâm Quyến sẽ bị đình chỉ trong nửa đầu tuần.
 
Một trong những người thạo tin cho biết chính phủ Trung Quốc đang cho phép các công ty hoạt động nếu họ có thể tạo ra một hệ thống "quản lý khép kín", nơi nhân viên sẽ sống và làm việc kiểu bong bóng. Một hệ thống như vậy đã được áp dụng trong Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh.
 
Các công ty Đài Loan khác cho biết họ đã đình chỉ hoạt động ở Thâm Quyến bao gồm nhà sản xuất chất chip nền và bảng mạch in Unimicron Technology Corp, công ty cũng cung cấp cho Apple và Intel, và nhà sản xuất bảng mạch in linh hoạt Sunflex Technology Co Ltd.
 
Sunflex cho biết nhà máy của họ sẽ đóng cửa cho đến Chủ nhật.
 
Apple đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Intel từ chối bình luận.
 
Paul Weedman, người điều hành công ty tư vấn sản xuất Victure Industrial Co., Limited ở Thâm Quyến, cảnh báo rằng các hạn chế đang có tác động lan tỏa từ Thâm Quyến đến tỉnh Quảng Đông rộng lớn hơn. Ông nói, việc sản xuất cho một số đơn đặt hàng của khách hàng đã bị đình chỉ và nhiều chuyến thăm nhà máy bị hủy bỏ.
 
"Hãy tưởng tượng bạn có một nhà máy với 100 người và đột nhiên bạn không thể làm được gì - bạn không thể hoàn thành các đơn đặt hàng hiện có của mình, bạn không thể nhận đơn đặt hàng mới. Tác động không phải là 2 hoặc 3 tuần, mà là 3 6 tháng."
 
Trong một tuyên bố của WeChat, cảng container quốc tế Yantian của Thâm Quyến (YICT), một trong những cảng bận rộn nhất của Trung Quốc, cho biết trong một tuyên bố của WeChat, cảng đang hoạt động bình thường, mặc dù hai công ty có kho hàng tại cảng cho biết họ cần phải tạm ngừng hoạt động.
 
Thành phố Trường Xuân buộc phải đóng cửa
Các thành phố khác đã ban hành các hạn chế đối với các mức độ khác nhau. Các quan chức đã phong tỏa thành phố Trường Xuân, thủ phủ của tỉnh Cát Lâm đông bắc, đóng cửa các trường học ở trung tâm tài chính Thượng Hải và đình chỉ giao thông công cộng ở trung tâm sản xuất Đông Quan.
 
Hôm thứ Hai (14/3), Toyota cho biết liên doanh của họ với Tập đoàn FAW của Trung Quốc đã tạm ngừng sản xuất ở Trường Xuân, trong khi hoạt động ở thành phố Thiên Tân của họ vẫn không bị ảnh hưởng.
 
Volkswagen, cũng có liên doanh với FAW, cho biết họ đã ngừng sản xuất tại các nhà máy xe và linh kiện từ thứ Hai đến thứ Tư. FAW, có trụ sở chính tại Trường Xuân, đã không trả lời yêu cầu bình luận.
 
Một chủ nhà máy ở Dongguan, người có họ là Lau, cho biết nhà máy của ông đã buộc phải đóng cửa từ Chủ nhật cho đến thứ Ba. Ông nói thêm, họ cũng gặp phải một số vấn đề trong việc lấy tài liệu từ các nhà cung cấp do các hạn chế về virus.
 
"Hy vọng rằng họ sẽ để chúng tôi tiếp tục sản xuất sớm", anh nói. "Chúng ta không thể làm được gì nhiều. Cả thế giới đã tiến lên, ngoại trừ Trung Quốc. Họ nên từ bỏ chiến lược KHÔNG COVID."
Bill Gates nói rằng rủi ro Covid đã "giảm đáng kể" nhưng một đại dịch khác đang đến Vietnet24h - Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hàng năm của Đức, Gates nói rằng một đại dịch mới tiềm ẩn có thể xuất phát từ một mầm bệnh khác.
Toyota phải tạm dừng 10 nhà máy do thiếu hụt linh kiện Vietnet24h - Toyota - nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản đang phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực do đại dịch COVID-19 dẫn tới tình trạng thiếu hụt linh kiện sản xuất.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.