Tầm nhìn công nghệ
Chiến lược sản xuất pin EV cao cấp của Hàn Quốc đối mặt với thách thức từ các đối thủ Trung Quốc
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 27/02/2021 5:05 CH
Vietnet24h - CATL của Trung Quốc lấn lướt các đối thủ Hàn Quốc ở cả thị trường xe điện cao cấp và cấp thấp
Chiến lược của những gã khổng lồ về pin của Hàn Quốc đối với thị trường xe điện là sử dụng pin cao cấp, hiệu suất cao, nhưng những bước tiến gần đây của các nhà sản xuất Trung Quốc với pin rẻ hơn và kém mạnh hơn đã khiến điều đó trở thành dấu hỏi.
 
Theo một báo cáo được công bố bởi công ty phân tích ngành Adamas Intelligence vào thứ Hai, các lô hàng pin lithium iron phosphate cho xe điện đã tăng hơn sáu lần so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa cuối năm 2020, báo hiệu sự tiến bộ của các loại pin giá rẻ, nhập khẩu của các nhà sản xuất Trung Quốc bao gồm CATL và BYD.
 
Pin LFP cồng kềnh hơn và kém mạnh mẽ hơn so với pin lithium-ion niken cao, khiến chúng không đủ cho những chiếc xe điện thế hệ thứ ba cần di chuyển hơn 500 km. Tuy nhiên, chúng rẻ hơn 50% và an toàn hơn trước những lo ngại về hỏa hoạn.
 
“Nếu một chiếc EV được trang bị pin LFP thể hiện hiệu suất bằng 80% so với Kona EV của Hyundai (chạy bằng pin lithium-ion) nhưng có giá rẻ hơn 40%, nó chắc chắn sẽ có cơ hội. Xét về các loại EV nhỏ gọn, cỡ nhỏ, pin LFP có lợi thế cạnh tranh ”, một quan chức SNE Research cho biết.
 
“Khi khách hàng ở các nước kém phát triển như Ấn Độ mua xe điện trong tương lai, điều đầu tiên họ cân nhắc sẽ là giá chứ không phải hiệu suất.”
 
Lưu ý đến thị trường EV mới vào nghề, LG Energy Solution cho biết trong cuộc họp hội nghị vào tháng trước rằng công ty đang phát triển pin LFP của riêng mình. Samsung SDI và SK Innovation hiện không phát triển pin LFP.
 
“LG Energy Solution tin rằng pin lithium-ion có hàm lượng niken cao sẽ dẫn đầu thị trường xe điện chở khách. Tuy nhiên, pin LFP có thể được sử dụng ở các thị trường khác nhau ”, một quan chức của LG Energy Solution cho biết. “Pin LFP có mật độ năng lượng thấp và do đó phải sạc thường xuyên. Đối với xe điện ít bị ảnh hưởng bởi phạm vi lái xe, chẳng hạn như xe ô tô trong thành phố, pin LFP là lựa chọn hợp lý ”
 
Một công ty pin khác của Hàn Quốc bày tỏ sự bi quan đối với pin LFP, nói rằng các nước kém phát triển, thiếu cơ sở hạ tầng như trạm sạc, không phải là thị trường mục tiêu chính của xe điện ngay từ đầu.
 
“Ở các quốc gia có đủ sức mạnh kinh tế để triển khai cơ sở hạ tầng, khách hàng có sức mua sẽ chọn hiệu suất chứ không phải giá cả tính bằng EV”, quan chức của hãng pin cho biết. “Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng nhu cầu về pin LFP ngày càng tăng do các vụ cháy xe điện gần đây (liên quan đến pin lithium-ion).”
 
Dẫn đầu sự gia tăng của pin LFP là CATL của Trung Quốc. Công ty đã đạt được những bước tiến lớn trên thị trường pin toàn cầu với pin LFP, giành được hợp đồng cung cấp cho các thương hiệu xe điện cao cấp - cụ thể là Tesla.
 
Kể từ tháng 7, CATL đã cung cấp pin LFP của mình cho phiên bản tiêu chuẩn của Tesla Model 3 được sản xuất tại Trung Quốc, cho phép Tesla tiết kiệm 3.000 - 4.000 USD cho mỗi chiếc xe. Tuy nhiên, pin LFP có một điểm yếu đáng kể ở nhiệt độ lạnh, vì phạm vi lái xe của Model 3 giảm 40% trong thời tiết lạnh, theo Bộ Môi trường Hàn Quốc.
 
Giữa những tranh cãi về hiệu suất của pin LFP, CATL đang tăng gấp đôi cam kết với pin LFP, thông báo vào tháng trước rằng họ sẽ đầu tư 280 triệu đô la để xây dựng một nhà máy mới sản xuất nguyên liệu thô cho pin LFP. Công ty cũng đang tiến nhanh để thách thức, hoặc thậm chí vượt qua các đối thủ Hàn Quốc trong các thị trường xe điện cao cấp.
 
Theo nhiều báo cáo trên các phương tiện truyền thông, Hyundai Motor gần đây đã chọn CATL và SK Innovation của Hàn Quốc - thay vì LG Energy Solution hoặc Samsung SDI - làm nhà cung cấp pin cho lô EV thứ ba được sản xuất trên nền tảng mô-đun chuyên dụng dành cho EV của họ E- GMP, yêu cầu các đơn vị cao cấp hơn.
 
Hyundai không xác nhận cũng không phủ nhận những báo cáo như vậy, nói rằng công ty đang “đàm phán với nhiều nhà cung cấp khác nhau”. Một nhà sản xuất pin khác của Trung Quốc là BYD cũng được cho là đang đàm phán với Hyundai Motor để trở thành nhà cung cấp cho lô hàng thứ ba.
 
Các chuyên gia cho rằng CATL có khoảng cách công nghệ từ hai đến ba năm để bắt kịp các nhà sản xuất pin Hàn Quốc. LG Energy Solution đã nắm giữ số lượng bằng sáng chế về pin cao nhất tính đến năm ngoái, gấp 10 lần CATL. Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu xem thường năng lực công nghệ của CATL, vì công ty này là công ty đầu tiên trên thế giới bắt đầu sản xuất hàng loạt pin lithium-ion dạng túi chứa 80% niken vào tháng 4 năm 2019, theo B3 Báo cáo tình báo.
 
Để mở rộng khoảng cách công nghệ với CATL và cung cấp phạm vi lái xe dài hơn, các nhà sản xuất pin Hàn Quốc đang đưa thêm niken vào bên trong pin của họ để làm cho chúng hoạt động mạnh mẽ hơn. LG Energy Solution đặt mục tiêu tung ra pin lithium-ion chứa 90% niken trong nửa cuối năm nay. Trong cùng thời gian, Samsung SDI có kế hoạch giới thiệu pin lithium-ion chứa 88% niken. SK Innovation đang chuẩn bị sản xuất pin lithium-ion chứa 95% niken và dự kiến ​​sản xuất hàng loạt vào năm 2023.

Tuy nhiên, những nỗ lực của các nhà sản xuất pin Hàn Quốc nhằm tạo ra những viên pin mạnh mẽ hơn có thể không kết nối tốt với khách hàng, cũng như khách hàng không thể phân biệt được nhiều sự khác biệt giữa hiệu suất của iPhone X và iPhone XS. Khi tỷ lệ niken bên trong pin lithium-ion đạt đến 80%, chúng sẽ trở nên đủ mạnh để cung cấp phạm vi lái xe từ 500 km trở lên trong một lần sạc, giống như các loại xe động cơ đốt trong vẫn làm. Đối với những người lái xe trung bình, phạm vi lái xe 500 km là quá đủ.
 
Trong khi đó, CATL đang đi theo lối chơi cũ về tính kinh tế theo quy mô - hạ giá thông qua quy mô và giảm bớt sự cạnh tranh. CATL, với công suất sản xuất pin hàng năm ở mức 109 gigawatt-giờ vào năm ngoái, đặt mục tiêu mở rộng con số lên 336 GWh, 500 GWh và 600 GWh vào năm 2023, 2025 và 2030 tương ứng.
 
Công suất sản xuất pin của LG Energy Solution là 120 GWh vào năm ngoái và công ty có kế hoạch tăng hơn gấp đôi lên 260 GWh vào năm 2023. Công suất của SK Innovation năm ngoái là 19,7 GWh và công ty đặt mục tiêu tăng kích thước lên 85 GWh vào năm 2023 và 125 GWh vào năm 2025. Samsung SDI, với công suất ước tính khoảng 30 GWh vào năm ngoái, vẫn chưa tiết lộ kế hoạch mở rộng của mình.
 
“Các nhà sản xuất pin của Hàn Quốc không thể cạnh tranh với CATL do giá điện và chi phí nhân công quá rẻ của Trung Quốc. Sẽ thực tế hơn và an toàn hơn nếu họ tập trung vào chất lượng và chờ đợi đơn đặt hàng từ 'Tesla tiếp theo', "quan chức SNE cho biết.
SK Innovation mua lại cổ phần kinh doanh pin EV ở Trung Quốc Vietnet24h - SK Innovation đã mua lại cổ phần của một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh chuyên bán pin sạc có thể hoán đổi giữa xe điện (EV).
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.