Tầm nhìn công nghệ
Oppo ra mắt điện thoại gập mỏng giá 1.870 đô la để cạnh tranh với Samsung, Huawei
Nam Phong - Thứ Năm, 20/02/2025 10:38 CH
Vietnet24h - Hôm thứ năm, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Oppo đã tiết lộ Find N5, một chiếc điện thoại hàng đầu mới có thể gập đôi.
Công ty điện thoại thông minh Trung Quốc Oppo đã ra mắt điện thoại gập hàng đầu mới của mình vào thứ năm (20/2), quảng cáo thân máy mỏng hơn và các tính năng tập trung vào trí tuệ nhân tạo trong nỗ lực cạnh tranh với các thiết bị gập cao cấp từ Samsung và Huawei.
 
Điện thoại Find N5 của công ty có thể gập đôi, sẽ được bán lẻ với giá khởi điểm là 2.499 đô la Singapore (1.867,70 đô la). Khi gập lại, Find N5 trông giống như một chiếc điện thoại hình thanh thông thường với màn hình 6,62 inch. Sau đó, thiết bị có thể gập ra ngoài để hiển thị máy tính bảng lớn hơn, 8,12 inch.
 
Đáng chú ý nhất là điện thoại có thiết kế siêu mỏng. Khi đóng lại, máy dày 8,93 mm, trong khi khi mở ra dưới dạng máy tính bảng, Find N5 có độ sâu 4,21 mm. Mỏng hơn Galaxy Fold 6 của Samsung, được gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc phát hành vào năm ngoái.
 
Bên trong thiết bị là một viên pin mỏng như dao cạo 5.600 miliampe-giờ (mAh) không lớn hơn một thẻ tín dụng. Oppo cho biết pin kết hợp vật liệu silicon-carbon, cho phép dung lượng pin cao mặc dù kích thước nhỏ.
 
Oppo hy vọng có thể giành được hợp đồng kinh doanh từ Samsung và gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei, cả hai đều là những công ty điện thoại thông minh lớn đang tìm cách vực dậy thị trường khỏi tình trạng chậm lại của sự đổi mới bằng những mẫu điện thoại mới bắt mắt có thể uốn cong.

Đầu tuần này, Huawei đã ra mắt Mate XT, một chiếc điện thoại "gập ba" có ba màn hình, lần đầu tiên bên ngoài Trung Quốc.
 
Các tính năng trợ lý AI
Giống như nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh khác, Oppo đang đầu tư nhiều hơn vào các tính năng tập trung vào trí tuệ nhân tạo trên thiết bị.
 
Oppo Find N5 có thiết lập ba camera bao gồm ống kính tele có thể phóng to lên đến 30 lần nhờ sự hỗ trợ của tính năng cải thiện hình ảnh hỗ trợ AI, được gọi là AI Telescope Zoom. Nó cũng đi kèm với một trợ lý AI cá nhân có thể diễn giải và tóm tắt tài liệu, tạo bản tóm tắt các cuộc gọi điện thoại và dịch các cuộc gọi video và nội dung khác hiển thị trên màn hình.
 
Giải quyết các mối lo ngại về quyền riêng tư, Oppo cho biết một số dữ liệu được xử lý trực tiếp trên thiết bị trong khi thông tin khác được lưu trữ trên đám mây. Tại các thị trường quốc tế, Oppo đang sử dụng Google làm đối tác công nghệ điện toán đám mây và AI của mình.

Một phát ngôn viên của Oppo nói rằng, công ty "tuân thủ nghiêm ngặt các luật, quy định và yêu cầu bảo vệ quyền riêng tư của địa phương".
 
Samsung gần đây đã ra mắt các khả năng AI bổ sung trên dòng sản phẩm hàng đầu mới Galaxy S25, bao gồm khả năng thực hiện các tác vụ trên nhiều ứng dụng khi được nhắc và tích hợp trợ lý AI Gemini của Google.
 
Điều khiển máy Mac bằng điện thoại Android
Oppo cũng đã nói về một tính năng mới cho phép người dùng kết nối điện thoại của họ với máy tính Mac. Sử dụng ứng dụng có tên O+ Connect, người dùng có thể liên kết Find N5 với bất kỳ máy tính để bàn Mac nào và truyền ảnh và các tệp khác ngay lập tức giữa các thiết bị — miễn là chúng được kết nối với cùng một mạng Wi-Fi.
 
Người dùng cũng có thể chọn điều khiển máy Mac từ xa bằng Find N5. Màn hình của máy Mac có thể tắt và sau đó hiển thị lại trên màn hình Find N5. Tính năng điều khiển từ xa chỉ yêu cầu internet di động hoặc Wi-Fi để đồng bộ hóa dữ liệu của thiết bị Mac với Find N5 theo thời gian thực.

Tính năng này sử dụng giao diện lập trình ứng dụng macOS công khai, cho phép hai ứng dụng khác nhau giao tiếp với nhau. Oppo cho biết O+ Connect "hoàn toàn tuân thủ các quy định về phần mềm và nền tảng macOS".
 
Ben Wood, nhà phân tích chính tại công ty nghiên cứu thị trường CCS Insight, nói rằng, Find N5 "cho thấy nghệ thuật của khả năng khi thiết kế một sản phẩm có công nghệ màn hình linh hoạt".
 
Wood nói thêm rằng, trong khi Mate XT ba màn hình của Huawei đã tạo nên một số sự cường điệu, "về mặt thương mại, tôi nghĩ rằng tiền thông minh vẫn nằm ở dạng hình dạng giống như một cuốn sách đã được Samsung, Honor, Google và bây giờ là Oppo cung cấp".
 
Samsung đã giới thiệu một nguyên mẫu điện thoại thông minh có thể gập ba tại sự kiện Unpacked vào tháng 1 để ra mắt Galaxy S25. Hiện vẫn chưa rõ liệu điện thoại này có phải là sản phẩm mà Samsung sẽ sớm tung ra thị trường hay không.
Apple ra mắt iPhone 16e giá rẻ nhưng đủ mạnh để chạy AI Vietnet24h - Apple đang tung ra một mẫu iPhone giá rẻ mới vì doanh số bán hàng trong những quý gần đây không ổn định và công ty đang tìm kiếm sự tăng trưởng cho danh mục sản phẩm quan trọng nhất của mình.
Huawei ra mắt điện thoại gập ba giá 3.660 đô la bên ngoài Trung Quốc Vietnet24h - Huawei đã ra mắt điện thoại gập ba Mate XT trên thị trường quốc tế vào thứ ba (18/2).
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.