Tầm nhìn công nghệ
Thuế quan của Hoa Kỳ thử thách tính bền bỉ của Samsung Electronics
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 07/04/2025 9:59 SA
Vietnet24h - Áp lực thuế quan từ chính quyền Donald Trump đang thử thách tính bền bỉ của chuỗi cung ứng của Samsung Electronics trên nhiều phân khúc kinh doanh khác nhau của công ty.
Với tác động dự kiến ​​của thuế quan đối với hoạt động sản xuất toàn cầu, Samsung phải đối mặt với một số kịch bản đang thay đổi trên các mảng kinh doanh điện thoại thông minh, chất bán dẫn và thiết bị gia dụng của mình. Do đó, việc công ty đánh giá lại và điều chỉnh lại chiến lược sản xuất của mình ngày càng trở nên quan trọng.
 
Trong số các doanh nghiệp của công ty, bộ phận điện thoại thông minh của công ty được lo ngại sẽ chịu tác động lớn nhất do thuế quan.

Hiện tại, ước tính khoảng một nửa số điện thoại thông minh Galaxy của Samsung được sản xuất tại Việt Nam, với khoảng 30 phần trăm được sản xuất tại Ấn Độ. Phần còn lại được sản xuất tại các cơ sở ở Brazil, Hàn Quốc và Indonesia.
 
Tuần trước, Trump đã công bố mức thuế quan "có đi có lại" toàn diện đối với các đối tác thương mại của Hoa Kỳ, áp dụng mức thuế 46 phần trăm đối với Việt Nam. Mức thuế này chủ yếu nhắm vào các quốc gia châu Á, đánh thuế 26 phần trăm đối với Ấn Độ, 25 phần trăm đối với Hàn Quốc và 32 phần trăm đối với Indonesia.
 
Điều này có thể dẫn đến mức tăng giá lên tới 46 phần trăm đối với điện thoại thông minh Galaxy tại Hoa Kỳ nếu Samsung quyết định chuyển các chi phí bổ sung cho người tiêu dùng.
 
Ban đầu, người ta cho rằng tác động đến khả năng cạnh tranh về giá của điện thoại thông minh Galaxy so với dòng iPhone của Apple sẽ bị hạn chế, vì Apple cũng dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với mức tăng chi phí tương tự.
 
Hiện tại, nhà máy của Foxconn tại Trịnh Châu, Trung Quốc, được cho là sản xuất khoảng 80 phần trăm iPhone của Apple. Kể từ khi Trung Quốc bị đánh thuế 54 phần trăm theo chính sách thuế quan mới của Trump, Reuters đưa tin giá iPhone có thể tăng từ 30 phần trăm đến 40 phần trăm.
 
Do đó, các quan chức trong ngành hiện đang bày tỏ lo ngại rằng Hoa Kỳ có thể miễn thuế cho các sản phẩm của Apple, mang lại cho gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ một lợi thế cạnh tranh.
 
"Với tiền lệ Apple tránh thuế đối với Trung Quốc trong chính quyền Trump đầu tiên, thật khó để loại trừ khả năng Hoa Kỳ có thể miễn thuế cho các sản phẩm của Apple", một quan chức trong ngành CNTT cho biết.
 
Năm 2019, Trump đã chấp thuận một phần yêu cầu miễn thuế của Apple đối với các linh kiện do Trung Quốc sản xuất, sau khi Apple cam kết mở rộng sản xuất tại Hoa Kỳ, bao gồm cả sản xuất MacPro.
 
"Một trong những lựa chọn khả thi và tức thời nhất đối với bộ phận di động của Samsung là tái cân bằng năng lực sản xuất theo khu vực và chuyển hướng các điểm đến vận chuyển", quan chức này cho biết. “Vì Brazil chỉ bị đánh thuế 10 phần trăm theo biện pháp mới nhất nên công ty có thể cân nhắc mở rộng sản lượng tại nhà máy ở Brazil, đồng thời chuyển hướng các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam sang các thị trường bên ngoài Hoa Kỳ.”
US tariffs to test resilience of Samsung Electronics
Các quan chức của Samsung Electronics đang thử nghiệm điện thoại thông minh Galaxy S25 trong sự kiện giới thiệu sản phẩm tại San Jose, California, ngày 22 tháng 1 năm 2025.

Thuế quan cũng đang tác động đến chiến lược sản xuất thiết bị gia dụng của Samsung. Trong khi Samsung Electronics sản xuất hầu hết các loại TV, tủ lạnh, máy giặt, máy sấy và các thiết bị gia dụng khác tại Mexico và Hoa Kỳ, một phần cũng được sản xuất tại các cơ sở sản xuất khác, chẳng hạn như nhà máy của công ty tại Việt Nam.
 
Vì Hoa Kỳ duy trì mức thuế suất bằng 0 phần trăm đối với hàng hóa tuân thủ Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA), công ty có thể đối phó với các biện pháp thuế quan bằng cách mở rộng năng lực sản xuất tại các nhà máy ở Mexico. Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn liệu Hoa Kỳ có tiếp tục chính sách này trong tương lai hay không và công ty được cho là đang cân nhắc tăng sản lượng tại các nhà máy ở Hoa Kỳ.
 
Đối mặt với sự không chắc chắn lớn nhất là chip.
Chất bán dẫn đã được miễn các biện pháp thuế quan của tuần trước vì Trump đang lên kế hoạch áp dụng mức thuế riêng đối với chip. Vào tháng 2, ông đã đe dọa sẽ áp thuế hơn 25 phần trăm đối với chip được sản xuất bên ngoài Hoa Kỳ.
 
Chip chiếm 7,5 phần trăm kim ngạch xuất khẩu trực tiếp của Hàn Quốc sang Hoa Kỳ vào năm ngoái, vì chúng chủ yếu được vận chuyển đến Hoa Kỳ sau khi được lắp ráp thành các thiết bị hoàn thiện ở các quốc gia khác, chẳng hạn như Đài Loan và Việt Nam.
 
"Ví dụ, nếu chip nhớ băng thông cao được sản xuất tại Hàn Quốc được xuất khẩu sang Đài Loan, lắp ráp thành giá đỡ máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) tại đó và vận chuyển đến Hoa Kỳ, thì sản phẩm cuối cùng sẽ phải chịu thuế (mặc dù thuế chip vẫn chưa được công bố)", nhà phân tích Kim Kwang-jin của Hanwha Investment & Securities cho biết.
 
"Tính đến năm ngoái, Hoa Kỳ chiếm khoảng 36 phần trăm nhu cầu máy chủ AI toàn cầu ... Nếu chi phí phát sinh do thuế quan không được chuyển cho người tiêu dùng và nhà cung cấp phải gánh chịu chi phí, thì chắc chắn sẽ dẫn đến tăng chi phí trên toàn bộ chuỗi cung ứng. Logic tương tự cũng áp dụng cho máy tính và điện thoại thông minh".
Thuế quan của Trump làm rung chuyển chuỗi cung ứng điện thoại thông minh Vietnet24h - Trong khi Samsung có thể hưởng lợi từ việc sản xuất đa dạng, thì việc miễn thuế tiềm năng của Apple có thể thay đổi cán cân, các chuyên gia cho biết.
Samsung có thể đạt được lợi nhuận tại Hoa Kỳ khi Apple vật lộn với hậu quả thuế quan Vietnet24h - Giá iPhone của Apple tại Hoa Kỳ có thể tăng tới 43 phần trăm nếu mức thuế "có đi có lại" mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đề xuất có hiệu lực, theo các nguồn tin trong ngành và các phương tiện truyền thông đưa tin vào thứ Sáu (4/4).
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.