Tầm nhìn công nghệ
Khảo sát của Farnell về IoT nêu bật các ứng dụng y tế và Công nghiệp 4.0
Alisa H - Thứ Ba, 06/07/2021 5:19 CH
Vietnet24h - Khảo sát về IoT hàng năm lần thứ ba của Farnell xác nhận sự gia tăng của IoT cho các ứng dụng y tế và cho thấy vai trò ngày càng tăng của IoT đối với các ứng dụng điều khiển và tự động hóa công nghiệp đối với việc triển khai Công nghiệp 4.0.
Khảo sát IoT được Farnell tiến hành hàng năm. Ba phân khúc công nghiệp hàng đầu dẫn đầu trong các ứng dụng IoT là tự động hóa và điều khiển công nghiệp (25%), tự động hóa gia đình (18%) và trí tuệ nhân tạo (12%).
 
Mặc dù tự động hóa và điều khiển công nghiệp được coi là thị trường quan trọng cho IoT, nhưng có sự thừa nhận rằng việc áp dụng Công nghiệp 4.0 vẫn còn chậm, chủ yếu do lo ngại về bảo mật (32%) và thiếu chiến lược kinh doanh (30%) cản trở việc áp dụng và tích hợp sản xuất thông minh các giải pháp.
 
Bảo mật tiếp tục là khía cạnh quan trọng nhất mà các nhà phát triển cân nhắc (29%) khi phát triển thiết kế của họ và đó cũng là mối quan tâm hàng đầu của họ (36%), tiếp theo là kết nối và khả năng tương tác.
 
Giá trị cảm nhận của dữ liệu được thu thập bởi các thiết bị kết nối IoT là một yếu tố đáng kể trong việc áp dụng IoT. Thế giới ngày càng kết nối của các thành phố thông minh, nhà máy, nhà cửa và xe cộ hiện có các thiết bị và hệ thống tự động trao đổi và lưu trữ dữ liệu.
 
Dữ liệu này cung cấp cho các tổ chức khả năng cải tiến, tăng lợi nhuận hoặc giảm chi phí trên nhiều chức năng kinh doanh đồng thời mang lại chất lượng được cải thiện, tăng hiệu quả, tuân thủ và các lợi ích bảo trì dự đoán.
 
Trong cuộc khảo sát, 48% người được hỏi cho rằng năng suất và cải tiến sản xuất là lý do chính để họ thiết kế kết nối IoT.
 
Không nằm ngoài dự đoán, những người được hỏi tiếp tục áp dụng AI như một phần trong các giải pháp của họ. 39% cho biết họ đang sử dụng AI trong các thiết kế của mình và hơn 47% nói rằng họ sẽ sẵn sàng triển khai AI trong các dự án tương lai. Cảm biến môi trường được báo cáo là cảm biến phổ biến nhất được sử dụng trong các thiết bị IoT, được sử dụng để đo nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, khí và hơn thế nữa.
 
Đây là một xu hướng nhất quán trong ba năm mà Farnell thực hiện cuộc khảo sát. Cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng một số lượng lớn người được hỏi đang sử dụng SBC làm cốt lõi của các thiết kế IoT (48%).
 
Khi được hỏi liệu công ty của họ có đang nắm giữ vị trí dẫn đầu trong tương lai của IoT hay không, một nửa số người được hỏi (49%) cho biết họ có từ 0-25% tin tưởng rằng công ty của họ sẽ đóng vai trò dẫn đầu trong việc định hình IoT. Chỉ 11% số người được hỏi mong đợi đi trước đường cong IoT và có tầm nhìn rõ ràng về tương lai của nó.
 
Trong năm 2020, tác động của đại dịch đối với ngành công nghiệp IoT đã dẫn đến tốc độ phát triển nhanh chóng của các thiết bị và hệ thống y tế mới, có khả năng thúc đẩy nhu cầu về thiết bị y tế được kết nối cải tiến trong tương lai.
 
IoT đang thay đổi cách bệnh nhân được chẩn đoán, điều trị và theo dõi cũng như hỗ trợ theo dõi vắc xin, quản lý hàng tồn kho và hơn thế nữa.
 
Một phần tư số người tham gia khảo sát kỳ vọng chăm sóc sức khỏe sẽ là ngành công nghiệp lớn tiếp theo có khả năng tận dụng lợi thế của sự đổi mới trong kết nối IoT.
 
Việc sử dụng SBC làm cốt lõi của thiết kế IoT cũng phù hợp với phản hồi giai thoại mà Farnell nhận được từ khách hàng rằng trong đại dịch, các kỹ sư thiết kế đã sử dụng các bộ công cụ phát triển và máy tính bảng đơn khi họ thiết kế tại nhà.
Mức độ sẵn sàng thực hiện công nghiệp 4.0 của các nhà sản xuất Vietnet24h - Ngành công nghiệp sản xuất không ngừng phát triển. Công nghiệp 4.0 là bước chuyển đổi kỹ thuật số của ngành sản xuất, tận dụng dữ liệu và sự hội tụ của công nghệ thông tin và công nghệ vận hành để nhận diện các nhà máy được kết nối trong môi trường hữu hình thông qua điều khiển bởi thông tin.
Samsung Electronics công bố AI 'lấy con người làm trung tâm' tại CES Vietnet24h - Thứ Ba vừa qua, Samsung Electronics đã xác định thập kỷ tới sẽ được dẫn dắt bởi các công nghệ "lấy con người làm trung tâm", có thể kết hợp liền mạch giữa công nghệ phần cứng và trí tuệ nhân tạo (AI) để mang lại trải nghiệm cá nhân hóa nâng cao cho người dùng, CEO của công ty cho biết tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES)
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Vì sao các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ Hàn Quốc không vội vàng mở rộng nguồn cung DRAM? Vietnet24h - Nhu cầu về AI đang tăng mạnh, nhưng việc xây dựng các nhà máy sản xuất chip mới cần nhiều năm, trong khi Samsung và SK vẫn thận trọng sau sự cố vỡ chip bộ nhớ gần đây.
Dự án “Macrohard” của Elon Musk: khi AI bắt đầu thách thức chính ngành công nghiệp phần mềm Vietnet24h - Trong khi phần lớn các tập đoàn công nghệ đang tập trung vào cuộc đua mô hình trí tuệ nhân tạo, Elon Musk lại đang hướng tới một tham vọng lớn hơn: tái định nghĩa cách phần mềm được tạo ra.
Samsung Electro-Mechanics mang đến khả năng zoom liên tục 200MP cho flagship của Xiaomi Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đã bắt đầu sản xuất hàng loạt mô-đun camera zoom quang học liên tục 200 megapixel, công nghệ này sẽ lần đầu tiên xuất hiện trên điện thoại thông minh cao cấp mới nhất của Xiaomi
Tham vọng 254 tỷ USD của Nhật Bản và cuộc tái thiết ngành bán dẫn trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bán dẫn ngày càng trở thành “hạ tầng chiến lược” của nền kinh tế số, Nhật Bản đang khởi động một kế hoạch đầy tham vọng nhằm khôi phục vị thế của mình trong ngành công nghiệp chip toàn cầu.
CEO của Qualcomm nhận định robot là một "cơ hội lớn hơn" trong vòng 2 năm tới Vietnet24h - CEO của Qualcomm, Cristiano Amon, cho biết robot sẽ trở thành "cơ hội lớn hơn" cho công ty trong vòng hai năm tới.
Đề xuất khung chiến lược AI – bán dẫn cho Việt Nam trong bối cảnh đa hệ sinh thái Vietnet24h - Việt Nam cần một khung chiến lược AI – bán dẫn mang tính chủ động, thực dụng và linh hoạt.
TRIỂN VỌNG NGÀNH THIẾT KẾ BÁN DẪN TẠI VIỆT NAM: TỪ LẮP RÁP ĐẾN CHỦ LỰC CÔNG NGHỆ Vietnet24h - Việt Nam đang chứng kiến một bước chuyển căn bản trong vị thế công nghệ của mình khi ngành bán dẫn – mảng lõi quyết định vận mệnh của nền kinh tế số – bắt đầu được xác định là trọng tâm phát triển chiến lược quốc gia.
Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã dẫn nước này đến đâu? Vietnet24h - Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng, nhưng nước này vẫn tụt hậu so với các cường quốc sản xuất toàn cầu.
Liệu Ấn Độ có thể thực sự khẳng định vị thế là "thủ đô ứng dụng trí tuệ nhân tạo" của thế giới? Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh về Tác động AI kéo dài 5 ngày của Ấn Độ đã thu hút hơn 200 tỷ đô la cam kết đầu tư, các quan hệ đối tác cấp cao, sự ra mắt của ít nhất ba mô hình AI của Ấn Độ và nhiều tuyên bố về sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi mang tính đột phá.
Thiết kế chip – “điểm rơi chiến lược” để Việt Nam bứt phá trong làn sóng AI và bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong khi nhiều quốc gia tập trung vào cuộc đua sản xuất chip tiên tiến với vốn đầu tư hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD, thì một hướng đi khác – thiết kế chip (IC design) – đang nổi lên như “điểm rơi chiến lược” phù hợp hơn với các nền kinh tế đang phát triển nhưng có nguồn nhân lực công nghệ mạnh, trong đó có Việt Nam.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).