Tầm nhìn công nghệ
Trump tuyên bố áp thuế 35% lên Canada bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, cảnh báo sẽ tăng thuế nếu Ottawa trả đũa
Minh Ngọc - Thứ Sáu, 11/07/2025 9:49 CH
Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ năm đã công bố mức thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Canada, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.
Hôm thứ Năm (10/7), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Canada lên 35%, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8, đồng thời phàn nàn rằng Ottawa đã trả đũa bằng cách áp thuế đối với Washington.
 
"Thay vì hợp tác với Hoa Kỳ, Canada đã trả đũa bằng thuế quan của riêng mình", Trump nói với Mark Carney, Thủ tướng Canada, trong một bức thư đăng trên Truth Social.
 
Trong thư, ông cho rằng fentanyl là một lý do cho mức thuế đó: "Nếu Canada hợp tác với tôi để ngăn chặn dòng chảy của Fentanyl, có lẽ chúng tôi sẽ xem xét điều chỉnh bức thư này."
 
Theo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ, tổng cộng 43 pound (khoảng 20kg) ma túy đã bị tịch thu tại biên giới phía bắc trong năm 2024, và thêm 58 pound (khoảng 27kg) đã bị tịch thu tại đó cho đến nay trong năm nay.
 
Đáp lại thông báo của Trump, Carney viết trong một bài đăng trên X rằng "Canada đã đạt được những tiến bộ quan trọng trong việc ngăn chặn thảm họa fentanyl ở Bắc Mỹ. Chúng tôi cam kết tiếp tục hợp tác với Hoa Kỳ để cứu sống người dân và bảo vệ cộng đồng ở cả hai quốc gia". "Chính phủ Canada đã kiên quyết bảo vệ người lao động và doanh nghiệp của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy trong quá trình hướng tới thời hạn sửa đổi là ngày 1 tháng 8."
 
Mức thuế 35% sẽ được áp dụng riêng biệt với tất cả các mức thuế theo ngành, Trump cho biết, đồng thời cảnh báo rằng mức thuế này có thể tăng lên nếu Canada trả đũa. Canada hiện đang chịu mức thuế 50% của Trump đối với thép và nhôm nhập khẩu, mức thuế 25% đối với ô tô và phải đối mặt với mức thuế 50% đối với các lô hàng đồng bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.
 
Các mặt hàng nhập khẩu khác từ Canada vào Hoa Kỳ hiện đang chịu mức thuế 25% mà Trump đã áp dụng vào đầu năm nay do vai trò bị cáo buộc của nước này trong dòng chảy fentanyl, với các trường hợp miễn trừ tuân thủ Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada. Năng lượng nhập khẩu từ Canada chịu mức thuế thấp hơn 10%.
 
"Nếu vì bất kỳ lý do gì, quý vị quyết định tăng Thuế quan, thì dù quý vị chọn tăng bao nhiêu, mức thuế đó cũng sẽ được cộng vào mức thuế 35% mà chúng tôi đang áp dụng", ông Trump phát biểu hôm thứ Năm. "Hàng hóa được chuyển tải để trốn thuế cao hơn này sẽ phải chịu mức thuế cao hơn đó."
 
Ông Trump cho biết mức thuế quan trong tương lai sẽ phụ thuộc vào diễn biến mối quan hệ giữa Washington và Ottawa, đồng thời đề cập rằng đất nước của ông đang phải đối mặt với những thách thức từ Canada, không chỉ dừng lại ở vấn đề fentanyl.
 
"[Canada] có nhiều Chính sách Thuế quan, Phi Thuế quan và Rào cản Thương mại, gây ra Thâm hụt Thương mại không bền vững đối với Hoa Kỳ... Thâm hụt Thương mại là mối đe dọa lớn đối với Nền kinh tế của chúng ta, và thực sự là cả An ninh Quốc gia của chúng ta!"
 
Bức thư hôm thứ Năm được gửi đi sau khi hai nước đồng ý nối lại các cuộc đàm phán thương mại vào ngày 29 tháng 6 và nỗ lực đạt được thỏa thuận vào ngày 21 tháng 7, theo một tuyên bố từ Bộ Tài chính Canada.
 
Ông Trump đã đe dọa sẽ chấm dứt mọi cuộc thảo luận thương mại với Canada, một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Canada, về "thuế dịch vụ kỹ thuật số" của Ottawa đối với các công ty Mỹ. Canada đã rút lại khoản thuế này để khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại với Washington.

Để đáp trả các mức thuế của Trump, Ottawa cũng đã áp thuế 25% đối với các loại xe không thuộc diện chịu thuế USMCA từ Hoa Kỳ và một danh sách các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ bao gồm thép, nhôm, máy tính, hàng may mặc và thực phẩm vào đầu năm nay. Canada cho biết vào tháng 3 rằng các biện pháp đối phó sẽ được duy trì "cho đến khi Hoa Kỳ bãi bỏ thuế quan đối với các sản phẩm thép và nhôm của Canada".
 
Theo dữ liệu của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, tổng kim ngạch thương mại hàng hóa của Hoa Kỳ với Canada là 761,8 tỷ đô la vào năm 2024, trong khi thâm hụt của Washington là 62 tỷ đô la vào năm ngoái. Trong năm tháng đầu năm nay, thâm hụt thương mại hàng hóa của Hoa Kỳ với Canada đã tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 25,6 tỷ đô la.
 
Ngoài ra, Trump nói với NBC News hôm thứ Năm rằng ông dự định áp thuế chung 15% hoặc 20% đối với hầu hết các đối tác thương mại, tăng từ mức 10% hiện tại.
Thuế quan của Trump làm dấy lên nỗi lo về suy thoái kinh tế nghiêm trọng hơn ở Hàn Quốc và Nhật Bản Vietnet24h - Trong khi hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc vào Hoa Kỳ phải chịu mức thuế 25%, tương tự như lời hứa của Trump vào tháng 4, thì mức thuế đối với Nhật Bản đã được tăng thêm 1 phần trăm lên 25%.
Thuế quan của Trump khiến các nhà sản xuất đồ gia dụng rơi vào khủng hoảng Vietnet24h - Các công ty công nghệ tiêu dùng sản xuất tại Trung Quốc, Mexico và Canada đang phải vật lộn để tồn tại khi phải đối mặt với các chính sách thuế quan liên tục thay đổi của Tổng thống Donald Trump.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
Hàn Quốc chuẩn bị khởi động dự án trị giá 687 triệu USD để phát triển chất bán dẫn AI tích hợp trên thiết bị Vietnet24h - Bộ Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc hôm thứ Tư (11/2) cho biết, nước này sẽ khởi động dự án trị giá 1 nghìn tỷ won (687,8 triệu USD) vào tháng tới để phát triển chất bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) dùng trong thiết bị.
Ông chủ SK gặp gỡ CEO Nvidia tại Mỹ để thảo luận về hợp tác HBM và AI Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, hôm thứ Hai, Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won, đã gặp Giám đốc điều hành Tập đoàn Nvidia, ông Jensen Huang, tại Hoa Kỳ để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực cung cấp bộ nhớ băng thông cao (HBM) và các hoạt động kinh doanh trí tuệ nhân tạo (AI) rộng hơn.
Apple kỷ niệm 50 năm và tầm nhìn công nghệ cho năm 2026: Chuyển mình từ biểu tượng thiết bị sang kiến tạo hệ sinh thái thông minh Vietnet24h - Trong năm 2026, “nhà Táo” – Apple Inc. – sẽ bước sang cột mốc quan trọng: 50 năm kể từ ngày thành lập (1/4/1976).
Hội chợ Hannover Messe sẽ giúp định vị các công ty Hàn Quốc trở thành những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo công nghiệp. Vietnet24h - Với sự trở lại của HD Hyundai Electric lần đầu tiên sau bảy năm, ban tổ chức triển lãm của Đức cũng nhấn mạnh rằng khoảng 70 tổ chức và công ty Hàn Quốc, bao gồm các công ty nhỏ chuyên về máy móc và robot sáng tạo, sẽ tham gia sự kiện để tìm cách thích ứng với những thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực công nghiệp.
Dù Nvidia và OpenAI đang bế tắc trong thương vụ khổng lồ, nhưng họ vẫn cần nhau Vietnet24h - OpenAI và Nvidia, hai công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo, vẫn chưa đạt được tiến triển nào trong thỏa thuận trị giá 100 tỷ đô la dự kiến ​​ký kết vào tháng 9.
Lĩnh vực bộ nhớ của Hàn Quốc đang chịu áp lực khi Trung Quốc tiến lên — nhưng vị thế dẫn đầu vẫn được giữ vững. Vietnet24h - Bất chấp nỗ lực đầu tư khổng lồ của Trung Quốc, tiền bạc không thể mua được kinh nghiệm trong lĩnh vực bộ nhớ tiên tiến.
Meta chặn quyền truy cập của thanh thiếu niên vào các nhân vật AI trên toàn cầu Vietnet24h - Meta Platforms – công ty sở hữu Facebook, Instagram và WhatsApp – mới đây thông báo sẽ tạm dừng quyền truy cập của người dùng vị thành niên (teen) với các “nhân vật AI” trên tất cả ứng dụng của mình trên toàn cầu trong vài tuần tới cho đến khi phiên bản mới với các tính năng an toàn cải tiến được hoàn thiện.
Bước tiến vượt bậc về công nghệ của Nhật Bản: Tăng gấp bốn lần ngân sách cho chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị tăng đáng kể đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
OpenAI sẽ tập trung vào "ứng dụng thực tiễn" trong năm 2026. Vietnet24h - OpenAI sẽ lấy năm 2026 làm năm "ứng dụng thực tiễn", giám đốc tài chính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo này cho biết trong một bài đăng trên blog hôm Chủ nhật.
OpenAI đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các thương vụ chip gần đây Vietnet24h - Thông báo trị giá 10 tỷ đô la của OpenAI với nhà sản xuất chip Cerebras trong tuần này là thương vụ lớn mới nhất trong một loạt các thỏa thuận lớn với các công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.