Tầm nhìn công nghệ
Tòa án xóa bỏ mọi cáo buộc cho nhà lãnh đạo Samsung
Hoàng Sơn - Thứ Ba, 06/02/2024 6:07 SA
Vietnet24h - Một tòa án ở Seoul hôm thứ Hai (5/2) đã tuyên trắng án cho Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong về mọi cáo buộc liên quan đến vụ gian lận sáp nhập năm 2015, dọn đường cho gã khổng lồ công nghệ lớn nhất đất nước đẩy mạnh đầu tư cho các công nghệ trong tương lai.
Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong rời Tòa án quận trung tâm Seoul sau khi được trắng án về mọi cáo buộc liên quan đến vụ gian lận sáp nhập năm 2015, tại Seoul vào thứ Hai, 5/2/2024.
Trong phán quyết cuối cùng được đưa ra lúc 2h55 chiều ngày 5/2, các thẩm phán tại Tòa án quận trung tâm Seoul tuyên bố Lee và 13 bị cáo khác – cựu giám đốc điều hành của Samsung – đều không có tội.
 
Tòa án đã bác bỏ các cáo buộc do các công tố viên đưa ra, cho rằng Lee và các giám đốc điều hành của Samsung đã gian lận trong việc định giá công ty và làm giả sổ sách kế toán trong vụ sáp nhập hai chi nhánh của Samsung, Cheil Industries và Samsung C&T Corp., để người đứng đầu Samsung củng cố quyền kiểm soát của mình đối với đế chế kinh doanh.
 
Thẩm phán cho biết trong phiên điều trần phán quyết bắt đầu lúc 2 giờ chiều: “Thật khó để thấy rằng việc sáp nhập hai công ty chỉ nhằm mục đích kế thừa quyền quản lý hoặc để củng cố quyền lực của ông ấy”.

“Không có bằng chứng nào cho thấy điều đó nhìn chung là không công bằng hoặc gây thiệt hại cho các cổ đông.”
 
Phán quyết cuối cùng được đưa ra ba năm năm tháng kể từ khi các công tố viên đưa vụ việc ra tòa vào tháng 9 năm 2020. Các công tố viên gọi việc sáp nhập là "săn mồi" và được thiết kế chỉ vì lợi ích của Lee, làm tổn hại đến lợi ích của các cổ đông thiểu số trong quá trình này.
 
Đối với Lee, bên công tố đề nghị mức án 5 năm tù và phạt 500 triệu won (375.000 USD).
 
Lee phủ nhận mọi cáo buộc, cho biết các quyết định của ông vào thời điểm đó được đưa ra nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của hai công ty và vì lợi ích của các cổ đông.
 
Tòa án cho biết tài liệu "Dự án G" mà các công tố viên tìm thấy trong quá trình điều tra và được mô tả là "kế hoạch kế nhiệm mang tính trấn lột" do văn phòng chiến lược công ty của Samsung vạch ra, không thể được coi là một kế hoạch kế nhiệm và không có bằng chứng nào chứng minh việc này.

Thẩm phán cho biết: “Đúng là Văn phòng Chiến lược Tương lai đã chủ trì việc sáp nhập. Nhưng người ta phát hiện ra rằng văn phòng này có một danh sách các kế hoạch hoạt động khác chưa được thực hiện”. 
 
“Cũng khó chấp nhận tuyên bố của các công tố viên rằng văn phòng đã chọn thời điểm xấu một cách chiến lược để sáp nhập nhằm gây thiệt hại lớn nhất cho các cổ đông. Văn phòng dường như đã nhiều lần trì hoãn việc đưa ra quyết định về thời điểm và cũng đã xem xét lại các kế hoạch không phù hợp có thể tạo ra xung đột lợi ích."
 
Văn phòng Chiến lược Tương lai trên thực tế là tháp điều khiển của Tập đoàn Samsung. Nó đã bị giải tán vào năm 2017 sau khi bị cáo buộc đã dàn dựng nhiều hành động trái pháp luật, bao gồm cả việc sáp nhập này.
 
Tòa án cũng phát hiện ra rằng Samsung C&T đã thử nhiều cách để khắc phục tình trạng hoạt động kém hiệu quả và phá vỡ tình trạng trì trệ trong tăng trưởng, và dường như công ty đã tiến hành sáp nhập "sau khi xem xét kỹ lưỡng".

Mãi cho đến khi phán quyết trắng án được đưa ra, Lee mới nở một nụ cười. Trong suốt phiên điều trần kéo dài khoảng một giờ, Lee ngồi yên không cử động nhiều, ngoại trừ việc cẩn thận uống một ngụm nước.
 
Ngay sau khi phán quyết của tòa án được công bố, người đại diện hợp pháp của Lee đã bày tỏ lòng biết ơn.
 
Kim You-jin, luật sư cấp cao của Kim & Chang cho biết: “Tôi tin rằng phán quyết xác nhận rõ ràng tính hợp pháp của việc sáp nhập Samsung C&T và cách xử lý kế toán của Samsung Biologics. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới tòa án vì phán quyết sáng suốt”. Luật sư Kim không nói thêm về phản ứng trước kháng cáo có thể có của các công tố viên.
 
Khi phán quyết của tòa án giải quyết tranh chấp pháp lý đối với Lee, người ta đang chú ý xem liệu anh ta có thực hiện nhiều chuyến đi nước ngoài nhiều hơn để đạt được các thỏa thuận lớn với các đối tác toàn cầu hay không. Kể từ khi vụ án được đưa ra tòa, đã có 106 phiên điều trần và Lee đã tham dự 95 phiên điều trần trong số đó, chỉ vắng mặt trong những trường hợp đặc biệt, kể cả khi ông đang trong chuyến công du tháp tùng tổng thống.

Samsung hiện đang đứng ở một thời điểm quan trọng, nơi hãng phải thoát khỏi tình trạng hoạt động kém hiệu quả và thúc đẩy tăng trưởng. Trong bối cảnh ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu suy thoái nghiêm trọng, Samsung đã ghi nhận lợi nhuận hoạt động hàng năm tồi tệ nhất vào năm 2023, lần đầu tiên đạt mức dưới 10 nghìn tỷ won kể từ năm 2008.
 
Ban lãnh đạo Samsung cũng từng hứa sẽ công bố những thương vụ mua bán và sáp nhập lớn nhất từ trước đến nay nhưng không giữ được lời hứa. Thương vụ lớn gần đây nhất được thực hiện vào năm 2017, khi Samsung mua lại Harman với giá 9 nghìn tỷ won vào năm 2017.
 
Vào thời điểm kết thúc ngày thứ Hai, giá cổ phiếu của Samsung Electronics đã giảm 1,2% xuống còn 74.900 won.
Samsung tăng cường đầu tư khi chủ tịch thoát khỏi rào cản pháp lý Vietnet24h - Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong được trắng án liên quan đến việc sáp nhập 2 công ty con năm 2015.
Nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-Yong được trắng án trong vụ sáp nhập năm 2015 Vietnet24h - Samsung Electronics đã mở ra một chương mới khi Chủ tịch Lee Jae-Yong đã được tòa án Seoul kết luận không phạm tội gian lận kế toán và thao túng cổ phiếu vào hôm nay, thứ Hai, 5/2.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Naver xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc bằng chip Nvidia Vietnet24h - Naver hôm thứ Năm cho biết họ đã hoàn thành việc xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc, một động thái nhằm đẩy nhanh đáng kể quá trình phát triển các mô hình AI nội bộ của mình.
AI Vật Lý (Physical AI) Thống Trị CES 2026: Khi Robot Gần Hơn Nhưng “Phục Vụ Nhân Loại” Vẫn Còn Xa Vietnet24h - Las Vegas, 9/1/2026 — Chỉ bốn năm sau khi ChatGPT đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào tâm điểm của cuộc cách mạng số, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas đã ghi nhận bước chuyển từ AI thuần túy phần mềm sang AI vật lý (Physical AI)
Ceragem giới thiệu ngôi nhà chăm sóc sức khỏe tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe Ceragem sẽ giới thiệu ngôi nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Alive Intelligence Wellness Home tại hội chợ công nghệ CES 2026.
Nghiên cứu điển hình về Hyundai HD cho Trí tuệ nhân tạo công nghiệp của Siemens-Nvidia Vietnet24h - Tại CES 2026 ở Las Vegas hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Siemens Roland Busch và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã dẫn chứng HD Hyundai như một ví dụ thực tế về cách công nghệ bản sao kỹ thuật số có thể được sử dụng để tạo ra các bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh.
Samsung hé lộ tầm nhìn về lối sống dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES. Vietnet24h - Từ TV đến thiết bị gia dụng, chăm sóc sức khỏe, công ty nhấn mạnh vào hệ sinh thái AI chủ động và kết nối.
LG Innotek giới thiệu công nghệ nhận diện hình ảnh xe hơi dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES 2026. Vietnet24h - LG Innotek hôm thứ Ba cho biết họ sẽ giới thiệu các giải pháp xe tự lái và xe điện tích hợp tại CES 2026, nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu xu hướng chuyển đổi sang xe được định hướng bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Luật cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) được sửa đổi mới sẽ định hình lại bối cảnh AI tại Hàn Quốc như thế nào? Vietnet24h - Luật khung sửa đổi gần đây của Hàn Quốc về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nền tảng tin cậy, thường được gọi là Luật cơ bản về AI, sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1, đánh dấu một bước ngoặt trong cách tiếp cận của quốc gia này đối với việc quản lý các công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng.
Robot Optimus của Tesla xuất hiện trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc. Vietnet24h - Hôm thứ Ba, các nhà sản xuất ô tô lớn đã giới thiệu các mẫu xe mới trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc, trong đó Tesla trưng bày các mẫu xe điện, xe bán tải điện và robot hình người.
Công ty bán dẫn Kunlunxin của Baidu nộp đơn niêm yết tại Hồng Kông trong bối cảnh bùng nổ chip trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc. Vietnet24h - Baidu đang tìm cách niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông cho đơn vị sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Kunlunxin của mình, trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy nhanh các nỗ lực tự lực tự cường.
Robot hình người: Tầm nhìn của Elon Musk và hiện thực đang hình thành tại Trung Quốc Vietnet24h - Khi bước sang năm 2025, một nghịch lý nổi lên rõ rệt: trong khi Elon Musk vẫn là người nói nhiều nhất về robot hình người, thì Trung Quốc lại đang là nơi triển khai nhanh nhất những gì ông mô tả.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.