Tầm nhìn công nghệ
Khi G42 và Microsoft "gõ cửa" TP HCM: Liệu Việt Nam có sẵn sàng mở đường dữ liệu?
Mộc Đức - Thứ Năm, 10/07/2025 3:58 CH
Vietnet24h - Đằng sau đề xuất cơ chế đặc biệt là sự xuất hiện của các tên tuổi lớn như G42 – đối tác chiến lược của Microsoft – và FPT. Dự án trung tâm dữ liệu trị giá 2 tỷ USD không chỉ là khoản đầu tư, mà còn là thông điệp: Việt Nam đang được chọn. Nhưng liệu hệ thống pháp lý có theo kịp để đón lấy cơ hội này?
TP HCM đang đứng trước một cơ hội mang tính bước ngoặt trong tiến trình chuyển đổi số và nâng tầm vị thế công nghệ của mình trên bản đồ khu vực. Đề xuất cơ chế đặc biệt dành cho siêu trung tâm dữ liệu trị giá 2 tỷ USD – do liên minh các nhà đầu tư gồm G42 (UAE), FPT, VinaCapital và Tập đoàn Việt Thái khởi xướng – không đơn thuần là một đề án hạ tầng công nghệ, mà là phép thử lớn đối với tư duy cải cách thể chế và năng lực hoạch định chiến lược quốc gia trong lĩnh vực dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.
 
Trong bối cảnh AI và dữ liệu đang trở thành “dầu mỏ mới” của nền kinh tế số, việc xây dựng một Hyperscale Data Center – trung tâm dữ liệu quy mô siêu lớn – không chỉ đáp ứng nhu cầu công nghệ hiện tại mà còn là hành động đặt nền móng cho sức mạnh công nghệ dài hạn. Dự án này được thiết kế như một “nhà máy AI” – điều không phải ngẫu nhiên – vì nó hàm ý về khả năng tạo ra, huấn luyện và vận hành các mô hình trí tuệ nhân tạo ở quy mô toàn cầu, điều mà chỉ những quốc gia có tầm nhìn mới dám nghĩ đến.
 
Với liên minh đầu tư gồm G42 (hậu thuẫn bởi chính phủ UAE và Microsoft), FPT – tập đoàn công nghệ Việt Nam hàng đầu – và các nhà đầu tư tài chính như VinaCapital, dự án không chỉ mang dòng tiền, mà còn kéo theo công nghệ, nhân lực và ảnh hưởng địa chính trị trong lĩnh vực dữ liệu và AI. Điều này lý giải vì sao TP HCM không chỉ xem đây là một dự án hạ tầng, mà là cơ hội chiến lược có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng GDP, thu hút FDI và tạo ra hàng nghìn việc làm công nghệ chất lượng cao.
 
Tuy nhiên, rào cản lớn nhất lại không nằm ở tài chính hay công nghệ – mà ở thể chế. Vướng mắc trong các quy định về giám sát và lưu trữ dữ liệu, đặc biệt là yêu cầu lưu trữ nội địa bắt buộc, đang khiến Việt Nam trở thành điểm đến tiềm năng nhưng thiếu tính cạnh tranh so với các nước như Singapore – nơi đã cho phép lưu trữ dữ liệu xuyên biên giới với những chuẩn mực an toàn riêng tư rất cao.
 
TP HCM đã đề xuất một hướng đi táo bạo: Áp dụng cơ chế đặc biệt cho các mô hình kinh doanh mang tính toàn cầu, với chính sách dữ liệu linh hoạt hơn – tương tự cách Singapore đang làm. Điều này đặt ra một câu hỏi lớn: liệu Việt Nam có sẵn sàng bước ra khỏi tư duy kiểm soát dữ liệu theo mô hình “khoá chặt”, để tiến đến một cách tiếp cận mở, dựa trên tiêu chuẩn bảo mật và minh bạch?
 
Câu trả lời này không đơn giản, bởi nó liên quan đến cân bằng giữa an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh công nghệ. Tuy nhiên, nếu không có sự thay đổi, nhiều nhà đầu tư – như TP HCM cảnh báo – sẽ chọn các thị trường có khung pháp lý rõ ràng và linh hoạt hơn.
 
Đề xuất ưu tiên sử dụng hạ tầng điện toán đám mây thay cho mô hình công nghệ tại chỗ (on-premise) không chỉ mang tính kỹ thuật mà phản ánh một xu hướng quản trị hiện đại. Cloud không chỉ hiệu quả về mặt chi phí, mà còn đảm bảo tính linh hoạt, khả năng mở rộng và bảo mật cao – nhất là trong bối cảnh các mối đe dọa mạng ngày càng tinh vi.
 
Chính phủ nhiều nước đã bắt đầu triển khai chiến lược "Cloud-first" như một phần trong chuyển đổi số quốc gia. Việt Nam nếu chậm chân, sẽ không chỉ mất cơ hội cạnh tranh mà còn tự hạn chế chính mình trong kỷ nguyên AI và dữ liệu.
 
Việc TP HCM đề xuất cơ chế đặc biệt không phải là sự ưu ái riêng lẻ cho một nhóm nhà đầu tư, mà là bước đi cần thiết để Việt Nam tham gia vào sân chơi dữ liệu toàn cầu với tư cách một quốc gia có tầm nhìn. Cơ chế đặc biệt, nếu được thiết kế kỹ lưỡng, có thể trở thành “cửa ngõ thể chế” để hàng loạt dự án công nghệ cao khác đổ bộ vào Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng, đổi mới và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công nghệ.
 
Giữa lúc cuộc đua AI và dữ liệu toàn cầu đang nóng lên, câu hỏi đặt ra không phải là "có nên làm không", mà là "liệu chúng ta có dám thay đổi đủ nhanh để không bị bỏ lại phía sau?".
LG Electronics hướng đến sự bùng nổ của trung tâm dữ liệu để thúc đẩy tăng trưởng HVAC Vietnet24h - LG Electronics đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí lên 20 nghìn tỷ won (14,6 tỷ đô la) doanh thu hàng năm vào năm 2030, định vị đây là động lực tăng trưởng chính trong lĩnh vực kinh doanh.
Máy tính lượng tử ngoài không gian: Khởi đầu cho thế hệ vệ tinh biết "suy nghĩ" Vietnet24h - Một khi dữ liệu từ các vệ tinh được xử lý trực tiếp ngoài không gian nhờ điện toán lượng tử, khái niệm "điện toán biên" sẽ không còn nằm trên mặt đất nữa. Đó là dấu hiệu cho thấy cuộc chơi giữa công nghệ lượng tử và không gian đang bước sang chương mới – nơi trí tuệ không chỉ nằm trong trung tâm dữ liệu, mà ngay giữa các vì sao.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.