Tầm nhìn công nghệ
Nỗ lực của Trung Quốc và Ấn Độ trong tự chủ sản xuất chip tiên tiến
Minh Ngọc - Thứ Ba, 22/07/2025 9:31 SA
Vietnet24h - Kể từ khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực thúc đẩy khả năng tự chủ về công nghệ.
Thách thức cuối cùng và lớn nhất
Kể từ khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực thúc đẩy khả năng tự chủ về công nghệ, đặc biệt là thiết bị sản xuất chip, một phân khúc do các nhà cung cấp từ Mỹ, Hà Lan và Nhật Bản thống trị.
 
Semiconductor Manufacturing International Corp., (SMIC) nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu của Trung Quốc, đang tích cực mở rộng sản lượng chip 14 nanomet và thậm chí cả chip 7 nm tại Bắc Kinh, với mục tiêu sản xuất hoàn toàn bằng thiết bị sản xuất chip của Trung Quốc.
 
Tuy Trung Quốc đã đạt được tiến bộ trong hầu hết mọi máy sản xuất chip trong vài năm qua, nhưng vẫn còn một thách thức khó khăn: in thạch bản. Bước thiết yếu này trong quy trình sản xuất quyết định hiệu suất cuối cùng của chip.
 
Chính quyền trung ương, chính quyền địa phương và các viện nghiên cứu quốc gia hàng đầu của Trung Quốc đang hỗ trợ việc tạo ra hệ sinh thái chuỗi cung ứng riêng cho máy in thạch bản, bao gồm việc phát triển các linh kiện quan trọng, bộ phận quang học và nguồn sáng. Nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip liên kết với Huawei, SiCarrier, cùng với Shanghai Yuliangsheng và Shanghai Micro Electronics Equipment, là những công ty háo hức nhất chứng kiến nỗ lực này thành công, với mục tiêu cuối cùng của bộ ba là chế tạo máy in thạch bản cực tím (EUV).
 
"Có thể là 5 năm, 10 năm, 15 năm. Chúng tôi thực sự không biết chắc", Didier Scemama, giám đốc nghiên cứu phần cứng CNTT EMEA tại BofA Global Research, cho biết. "Liệu điều đó có cạnh tranh được với những gì ASML đang làm không? [Điều đó] rất khó xảy ra. Nhưng nó đủ tốt cho Trung Quốc."
 
Mục tiêu của Nvidia tại Trung Quốc
Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết, họ sẽ "đẩy nhanh quá trình phục hồi" doanh số bán hàng tại Trung Quốc, sau khi giảm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington cho phép nhà sản xuất chip AI này tiếp tục xuất xưởng một bộ xử lý quan trọng được thiết kế riêng cho thị trường Trung Quốc.
 
Ông Huang phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Trung Quốc hôm thứ Tư (16/7) rằng, công ty vẫn chưa nhận được giấy phép xuất khẩu từ Washington để khởi động lại việc xuất khẩu sản phẩm H20, nhưng ông hy vọng chúng sẽ "sớm được thông qua".
 
Nvidia đã báo cáo khoản lỗ 4,5 tỷ đô la trong quý IV, do chính quyền Trump thắt chặt các hạn chế xuất khẩu đối với chip tiên tiến và công ty còn lại một lượng lớn hàng tồn kho H20 mà không thể xuất xưởng.
 
"Một số khoản chúng tôi đã xóa sổ rất khó phục hồi, nhưng số tiền chúng tôi đưa vào dự trữ sẽ không bị xóa sổ vĩnh viễn", ông Huang nói. Ông cho biết công ty sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có cần khởi động lại sản xuất thế hệ Hopper trước đó, trong đó có H20, sau khi đơn đặt hàng của khách hàng được xử lý hay không.
 
Ông Huang đã gặp Tổng thống Donald Trump và các nhà hoạch định chính sách trong tháng này, như một phần trong chiến dịch vận động hành lang mạnh mẽ của công ty trị giá 4 nghìn tỷ đô la này tại thủ đô Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ông cảnh báo rằng Mỹ có nguy cơ đánh mất vị thế dẫn đầu về AI vào tay các công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei, nếu nước này cắt đứt xuất khẩu các công nghệ quan trọng.
 
Vượt ra ngoài mối quan hệ công nghệ
alt
Ấn Độ, quốc gia đông dân nhất thế giới, đang tìm cách thắt chặt quan hệ kinh tế với Đài Loan, bên cạnh sự hiện diện ngày càng tăng của hòn đảo thiên về công nghệ này tại tiểu lục địa Nam Á.
 
Tuần này, Ấn Độ đã cử một phái đoàn cấp bộ trưởng đến Đài Bắc để thúc đẩy việc xây dựng một trung tâm dịch vụ tài chính quốc tế, Thành phố Công nghệ Tài chính Quốc tế Gujarat. Còn được gọi là Thành phố GIFT, dự án này sẽ, cùng với những mục tiêu khác, tạo điều kiện linh hoạt trong việc tài trợ cho các dự án công nghệ trong nước.
 
Ông K. Rajaraman, trưởng đoàn đại biểu và chủ tịch Cơ quan Trung tâm Dịch vụ Tài chính Quốc tế (IFSCA), cơ quan giám sát sự phát triển và quản lý của trung tâm, cho biết: "Chúng tôi đến đây để mở rộng mối quan hệ kinh doanh Ấn Độ-Đài Loan, một mối quan hệ rất quan trọng trong trật tự thế giới mới này".
 
"Trong tầm nhìn năm 2047 của Thủ tướng [Narendra Modi], một trong những trụ cột quan trọng nhất là công nghệ, và tôi nghĩ Đài Loan chính là nơi đáng hướng đến. ... Mối quan hệ đối tác này hoàn toàn bổ sung cho nhau", Rajaraman nói.
 
Hiện đã có hơn 250 nhà cung cấp công nghệ Đài Loan đầu tư vào Ấn Độ, và "tất cả" các nhà cung cấp này đang mở rộng hoạt động, biến Ấn Độ trở thành một trong những quốc gia hưởng lợi chính từ việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung.
 
Cuộc chiến thực phẩm trên hệ thống thương mại điện tử của Trung Quốc
Cuộc chiến giá cả của Trung Quốc trong ngành giao đồ ăn tiếp tục vượt khỏi tầm kiểm soát, với ba nền tảng chính - Alibaba Group, Meituan và JD.com - cạnh tranh trực tiếp để trở thành cửa ngõ cuối cùng cho chi tiêu của người tiêu dùng tại thị trường lớn thứ hai thế giới.
 
Cuộc chiến, được châm ngòi bởi JD, đã trở nên gay gắt hơn vào cuối tuần khi các nền tảng công bố các khoản trợ cấp lớn hơn để thu hút người dùng. Taobao của Alibaba cam kết phân phối một số lượng hạn chế phiếu giảm giá trị giá lên tới 188 nhân dân tệ và Meituan cố gắng đáp ứng đề nghị của Taobao. JD đã cung cấp 100.000 phần tôm càng xanh cao cấp với giá 16,18 nhân dân tệ, khoảng 2 đô la, cho người dùng trên toàn quốc.
 
Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng với việc cuộc chiến trợ cấp kéo dài hơn dự kiến, nó sẽ cản trở lợi nhuận của các nền tảng trong quý II cũng như cả năm tài chính.
 
Ví dụ, tuần trước, Morgan Stanley đã hạ giá mục tiêu cho Chứng chỉ lưu ký Hoa Kỳ (ADR) của Alibaba từ 180 đô la xuống còn 150 đô la. Ngân hàng này lưu ý rằng Alibaba đã đầu tư khoảng 10 tỷ nhân dân tệ (1,4 tỷ đô la) vào dịch vụ giao đồ ăn và bán lẻ tức thì trong quý II, và cho biết động thái này đã gây áp lực lên lợi nhuận ngắn hạn của công ty.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Thuế quan và hạn chế xuất khẩu của Trump đối với Trung Quốc đã phủ bóng đen lên các cổ phiếu chip lớn Vietnet24h - Các công ty sản xuất chip từ AMD đến Super Micro cho biết chính sách thuế quan của Hoa Kỳ và các hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc đã gây ra sự bất ổn cho hoạt động kinh doanh của họ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.