Tầm nhìn công nghệ
Thị trường điện thoại thông minh của Ấn Độ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021
Alisa H - Thứ Ba, 25/01/2022 4:13 CH
Vietnet24h - Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã xuất xưởng kỷ lục 162 triệu thiết bị trong năm ngoái, bất chấp khởi đầu năm nay khó khăn khi đất nước phải đối mặt với làn sóng thứ hai của Covid-19 và điều hướng sự gián đoạn chuỗi cung ứng, theo công ty.
Theo công ty nghiên cứu Canalys, thị trường điện thoại thông minh của Ấn Độ đã phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021 và tăng 12% so với năm trước.
 
Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã xuất xưởng kỷ lục 162 triệu thiết bị trong năm ngoái, bất chấp khởi đầu năm nay khó khăn khi đất nước phải đối mặt với làn sóng thứ hai của Covid-19 và điều hướng sự gián đoạn chuỗi cung ứng.
 
“Sau sự trở lại mạnh mẽ trong quý 3, các nhà cung cấp điện thoại thông minh đã xuất xưởng 44,5 triệu thiết bị trong quý 4 với mức tăng trưởng 2%, bất chấp chuỗi cung ứng đầy thách thức,” công ty nghiên cứu cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai tuần này.
 
Các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc đã thống trị năm vị trí hàng đầu vào năm 2021, trong đó Xiaomi dẫn đầu. Nhà sản xuất điện thoại Samsung của Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ hai, trong khi nhà sản xuất Trung Quốc vivo đứng ở vị trí thứ ba. Realme có trụ sở tại Thâm Quyến đứng thứ tư, nhưng lần đầu tiên ở Ấn Độ, đã giành được vị trí thứ ba trong quý IV.
 
Sự tăng trưởng này diễn ra bất chấp việc Ấn Độ phải hứng chịu đợt Covid-19 thứ hai thảm khốc vào năm ngoái, chứng kiến ​​sự cố phong tỏa và gián đoạn chuỗi cung ứng trên toàn quốc, ảnh hưởng đến cả cung và cầu điện thoại thông minh.
 
Nhà phân tích Sanyam Chaurasia của Canalys cho biết, các nhà cung cấp phải thích ứng với môi trường đầy biến động bằng cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng và mở rộng tổ hợp sản phẩm. Ông nói thêm: “Đồng thời, nhờ việc triển khai tiêm chủng, thị trường mở cửa trở lại và nhu cầu gia tăng, các lô hàng điện thoại thông minh đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trong cả năm”.
 
Sự phát triển vượt bậc của Realme
Trong khi Xiaomi và Samsung vẫn giữ vị trí hàng đầu của họ cho năm 2021, Realme có trụ sở tại Thâm Quyến đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng cả năm và hàng quý lớn nhất. Realme, công ty chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại thông minh cao cấp, đã chứng kiến ​​lượng xuất xưởng tăng 25% trong cả năm lên 24,2 triệu chiếc.
 
Công ty Trung Quốc đạt mức tăng trưởng hàng năm 49% trong quý IV trong khi bốn thương hiệu còn lại tăng trưởng âm.

Chaurasia cho biết: “Tổng số lô hàng kỷ lục của Realme có được nhờ những đổi mới trong việc lập kế hoạch và quản lý kho hàng, dẫn đến việc cung cấp tốt các điện thoại thông minh đại chúng như Narzo 50A và C11”.
 
Vivo vẫn ở vị trí thứ ba cho năm 2021, nhưng Realme đã bám sát phía sau với 15% thị phần vào năm ngoái, chỉ kém Vivo 1%. OPPO vẫn ở vị trí thứ 5 với 12% thị phần.
 
Xu hướng sắp tới
Chaurasia cho biết, tăng trưởng dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong năm nay, do nhu cầu thay thế và khách hàng mới chuyển sang sử dụng điện thoại thông minh.
 
Canalys cho biết, với việc những người chơi cấp thấp đạt được đà tăng trưởng trong quý 4 năm ngoái, những người chơi mới có thể làm rung chuyển cuộc cạnh tranh giành thị phần.
 
Chaurasia cho biết: “JioPhone Next, nhằm nâng cấp người dùng điện thoại phổ thông thông qua các lựa chọn tài chính đột phá, đã có một khởi đầu mạnh mẽ với vài triệu chiếc được bán ra. Và trên Amazon và Flipkart, Infinix và Tecno đã tận dụng hiệu quả các chiến dịch quảng bá thương hiệu. Họ cũng tăng cường nhận diện thương hiệu trên các nền tảng truyền thông xã hội”.
 
Cùng với đó, các thương hiệu còn lại đều đạt mức tăng trưởng hàng năm là 111% và mức tăng trưởng hàng năm là 126% chỉ trong quý IV. Công ty nghiên cứu cũng kỳ vọng Ấn Độ sẽ trải qua một cuộc chuyển đổi kỹ thuật số lớn trong năm nay.
 
Chaurasia cho biết: “Năm 2022 sẽ mang đến các cuộc đấu giá phổ tần 5G với dải tần số vô tuyến mới và 5G sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn về phạm vi phủ sóng và giá cả,” Chaurasia nói.
 
“Điện thoại thông minh có khả năng 5G sẽ giảm giá hơn nữa trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các nhà cung cấp, nhưng các lô hàng sẽ bị đình trệ trong nửa đầu năm 2022 trước khi tình trạng thiếu hụt linh kiện giảm bớt”.
Ấn Độ đang nổi lên như một thị trường xe điện đầy hứa hẹn Vietnet24h - Chính phủ Ấn Độ đang tìm cách thành lập một cơ sở lưu trữ 50 gigawatt giờ pin trong vòng 5 năm tới.
Ấn Độ yêu cầu Xiaomi trả gần 88 triệu USD tiền thuế nhập khẩu sau cuộc điều tra trốn thuế Vietnet24h - Ấn Độ đã yêu cầu chi nhánh địa phương của nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi trả 6,53 tỷ rupee (87,8 triệu USD) thuế nhập khẩu, sau một cuộc điều tra.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Dự án “Macrohard” của Elon Musk: khi AI bắt đầu thách thức chính ngành công nghiệp phần mềm Vietnet24h - Trong khi phần lớn các tập đoàn công nghệ đang tập trung vào cuộc đua mô hình trí tuệ nhân tạo, Elon Musk lại đang hướng tới một tham vọng lớn hơn: tái định nghĩa cách phần mềm được tạo ra.
Samsung Electro-Mechanics mang đến khả năng zoom liên tục 200MP cho flagship của Xiaomi Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đã bắt đầu sản xuất hàng loạt mô-đun camera zoom quang học liên tục 200 megapixel, công nghệ này sẽ lần đầu tiên xuất hiện trên điện thoại thông minh cao cấp mới nhất của Xiaomi
Tham vọng 254 tỷ USD của Nhật Bản và cuộc tái thiết ngành bán dẫn trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bán dẫn ngày càng trở thành “hạ tầng chiến lược” của nền kinh tế số, Nhật Bản đang khởi động một kế hoạch đầy tham vọng nhằm khôi phục vị thế của mình trong ngành công nghiệp chip toàn cầu.
CEO của Qualcomm nhận định robot là một "cơ hội lớn hơn" trong vòng 2 năm tới Vietnet24h - CEO của Qualcomm, Cristiano Amon, cho biết robot sẽ trở thành "cơ hội lớn hơn" cho công ty trong vòng hai năm tới.
Đề xuất khung chiến lược AI – bán dẫn cho Việt Nam trong bối cảnh đa hệ sinh thái Vietnet24h - Việt Nam cần một khung chiến lược AI – bán dẫn mang tính chủ động, thực dụng và linh hoạt.
TRIỂN VỌNG NGÀNH THIẾT KẾ BÁN DẪN TẠI VIỆT NAM: TỪ LẮP RÁP ĐẾN CHỦ LỰC CÔNG NGHỆ Vietnet24h - Việt Nam đang chứng kiến một bước chuyển căn bản trong vị thế công nghệ của mình khi ngành bán dẫn – mảng lõi quyết định vận mệnh của nền kinh tế số – bắt đầu được xác định là trọng tâm phát triển chiến lược quốc gia.
Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã dẫn nước này đến đâu? Vietnet24h - Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng, nhưng nước này vẫn tụt hậu so với các cường quốc sản xuất toàn cầu.
Liệu Ấn Độ có thể thực sự khẳng định vị thế là "thủ đô ứng dụng trí tuệ nhân tạo" của thế giới? Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh về Tác động AI kéo dài 5 ngày của Ấn Độ đã thu hút hơn 200 tỷ đô la cam kết đầu tư, các quan hệ đối tác cấp cao, sự ra mắt của ít nhất ba mô hình AI của Ấn Độ và nhiều tuyên bố về sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi mang tính đột phá.
Thiết kế chip – “điểm rơi chiến lược” để Việt Nam bứt phá trong làn sóng AI và bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong khi nhiều quốc gia tập trung vào cuộc đua sản xuất chip tiên tiến với vốn đầu tư hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD, thì một hướng đi khác – thiết kế chip (IC design) – đang nổi lên như “điểm rơi chiến lược” phù hợp hơn với các nền kinh tế đang phát triển nhưng có nguồn nhân lực công nghệ mạnh, trong đó có Việt Nam.
Hàn Quốc chuẩn bị khởi động dự án trị giá 687 triệu USD để phát triển chất bán dẫn AI tích hợp trên thiết bị Vietnet24h - Bộ Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc hôm thứ Tư (11/2) cho biết, nước này sẽ khởi động dự án trị giá 1 nghìn tỷ won (687,8 triệu USD) vào tháng tới để phát triển chất bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) dùng trong thiết bị.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).