Tầm nhìn công nghệ
Nỗ lực tham gia có hiệu quả vào chuỗi sản xuất thông minh và chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Việt
Tiểu Phương - Thứ Sáu, 09/08/2024 12:37 SA
Vietnet24h - Để thúc đẩy ngành sản xuất điện tử Việt Nam phát triển đạt chất lượng cao và tăng cường trao đổi chuyên sâu, hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất điện tử, Hội nghị “Sản xuất thông minh trong ngành điện tử: “Kết nối và phát triển chuỗi cung ứng” do Tạp chí Công nghệ mới Step by Step thuộc Nhà xuất bản Quốc tế ACT International phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) đồng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Sự kiện quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu từ Trung Quốc và Việt Nam, cùng nhau khám phá các tiến bộ công nghệ và cơ hội hợp tác trong lĩnh vực sản xuất điện tử.

Với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghệ toàn cầu, Việt Nam đang dần trở thành một trung tâm quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất điện tử. Hội nghị năm nay không chỉ tập trung vào các vấn đề công nghệ mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối và phát triển chuỗi cung ứng giữa các doanh nghiệp Trung Quốc và Việt Nam. Đây là bước đi quan trọng nhằm tối ưu hóa nguồn lực và tăng cường khả năng cạnh tranh trong thị trường toàn cầu.

Việt Nam, với vị trí địa lý đặc biệt, nguồn lao động dồi dào và môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện, đã trở thành cứ điểm quan trọng của nhiều công ty Trung Quốc khi vươn ra nước ngoài. Trong những năm gần đây, một nhóm các công ty sản xuất điện tử như Foxconn, Luxshare đã tích cực tham gia hợp tác và xây dựng thị trường Việt Nam bằng cách xây dựng nhà máy mới hoặc mở rộng năng lực sản xuất.

Ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Á - Châu Phi, Bộ Công Thương Việt Nam nhấn mạnh Nghị quyết số 23 ngày 22/3/2018 của Bộ Chính trị đã xác định: Phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, công nghiệp điện tử là con đường chủ đạo; phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo là trung tâm; phát triển công nghiệp chế tạo thông minh là bước đột phá.

Ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Á - Châu Phi, Bộ Công Thương

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, quy mô kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam từ thế giới đã đạt 87,9 tỷ USD trong năm 2023 và đạt 49,32 tỷ USD, tăng 27,9% trong 06 tháng đầu năm 2024. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng đã sản xuất và xuất khẩu 57,3 tỷ USD mặt hàng này ra thế giới năm 2023 và 33,6 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2024, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong các đối tác thương mại của Việt Nam, Trung Quốc là quốc gia tiêu biểu xuất khẩu giá trị kim ngạch lớn nhóm các sản phẩm điện tử và thiết bị thông minh sang Việt Nam. Năm 2023, kim ngạch nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử, và linh kiện của Việt Nam từ Trung Quốc đạt trên 23 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 26% trong kim ngạch nhập khẩu nhóm sản phẩm này của Việt Nam từ thế giới.

Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam, Uỷ viên BCH Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), đã có bài phát biểu tổng quan về chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam và bày tỏ mong muốn hội nghị sẽ tạo ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng sản xuất và hiệu quả chuỗi cung ứng. Sản xuất điện tử 7 tháng đầu năm 2024 xuất siêu đạt 8.051 triệu USD và Trung Quốc là thị trường xuất khẩu điện thoại, linh kiện lớn nhất với tỷ trọng chiếm 28% thị phần xuất khẩu của ngành điện tử Việt Nam.

Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam, Uỷ viên BCH Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA)

Theo sau các dự án FDI lớn về gia công lắp ráp của các ông lớn đầu chuỗi, những năm kế tiếp sau đó, số lượng dự án và vốn đầu tư vào hạng mục sản xuất gia công linh kiện/phụ kiện/cụm linh kiện gia tăng đáng kể. Năm 2021, Foxconn đầu tư 453 triệu USD SX lắp ráp máy tính bảng, đầu năm 2023, công ty con của Foxconn cũng đã đầu tư 621 triệu USD để sản xuất linh kiện điện tử cho máy tính và bo mạch chủ. Việt Nam trở thành một địa điểm sản xuất quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng được minh chứng qua các khoản đầu tư lớn của các nhà cung cấp hàng đầu như Foxconn, Pegatron,… Sự phát triển này đồng nghĩa với việc Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong bài thuyết trình của mình, Tiến sĩ Phạm Sỹ Thành, Chuyên gia kinh tế trưởng của CESS, với chủ đề Nguồn nhân lực trong ngành Điện tử và Bán dẫn của Việt Nam, Kết nối trong Chuỗi cung ứng”, đã giới thiệu toàn diện về những lợi thế phát triển của ngành điện tử và bán dẫn tại Việt Nam đặc biệt là các vấn đề về nguồn nhân lực. Về cơ sở hạ tầng, Việt Nam đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), Khu công nghệ cao TPHCM, Hòa Lạc và nhiều khu công nghệ thông tin tập trung. Nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin đang có định hướng phát triển trong lĩnh vực này (Viettel, VNPT, FPT, CMC...), có thể phối hợp, hỗ trợ trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cũng như sử dụng chính nguồn nhân lực của những doanh nghiệp này.

Tiến sĩ Phạm Sỹ Thành, Chuyên gia kinh tế trưởng của CESS

Nước ta có khoảng 240 trường đại học, trong đó gần 160 trường có chuyên ngành đào tạo kỹ thuật, có khả năng chuyển đổi để đào tạo nhân lực bán dẫn; có 35 cơ sở đào tạo đang đào tạo các ngành có liên quan đến công nghiệp bán dẫn. Tuy nhiê hệ sinh thái ngành bán dẫn ở Việt Nam còn rất mới, tập trung chủ yếu vào mảng thiết kế, kiểm thử, đóng gói.

Tiến sĩ Phạm Sỹ Thành, Chuyên gia kinh tế trưởng của CESS

Chia sẻ về kinh nghiệm tham gia sản xuất chip, ông Guo Fu, Phó Chủ tịch Marketing Công ty Acroview Technology (Trung Quốc) cho biết, công ty đã chọn hướng phát triển sản xuất bằng cách mua lại công ty con của một doanh nghiệp Nhật Bản. Từ những nền tảng đã có của công ty và chiến lược tiếp cận thị trường bài bản, hiện công ty đã có đại diện thương mại ở nhiều nước. Sản phẩm của công ty đã phục vụ các đối tác ở rất nhiều nước trên thế giới.

ông Guo Fu, Phó Chủ tịch Marketing Công ty Acroview Technology (Trung Quốc) 

Theo ông Guo Fu, hiện tại mỗi chiếc xe ô tô truyền thống khi sản xuất ra cần tới 70 vi điều khiển. Nhưng với các dòng xe ô tô sử dụng nhiên liệu mới, cần tới hơn 300 vi điều khiển khác nhau. Các nghiên cứu cũng cho thấy chi phí vật liệu của chất bán dẫn cho ô tô sẽ tăng từ 4% vào năm 2019 lên khoảng 12% vào năm 2025. Sự gia tăng các công nghệ đi kèm các vi điều khiển là xu hướng và cơ hội lớn cho các doanh nghiệp tham gia thị trường khi cấu trúc thị trường cũng như xu hướng sản xuất xe ô tô có sự dịch chuyển.

Ông Phạm Minh Thắng, Phó Chủ tịch VASI kiêm Tổng giám đốc điều hành P&Q Solution, đã chia sẻ kinh nghiệm qua bài thuyết trình về Tư vấn Nhà máy thông minh - Thực hành và Kinh nghiệm”. Ông Thắng cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách các công ty có thể áp dụng các phương pháp sản xuất thông minh để nâng cao hiệu quả và giảm chi phí cho doanh nghiệp của mình.

Ông Phạm Minh Thắng, Phó Chủ tịch VASI kiêm Tổng giám đốc điều hành P&Q Solution

Bà Lily Hu, tổng biên tập và nhà phân tích ngành cấp cao của tạp chí Công nghệ mới Step by Step”, đã đưa ra báo cáo phân tích Phân tích thị trường sản xuất điện tử toàn cầu”, trong đó diễn giải rõ ràng động lực và xu hướng phát triển trong tương lai của thị trường sản xuất điện tử toàn cầu thông qua một lượng lớn dữ liệu từ thị trường bán dẫn và thị trường ứng dụng thiết bị đầu cuối sản xuất điện tử.

Bà Lily Hu, tổng biên tập và nhà phân tích ngành cấp cao của tạp chí Công nghệ mới Step by Step”

Vào ngày diễn ra hội thảo, Công nghệ lập trình phổ quát cho chip bán dẫn có độ tin cậy cao” của Acroview Technology, Ứng dụng đa dạng của AXI cho sản xuất điện tử và bán dẫn” của Unicomp Technology, Ứng dụng kiểm tra tiên tiến cho nhiều ngành công nghiệp” của TRI, Giải pháp phân phối ô tô AXXON nâng cao quy trình phân phối đáng tin cậy cho e-mobility” của Axxon Automation và Thiết bị và công nghệ thử nghiệm PCBA” của Beijing Star River Test Science & Technology, với hiệu suất tuyệt vời và nắm bắt chính xác xu hướng phát triển của ngành, đã thu hút sự chú ý của khán giả. Nhiều đại diện doanh nghiệp bày tỏ ý định mạnh mẽ trong trao đổi với hy vọng hiểu rõ hơn về mô hình hợp tác đầu ra công nghệ và tìm kiếm cơ hội đôi bên cùng có lợi.
Hội thảo công nghệ mới Step by Step tại Việt Nam này đã thu hút các công ty hàng đầu trong chuỗi cung ứng toàn cầu như BYD, Giza E&C, ACD Vietnam, Global Energy, Sunvic global llc, Goertek Vietnam, Beetech solution, Hitta, Ecofes, HITTA JSC, HungT, Meslab, Ito Vietnam, Datong Electronics... Đặc biệt là có trên 100 công ty điện tử địa phương hàng đầu có tiếng ở Việt Nam đã tham dự hội nghị.
Bên lề Hội nghị, các đại biểu còn có cơ hội tham gia các chuyến tham quan nhà máy tại Bắc Ninh để có thể nghiên cứu chuyên sâu về sự phát triển của hai công ty sản xuất địa phương nổi tiếng của Việt Nam là Hanel PT và VNPT Technology, nhằm mở ra những ý tưởng, học hỏi kinh nghiệm và cùng nhau thúc đẩy sự phát triển sinh thái lành mạnh của ngành công nghiệp điện tử địa phương, kết nối và phát triển chuỗi cung ứng vì sự thịnh vượng chung của ngành tại Việt Nam.

Hội nghị đã thành công trong việc tạo ra một nền tảng giao lưu, học hỏi và hợp tác giữa các doanh nghiệp trong ngành sản xuất điện tử. Đây là bước tiến quan trọng trong việc kết nối và phát triển chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời tạo cơ hội cho ngành công nghiệp điện tử tại Việt Nam phát triển bền vững và mạnh mẽ trong tương lai.

Triển lãm VME 2024: Cầu nối giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực và vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Triển lãm về máy móc, thiết bị, công nghệ sản xuất và công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp lần thứ 15 - Vietnam Manufacturing Expo 2024 (VME 2024) đã chính thức khai mạc sáng nay (7/8) tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội với nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận xu hướng mới, nâng cao năng lực cạnh tranh và khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sắp diễn ra Hội thảo: Sản xuất thông minh trong ngành điện tử: Kết nối và Phát triển chuỗi cung ứng Vietnet24h - Hội thảo do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Nhà xuất bản quốc tế ACT (Trung Quốc) và Tạp chí Điện tử Vietnet24h tổ chức vào ngày 08 tháng 8 năm 2024 tại Khách sạn Melia Hà Nội.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trung Quốc siết thương mại với hàng chục doanh nghiệp Mỹ, căng thẳng công nghệ tiếp tục leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 10 doanh nghiệp Mỹ và cấm mua sắm công từ 46 công ty khác nhằm đáp trả việc Washington mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội. Động thái cho thấy cạnh tranh công nghệ và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 65 tỷ USD đầu tư cho “AI vật lý” đến năm 2040 Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 9,6 nghìn tỷ yen (65 tỷ USD) vốn đầu tư công và tư nhân vào lĩnh vực AI vật lý đến năm 2040. Tokyo kỳ vọng công nghệ này sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới, giúp nước này phát huy thế mạnh trong robot, tự động hóa và sản xuất công nghiệp.
AI thành chủ đề nóng tại G7 khi các CEO công nghệ hàng đầu hội tụ Vietnet24h - Trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành một trong những chủ đề nổi bật tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới có cuộc làm việc với những nhân vật quyền lực nhất ngành công nghệ,
Canada siết quản lý chatbot AI sau vụ xả súng học đường, nhưng hiệu quả vẫn gây tranh cãi Vietnet24h - Chính phủ Canada đang thúc đẩy một trong những nỗ lực quản lý AI và mạng xã hội tham vọng nhất từ trước đến nay, sau vụ xả súng học đường gây chấn động tại tỉnh British Columbia hồi đầu năm nay.
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Samsung và SK-Hynix, hai ông lớn trong ngành sản xuất chip, dẫn đầu Đại học Quốc gia Seoul về số lượng sinh viên trúng tuyển Vietnet24h - Các ngành kỹ thuật bán dẫn được hợp tác sản xuất giữa Samsung Electronics và SK hynix đã vượt qua các chương trình khoa học tự nhiên của Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University) về điểm thi tuyển sinh năm 2026.
LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won vào chip, robot và công nghệ sinh học đến năm 2035 Vietnet24h - LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won (9,8 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển đến năm 2035, trong đó phân bổ 70% chi phí cho vật liệu bán dẫn, thiết bị di động và robot, khi công ty đẩy nhanh nỗ lực mở rộng sang các lĩnh vực tăng trưởng cao.
Intel đưa tiến trình 18A-P vào sản xuất thử nghiệm, tiến gần hơn tới hợp đồng gia công chip cho Apple Vietnet24h - Intel đã chính thức đưa tiến trình sản xuất bán dẫn thế hệ mới 18A-P vào giai đoạn sản xuất thử nghiệm (risk production), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược phục hồi mảng gia công chip (foundry) và mở ra cơ hội hiện thực hóa thỏa thuận sản xuất chip cho Apple trong tương lai.
CEO Qualcomm: Kỷ nguyên “AI Agent” sẽ thay đổi hoàn toàn smartphone và thiết bị cá nhân Vietnet24h - Trong tương lai không xa, các ứng dụng di động truyền thống sẽ dần nhường chỗ cho các AI Agent – những trợ lý trí tuệ nhân tạo có khả năng tự thực hiện công việc thay người dùng trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau.
Châu Âu chuẩn bị triển khai “Chips Act 2.0”: Phiên bản mới vẫn đi theo công thức cũ? Vietnet24h - Sau những kết quả chưa thực sự như kỳ vọng từ Đạo luật Chip châu Âu (European Chips Act) đầu tiên, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai phiên bản kế tiếp mang tên Chips Act 2.0 nhằm tăng cường năng lực tự chủ bán dẫn và giảm phụ thuộc vào Mỹ cũng như châu Á.
AMD và Imperial College London bắt tay thúc đẩy khoa học dựa trên AI và hạ tầng AI chủ quyền Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang mở rộng từ các ứng dụng thương mại sang lĩnh vực nghiên cứu khoa học, AMD và Imperial College London vừa công bố một thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm phát triển khoa học dựa trên AI, hạ tầng AI chủ quyền và các hệ thống siêu máy tính thế hệ mới tại Vương quốc Anh.
LG sẽ xây dựng "nhà máy dữ liệu" hình người đầu tiên của Hàn Quốc để huấn luyện robot Vietnet24h - LG Electronics đang chuyển đổi khu nghiên cứu và phát triển của mình tại quận Yangjae, phía nam Seoul, thành "nhà máy dữ liệu" đầu tiên của đất nước dành cho robot hình người.
Nvidia mở rộng liên minh chiến lược với các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc, thúc đẩy hệ sinh thái AI và robot thế hệ mới Vietnet24h - Chuyến công du Hàn Quốc của CEO Nvidia Jensen Huang đầu tháng 6 đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ toàn cầu khi hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký kết với những tập đoàn hàng đầu nước này.
Jensen Huang: Robot sẽ là ngành công nghiệp chiến lược tiếp theo của Hàn Quốc Vietnet24h - Sau khi trở thành trung tâm của cuộc cách mạng bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu, Hàn Quốc đang đứng trước cơ hội dẫn dắt một làn sóng công nghệ mới: robot và AI vật lý (Physical AI).
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.