Tầm nhìn công nghệ
Mảng chip của Samsung có khả năng báo lỗ, bất chấp áp lực kiềm chế sản lượng
Anh Sơn - Thứ Hai, 27/03/2023 10:26 CH
Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết hôm thứ Hai rằng Samsung Electronics có thể sẽ báo cáo kết quả kém trong hoạt động kinh doanh chip của mình vào tháng tới, do những thách thức kinh tế toàn cầu đang diễn ra dẫn đến nhu cầu của người tiêu dùng giảm ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của công ty.
Theo ước tính của các nhà phân tích, bộ phận Giải pháp Thiết bị (DS) của Samsung, giám sát hoạt động kinh doanh chip, được dự báo sẽ lỗ tài chính lần đầu tiên sau 14 năm, do lượng tồn kho chip dư thừa đang tăng lên đáng kể trong bối cảnh nhu cầu chip toàn cầu giảm dần.
 
Lần cuối cùng Samsung chứng kiến đơn vị xương sống của mình bị thâm hụt giao dịch là vào quý đầu tiên của năm 2009, khi thế giới đang trỗi dậy sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
 
Lợi nhuận hoạt động của Samsung trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 ước tính là 1,23 nghìn tỷ won (944 triệu USD), giảm mạnh so với mức 14,1 nghìn tỷ won của một năm trước, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Yonhap Infomax, bộ phận tài chính của Hãng thông tấn Yonhap. Nếu con số đó là đúng, đó sẽ là mức lợi nhuận hàng quý thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2009, khi con số này là 593 tỷ won.
 
Hầu hết các nhà phân tích đổ lỗi cho hoạt động kinh doanh chất bán dẫn yếu kém của Samsung khiến lợi nhuận giảm đáng kể. Kim Kwang-jin, nhà phân tích tại Hanwha Investment Securities, cho biết: "Lợi nhuận giảm của bộ phận DS chịu trách nhiệm chính" cho kết quả hoạt động đáng thất vọng trong quý đầu tiên của công ty. Ông ước tính khoản lỗ quý 1 của bộ phận chip là 3,3 nghìn tỷ won.
Khuôn viên của Samsung ở Pyeongtaek, cách Seoul 65 km về phía nam
 
"Khi các khách hàng bộ nhớ lớn của Samsung cạn kiệt hàng tồn kho mạnh hơn dự kiến, các lô hàng flash DRAM và NAND của Samsung được dự báo sẽ giảm lần lượt 13% và 12% so với quý trước," ông nói. Ông cho biết thêm, hoạt động kinh doanh xưởng đúc của Samsung cũng được cho là sẽ ghi nhận lợi nhuận giảm trong quý do nhu cầu chậm lại.
 
Nhà phân tích Seo Seung-yeon từ Shinyoung Securities ước tính khoản lỗ hoạt động trong quý 1 của bộ phận Samsung DS thậm chí còn lớn hơn, ở mức 4,1 nghìn tỷ won, do mùa thấp điểm trong lịch sử, cùng với nhu cầu chậm chạp và lợi nhuận giảm trong bối cảnh điều chỉnh hàng tồn kho.
 
Dựa trên nghiên cứu về các nhà cung cấp linh kiện của Samsung, nhà phân tích Doh Hyun-woo từ NH Investment and Securities tuyên bố Samsung đã bắt đầu giảm "đáng kể" sản lượng chất bán dẫn. Doh cho biết các nhà cung cấp đã nhận được đơn đặt hàng từ công ty công nghệ ít hơn 30% so với bình thường. Trích dẫn lượng hàng tồn kho còn khá nhiều, mà theo ông là lớn hơn so với hầu hết các đối thủ của mình, Doh dự kiến Samsung sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng để giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung.
 
Samsung nhiều lần cho biết sẽ không có việc cắt giảm sản xuất "nhân tạo", trong khi các nhà sản xuất chip nhớ toàn cầu khác, bao gồm cả đối thủ SK hynix, quê hương nhỏ hơn của họ, đã chuyển sang thu hẹp quy mô sản xuất và chi tiêu để đối phó với tình trạng giá giảm và cung vượt cầu. Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã gợi ý rằng có thể có sự cắt giảm sản xuất tự nhiên thông qua việc chuyển đổi sang các nút quy trình tiên tiến hơn, trong số những thứ khác.
 
Lee Jung-bae, chủ tịch bộ phận DS của Samsung, cho biết tại một cuộc họp cổ đông thường niên ở Suwon, cách Seoul 34 km về phía nam vào đầu tháng này: “Chúng tôi sẽ linh hoạt trong việc thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng trong điều kiện thị trường biến động.

Samsung dự báo thị trường chip toàn cầu sẽ giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 563 tỷ USD trong năm nay, do nhu cầu giảm mạnh và cảnh báo về các điều kiện khó khăn sẽ tiếp diễn trong suốt cả năm. "Chúng tôi sẽ tăng cường nỗ lực để có danh mục sản phẩm hiệu quả hơn và dây chuyền sản xuất tương thích hơn", Lee Jung-bae nói.
 
Trong một cuộc gọi thu nhập vào cuối tháng 1, Samsung cho biết họ sẽ làm việc để chuyển sang các nút bán dẫn tiên tiến hơn, điều này có thể dẫn đến việc cắt giảm sản xuất một cách tự nhiên, vì thị trường chip cần chip máy tính mạnh hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.
 
Các nhà phân tích thị trường vẽ ra một bức tranh tốt hơn cho ngành công nghiệp chip toàn cầu, ngành mà họ cho rằng sẽ chạm đáy trong nửa đầu năm và cải thiện trong nửa sau khi mức tồn kho chip dự kiến sẽ giảm.
 
“Điều tích cực là các nhà sản xuất chip nhớ đang điều chỉnh nguồn cung của họ và Samsung cũng đang tích cực tiến hành cắt giảm sản xuất tự nhiên,” Seo nói. Bà nói thêm: “Hiệu suất hàng quý của Samsung dự kiến sẽ cải thiện sau quý thứ hai do ngành công nghiệp sẽ bước vào giai đoạn mạnh mẽ theo mùa và tác động của việc giảm nguồn cung sẽ được duy trì”.
 
Công ty sẽ công bố hướng dẫn thu nhập cho quý đầu tiên vào đầu tháng tới.
Chủ tịch Samsung kiểm tra các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc lần đầu tiên sau 3 năm Vietnet24h - Lee Jae-yong, Chủ tịch của Samsung Electronics, đã đến thăm Trung Quốc lần đầu tiên sau ba năm để kiểm tra nhà máy sản xuất tụ gốm nhiều lớp (MLCC) của Samsung Electro-Mechanics vào thời điểm nhu cầu về thành phần chính của xe điện (EV) tăng cao. đang tăng lên.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.