Tầm nhìn công nghệ
Công nghệ robot mới giúp người khuyết tật chi dưới phục hồi cuộc sống hàng ngày
Anh Sơn - Thứ Sáu, 03/11/2023 2:42 CH
Vietnet24h - Lần đầu tiên trên thế giới, một công nghệ mới dành cho xe lăn robot giúp người khuyết tật chi dưới lên xuống cầu thang và di chuyển trong khi vẫn đứng đã được phát triển.
Viện Máy móc và Vật liệu Hàn Quốc (Chủ tịch Sang-jin Park, sau đây gọi tắt là KIMM), viện trực thuộc Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc, đã triển khai “mô-đun leo cầu thang” để giúp đỡ những người khuyết tật chi dưới leo và xuống cầu thang trong cuộc sống hàng ngày cũng như “mô-đun đứng” để họ thực hiện các tư thế khác nhau như nằm ngửa hoặc nghiêng về phía trước khi ngồi trên xe lăn và đã thành công trong việc phát triển xe lăn robot kết hợp hai mô-đun này .
 
Nhóm nghiên cứu do Chan-hoon Park, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Robot AI của KIMM dẫn đầu, đã thiết kế bánh xích hình “ㄹ”* và gắn nó vào phần dưới của xe lăn để phát triển “mô-đun leo cầu thang”, một thiết bị dành cho lên và xuống cầu thang. Bánh xích này được giấu bên trong xe lăn trong thời gian bình thường và hạ xuống bất cứ khi nào cần thiết.
 
Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn áp dụng cấu trúc hình bình hành độc đáo và công nghệ bù trọng lượng bản thân* để phát triển “mô-đun đứng”, một thiết bị cho phép người dùng thực hiện 5 loại tư thế khác nhau, bao gồm cả tư thế đứng khi đang đứng. xe lăn, nằm ngửa, ngả người về phía sau và phía trước khi ngồi và điều chỉnh độ cao của ghế. Bằng cách đó, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một mô-đun có kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ có thể vận hành với công suất động cơ thấp hơn tới 80%.
 
Với công nghệ 2D nhanh chóng thông thường, rất khó để kiểm soát chính xác hình dạng của vật liệu do sự thay đổi tốc độ do tăng tốc hoặc giảm tốc tại thời điểm quay vòng (góc) trong khi vật liệu đang được xử lý. Ngoài ra, do việc điều chỉnh quá trình gia công cũng gặp khó khăn nên cần phải cải thiện chất lượng của quá trình đó. Trong khi đó, do việc gắn vòi khí cắt vào máy quét tốc độ cao thông thường không dễ dàng nên cần sử dụng thiết bị hàn và cắt riêng, dẫn đến tăng thời gian và chi phí xử lý.
 
Mặc dù mô-đun leo cầu thang và mô-đun đứng có thể được sử dụng độc lập nhưng chúng có thể được gắn vào phần trên và phần dưới của xe lăn và được tích hợp vào một chiếc xe lăn robot duy nhất. Chiếc xe lăn robot đơn này có khả năng thực hiện các chức năng leo cầu thang, di chuyển khi đứng và thay đổi nhiều tư thế khác nhau. Do đó, nó được kỳ vọng sẽ hữu ích đáng kể trong việc giải phóng những người khuyết tật chi dưới khỏi những hạn chế về không gian trong cuộc sống hàng ngày của họ.
 
Trong trường hợp xe lăn dựa trên bánh xích thông thường, rất khó khắc phục vấn đề liên quan đến việc xe lăn trượt trên cầu thang. Hơn nữa, do có những hạn chế trong việc thay đổi tư thế khi ngồi trên xe lăn nên áp lực từ trọng lượng của người sử dụng tập trung và cũng có nguy cơ gây lở loét khi nằm liệt giường.
 
Với xe lăn robot mới được phát triển, bánh xích hỗ trợ mép cầu thang và ván lót đồng thời khi lên và xuống cầu thang, từ đó giải quyết vấn đề liên quan đến trượt, từ đó cũng cải thiện đáng kể sự an toàn khi leo cầu thang. Ngoài ra, do hình dáng được thiết kế đặc biệt nên xe lăn robot có khả năng đi lên cầu thang chỉ với chuyển động đơn giản của bánh xích mà không cần phải trải qua quá trình điều khiển xe lăn phức tạp bằng cách tính toán thời điểm ban đầu xe lăn đi lên. cầu thang và thời điểm nó đi qua cầu thang.
 
Hơn nữa, người dùng có thể thay đổi các tư thế khác nhau khi ngồi trên xe lăn robot, điều này có thể giúp giải quyết sự tập trung áp lực, ngăn ngừa lở loét khi nằm liệt giường và cải thiện lưu thông máu của người dùng. Một ưu điểm khác của xe lăn robot là do mô-đun đứng để thay đổi tư thế độc lập với xe lăn nên nó có thể được gắn dễ dàng mà không cần thực hiện những thay đổi lớn về thiết kế.
 
Trong khi đó, nhóm nghiên cứu đã vượt xa công nghệ leo cầu thang bằng bánh xích và đã phát triển công nghệ nguồn cho “bánh xe biến hình” được thiết kế đặc biệt có khả năng leo cầu thang chỉ bằng cách sử dụng bánh xe tròn. Một khối xích đặc biệt được hình thành trên bề mặt của bánh xe và khoảng cách của khối thay đổi tùy theo hướng chuyển đổi. Để thực hiện được điều này, lần đầu tiên trên thế giới, nhóm nghiên cứu đã phát triển và áp dụng một cơ chế kiểm soát độ cứng mới mô phỏng sức căng bề mặt của giọt nước.
 
Trên bề mặt phẳng, bánh xe biến hình mới được phát triển vẫn giữ nguyên hình dạng như bánh xe thông thường. Tuy nhiên, khi bánh xe gặp chướng ngại vật, độ cứng của bánh xe giảm đi và hình dạng của bánh xe thay đổi phù hợp với hình dạng của chướng ngại vật, giúp xe lăn có thể giẫm lên chướng ngại vật và vượt qua. Công nghệ mới này sẽ được áp dụng để phát triển những chiếc xe lăn robot tiên tiến hơn trong tương lai. Vì những bánh xe này có khả năng di chuyển nhanh chóng trên bề mặt phẳng và vượt qua các chướng ngại vật nên người ta dự đoán rằng công nghệ này sẽ được sử dụng rộng rãi không chỉ cho xe lăn robot mà còn cho nhiều loại robot di chuyển khác nhau.
 
Chan-hoon Park, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Robot AI của KIMM, cho biết: “Trong khi công nghệ thông thường dành cho xe lăn chỉ tập trung vào việc cung cấp khả năng di chuyển thì công nghệ mới nhất của chúng tôi dành cho xe lăn robot đã được phát triển nhằm mục đích giúp đỡ những người gặp khó khăn trong việc di chuyển. người khuyết tật chi dưới sử dụng cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng đã được thiết kế và lắp đặt mà không quan tâm đến người khuyết tật.” Park nói thêm: “Chúng tôi sẽ cố gắng phổ biến kịp thời các công nghệ sẽ được phát triển trong tương lai để góp phần cải thiện cuộc sống của người khuyết tật và chúng tôi cũng sẽ nỗ lực hết sức để phát triển các công nghệ robot nhiệt tình phục vụ sức khỏe. của nhân loại.”
 
Trong khi đó, nghiên cứu này được thực hiện với sự hỗ trợ của dự án liên quan đến “robot hỗ trợ cuộc sống độc lập của người khuyết tật chi dưới”, một trong những dự án cơ bản của KIMM.
Mỹ dùng robot làm bảo vệ trường học Vietnet24h - Thay vì dùng camera an ninh, bảo vệ, nhiều trường ở Mỹ mua robot an ninh để theo dõi khuôn viên trường 24/7 và ngăn cản người lạ đột nhập.
Đức sử dụng robot để giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu lao động Vietnet24h - Robot tiếp quản công việc của con người tưởng như chuyện khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên số hóa là quá trình không thể đảo ngược để giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu lao động, đặc biệt ở các nước thiếu lao động như Đức.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Bong bóng AI? Góc nhìn toàn cảnh từ các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư và triển vọng thị trường công nghệ Vietnet24h - Trong suốt năm 2025, câu hỏi “Chúng ta có đang ở trong một bong bóng AI hay không?” đã trở thành chủ đề xuyên suốt trong giới công nghệ, tài chính và đầu tư.
Samsung công bố tầm nhìn cho kỷ nguyên truyền hình thế hệ mới tại CES 2026 Vietnet24h - Lãnh đạo mảng Màn hình Hiển thị mang đến góc nhìn cận cảnh về lộ trình đổi mới TV hướng tới năm 2026 và xa hơn
Nvidia và các nhà cung cấp phụ tùng ô tô hợp tác để thúc đẩy phát triển xe tự lái Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip bao gồm Nvidia và một số nhà sản xuất ô tô đang đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng lưới hợp tác để thúc đẩy những tiến bộ mới.
Naver xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc bằng chip Nvidia Vietnet24h - Naver hôm thứ Năm cho biết họ đã hoàn thành việc xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc, một động thái nhằm đẩy nhanh đáng kể quá trình phát triển các mô hình AI nội bộ của mình.
AI Vật Lý (Physical AI) Thống Trị CES 2026: Khi Robot Gần Hơn Nhưng “Phục Vụ Nhân Loại” Vẫn Còn Xa Vietnet24h - Las Vegas, 9/1/2026 — Chỉ bốn năm sau khi ChatGPT đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào tâm điểm của cuộc cách mạng số, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas đã ghi nhận bước chuyển từ AI thuần túy phần mềm sang AI vật lý (Physical AI)
Ceragem giới thiệu ngôi nhà chăm sóc sức khỏe tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe Ceragem sẽ giới thiệu ngôi nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Alive Intelligence Wellness Home tại hội chợ công nghệ CES 2026.
Nghiên cứu điển hình về Hyundai HD cho Trí tuệ nhân tạo công nghiệp của Siemens-Nvidia Vietnet24h - Tại CES 2026 ở Las Vegas hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Siemens Roland Busch và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã dẫn chứng HD Hyundai như một ví dụ thực tế về cách công nghệ bản sao kỹ thuật số có thể được sử dụng để tạo ra các bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh.
Samsung hé lộ tầm nhìn về lối sống dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES. Vietnet24h - Từ TV đến thiết bị gia dụng, chăm sóc sức khỏe, công ty nhấn mạnh vào hệ sinh thái AI chủ động và kết nối.
LG Innotek giới thiệu công nghệ nhận diện hình ảnh xe hơi dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES 2026. Vietnet24h - LG Innotek hôm thứ Ba cho biết họ sẽ giới thiệu các giải pháp xe tự lái và xe điện tích hợp tại CES 2026, nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu xu hướng chuyển đổi sang xe được định hướng bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Luật cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) được sửa đổi mới sẽ định hình lại bối cảnh AI tại Hàn Quốc như thế nào? Vietnet24h - Luật khung sửa đổi gần đây của Hàn Quốc về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nền tảng tin cậy, thường được gọi là Luật cơ bản về AI, sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1, đánh dấu một bước ngoặt trong cách tiếp cận của quốc gia này đối với việc quản lý các công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.