Tầm nhìn công nghệ
Đại hội Thế giới Di động hy vọng sẽ có được mức tăng lớn hơn khi Tây Ban Nha nới lỏng các hạn chế
Nam Phong - Thứ Năm, 10/02/2022 10:26 SA
Vietnet24h - Đại hội Thế giới Di động (MWC), cuộc họp thường niên lớn nhất của ngành viễn thông, hy vọng sẽ thu hút khoảng 50.000 người tham dự tại thành phố Barcelona của Tây Ban Nha, biến nó thành một trong những sự kiện trực tiếp lớn nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.
Hội nghị trực tuyến đã trở thành tiêu chuẩn trong suốt hai năm qua, thúc đẩy định giá của các công ty tổ chức hội nghị như Zoom và Hopin, nhưng khi đại dịch rút lui, nhu cầu kinh doanh trực tiếp đang chậm lại.

Năm nay, các giám đốc điều hành hàng đầu của Nokia, Ericsson, Amazon và Cisco đã xác nhận tham dự hội nghị sau hai năm.
 
Trong khi một số công ty như Lenovo tham dự trực tuyến, hầu hết các tên tuổi lớn khác bao gồm Samsung và Huawei sẽ trưng bày các sản phẩm mới tại triển lãm quốc tế thường niên lớn nhất của các "đại gia viễn thông".
 
Allison Kirkby, Giám đốc điều hành của Telia cho biết: “Tôi đang khao khát kết nối lại với mọi người trong cuộc sống thực. Sự đổi mới chỉ xảy ra khi mọi người xích lại gần nhau".
 
MWC là một trong những sự kiện đầu tiên bị hủy vào năm 2020 khi COVID-19 bắt đầu phủ sóng khắp thế giới. Thông thường Đại hội Thế giới di động được tổ chức vào tháng Hai, nhưng năm 2021 nó được chuyển sang tháng Sáu và với một phiên bản cắt giảm.
 
Mặc dù số người tham dự dự kiến ​​cho năm nay thấp hơn một nửa so với 109.000 người đăng ký cho năm 2019, nhưng con số này còn lớn hơn so với khoảng 20.000 người tham dự năm ngoái. Triển lãm công nghệ CES thu hút 40.000 người tham gia vào tháng Giêng năm nay.
 
"Chúng tôi có 1.500 nhà triển lãm được xác nhận, 1.000 diễn giả và trong số bảy hội trường mà chúng tôi sẽ tham gia, chúng tôi có tỷ lệ lấp đầy 85%", Mats Granryd, tổng giám đốc tổ chức hội nghị GSMA cho biết.

Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 28 tháng 2 đến ngày 3 tháng 3.
 
Trong khi số ca nhiễm coronavirus Tây Ban Nha ở mức hơn 40.000 ca/ngày, quốc gia này đã tiến hành dỡ bỏ một số hạn chế sau khi tỷ lệ tiêm chủng cao, bao gồm dỡ bỏ quy định bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang ngoài trời từ hôm thứ Năm tuần này.
 
Nhiều công ty đang gửi lời mời cho các buổi ra mắt sản phẩm, các cuộc họp ăn tối và các sự kiện khác trên khắp Barcelona.
 
Năm nay, một chứng chỉ vắc-xin là đủ để có thể tham dự MWC, trong khi năm ngoái, một người tham dự phải kiểm tra tại cổng của địa điểm để được vào cửa. Năm nay sẽ không có ai tại địa điểm nhắc nhở những người tham dự phải thực hiện giãn cách xã hội.
 
Sự kiện này thường tạo ra một sự thúc đẩy đáng kể cho nền kinh tế của Barcelona, ​​với GSMA ước tính nó đã mang lại 500 triệu đô la cho thành phố vào năm 2019. Phó thị trưởng thành phố Jaume Collboni nói với Reuters: “Chúng tôi rất lạc quan và tin tưởng rằng hội nghị này sẽ thực sự kích hoạt lại hoạt động hội chợ và quốc tế của Barcelona”. "Chúng tôi đang nói với thế giới rằng chúng tôi đã trở lại".
Hàng nghìn người đổ về Barcelona để khởi động lại Đại hội Thế giới di động MWC Vietnet24h - Những công nghệ tuyệt vời và tốt nhất của thế giới truyền thông di động đã đổ xô đến hội chợ hàng năm của ngành công nghệ di động tại Barcelona - hội chợ có tên gọi là Đại hội Thế giới Di động (Mobile World Congress).
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.