Tầm nhìn công nghệ
Sập bẫy lừa đảo: Cựu CEO ngân hàng mất 47 triệu USD và 24 năm tự do
Mộc Đức - Thứ Hai, 26/08/2024 1:50 CH
Vietnet24h - Shan Hanes, cựu CEO của ngân hàng Heartland Tri-State, đã bị kết án 24 năm tù sau khi bị lừa đảo qua chiêu thức tiền số "mổ lợn", biển thủ 47 triệu USD và đẩy ngân hàng vào tình trạng phá sản.
Theo phán quyết ngày 21/8 tại tòa án Wichita, Kansas, Shan Hanes, 53 tuổi, đã nhận mức án 293 tháng tù vì hành vi chiếm đoạt tài sản của ngân hàng Heartland Tri-State. Chỉ trong vòng 8 tuần, những hành động của Hanes đã dẫn đến sự sụp đổ của ngân hàng này.
 
Từ CEO uy tín đến nạn nhân của chiêu lừa "mổ lợn"
Trước khi vướng vào vụ bê bối, Hanes là một nhân vật có uy tín trong ngành ngân hàng. Ông từng là thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội Ngân hàng Mỹ, Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Kansas và giữ vị trí CEO tại Heartland Tri-State.
 
Mọi chuyện bắt đầu từ tháng 12/2022 khi Hanes tham gia các giao dịch mua tiền số sau khi tiếp xúc với một người lạ qua ứng dụng WhatsApp. Người này đã sử dụng chiêu thức lừa đảo được gọi là "mổ lợn" (Pig Butchering) để dụ dỗ Hanes đầu tư.
 
Chiêu thức "mổ lợn" thường bắt đầu bằng việc kẻ lừa đảo tiếp cận nạn nhân qua các ứng dụng nhắn tin mã hóa như WhatsApp hoặc Telegram, xây dựng mối quan hệ thân thiết trong thời gian dài trước khi dụ dỗ họ đầu tư vào các nền tảng tiền số giả mạo. Khi số tiền đầu tư đạt đến mức mong muốn, kẻ lừa đảo sẽ biến mất cùng toàn bộ số tiền.
 
Hành trình biển thủ hàng chục triệu USD
Ban đầu, Hanes sử dụng tiền cá nhân cho các giao dịch tiền số. Tuy nhiên, đến đầu năm 2023, ông bắt đầu rút tiền từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm 40.000 USD từ Nhà thờ Chúa Kitô Elkhart, 10.000 USD từ Câu lạc bộ Đầu tư Santa Fe, 60.000 USD từ quỹ tiết kiệm đại học của con gái và gần 1 triệu USD từ việc bán cổ phiếu của công ty tài chính Elkhart.
 
Không dừng lại ở đó, từ tháng 5/2023, Hanes bắt đầu chuyển tiền trực tiếp từ ngân hàng Heartland Tri-State vào các tài khoản do kẻ lừa đảo kiểm soát. Ban đầu là 5.000 USD, sau đó tăng dần lên đến hàng triệu USD qua 11 đợt chuyển khoản, tổng cộng 47 triệu USD. Để che giấu hành vi, Hanes đã yêu cầu trợ lý của mình cung cấp thông tin sai lệch nhằm truy cập vào các quỹ và giảm thiểu dấu vết.
 
Theo hồ sơ tòa án, Hanes liên tục được kẻ lừa đảo thúc ép nạp thêm tiền với lời hứa sẽ rút được cả vốn lẫn lãi. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần của kế hoạch lừa đảo tinh vi mà Hanes đã không nhận ra cho đến khi quá muộn.
 
Hậu quả và phản ứng từ các bên liên quan
Giữa tháng 7/2023, Hanes bị sa thải do những hoạt động kinh doanh mờ ám và thất bại trong chiến lược quản lý, dù lúc đó hành vi biển thủ chưa bị phát hiện. Đến ngày 28/7/2023, ngân hàng Heartland Tri-State bị yêu cầu đóng cửa bởi Văn phòng Ủy viên Ngân hàng Bang Kansas và sau đó được Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang tiếp quản.
Trong quá trình xét xử, luật sư của Hanes, ông John Stang, lập luận rằng thân chủ của mình đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo tiền số được lên kế hoạch kỹ lưỡng. "Ông ấy chính là con lợn bị mổ trong kế hoạch này. Sự dễ tổn thương đã dẫn ông đến những quyết định sai lầm, gây thiệt hại nghiêm trọng cho cổ đông và dẫn đến sự sụp đổ của ngân hàng," Stang phát biểu.
 
Tuy nhiên, đại diện bên công tố, bà Kate Brubacher, nhấn mạnh: "Lòng tham vô đáy của Hanes đã khiến ông ta vượt qua mọi giới hạn về đạo đức nghề nghiệp và pháp luật, phản bội lại lòng tin của Heartland Tri-State và các nhà đầu tư, đồng thời làm lung lay niềm tin vào hệ thống tài chính."
 
Cảnh báo về chiêu thức lừa đảo tiền số
Trường hợp của Hanes chỉ là một trong số nhiều vụ lừa đảo tiền số theo phương thức "mổ lợn" đã diễn ra trong thời gian gần đây. Theo số liệu từ FBI, giữa năm 2022, cơ quan này đã nhận hơn 4.300 đơn khiếu nại liên quan đến lừa đảo tiền số qua các ứng dụng nhắn tin, với tổng thiệt hại lên đến hơn 5 tỷ USD, tăng đáng kể so với 429 đơn vào năm 2019. Mặc dù xuất phát từ châu Á, hình thức lừa đảo này đang ngày càng phổ biến tại Mỹ, và đến nay rất ít kẻ thủ ác bị bắt giữ hoặc số tiền bị chiếm đoạt được thu hồi.
 
Vụ việc của Shan Hanes là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ về sự cảnh giác cần thiết trước các chiêu thức lừa đảo ngày càng tinh vi trong lĩnh vực tiền số, đặc biệt đối với những người giữ vị trí quan trọng trong các tổ chức tài chính.
Pháp bắt giữ CEO Telegram Pavel Durov tại sân bay Paris Vietnet24h - Nền tảng nhắn tin bị cáo buộc được sử dụng để rửa tiền và buôn bán ma túy.
Ứng dụng Google Authenticator giả mạo lộng hành: Cảnh báo người dùng không tải từ nguồn không chính thống Vietnet24h - Trước tình trạng các đối tượng lừa đảo lợi dụng Google Authenticator để phát tán phần mềm độc hại, Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra cảnh báo, khuyến cáo người dùng chỉ nên tải ứng dụng từ các kho chính thống để bảo vệ thiết bị của mình.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.