Tầm nhìn công nghệ
Elon Musk tái khởi kiện Sam Altman và OpenAI
Phan Khôi - Thứ Ba, 06/08/2024 3:01 CH
Vietnet24h - Elon Musk vừa nộp đơn kiện lên tòa án liên bang, cáo buộc Sam Altman đã lừa dối ông khi cùng thành lập OpenAI.
Đây là động thái mới nhất của Musk nhằm chống lại công ty mà ông đồng sáng lập vào năm 2015. Tỷ phú người Mỹ cho rằng OpenAI và CEO Altman đã đặt lợi ích thương mại lên trên lợi ích cộng đồng.
 
Musk tuyên bố rằng ông đã bị Altman và Chủ tịch hiện tại của OpenAI, Greg Brockman, dụ dỗ và lừa dối để cùng tạo lập công ty với lời hứa "OpenAI sẽ đi theo hướng an toàn và mở hơn so với các tập đoàn công nghệ khác theo đuổi lợi nhuận".
 
Sau khi tham gia và đầu tư hàng triệu USD, Musk cảm thấy bị phản bội khi Altman và các đồng sáng lập khác đã cùng Microsoft thiết lập một mạng lưới công ty con của OpenAI và chuyển hướng hoạt động vì lợi nhuận.
 
Đơn kiện yêu cầu tòa án liên bang tại California xác định giấy phép của OpenAI cho Microsoft sử dụng mô hình AI của công ty là không hợp lệ. Musk cho rằng các mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI cần nằm ngoài phạm vi của mối quan hệ đối tác với Microsoft.
 
Các cáo buộc này tương tự nội dung đơn kiện mà Musk từng nộp vào cuối tháng 2 nhưng sau đó đã rút lại.
Elon Musk nhiều lần bày tỏ lo ngại sâu sắc về trí tuệ nhân tạo và nguy cơ mà nó có thể gây ra cho nhân loại. Trong đơn kiện mới nhất, ông nói "Altman hứa sẽ đảm bảo cấu trúc phi lợi nhuận giúp tạo sự trung lập, tập trung vào an toàn và tính mở vì lợi ích của nhân loại, không phải giá trị cổ đông. Nhưng hóa ra, đây chỉ là từ thiện suông".
 
Đơn kiện cũng cáo buộc Microsoft tham gia vào việc này khi tìm cách thu lợi, dụ dỗ OpenAI sử dụng và trở nên phụ thuộc vào hệ thống điện toán đám mây của hãng.
 
Microsoft hiện là nhà đầu tư lớn nhất vào OpenAI với số tiền được cho là 13 tỷ USD. Trong những năm qua, hãng từng bước củng cố vị thế của mình tại công ty đứng sau ChatGPT.
 
OpenAI, Microsoft và Sam Altman chưa đưa ra bình luận về đơn kiện này.
Video deepfake về Kamala Harris do Elon Musk chia sẻ thu hút hàng triệu lượt xem Vietnet24h - Trong bối cảnh thông tin chính trị sai lệch đang gia tăng, Elon Musk đã gây xôn xao khi chia sẻ một video deepfake về ứng viên tổng thống Kamala Harris. Đoạn video này đã thu hút sự chú ý lớn từ công chúng, nhận được hơn 127 triệu lượt xem, 924.000 lượt thích và 213.000 bài đăng lại chỉ sau một thời gian ngắn.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.