Tầm nhìn công nghệ
VinFast đặt mục tiêu bán tới 50.000 xe điện trong năm nay
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 29/09/2023 6:29 SA
Vietnet24h - VinFast cho biết họ dự kiến sẽ giao được 40.000 đến 50.000 xe vào năm 2023 bất chấp nền kinh tế toàn cầu yếu kém. Con số này gần gấp bảy lần so với 7.400 chiếc xe điện mà hãng đã bán ra vào năm ngoái, tất cả đều ở Việt Nam.
Theo một nhà phân tích, kế hoạch đầy tham vọng của nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast nhằm cung cấp tới 50.000 xe trong năm nay là “phi thực tế”.
 
VinFast cho biết họ dự kiến sẽ giao được 40.000 đến 50.000 xe vào năm 2023 bất chấp nền kinh tế toàn cầu yếu kém. Con số này gần gấp bảy lần so với 7.400 chiếc xe điện mà hãng đã bán ra vào năm ngoái, tất cả đều ở Việt Nam.
 
Công ty chỉ giao 11.315 xe trong nửa đầu năm nay, trong đó 7.100 chiếc đã được bán cho Green and Smart Mobility, một công ty taxi Việt Nam do công ty mẹ Tập đoàn Vin Group kiểm soát, công ty cho biết trong cuộc gọi báo cáo thu nhập quý 2 vào ngày 21 tháng 9. Tháng 4, Green SM ra mắt dịch vụ taxi điện thuần túy tại Việt Nam với các mẫu xe VinFast.

Theo dữ liệu của Refinitiv, cổ phiếu của VinGroup, một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam, đóng cửa ở mức 45.200 đồng Việt Nam (1,85 USD) vào thứ Tư, mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2017.
 
Shifara Samsudeen, nhà phân tích vốn cổ phần tại LightStream Research, cho biết trong một báo cáo đăng trên SmartKarma: “Hơn 50% sản lượng xe điện trong nửa đầu năm 2023 là của một công ty liên quan trong khi sản lượng ở Mỹ chưa đến 200 chiếc, gây lo ngại nghiêm trọng về nhu cầu đối với xe điện của VinFast”.
 
Theo nhà cung cấp dữ liệu ô tô S&P Global Mobility, tính đến tháng 6, chỉ có 137 chiếc VinFast EV – tất cả các mẫu SUV VF8 – được đăng ký tại Hoa Kỳ. Trong khi đó, đối thủ Tesla của Mỹ và XPeng của Trung Quốc đã giao lần lượt 889.015 và 300.145 ô tô điện trong nửa đầu năm nay.
 
“Kế hoạch xe điện đầy tham vọng của VinFast có vẻ phi thực tế. Có vẻ như VinFast khó có thể đạt được mục tiêu 50.000 xe điện vào năm 2023 và dự báo sửa đổi của chúng tôi cho thấy còn nhiều nhược điểm hơn nữa mặc dù cổ phiếu đã giảm hơn 50% so với IPO,” Samsudeen cho biết.
 
Đáp lại yêu cầu bình luận của CNBC, VinFast cho biết họ đang “tăng cường sản xuất để đảm bảo mục tiêu giao hàng trên thị trường quốc tế”. “Bên cạnh đó, VinFast sẽ sớm mở rộng sang các thị trường Đông Nam Á và Trung Đông, điều này cũng sẽ thúc đẩy sản xuất của chúng tôi”, công ty cho biết.

VinFast, chưa có lãi, bắt đầu giao dịch trên sàn Nasdaq vào ngày 15/8. Giá cổ phiếu của hãng này tăng hơn 250% trong ngày đầu giao dịch nhưng sau đó đã giảm hơn 60%.
 
Kế hoạch đầy tham vọng
VinFast đã tăng cường mở rộng ra bên ngoài Việt Nam trong năm nay, nhằm cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu.
 
“Chúng tôi đã thiết lập các cơ sở hoạt động, bao gồm mạng lưới bán hàng tại Việt Nam, Bắc Mỹ và Châu Âu, và trong tương lai, chúng tôi dự định mở rộng phạm vi hoạt động sang Châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và các thị trường tiềm năng khác trên toàn cầu”, Giám đốc điều hành VinFast Lê Thị Thu Thủy cho biết. trong cuộc gọi thu nhập quý thứ hai của công ty.
 
“Chúng tôi có kế hoạch đầy tham vọng cung cấp bảy mẫu xe tại Việt Nam, Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á trong năm 2023 và 2024, chẳng hạn như giao xe VF9 ở Bắc Mỹ vào cuối năm nay, cũng như nhắm tới việc giao xe VX6 đầu tiên sau đó. trong năm nay và – VX7 và VF3 vào năm 2024,” bà Thủy nói.

Khi VinFast mở rộng, hãng cần phải cạnh tranh không chỉ với các nhà sản xuất xe điện như Tesla mà còn cả các nhà sản xuất ô tô truyền thống đang ngày càng tập trung vào xe hybrid và xe điện. VinFast đã động thổ nhà máy ở Bắc Carolina vào tháng 7 vừa qua và cho biết cơ sở này có thể sản xuất tới 150.000 xe mỗi năm trong giai đoạn đầu.
 
Tuy nhiên, việc mở rộng tại Hoa Kỳ của họ đã gặp phải những trở ngại bao gồm việc giao xe VF8 bị trì hoãn cho những khách hàng đầu tiên và việc mở nhà máy ở Bắc Carolina bị hoãn lại cho đến năm 2025.
 
"Doanh số bán hàng dự kiến sẽ không sớm được cải thiện", David Byrne, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu đầu tư toàn cầu Third Bridge, cho biết trong một ghi chú rằng các vấn đề danh tiếng do việc ra mắt VF8 gây ra sẽ không được VF9 giải quyết.
 
VinFast cho biết doanh số bán hàng tại Mỹ đang được cải thiện và nói thêm rằng “với việc bổ sung thêm các đại lý sắp tới, chúng tôi có thể sẽ vượt kế hoạch trong năm nay”.
 
Giá cao
Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng các mẫu xe của VinFast có giá không cạnh tranh. Ví dụ: mẫu VF9 của VinFast có giá từ 83.000 USD trong khi Tesla Model X có giá từ 68.590 USD sau khi trừ đi tín dụng thuế liên bang (Hoa Kỳ) và tiết kiệm xăng.
 
Ngoài ra, xe chở khách của Tesla đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế liên bang trị giá 7.500 USD ở Mỹ, trong khi xe VinFast hiện không đủ điều kiện vì chúng không được sản xuất ở Mỹ.
 
Samsudeen cho biết: “[Điều này cho thấy] rằng việc tăng doanh số bán hàng ở Mỹ và các thị trường nước ngoài khác có thể không dễ dàng như đã nói do các mẫu xe điện lâu đời hơn đang được bán với giá thấp hơn”.

“Các chuyên gia của chúng tôi đã đặt câu hỏi về quyết định định giá của VF9 tại thị trường Mỹ. Bryne cho biết: Nó đắt hơn so với các đối thủ cạnh tranh chính, có uy tín hơn như Kia EV9 và Tesla Model X, mặc dù nền tảng có nguồn gốc từ động cơ đốt trong, ảnh hưởng đến hiệu suất và phạm vi hoạt động của nó”.
 
VinFast cho biết rằng “các chuyên gia đã nghiên cứu kỹ lưỡng và định giá xe của chúng tôi hợp lý”. Họ cũng cho biết họ không coi một số loại xe được đề cập này là đối thủ cạnh tranh của họ mà không nêu rõ mẫu xe.
 
Trong quý 2, VinFast lỗ ròng 526,7 triệu USD, cải thiện 8,2% so với cùng kỳ năm trước.
 
VinFast dự kiến sẽ hòa vốn vào cuối năm 2024, người sáng lập Phạm Nhật Vượng đã nói với các nhà đầu tư tại đại hội thường niên của công ty vào tháng 5 năm nay.
VinFast thông báo tăng phí sạc xe điện cho cả xe máy và ô tô Vietnet24h - VinFast tăng phí sạc xe điện áp dụng cho cả ô tô lẫn xe máy do giá điện sinh hoạt được Tập đoàn Điện lực Việt Nam điều chỉnh tăng thêm 3%.
VinFast ra mắt mẫu ô tô điện phổ thông VF3 Vietnet24h - Hãng xe Việt VinFast vừa chính thức ra mắt mẫu xe điện VF3 với kích thước vô cùng nhỏ gọn, nằm trong phân khúc xe mini đa mục đích nhưng vẫn đảm bảo hàng ghế 5 chỗ ngồi.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.