Tầm nhìn công nghệ
TikTok muốn tách mình khỏi Trung Quốc
Nam Phong - Chủ Nhật, 26/03/2023 6:38 CH
Vietnet24h - Trung Quốc sẽ “phản đối mạnh mẽ” việc buộc phải bán TikTok từ công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Thương mại Shu Jueting cho biết hôm thứ Năm tuần này.
Trung Quốc cho biết, họ sẽ “phản đối mạnh mẽ” việc buộc phải bán TikTok, làm rõ sự liên quan của chính phủ với gã khổng lồ truyền thông xã hội đang cố gắng tạo khoảng cách với chính quyền Bắc Kinh.
 
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm rằng, việc bán hoặc tách TikTok từ công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh phải tuân theo luật Trung Quốc về xuất khẩu công nghệ – luật này yêu cầu giấy phép xuất khẩu một số công nghệ nhất định dựa trên các lo ngại về an ninh quốc gia. ByteDance cũng sở hữu Douyin, phiên bản tiếng Trung của TikTok phổ biến ở nước này.
 
“Chính phủ Trung Quốc sẽ đưa ra quyết định phù hợp với luật pháp,” người phát ngôn Shu Jueting cho biết bằng tiếng Trung. Shu đang phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần của Bộ, vài giờ trước lời khai của Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew trước ủy ban của Hạ viện Hoa Kỳ.
 
Các nhà lập pháp đã chất vấn Chew trong hơn 5 giờ đồng hồ và muốn có sự rõ ràng về khả năng hoạt động độc lập của TikTok trước những ảnh hưởng của Trung Quốc đối với công ty mẹ của nó.
 
ByteDance đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về nhận xét của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Câu hỏi dường như không làm các nhà lập pháp Hoa Kỳ nhẹ nhõm.
 
“Vào cuối ngày, rõ ràng từ lời khai rằng ông Chew Giám đốc điều hành của ByteDance báo cáo rằng, ByteDance kiểm soát TikTok,” Cameron Kelly, một thành viên đến thăm tại Viện Brookings, nói với “Squawk Box Asia” của CNBC hôm thứ Sáu. Kelly từng là cố vấn chung tại Bộ Thương mại Hoa Kỳ từ năm 2009 đến 2013.
 
Kelly cho biết bằng chứng cho thấy ByteDance có quyền kiểm soát hợp pháp đối với TikTok làm gia tăng sự nghi ngờ của các nhà lập pháp Hoa Kỳ về việc ứng dụng này có thể thể hiện sự độc lập của mình thông qua tái cấu trúc tốt như thế nào.
 
TikTok có kế hoạch “Dự án Texas” để lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ trên đất Mỹ – nhằm thể hiện tuyên bố của công ty rằng chính quyền Trung Quốc đại lục không có quyền truy cập vào chúng.

“Tôi không nghĩ rằng lệnh cấm đóng cửa hoặc thoái vốn hoàn toàn [của TikTok] là cần thiết. Nhưng tôi nghĩ rằng bạn phải tách biệt sự kiểm soát pháp lý đó,” Kelly nói, lưu ý rằng điều đó có thể được thực hiện thông qua một cấu trúc ủy thác.
 
Nhưng tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc về quyền kiểm soát đối với việc bán hoặc sản xuất phụ của TikTok cho thấy Bắc Kinh muốn can thiệp vào. “Tuyên bố công khai của chính phủ Trung Quốc rằng họ sẽ chặn việc bán TikTok ở Hoa Kỳ không liên quan nhiều đến việc bảo vệ các thuật toán và công nghệ của Trung Quốc mà liên quan nhiều đến việc cho Washington nếm mùi thuốc của chính họ”, Daniel Russel, phó chủ tịch phụ trách an ninh và ngoại giao quốc tế, Viện Chính sách Xã hội Châu Á, cho biết trong một tuyên bố.
 
“Bắc Kinh, đã nghe nói Bộ trưởng Raymond [Bộ Thương mại Hoa Kỳ] than thở rằng việc cấm TikTok sẽ khiến các cử tri dưới 35 tuổi tức giận”, Russel nói.
 
Hoa Kỳ đã gia tăng các hạn chế đối với khả năng các doanh nghiệp và cá nhân Hoa Kỳ làm việc với các doanh nghiệp Trung Quốc về công nghệ quan trọng cho chất bán dẫn cao cấp.
 
Khi được hỏi về nhận xét của Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Năm, Giám đốc điều hành của TikTok cho biết, ứng dụng này không có sẵn ở Trung Quốc đại lục và có trụ sở tại Los Angeles. Nhưng ông cho biết công ty đã sử dụng chuyên môn của một số nhân viên Trung Quốc của ByteDance cho “các dự án kỹ thuật”.
WASHINGTON, DC - MARCH 23: TikTok CEO Shou Zi Chew testifies before the House Energy and Commerce Committee in the Rayburn House Office Building on Capitol Hill on March 23, 2023 in Washington, DC. The hearing was a rare opportunity for lawmakers to question the leader of the short-form social media video app about the company's relationship with its Chinese owner, ByteDance, and how they handle users' sensitive personal data. Some local, state, and federal government agencies have been banning the use of T
Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew làm chứng trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện tại Tòa nhà Văn phòng Rayburn House trên Đồi Capitol vào ngày 23 tháng 3 năm 2023 tại Washington, DC.

Ông Chew cũng nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng các nhân viên làm việc tại Trung Quốc tại công ty mẹ ByteDance vẫn có thể có quyền truy cập vào một số dữ liệu của Hoa Kỳ, nhưng dữ liệu mới đó sẽ ngừng chuyển sau khi công ty hoàn thành kế hoạch Dự án Texas.
 
Các bình luận chính thức của Trung Quốc trước đây đã nhấn mạnh rằng các công ty có trụ sở tại Trung Quốc nên tuân thủ luật pháp và quy định của địa phương khi hoạt động ở nước ngoài.
 
Hiện chưa rõ luật kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc, được ban hành vào tháng 12 năm 2020, có thể áp dụng như thế nào đối với TikTok.
 
Các loại hình xuất khẩu khác nhau được quản lý bởi các tổ chức chính phủ khác nhau, “mỗi tổ chức có một hệ thống quản lý riêng”, Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc cho biết trong báo cáo lập trường mới nhất. Họ kêu gọi làm rõ hơn về vai trò của các cơ quan khác nhau liên quan đến việc thực thi luật kiểm soát xuất khẩu.
 
Điều gì xảy ra tiếp theo cho TikTok?
Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng viện dẫn an ninh quốc gia như một lý do để kiểm soát công nghệ.
 
Glenn Gerstell, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Chiến lược (Hoa Kỳ) cho biết: “Công bằng mà nói, thực sự có những rủi ro an ninh quốc gia thực sự liên quan đến [TikTok] – và đó là một lý do tại sao lệnh cấm ứng dụng này trên điện thoại chính phủ và điện thoại quân sự có ý nghĩa”. và Nghiên cứu Quốc tế trên "Street Signs Asia" của CNBC vào thứ Sáu. Gerstell là cố vấn chung của Cơ quan An ninh Quốc gia từ năm 2015 đến 2020.
 
“Đối với công chúng, tôi không thấy giá trị chiến lược ở việc Trung Quốc hiểu những bước nhảy của một thiếu niên ở Minneapolis là gì. Vì vậy, lệnh cấm công khai nói chung không có ý nghĩa gì đối với tôi,” anh nói.
 
TikTok có hơn 150 triệu người dùng ở Hoa Kỳ — tương đương khoảng một nửa dân số của nước Mỹ. Không rõ liệu cuối cùng Hoa Kỳ có buộc ByteDance bán TikTok hay cấm sử dụng ứng dụng này ở quốc gia này hay không. Ứng dụng cực kỳ phổ biến này đã bị cấm trên các thiết bị của chính phủ liên bang.
 
Dan Ives, nhà phân tích tại Wedbush Securities, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy sẽ có khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng để ByteDance và TikTok thực hiện việc bán hàng cho một công ty công nghệ Hoa Kỳ với khả năng xảy ra spin-off ít hơn và cực kỳ phức tạp để thực hiện”.
 
“Nếu ByteDance đấu tranh chống lại việc bán ép giá này, TikTok có thể sẽ bị cấm ở Mỹ vào cuối năm 2023.”
TikTok có tham vọng "lấn sân" sang thị trường giao đồ ăn trực tuyến? Vietnet24h - ByteDance - công ty mẹ của TikTok cho biết họ đang thử nghiệm một loại dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến ở Trung Quốc thông qua ứng dụng video ngắn Douyin. ByteDance được cho là muốn thử sức trong lĩnh vực này.
Hoa Kỳ: Nhiều quy định truyền thông xã hội sẽ đến vào năm 2023 Vietnet24h - Vài ngày sau khi Quốc hội thông qua dự luật chi tiêu lưỡng đảng cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ, các nhà lập pháp và những người ủng hộ cho biết họ đang tìm cách điều chỉnh hơn nữa các công ty truyền thông xã hội vào năm 2023.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.