Tầm nhìn
Tesla đã mua nhôm từ công ty Nga Rusal từ năm 2020, cho thấy chiến tranh làm phức tạp chuỗi cung ứng như thế nào
Nam Phong - Thứ Ba, 15/03/2022 2:37 CH
Vietnet24h - Nhôm có thể được sử dụng để đúc, làm thân vỏ cho Tesla Model Y, và đã được sử dụng trong các thử nghiệm sản xuất trên dây chuyền sản xuất mới tại nhà máy Tesla ở Brandenburg, Đức.
CEO Elon Musk của Tesla và SpaceX đã hỗ trợ Ukraine khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraina từ ngày 24/2. Công ty hàng không vũ trụ của Musk đã bật dịch vụ internet vệ tinh, Starlink, để sử dụng ở Ukraine theo yêu cầu của bộ trưởng chuyển đổi kỹ thuật số của đất nước, Mykhailo Fedorov. Công ty sản xuất ô tô điện của ông cũng tham gia, lắp ráp thiết bị Starlink và Powerwall, hệ thống lưu trữ năng lượng có thể cung cấp năng lượng cho thiết bị đó, để vận chuyển đến Ukraine.
 
Nhưng Tesla cũng có quan hệ chuỗi cung ứng với Nga. Nhà sản xuất xe điện của Elon Musk đã mua lượng nhôm trị giá hàng triệu euro từ Rusal, một công ty do nhà tài phiệt người Nga Oleg Deripaska thành lập.
 
Rusal đã từng bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ trừng phạt, viện dẫn chứng “các hoạt động xấu xa” của Nga vào thời điểm đó, nhưng các lệnh trừng phạt đó đã được dỡ bỏ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2019. Tesla chỉ bắt đầu mua nhôm từ công ty vào cuối năm 2020.

Tesla mua nhôm Rusal để đúc các bộ phận tại nhà máy lắp ráp xe mới bên ngoài Berlin, theo các hóa đơn, thư từ nội bộ và một số nhân viên hiện tại và cũ đã nói chuyện với điều kiện giấu tên, với lý do sợ bị trả thù.
 
Ngoài ra, nhôm có thể được sử dụng để đúc và làm thân vỏ cho Tesla Model Y, và đã được sử dụng để sản xuất trên dây chuyền sản xuất mới tại nhà máy Tesla ở Brandenburg, Đức. Nhà máy đó vẫn chưa hoàn thành và đi vào hoạt động, nhưng gần đây đã được chấp thuận có điều kiện để sớm bắt đầu sản xuất thương mại. Không có dấu hiệu nào cho thấy nhôm Rusal đã được sử dụng trong dây chuyển sản xuất của Hoa Kỳ.
 
Theo Interos, một công ty nghiên cứu quản lý rủi ro và chuỗi cung ứng toàn cầu có trụ sở tại Arlington, Virginia, việc Tesla sẵn sàng làm việc với ít nhất một nhà cung cấp của Nga không phải là điều bất thường - mười trong số các nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới mua từ ít nhất một nhà cung cấp cấp 1 ở Nga.
 
Nhưng hành động gây hấn của Moscow đối với Ukraine đã khiến các mối quan hệ với nhà cung cấp bị đặt dấu hỏi và buộc các doanh nghiệp phải đặt câu hỏi liệu họ có thể tiếp tục trả hàng triệu USD về mặt pháp lý và đạo đức cho các tập đoàn làm giàu cho liên bang Nga và người lãnh đạo các doanh nghiệp đó - những người thân tín của Putin - hay không. Lạm phát có thể ảnh hưởng đến những quyết định này - Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, thừa nhận vào tối Chủ nhật rằng công ty đang phải đối mặt với áp lực lạm phát đáng kể trong chi phí nguyên vật liệu.
 
Đến nay vẫn chưa biết chính xác Tesla đã trả cho Rusal bao nhiêu tiền kim loại. CNBC đã hỏi Tesla rằng liệu công ty có đang thực hiện các bước để cắt đứt mối quan hệ kinh doanh với Rusal hay bất kỳ công ty Nga nào khác hay không, nhưng Tesla đã không trả lời.
Russian tycoon Oleg Deripaska reacts in front of the office of Gorkovsky Automobile Plant (GAZ) in Nizhny Novgorod, Russia April 16, 2019.
Nhà tài phiệt Nga Oleg Deripaska trước văn phòng của Nhà máy ô tô Gorkovsky (GAZ) ở Nizhny Novgorod, Nga ngày 16/4/2019.

Lịch sử của các biện pháp trừng phạt
Rusal, nhà cung cấp nhôm lớn thứ hai thế giới, từng nằm trong số những công ty lớn nhất mà Mỹ từng đưa vào danh sách trừng phạt. Các lệnh cấm trước đó đã được dỡ bỏ vào tháng 1 năm 2019 sau khi người sáng lập tỷ phú của công ty, Oleg Deripaska, đồng ý từ bỏ quyền kiểm soát và công ty mẹ của Rusal, EN + Group International, đã bổ nhiệm các giám đốc mới vào hội đồng quản trị của mình để thỏa mãn các yêu cầu của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đối với các giám đốc độc lập.
 
Deripaska tiếp tục kiện Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài nhằm tìm cách đảo ngược các lệnh trừng phạt đã ảnh hưởng đến sự giàu có và danh tiếng của cá nhân ông. Một thẩm phán đã bác bỏ vụ kiện, tuy nhiên Deripaska có một kháng cáo đang chờ xử lý.
 
Kể từ khi cuộc bao vây Ukraine năm 2022 của Nga bắt đầu, Rusal đã không bị Mỹ trừng phạt lần nữa, và vị trí của Deripaska với Putin vẫn chưa được biết đến. Tỷ phú đã kêu gọi hòa bình, và Reuters đưa tin rằng ông nói vào ngày 7 tháng 3, "Cả thế giới sẽ khác sau những sự kiện này và nước Nga sẽ khác."

Cổ đông kiểm soát của Rusal, EN + Group International, được cho là đang xem xét việc chuyển các tài sản quốc tế của công ty sang một tổ chức mới, tổ chức này sẽ không có chủ sở hữu, ban quản lý hoặc quyền kiểm soát của Nga.
 
Rusal từ chối bình luận.
 
Rusal không phải là nhà cung cấp nhôm chính hoặc duy nhất của Tesla. Ví dụ, Tesla đã làm việc trong nhiều năm với công ty kim loại khổng lồ Hydro như một nhà cung cấp nhôm quan trọng hơn. Theo trang web của Hydro, các cơ sở sản xuất nhôm kim loại của công ty có trụ sở ở khắp Châu Âu, Canada, Úc, Brazil và Qatar. “Hai phần ba sản lượng nhôm chính của chúng tôi là dựa vào năng lượng tái tạo”, công ty tự hào cho biết.
 
Nhưng công ty xe hơi của Musk đã chi hàng triệu Euro cho Rusal kể từ cuối năm 2020, theo các hóa đơn và tài liệu khác được CNBC xem. Trước đây, một công ty con của Tesla tại Đức đã thanh toán cho công ty con Rusal của Thụy Sĩ thông qua một ngân hàng của Áo.
 
Việc mua nhôm của Tesla từ Rusal bắt đầu sau khi thay đổi người bảo vệ trong hàng ngũ điều hành của công ty và sau khi Elon Musk tuyên bố vào tháng 11 năm 2019 rằng Tesla sẽ xây dựng một nhà máy ở Đức, theo hồ sơ và thư từ nội bộ, và các nhân viên hiện tại và cũ quen thuộc với vấn đề.
 
Một cựu nhân viên có kiến ​​thức trực tiếp cho biết, Giám đốc tài chính trước đây của Tesla, Deepak Ahuja, "dị ứng" với việc kinh doanh ở hoặc với Nga do sự gia tăng và tác động của tội phạm có tổ chức của Nga tại quốc gia này, cũng như rủi ro bị trừng phạt đối với bất kỳ nhà cung cấp hoặc đối tác nào ở Nga sau cuộc xâm lược và sáp nhập Crimea của Moscow vào năm 2014.
 
Sau khi Ahuja tuyên bố từ chức vào tháng 1 năm 2019, với việc Zachary Kirkhorn đảm nhận vị trí Giám đốc tài chính vào tháng 3 năm đó, Tesla đã làm việc với một công ty tư vấn có tên Global Counsel Limited để phân tích môi trường kinh doanh, tiềm năng thị trường và rủi ro khi làm việc tại Nga, theo lời cựu nhân viên này.
 
Trong khi Tesla quyết định ngừng mở nhà máy, trung tâm bán hàng hoặc dịch vụ tại Nga vô thời hạn, công ty được biết rằng một số xe của họ đã được nhập khẩu độc lập sang Nga. Do đó, công ty đã tạo và duy trì một số hướng dẫn sử dụng dịch vụ xe và các tài liệu an toàn đường bộ khác liên quan đến việc sử dụng ô tô của mình ở Nga.
 
Đến tháng 12 năm 2020, Tesla quyết định bắt đầu tìm nguồn cung ứng nhôm từ Rusal để đúc tại nhà máy mới được xây dựng ở Đức và sẽ làm như vậy đến tháng 2 năm 2022.
 
'Sự xâm lược chuỗi cung ứng toàn cầu của Nga'
Theo Interos, công ty giám sát chuỗi cung ứng toàn cầu bằng phần mềm học máy, mười nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới đều có ít nhất một nhà cung cấp trực tiếp tại Nga và 27 công ty có trụ sở tại Nga trực tiếp cung cấp cho các công ty ô tô này. Bốn trong số các nhà sản xuất ô tô nội địa lớn nhất có mối quan hệ trực tiếp, hoặc cấp 1, với 13 nhà cung cấp khác nhau của Nga.
 
Giám đốc điều hành và người sáng lập Interos Jennifer Bisceglie cho biết, “Việc Nga xâm lược Ukraine thực chất là một cuộc xâm lược chuỗi cung ứng toàn cầu của Nga. Đáp lại, theo nghĩa đen, chúng tôi đang cắt các phần trong chuỗi cung ứng đã phát triển của mình thông qua các lệnh trừng phạt và chiến tranh. Các công ty đang phản ứng bằng cách làm hai việc - một là tích trữ, mua càng nhiều càng tốt càng nhanh càng tốt. Ngoài ra, họ đang tìm kiếm các nguồn thay thế cho dù đó là từ một nơi khác hay từ kim loại hoặc vật liệu khác mà họ có thể sử dụng để thay thế ”.
 
Kristine Pirnia, người đứng đầu kiểm soát xuất khẩu và thực hành trừng phạt tại công ty luật Sandler, Travis & Rosenberg, cũng nói chuyện về sự gián đoạn ngành công nghiệp ô tô từ cuộc chiến tranh mới ở Ukraine nói chung.
 
Pirnia lưu ý rằng ngay cả khi việc các nhà sản xuất ô tô hợp tác với các nhà cung cấp của Nga, các biện pháp trừng phạt tập trung vào ngân hàng và sự phức tạp của việc tuân thủ pháp luật có thể khiến họ gần như không thể tiếp tục làm như vậy.
 
"Mỹ đã rất chu đáo và có hiến lược đối với các lệnh trừng phạt mà họ đã ban hành cho đến nay." Pirnia nói, “Không có một quy tắc chung nào. Điều đó có nghĩa là bạn phải thực hiện nhiều bước phân tích đối với mọi giao dịch liên quan đến Nga”.
 
Trong khi các nhà sản xuất ô tô đang làm việc để hiểu những gì doanh nghiệp của họ phải thay đổi để một mặt vẫn tuân thủ các lệnh trừng phạt mới khi họ triển khai, một mặt, ngành công nghiệp vẫn có thể thực hiện các giao dịch tài chính với các doanh nghiệp Nga này, do tập trung mạnh vào ngân hàng bị các chính phủ phương Tây trừng phạt.
 
Tuần trước, hôm thứ Sáu, Tổng thống Joe Biden đã hối thúc Quốc hội cùng Liên minh châu Âu đình chỉ quan hệ thương mại bình thường với Nga, điều này sẽ đưa Nga lên ngang hàng với Cuba hoặc Triều Tiên và có thể khiến kim loại của Nga trở nên đắt đỏ trong dài hạn đối với các công ty Mỹ như Tesla.
Tesla sẽ trả lương cho nhân viên Ukraine trong tối đa 3 tháng nếu họ bị buộc phải tham gia chiến đấu Vietnet24h - Một email nội bộ của CEO Tesla đã nêu rõ các bước Tesla đang thực hiện để ủng hộ Ukraine.
Chiến tranh tại Ukraina gây một cú sốc đối với chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Chiến sự tại Ukraine có nguy cơ hạn chế nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu, dẫn đến giá dầu và khí đốt tự nhiên tăng cao có khả năng ảnh hưởng nặng nề đến châu Âu và có khả năng lan sang Mỹ và các thị trường toàn cầu khác, tác động tiêu cực lên chuỗi cung ứng.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.